Cinematic Games เกมเทรนด์ใหม่ที่เน้นภาพสวย เนื้อเรื่องเยี่ยม ราวกับดูหนังดีๆ สักเรื่อง

Cinematic Games เกมเทรนด์ใหม่ที่เน้นภาพสวย เนื้อเรื่องเยี่ยม ราวกับดูหนังดีๆ สักเรื่อง

Highlights

  • ถ้านับจากเกม PONG ที่เกิดขึ้นในปี 1958 เป็นเวลาเกือบหนึ่งร้อยปีแล้วที่คำว่า ‘วิดีโอเกม’ ถือกำเนิดขึ้น ปัจจุบันวิดีโอเกมค่อยๆ พัฒนาตัวเองจนทำให้ผู้เล่นได้รับประสบการณ์คล้ายการดูหนังดีๆ สักเรื่องที่เราสามารถมีส่วนร่วมได้
  • เกมมิงโน้ตบุ๊กจึงกลายเป็นอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์สำหรับหลากหลายเกมในยุคนี้ และใครที่กำลังหาเกมมิงโน้ตบุ๊กสำหรับเพลิดเพลินไปกับวิดีโอเกมแบบภาพยนตร์ เราขอแนะนำ ASUS ROG Zephyrus G14 ที่ตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดีด้วยคุณสมบัติที่ทรงพลังที่สุดในกลุ่มโน้ตบุ๊กตอนนี้

อิสระจากการควบคุมภาพเคลื่อนไหวที่อยู่บนจอนั้นถูกพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง

จากปี 1958 เทคโนโลยีวิดีโอเกมเกิดขึ้นและถูกพัฒนาไปพร้อมๆ นวัตกรรมทั่วโลก เกมค่อยๆ กลายเป็นหนึ่งในความบันเทิงของมนุษย์และได้สร้างวัฒนธรรมย่อยขึ้นมาในหลายมุม พร้อมกันนั้นคุณภาพของทั้งการเล่น เครื่องเล่น เสียงและภาพของวิดีโอเกมก็เติบโตขึ้นอย่างไร้ขีดจำกัดตามไปด้วย

จากวันแรกที่เกม ‘PONG’ ซึ่งถูกคิดค้นโดยนักฟิสิกส์นามว่า William Higinbotham ที่ทำหน้าที่คล้ายเกมกีฬานั้นเคยเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นวิดีโอเกมแรกของโลก ในปัจจุบันเทคโนโลยีนี้ถูกนำไปใช้เล่าเรื่องและสร้างความสนุกในอีกหลายรูปแบบ เกมแต่ละประเภทค่อยๆ เกิดขึ้นตามรอยทางของประวัติศาสตร์ ตั้งแต่เกมแอ็กชั่น เกมผจญภัย เกมแบบสวมบทบาท เกมจำลองสถานการณ์ เกมวางแผน เกมสยองขวัญ ไปจนถึงการนำหลายรูปแบบของเกมเหล่านั้นมาผสมกัน รูปแบบของเกมนั้นไม่ตายตัวอีกแล้ว เกมจะเป็นอะไรก็ได้ที่สามารถทำให้คนเล่นสนุก

ละที่สำคัญ ปัจจุบันความบันเทิงเหล่านี้ไม่จำกัดตัวเองให้อยู่กับที่ เกมสามารถแทรกซึมเข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันได้ผ่านอุปกรณ์พกพา เช่น โน้ตบุ๊กดีๆ สักเครื่องที่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิต ทั้งการทำงาน เล่นเกม ดูหนัง นั่นเองคือเหตุผลที่นำมาซึ่งวิดีโอเกมรูปแบบใหม่ที่เน้นความ cinematic สูงจนใกล้เคียงการพกหนังดีๆ สักเรื่องไปดูได้ทุกที่ในตอนนี้

และก็ไม่แปลกอะไรหากสิ่งจำเป็นสำหรับคนยุคนี้จะกลายเป็นอุปกรณ์ที่สามารถแสดงผลกราฟิกได้ดีเพียงพอ เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิต ทั้งการทำงาน เล่นเกม ดูหนัง อย่าง ASUS ROG Zephyrus G14 ที่เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการทั้งหมดนี้ได้เป็นอย่างดีด้วยคุณสมบัติที่ทรงพลังที่สุดในกลุ่มโน้ตบุ๊กตอนนี้ โดยเฉพาะซีพียู Ryzen ใหม่ จาก AMD ที่จะทำให้ทั้งการเล่นเกม ความบันเทิงต่างๆ รวมไปถึงการตัดวิดีโอหรือการสตรีมมิงทำได้ลื่นไหลที่สุด

เกมที่เล่นเพลิน

ว่ากันตามตรง สิ่งที่ต่างกันมากระหว่างภาพยนตร์และเกมนั้นอยู่ที่การมีส่วนร่วมของคนเสพ อิสระในการควบคุม ‘ตอนต่อไป’ ของเกมนั้นขึ้นอยู่กับคนเล่นเกมเท่านั้น ภาพยนตร์ไม่สามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้ เพราะเหตุผลนี้เองทำให้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กระแสหลักของเกมนั้นคือการเน้นย้ำความสำคัญและจุดเด่นนี้ แน่ล่ะว่างานภาพ เสียง หรือกราฟิก คือเอกลักษณ์ที่หลายเกมต้องขบคิดและคิดค้นให้แตกต่างอยู่แล้ว แต่ ‘รูปแบบการเล่น’ คือหนึ่งในสิ่งสำคัญที่พวกเขาพยายามยึดถือเพื่อสร้างความสนุกกับผู้เล่นให้ได้

แต่โลกเปลี่ยน เกมก็เปลี่ยน

ในปัจจุบัน เกมที่มี ‘รูปแบบการเล่น’ เป็นเรื่องรองนั้นค่อยๆ ได้รับความนิยมสูงขึ้น เกมที่เน้นเฉพาะภาพและเรื่องราวเริ่มมีพื้นที่ในตลาดเกมปัจจุบัน แน่นอนแฟนเกมหรือเกมเมอร์หลายคนต่างแสดงความเห็นในเว็บบอร์ดหรือที่ต่างๆ มากมายว่าเกมกระแสหลักในตอนนี้เปลี่ยนโฉมหน้าไปจากแต่ก่อน บางคนชอบ บางคนไม่ชอบ แต่ถ้าเรามาลองมองดูความเปลี่ยนแปลงนี้ เราจะพบว่าทั้งหมดนั้นล้วนมีที่มา

ถ้าเราดูจากยอดขายและความนิยมของเกมตามเว็บไซต์ต่างๆ ในปัจจุบัน เราจะพบว่าคนเล่นเกมส่วนใหญ่หันมาเล่น casual game หรือเกมที่ไม่ต้องใช้ฝีมือมากนัก เน้นเล่นง่ายๆ สบายๆ มากขึ้น อาจกล่าวได้ว่าคนเล่นเกมแค่อยากเพลิดเพลินกับเกม เสพมัน รื่นรมย์กับมันโดยไม่ต้องใช้พลังสมองเพิ่ม

จริงอยู่ที่เทรนด์นี้ไม่ได้หมายรวมถึงเกมเมอร์ทั้งหมด เกมเมอร์บางส่วนยังคงชอบเล่นเกมที่ยากหรือเน้นระบบการเล่นแบบเดิม แต่ที่ปฏิเสธไม่ได้คือปัจจุบันอุตสาหกรรมเกมในตอนนี้เริ่มมีเกมที่เลือกเน้นความ cinematic เท่านั้น และหลายเกมก็ทำได้ดีเสียด้วย ประกอบกับเทคโนโลยีในปัจจุบันที่กำเนิดอาชีพสตรีมมิง หรือคนเล่นเกมที่อัดวิดีโอออกมาเป็นคลิปให้กับผู้ชมดู เทรนด์เกมเนื้อเรื่องดีและภาพสวยก็ยิ่งเพิ่มขึ้นไปด้วย ด้วยเหตุที่คนเสพได้รับประโยชน์จากการประหยัดเวลา ไม่ต้องเล่นเอง 

ภาพ: Detroit: Become Human

 

เกมที่เล่นแล้วเหมือนดูหนัง

ถ้าพูดถึงหัวข้อนี้ หนึ่งในค่ายเกมที่ประสบความสำเร็จที่เราอยากพูดถึงคือ Quantic Dream

Quantic Dream คือผู้พัฒนาเกมสัญชาติฝรั่งเศสที่ก่อตั้งเมื่อปี 1997 ถ้าดูจากผลงานทั้งหมดของบริษัท พวกเขาทำเกมมาแล้วหลากหลายประเภท แต่แนวเกมที่ถือเป็นจุดเด่นและกลายเป็นลายเซ็นของสตูดิโอคือแนว Interactive Storytelling ที่มีเนื้อเรื่องเป็นจุดขาย

และเมื่อ 2 ปีที่แล้ว หนึ่งเกมที่ถูกพูดถึงไปทั่วโลกจาก Quantic Dream คือเกม Detroit: Become Human 

Detroit: Become Human คือเกมที่มีเนื้อเรื่องอยู่ในโลกอนาคตที่หุ่นยนต์ถูกพัฒนาจนสามารถเข้ามาช่วยเหลือมนุษย์ได้ในหลายแง่มุมของชีวิต เราจะรับบทเป็นหุ่นยนต์ 3 ตัวที่อยู่มาวันหนึ่งก็เกิดความคิดและตั้งคำถามต่อเสรีภาพที่มนุษย์กดขี่ไว้ เรื่องราวของแต่ละตนจะดำเนินไปโดยการเลือกของเราจนสุดท้าย ผู้เล่นสามารถมีเส้นทางเนื้อเรื่องของตัวเองที่ต่างกันไปได้มากกว่าร้อยแบบ นี่คือเกมที่เป็นอีกหนึ่งหลักฐานว่าแม้จะเป็น Quick Time Events (มีเหตุการณ์เกิดขึ้นตรงหน้าและให้เราเลือกว่าจะไปทางไหนต่อโดยกดปุ่มเพียงไม่กี่ปุ่ม) แต่เพราะงานด้านอื่นที่เข้าขั้นมาสเตอร์พีซทำให้หลายคนต่างยกนิ้วให้ Detroit: Become Human กันถ้วนหน้า คะแนนจากสื่อแต่ละสำนักล้วนน่าประทับใจทั้งนั้น และหลายเสียงต่างเห็นตรงกันว่าเกมนี้สามารถรวมความเป็นเกมและ cinematic เข้ากันได้เป็นอย่างดี 

ภาพ: Detroit: Become Human

นอกจาก Quantic Dream ยังมีอีกหลายเกมจากหลายค่ายที่ขายเนื้อเรื่องพร้อมกราฟิกราวกับการดูหนังที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้ไปสัมผัส เช่น Heavy Rain และ Beyond: Two Souls แม้แต่ละเกมจะมีรูปแบบการเล่นที่สมบูรณ์มาก-น้อยไม่เท่ากัน แต่ทั้งหมดล้วนควรค่าแก่การเสพไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะคุณจะเป็นเกมเมอร์ตัวยงหรือไม่เคยเล่นเกมสักเกมก็สามารถเข้าถึงเกมเหล่านี้ได้โดยไม่ต้องมีพื้นฐานมาก่อน

ขอแค่มีอุปกรณ์ที่เหมาะสมสักเครื่อง คุณก็สามารถเอนจอยกับเนื้อเรื่องและภาพเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นตรงหน้าที่ไหนก็ได้ เกมที่เป็นดั่งภาพยนตร์กำลังรอทุกคนอยู่แล้วในตอนนี้


ใครที่กำลังหาเกมมิงโน้ตบุ๊กสำหรับเพลิดเพลินไปกับวิดีโอเกมแบบภาพยนตร์ ASUS ROG Zephyrus G14 เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการนั้น ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ที่สะดวกต่อการพกพา น้ำหนักเบาเพียง 1.6 กิโลกรัม ลบภาพเกมมิงโน้ตบุ๊กเครื่องใหญ่ๆ ทิ้งไปได้เลย แถมแบตเตอรี่อึดใช้งานได้นานถึง 10 ชั่วโมง รองรับการชาร์จจากหัวชาร์จแบบ Type-C PD ซึ่งสามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์พกพาอื่นๆ ที่รองรับการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C ได้ด้วย ให้ความคล่องตัวในการใช้งานนอกสถานที่อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

และที่สำคัญคือสเปกเครื่องที่ใช้ซีพียู Ryzen จาก AMD ให้ประสิทธิภาพการทำงานทรงพลัง ด้วย 8 คอร์ประมวลผล ทำให้ทั้งการเล่นเกม ความบันเทิงต่างๆ รวมไปถึงการตัดวิดีโอหรือการสตรีมมิงทำได้ลื่นไหลที่สุด ยิ่งมาเจอกับดีไซน์ฝาพับระบายอากาศแบบ Ergolift ที่ตัวเครื่องยกทำมุมขึ้น ช่วยเพิ่มการระบายความร้อนซีพียูและทำให้ใช้งานได้สบายมือ ก็ยิ่งทำให้ทุกอย่างลื่นไหลไร้รอยต่อ ไม่ว่าจะเพลง เกม หรือหนังใดๆ ก็เล่นได้ไม่มีปัญหาเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคน Gen Z ได้เป็นอย่างดี

พร้อมกันนั้นยังมีฝาหลัง LED Display ที่สามารถออกแบบ AniMe Matrix เพื่อโชว์ความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นตัวหนังสือหรือรูป gif ที่สามารถแสดงความเป็นตัวตนให้คนรอบข้างมีส่วนร่วมไปด้วยได้ ทั้งหมดล้วนถูกออกแบบเพื่อตอบสนองประสบการณ์สุดพิเศษได้เป็นอย่างดี

หากอยากเพลิดเพลินไปกับเกมที่เต็มไปด้วยเรื่องราว จับจองเกมมิงโน้ตบุ๊ก ASUS ROG Zephyrus G14 ได้แล้วตอนนี้ หรือไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.asus.com/th/Laptops/ROG-Zephyrus-G14

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ณัฐปคัลภ์ ทัศนวิริยกุล

นักเรียนฟิล์มที่มาฝึกงานช่างภาพ รักการถ่ายรูป ชอบกินของอร่อย และชอบใช้เวลากับครอบครัว เพื่อนสนิท คนรัก