กินเพื่ออยู่ : ตะลุยกินร้านข้าวมันไก่เลื่องชื่อในย่านเมืองเก่า

‘ข้าวมันไก่’ อาจเป็นอาหารที่ฟังดูแสนจะธรรมดาและเป็นเมนูสิ้นคิดในสายตาใครหลายคน แต่เมื่อได้ลองลิ้มชิมรสบ่อยๆ เข้า เรากลับพบว่าการกินข้าวมันไก่หนึ่งมื้อนั้นมีรายละเอียดที่แตกต่างกันและมีความน่าสนใจซ่อนอยู่อีกมากมาย วันนี้เราจึงอยากชวนทุกคนออกมาเดินลัดเลาะ เพื่อลิ้มรสอาหารหน้าตาธรรมดาแต่ไม่ธรรมดานี้ในย่านเมืองเก่าไปด้วยกัน 🙂

01 ข้าวมันไก่มงคลชัย

ข้าวมันไก่เนื้อแน่นแห่งเทเวศร์ เนื้อไก่ชิ้นหนากำลังเหมาะ ข้าวมันเรียงเม็ดสวยแต่ไม่ร่วนเกินไป น้ำจิ้มหวานๆ เผ็ดๆ ตามสไตล์ไหหลำ ใครติดกินเผ็ดให้ยกมือขอขิง กระเทียม พริกสับ มาช่วยเพิ่มความจัดจ้านได้ไม่คิดเงินเพิ่ม ท่าไม้ตายของร้านนี้คือน้ำซุปเป็ดตุ๋นมะนาวดองที่หาชิมได้ยากในร้านอาหารทั่วไป น้ำซุปรสเข้มมีความอมเปรี้ยว ขมนิดๆ ตัดเลี่ยน กลิ่นมะนาวดองฟุ้งอวลในปากทุกคำที่ซด รู้ตัวอีกทีก็หมดจานแล้ว

เปิดทุกวัน เวลาประมาณ 06:00 – 13:00 น. ราคา 40 บาท
โทร. 02-282-1991

02 ข้าวมันไก่ฮั่วเฮง

ข้าวมันไก่ไหหลำที่ตั้งอยู่ใกล้สี่แยกบ้านหม้อมากว่า 83 ปี ตัวข้าวร่วนหอมมัน กินกับไก่ไทยแท้ๆ เนื้อเหนียวนุ่มอร่อย และน้ำจิ้มแบบไหหลำที่ออกรสเปรี้ยวและมีกลิ่นขิงชัดเจน ยิ่งกินพร้อมกันยิ่งอร่อยเพลินมาก ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะของเขาดีขนาดมีดาราฮ่องกงมากินเชียวนะ แอบบอกว่าชาดำเย็นของทางร้านใช้ชาฝรั่งที่สั่งมาเป็นพิเศษชง ดื่มแล้วโล่งคอเย็นสบาย ควรลอง

เปิดทุกวัน เวลาประมาณ 09:00 – 15:30 น. ราคา 50 บาท

03 ข้าวมันไก่โชคดี

ข้าวมันไก่สายคลาสสิกปีลึกเพราะขายมาเกือบร้อยปีตั้งแต่รุ่นพ่อ นับถึงทุกวันนี้ โกตา เจ้าของร้านย้ายมาปักหลักอยู่ในย่านวัดอินทร์ บางขุนพรหม ก็กว่า 40 ปีแล้ว ไก่ที่นี่เนื้อแน่นฉ่ำนุ่ม หนังกรอบบาง น้ำจิ้มใช้ซีอิ๊วหวานเป็นเอกลักษณ์ส่งตรงจากนครสวรรค์ เต้าเจี้ยว น้ำส้มสายชู เติมกระเทียมสับ ขิงสับ พริกขี้หนูสับ น้ำซุปตุ๋นยาจีนสีคล้ำเข้ม มีเม็ดเก๋ากี้ลอยฟ่องให้รสแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร

เปิดทุกวัน เวลาประมาณ 07:00 – 18:00 น. ราคา 50 บาท
โทร. 02-282-1033, 02-628-6478

04 ข้าวมันไก่ไท้เฮง

ข้าวมันไก่ไหหลำสูตรต้นตำรับที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยเยาวราช 8 ไม่มีผัก ไม่มีเครื่องใน ไม่มีน้ำซุป มีแต่ความอร่อยจากข้าวและไก่ล้วนๆ เนื้อไก่แน่นนุ่มลิ้น ข้าวมีรสชาติเค็มมันไม่จืดเกินไป กินกับน้ำจิ้มโบราณรสเด็ด อร่อยจนจานเดียวไม่เคยพอ แต่เราแนะนำว่าให้เผื่อท้องเอาไว้หน่อยก็ดีนะ เพราะอีกหนึ่งเมนูเด็ดของไท้เฮงอย่างสุกี้โบราณก็ไม่ควรพลาด

เปิดทุกวันจันทร์-เสาร์ เวลา 10:00 – 17:00 น. ราคา 40 บาท

05 อั๋น ข้าวมันไก่

ในตรอกเล็กๆ บนถนนไมตรีจิตต์ ตรงข้ามศาลเจ้าชิดเซี้ยม้า มีร้านข้าวมันไก่ไหหลำแห่งนี้ซ่อนตัวอยู่ เฮียบอกว่าขายมา 30 กว่าปี สืบทอดสูตรนี้มาจากเตี่ยอีกที ลูกค้าส่วนใหญ่มักเป็นอาเจ็กอากงย่านวงเวียน 22 กรกฎาคม ที่แวะเวียนมานั่งกิน พูดคุยกันอย่างออกรส ไอเท็มเด็ดของร้านนี้คือน้ำซุปผักกาดดองเปรี้ยวนิดๆ ซดคล่องคอพอหายเลี่ยนจากความมัน เข้ากันดีกับไก่นุ่มหนังเด้งหั่นชิ้นพอดีคำกำลังอร่อย

เปิดทุกวัน เวลา 08:00 – 14:00 น. (แต่บางวัน เที่ยงก็หมดแล้ว)
ราคาธรรมดา 40 บาท พิเศษ 45 บาท

แถม ข้าวมันปลาทู! ไอเท็มลับล้ำค่าแห่งพระนครที่ซ่อนตัวอยู่ในเพิงเล็กๆ หัวมุมถนนคลองถม วัดโสมนัส ตัดกับถนนจักรพรรดิพงษ์ เป็นเมนูที่เรารักจนอยากเก็บไว้กินเอง เพราะทุกวันนี้ไปสายหน่อยก็เกลี้ยงร้านขอดหม้อน้ำจิ้มกันแล้ว แต่แม้จะขายข้าวมันไก่เป็นหลัก แต่ข้าวมันปลาทูต้องยกให้เป็นหนึ่งในดวงใจ ด้วยข้าวมันที่อร่อยเลิศหอมกรุ่นเต็มเม็ดเต็มคำ โปะด้วยปลาทูทอดเนื้อฉ่ำ บิมาแต่เนื้อเน้นๆ เลาะก้างออกจนหมดกินได้อย่างสบายใจ เสิร์ฟเคียงกับน้ำพริกกะปิที่แสนจะเข้ากันกับรสสัมผัสข้าวมันปลาใหม่

เปิดทุกวันจันทร์-เสาร์ เวลา 07:30 – 15:00 น.
ราคาธรรมดา 40 บาท พิเศษ 45 บาท

AUTHOR