Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

เนีย : แมวสาวผู้กลัวฝน แถมยังเป็นนักพยากรณ์อากาศ

ทุกครั้งที่อยู่ในบ้าน เรามักจะรู้ล่วงหน้าเสมอว่าฝนกำลังจะตก แม้ไม่ได้มองเห็นเค้าเมฆในท้องฟ้า หรือได้ยินเสียงคำรนคำรามเตือน

สัญญาณที่เรียกให้เราเตรียมปิดประตูหน้าต่าง มาจาก ‘เนีย’ แมวสาวประจำบ้านผู้หวาดกลัวช่วงเวลาฝนตก

เนียอาจจะเหมือนแมวบางตัวที่ตกใจกลัวเสียงดังอย่างเสียงฟ้าร้อง หากตั้งแต่รับมาเลี้ยง สาวน้อยดูจะขี้กลัวไปเสียทุกเรื่อง (กลัวคนแปลกหน้า กลัวเสียงออด กลัวไม้ล่อแมว กลัวกบ ฯลฯ) คงเพราะประสบการณ์ร้ายๆ ข้างถนนในวัยเด็กยามเป็นแมวจรกำพร้า ซึ่งพอรับมาอยู่ด้วยก็ต้องใช้เวลาปรับตัวกันนานทีเดียว แต่นิสัยนี้ก็ยังแก้ไม่ค่อยหาย

ที่นอนประจำของเนียมีหลายที่ ทว่าเมื่อไหร่ที่ฝนใกล้จะตก เนียจะรู้ล่วงหน้าเสมอ แล้วลงมานอนขดตัวบนพรมในห้องกินข้าว คงเพราะเป็นห้องที่คนในบ้านมักอยู่รวมกัน จึงให้ความรู้สึกปลอดภัย เวลาเช่นนี้เจ้าตัวจะไม่ยอมไปไหน แต่ถ้าใครเข้าไปใกล้ๆ ก็จะมาซุกซบ กระทั่งนอนทับขาเพื่อเพิ่มความอบอุ่นใจ

เวลาฝนตก จะสังเกตเห็นว่า คนมักจะหลบฝนอยู่ใกล้ๆ กันเพราะพื้นที่อันจำกัด พวกเราเองก็มีเหตุผลที่ทำให้ต้องใกล้ชิดกัน แต่ที่พิเศษคือ มันกลายเป็นความเคยชินที่ช่วยเพิ่มพูนความรักความผูกพันระหว่างเรา

ชื่อของเนียมาจากคำว่า นัวเนีย แม้ว่าสาวน้อยจะขี้กลัวจนไม่ค่อยยอมให้จับเล่น แต่ยามต้องการที่พึ่งพิง หรือยามอ้อน (ขอขนม) ก็ทำเอาใจอ่อน (ให้ขนม) ทุกที เวลานี้แหละนางจะมาคลอเคลียนัวเนียสมชื่อ

ปัจจุบัน เนียเป็นแมวประจำห้องสมุดในบ้านของเราที่ไม่ยอมรับแขก แต่ที่ซ่อนของนางคือม่านซึ่งพอปิดส่วนหัวได้ (เท่านั้น) ใครไปใครมาห้องสมุด Heart Space อาจโชคดีได้เห็นแมวตัวอ้วนๆ โผล่ก้นมาทักทาย

Owner’s name: จารุตา พิพัฒนานันทิ (เบ็ตตี้)
Occupation: บรรณารักษ์
Cat’s name: เนีย
Breed: พันธุ์ทาง

ใครอยากอวดแมวในเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่นะ

Author

จารุตา พิพัฒนานันทิ

บรรณารักษ์แห่ง Heart Space ห้องสมุดในบ้านสำหรับผองเพื่อนและชุมชน เคยเลี้ยงหมา แต่กลายเป็นทาสแมวซะงั้น


x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)