เรียนรู้วิธีคิด การทำงานอย่างพิถีพิถัน และการจิบกาแฟอย่างละเมียดละไมไปกับ ก้อง สหรัถ

Highlights

  • ตลอดช่วงเวลาการทำงานในวงการดนตรีและวงการบันเทิง ก้อง–สหรัถ สังคปรีชา ทำงานโดยมีหัวใจสำคัญคือความพิถีพิถัน ใส่ใจรายละเอียดในทุกขั้นตอน
  • เช่นเดียวกับไลฟ์สไตล์ เพราะเขาเองก็พิถีพิถันกับช่วงเวลาต่างๆ ในชีวิต โดยเฉพาะช่วงเวลาดื่มกาแฟ ดังนั้นกาแฟที่ชอบจึงเป็นกาแฟคราฟท์ที่ให้รสชาติกลมกล่อม ละเมียดละไม
  • เมื่อก้องรับบทบาทเจ้าของร้านกาแฟ “คราฟท์ คาเฟ่ โดย เนสกาแฟ โกลด์” จึงใส่ใจในการสร้างสรรค์ประสบการณ์การดื่มกาแฟอย่างเต็มที่
  • กาแฟคราฟท์แก้วโปรดของก้อง คือ Hot Americano

นักร้องเสียงนุ่มที่สาวๆ คนไหนได้ฟังก็ต้องเคลิ้ม

นักกีตาร์มือฉมังแห่งวงนูโวที่มีเพลงฮิตร้องกันได้ทั้งบ้านทั้งเมือง

นักแสดงเจ้าบทบาทที่ฝากผลงานไว้ในจอแก้วจนนับไม่หวาดไม่ไหว และในจอเงินอีกเกือบสิบเรื่อง

โค้ชให้คำแนะนำด้านการร้องประจำรายการ The Voice ทุกซีซั่น

ระยะเวลาที่ค่อยๆ สั่งสมประสบการณ์ในวงการดนตรีและบันเทิงมาเป็นเวลากว่า 30 ปี ทำให้ ก้อง–สหรัถ สังคปรีชา เป็นที่รู้จักในหลากหลายบทบาท และมีแฟนๆ ผู้ติดตามผลงานทุกช่วงอายุ ไม่ว่าจะเป็นเด็กวัยรุ่น ผู้ใหญ่วัยทำงาน ไปจนถึงคุณย่าคุณยาย

แต่การที่ก้องอยู่ตรงนี้ได้ ไม่ได้มาจากใบหน้าอันหล่อเหลาชวนกรี๊ดหรือจากโชคช่วย

เพราะตลอดชีวิตการทำงานที่ผ่านมา ก้องไม่เคยลืมที่จะเอาใจใส่ในงานที่ทำ และความพิถีพิถันก็เป็นสิ่งที่เขาไม่เคยขาด

“ยิ่งในงานดนตรี เราต้องพิถีพิถันมากถึงมากที่สุด” นักร้องรุ่นใหญ่ย้ำ

“สมัยก่อนตอนยังไม่มีคอมพิวเตอร์มาช่วย เราต้องใช้เวลา 5-6 ชั่วโมง กว่าจะร้องเพลงสักเพลงหนึ่งให้ออกมาได้ยาว 3 นาทีที่ทุกคนได้ฟังกัน คิดดูว่าต้องพิถีพิถันขนาดไหน การใส่กีตาร์แต่ละไลน์ โดยเฉพาะไลน์โซโล่ที่มีความยาวไม่กี่วินาที เล่นกันเป็นวัน หรือวันนี้เล่นไปแล้ว แต่พอกลับมาฟังไม่ชอบก็เอาใหม่ บางทีอัดเสียงกัน 3-4 วัน เพราะว่าเพี้ยนนิดเดียวก็ไม่ได้ ต้องเอาให้เป๊ะ” ก้องนิ่งคิด ก่อนจะเสริมขึ้นมา

“ตอนเป็นโค้ชรายการ The Voice ก็ต้องใช้ศิลปะ การโค้ชเด็กหรือผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนว่า รอบต่อไปเขาจะร้องเพลงอะไรดี เพลงนี้เอามาทำแบบไหนจึงจะเหมาะกับเขา เราจะดึงศักยภาพเขาออกมาให้คนเห็นได้มากที่สุดได้ยังไง พวกนี้เราก็ใช้ความพิถีพิถัน”

หรือแม้แต่ในไลฟ์สไตล์ที่นอกเหนือไปจากการทำงาน เขาก็ใส่ใจพิถีพิถันในการใช้ชีวิตเช่นกัน ซึ่งหนึ่งในช่วงเวลาที่ก้องละเมียดมะไมเป็นพิเศษคือ ช่วงเวลาดื่มกาแฟ

“ผมว่าช่วงเวลาดื่มกาแฟ เป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่มีความสุข เพราะได้ดื่มด่ำไปกับมัน เรามีเวลาดื่มกาแฟแก้วหนึ่งสิบกว่านาที ฉะนั้นเราต้องได้สิ่งที่ดีที่สุด ถ้ามันไม่อร่อย ไม่ใช่ ไม่โดน สิบนาทีนี้ก็น่าเสียดาย เหมือนเวลาจะไปทานอาหารสักมื้อ วันนี้วันหยุด เย็นวันอาทิตย์ทานข้าวกับคุณพ่อคุณแม่ ก็อยากทานอาหารที่เอร็ดอร่อย เพราะมันเป็นช่วงเวลาพิเศษ พอเป็นกาแฟเลยต้องเป็นกาแฟคราฟท์” นักร้องรุ่นใหญ่เล่าพร้อมรอยยิ้มอบอุ่น

เมื่อรู้ถึงความละเอียดอ่อน ละเมียดละไม และความหลงใหลในกาแฟคราฟท์ของเขาอย่างนี้ เราจึงตื่นเต้นเมื่อได้ยินว่า ก้องกำลังจะรับบทบาทใหม่ในฐานะเจ้าของร้านกาแฟ “คราฟท์ คาเฟ่ โดย เนสกาแฟ โกลด์” ที่ให้ความสำคัญกับประสบการณ์การลิ้มรสกาแฟคราฟท์

“ผมเป็นคนชอบทานกาแฟคราฟท์ และเนสกาแฟก็เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟอันดับหนึ่ง เราเลยลองมาคุยกันว่าอยากจะทำอะไรร่วมกัน เลยเกิดเป็นคราฟท์ คาเฟ่ แห่งนี้ขึ้นมา” ก้องเล่าให้ฟัง ก่อนที่จะชวนเราสำรวจคราฟท์ คาเฟ่แห่งนี้

บรรยากาศอบอุ่นของเคาน์เตอร์บาร์ลายไม้บริเวณใจกลางคาเฟ่ที่มีขวดกาแฟตั้งเรียงรายอยู่เป็นพื้นหลัง และโต๊ะเก้าอี้เข้าชุด รวมทั้งเพลงที่เปิดคลอ ทำให้เราเกือบจะลืมไปว่ากำลังอยู่บนพื้นที่ลานเอเทรียม 3 ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ส่วนที่เชลฟ์สูงทางฝั่งซ้ายของคาเฟ่ เป็นที่ตั้งของแผ่นเสียงไวนิล รวมถึงกีตาร์ เครื่องดนตรี ซึ่งทั้งหมดเป็นของสะสมที่ก้องนำมาจากบ้าน

“สาเหตุที่มีมุมดนตรี แผ่นเสียง กีตาร์ เพราะดนตรีก็เป็นส่วนหนึ่งของความสุข เวลาดื่มกาแฟ ถ้ามีองค์ประกอบอื่นๆ ส่งให้มีความสุขก็จะยิ่งดี เช่น อยู่ในบรรยากาศที่ดี บนยอดเขา อากาศเย็นๆ กาแฟร้อนๆ คาปูชิโนร้อนๆ เป็นช่วงเวลาของความสุข ซึ่งเพลงก็มีผลทำให้อารมณ์ดีเช่นกัน” เขาเล่า

ตรงข้ามกับมุมดนตรี ก้องบอกว่าเป็นมุมที่เล่าถึงเรื่องราวของกาแฟคราฟท์ที่ใส่ใจทุกรายละเอียด ตั้งแต่การเลือกเมล็ดกาแฟอาราบิก้าคุณภาพดี คั่วในอุณหภูมิและระยะเวลาที่เหมาะสม จนเกิดเป็นกาแฟชนิดพิเศษอย่างเนสกาแฟ โกลด์ เครมมา ที่มีผงกาแฟสีทอง ส่วนเมนูในคาเฟ่ก็แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ ได้แก่ Long Black ที่สามารถสั่งออกมาได้ทั้งอเมริกาโนร้อนและเย็น, กลุ่ม Latte หรือกาแฟใส่นม ที่สั่งได้เป็นคาเฟ่โอเลท์ร้อน, คาเฟ่โอเลท์ร้อนไม่ใส่น้ำตาล, ลาเต้เย็น และคาราเมล ลาเต้เย็น และสุดท้ายกลุ่ม Hot Foam กาแฟร้อนมีฟองนมนุ่มละมุน ได้แก่ ไวท์เอสเพรสโซร้อน, คาปูชิโนร้อน และลาเต้ มัคคิอาโตร้อน

เราถามเขาว่าแก้วโปรดของตัวก้องเองคืออะไร

“แก้วโปรดของผมคือเนสกาแฟ โกลด์ เครมมา กาแฟคราฟท์บดละเอียดจากเมล็ดกาแฟอาราบิก้า ชงเป็นอเมริกาโนร้อนโดยการเปิดขวด ตักกาแฟบดเนื้อเนียนละเอียดเพียง 2 ช้อน”

ว่าแล้วนักร้องหนุ่มใหญ่ก็ยกกาแฟคราฟท์ที่วางอยู่ตรงหน้าขึ้นจิบทีละนิด 

จากนั้นก็ดื่มด่ำกับแก้วโปรดในช่วงเวลาพิเศษตามที่เขาเล่า


ติดตามข้อมูลของคราฟท์ คาเฟ่ โดยเนสกาแฟ โกลด์ ได้ที่เฟซบุ๊กเพจ NESCAFÉ 

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

เธียรสิน สุวรรณรังสิกุล

เจ้าของเพจ T E 4 M ที่หลงใหลในมุกตลกคาเฟ่และชื่นชอบน้องหมาหน้าย่นเป็นที่สุด