12 อีเวนต์น่าไปใช้เวลาว่างในวันหยุด 17-19 มิถุนายน

Exhibition

1. ‘I Write You A Lot.’ Exhibition

งานแสดงภาพถ่ายสแนปและบทสนทนาประกอบภาพสั้นๆ สไตล์นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ที่เราเห็นปุ๊บก็กด going ปั๊บ เพราะมั่นใจว่าต้องสนุกสนานแน่ๆ ที่เจ๋งคือวิธีการจัดแสดงไม่ธรรมดา แต่อาศัยความเป็นคนช่างสังเกตและชอบจินตนาการของคนเขียนบทภาพยนตร์มาประกอบสร้างเรื่องแต่งจากภาพจริงๆ นี้ด้วย รับรองว่ามาดูแล้วต้องเซอร์ไพรส์แน่นอน

Date & Time: 18 มิถุนายน – 7 สิงหาคม 2559 (เปิดนิทรรศการ
18 มิถุนายน 16.00 – 20.00 น.)

Location: Bangkok
Citycity Gallery (MRT ลุมพินี)

Facebook | Nawapol Thamrongrattanarit ‘I Write You A Lot .’ Exhibition

2. สิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็น

ตลอด 20 ปีของนำทองแกลเลอรี่ได้จัดแสดงผลงานหลากหลายรูปแบบ วาระพิเศษนี้คุณนำทอง แซ่ตั้ง เลยตัดสินใจนำผลงานศิลปะที่ตนเองสะสมมาตลอดออกมาจัดแสดงบ้าง มีทั้งงานของศิลปินไทยและต่างชาติ ตั้งแต่อาจารย์ประหยัด พงษ์ดำ, คามิน เลิศชัยประเสริฐ ไปจนถึง Bùi Xuân Phái และ I Gusti Ayu Kadek Murniasih แต่ให้ไล่รายชื่อศิลปินมาครบทุกคนคงไม่ได้อรรถรสเท่ากับการไปเดินชมด้วยสายตาของตัวเองอย่างแน่นอน นี่น่าจะเป็นโอกาสพิเศษที่หาได้ไม่บ่อยนะ

Date & Time: 11 มิถุนายน – 30 กรกฎาคม 2559 (ปิดวันอาทิตย์และวันหยุดราชการ 11.00 – 18.00น.)
Location: Numthong
Gallery ซอยอารีย์ 5

Facebook
| 10ปากว่า ไม่เท่าตาเห็น

3. Fragments of Emotions

นิทรรศการภาพวาดโดยภทรพร แสนสิ่ง ศิลปินสาวที่ฝึกสอนอยู่คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผลงานชุดนี้เธอหยิบเอาความเคยชินบางส่วนจากชีวิตประจำวันมาปรับเปลี่ยน บิดเบือน เพื่อแสดงออกถึงความรู้สึกอันหลากหลายในตัว และวิธีการที่เธอเผชิญหน้ากับมัน ทำให้ลักษณะของภาพวาดออกมาเหนือจริงและอัดแน่นไปด้วยอารมณ์ที่อยากชวนไปซึมซับความรู้สึกพร้อมกันกับศิลปิน

Date & Time: 17 มิถุนายน – 6 กรกฎาคม 2559
Location: ห้องนิทรรศการชั้น
2 หอศิลป์จามจุรี

Facebook | FRAGMENTS OF EMOTION


Performance

Like A Rat, I Want to Be Beautiful

จากผลงานละครเวทีแสนยอดเยี่ยม อย่างเรื่อง Water Time, รักติดต่อ และล่าสุดอย่าง The Sound of memories : ท่วงทำนองแห่งความคิดถึง โชโกะ ทานิกาว่า กลับมาอีกครั้งพร้อมกับละครแบล็กคอมเมดี้ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของการมีชีวิต ความตาย ความทะเยอทะยาน มิตรภาพ และความรัก ผ่านตัวละครสุดจะมีเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นชายหญิงที่เพียงได้คุยกันผ่านทางโลกออนไลน์และตัดสินใจพบกันในสถานที่ประหลาดอย่างโกดังร้างเก็บหุ่น ตลอดจนนางเงือก อัศวินขี่ม้าขาวและหนูบ้าน อ่านเรื่องย่อสั้นๆ อาจจะไม่เข้าใจ แต่เสียงจากคนที่ไปชมมาแล้วบอกว่าสนุกมากจนห้ามพลาดเลยล่ะ ดูรายละเอียดการจองบัตรได้ที่เพจอีเวนต์นะ

Date & Time: 16 – 19, 23 – 26 มิถุนายน และ 30 มิถุนายน – 3 กรกฎาคม
รอบเวลา 19.30 น. (เสาร์-อาทิตย์ เพิ่มรอบ 14.00 น.)

Location: BlueBox
Studio, M Theatre

Facebook | Like A Rat , I Want To Be Beautiful


Film Screening

1. เทศกาลภาพยนตร์เงียบ ครั้งที่ 3

หอภาพยนตร์ร่วมกับสถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย คัดเลือกภาพยนตร์เงียบชั้นดีจากหลากหลายประเทศมาให้เราชมกันอีกครั้ง ที่เจ๋งคือทุกรอบจะมีการแสดงเปียโนประกอบสดๆ จากนักดนตรีที่มีประสบการณ์โชว์มาแล้วทั่วโลกอย่าง Günter A. Buchwald ชาวเยอรมัน และ Tama Karena ชาวนิวซีแลนด์ สำหรับหนังเปิดเทศกาลปีนี้คือ Nosferatu (1922, Germany) หนังเงียบสยองขวัญที่กุมใจผู้ชมมายาวนานกว่า 90 ปี โดยได้นักดนตรีไทยมือฉมัง อานันท์ นาคคง มาเล่นดนตรีประกอบด้วย ใครอยากสัมผัสประสบการณ์ชมภาพยนตร์แบบใหม่ห้ามพลาด

Date & Time: 16 – 22 มิถุนายน 2559
Location: โรงภาพยนตร์สกาลา และโรงภาพยนตร์ลิโด
Facebook | The Silent Film Festival in Thailand

2. Singapore Film Festival 2016

สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสิงคโปร์ประจำประเทศไทย คัดสรรภาพยนตร์จากประเทศสิงคโปร์ที่การันตีด้วยรางวัลจากหลากหลายเวที 5 เรื่อง 5 รสชาติ อย่าง Long Long Time Ago, 12 Storeys, 7 Letters, 1965 และ 881 มาให้คอหนังได้ชมกันถึงบ้านเรา ดูตารางฉายไว้ให้ดีแล้วไปรับบัตรชมกันฟรีๆ ก่อน 30 นาทีนะ

Date & Time: 16 – 19 มิถุนายน 2559
Location: SF World Cinema, เซ็นทรัลเวิลด์
www.sfcinemacity.com

3. The 6th Refugee’s Film Festival Bangkok 2016

กลับมาอีกครั้งสำหรับเทศกาลหนังผู้ลี้ภัยซึ่ง UNHCR ประเทศไทยได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 6 เนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลกซึ่งตรงกับวันที่ 20 มิถุนายนของทุกปี เพื่อส่งเสริมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผู้ลี้ภัยและและกลุ่มคนในความห่วงใยของ UNHCR โดยปีนี้คัดสรรภาพยนตร์ 5 เรื่องจากทั่วทุกมุมโลกเพื่อนำเสนอแง่มุมต่างๆ เกี่ยวกับผู้ลี้ภัย ทั้ง He Named me Malala (2015, Germany), Salam Neighbor (2015, USA) Boxing for Freedom (2015, Spain), Woman in Gold (2015, UK) และ Facing Extinction: Christians of Iraq (2009, USA)

Date & Time: 17 – 20 มิถุนายน 2559
Location: พารากอนซีนีเพล็กซ์
www.unhcr.or.th


Concert

1. La Fête de la musique

กลับมาอีกครั้งกับเทศกาลดนตรีคุณภาพที่สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ร่วมกับสมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพฯ ร่วมกันจัดขึ้น เพราะอยากเผยแพร่วัฒนธรรมพหุสาขา งานนี้เลยไม่ได้มีเพียงการแสดงดนตรีสดเท่านั้น แต่เปิดด้วยการฉายภาพยนตร์เรื่อง Eden (2014, French) ผลงานการกำกับของ Mia Hansen-Løve ตามด้วยเสวนาจากผู้เชี่ยวชาญในหัวข้อ ‘ผลกระทบของระบบดิจิตอลต่ออุตสาหกรรมดนตรี’ และไฮไลต์คือการแสดงคอนเสิร์ตจาก 4 วงดนตรีไทยน่าจับตามอง อย่าง my life as ali thomas, Jelly Rocket, Monomania และ DCNXTR ตารางงานแน่นขนาดนี้ ขอให้ไปสนุกกันในงานนะชาวดนตรีทั้งหลาย

Date & Time: 18 มิถุนายน 2559 (14.00 – 24.00
น.)

Location: สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพฯ (MRT ลุมพินี)
Facebook | เทศกาลดนตรี / Fête de la musique

2. SEOUL TIME with Jesse YOU!

High Time คราวนี้จัดโชว์ของหนุ่มหน้าหนวดจากแดนกิมจิ Jesse นักดนตรีไฟแรงที่แนวเพลงโดดเด่นด้วยกลิ่นอายแสนเซ็กซี่ปนดิสโก้เฮ้าส์และแรร์กรู๊ฟ นอกจากจะมันแล้วภายในงานยังมีเครื่องดื่มรสเลิศจาก Juice Willis, Maximillion และ Maarten Goetheer & Brian เสิร์ฟตลอดคืนด้วย ถ้าพร้อมแล้วก็เตรียมไปดิ้นกันได้ รับรองถูกใจชาวอะเดย์แน่นอน

Date & Time: 18 มิถุนายน 2559 (21.00 น.)
Location: Studio Lam สุขุมวิท 51
Facebook | HIGH TIME presents: SEOUL TIME with Jesse YOU! (KR)


Seminars

1. Readrink#5: Forever Young

กิจกรรมดีๆ ชวนหนอนหนังสือมาแชร์ประสบการณ์การอ่านวรรณกรรมของจอห์น บอยน์ เรื่อง ‘เด็กชายในชุดนอนลายทาง’ เล่าเรื่องมิตรภาพและความโหดร้ายของสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านสายตาไม่ประสีประสาของเด็กน้อย 2 คน งานนี้มีรูทเบียร์มาเสิร์ฟคู่กับการสนทนาพอครึ้มอกครึ้มใจ

Date & Time: 19 มิถุนายน 2559 (14.00 น.)
Location: The
Reading Room สีลม ซอย 19

Facebook | Readrink#5 Forever Young

2. หนังสือไม่ได้เป็นแค่หนังสืออีกต่อไป

คำถามเกี่ยวกับอายุขัยของวงการสิ่งพิมพ์เป็นสิ่งที่ใครต่อใครต่างก็มีเก็บไว้ในใจไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะคนที่กำลังอยู่ในวงการ หรือปรารถนาจะก้าวเข้ามาสานต่อลมหายใจให้กับมัน ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่คิดจะเปิดร้านหนังสือหรือนักเขียนหน้าใหม่ ก็ขอชวนให้ไปงานนี้ เพราะวิทยากรทั้งสามคือ เรืองเดช จันทรคีรี (ผู้ริเริ่มมาตรฐานวรรณกรรมพิมพ์จำกัด) พิมลพร ยุติศรี (เจ้าของบริษัท ทัทเทิล-มอริ เอเจนซี่) และดร.ต้น-เดชรัต สุขกำเนิด (นักเศรษฐศาสตร์) จะมาร่วมกันสนทนาถึงคำตอบของคำถามเหล่านั้น ให้มองเห็นอนาคตของสื่อสิ่งพิมพ์กันได้กระจ่างชัดมากขึ้น

Date&Time: 19 มิถุนายน 2559 (17.00 – 19.00 น.)
Location: House of
Commons Café & Space ระหว่างเจริญนคร 20 กับ
22

Facebook | HOC BookCafe


Trip

Real Steel #2

บ้านบาตรเป็นชุมชนสุดท้ายในโลกที่ยังมองว่าการทำบาตรเป็นงานหัตถกรรม Trawell Thailand เลยจัดทริปสั้นๆ ใช้เวลาช่วงบ่ายวันเดียวพาไปรู้จักวิถีชีวิตของชาวบ้านและกิจกรรมประจำท้องถิ่นแบบทั่วถึงในทุกขั้นตอนเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวย่านชุมชนเก่าๆ ของกรุงเทพฯ ไปในตัว รวมถึงยังมีเวิร์กช็อปลองทำบาตรกันพอสนุกมือ พร้อมพาไปกินอาหารเด็ดประจำชุมชน (ชอบก็ตรงนี้) ลงทะเบียนได้เลย ที่นี่

Date & Time: 18 มิถุนายน 2559 (13.00-17.00 น.)
Location:
Once Again Hostel ซอยสำราญราษฎร์
Facebook | Real Steel #2

AUTHOR