โยคี (ไม่เพลย์บอย) : ลูกแมวสีเทาแสนน่ารักของนักแสดงสาว ชา ชนิฌา

โยคีเป็นแมวตัวแรกในชีวิตของเรา เพราะชาเป็นคนแพ้ขนแมวค่อนข้างหนัก ที่บ้านเลยเลี้ยงแต่สุนัข จนมาวันนึงเราดันเข้าไปดูเพจขายแมว ดูไปดูมาสองสามอาทิตย์ก็เหมือนโดนเข้าสิงด้วยอะไรสักอย่าง และด้วยความพอดิบพอดีได้ไปเดินจตุจักร ซึ่งในหัวคิดมาตั้งแต่เด็กว่าไม่มีทางซื้อสัตว์ที่นี่แน่นอนเพราะฟังมาจากหลายๆ
คนว่าสัตว์ที่นี่มักจะเป็นโรค สุดท้ายไปเดินผ่านหน้าร้านขายแมวร้านนึง มีแมวสีเทานั่งหันหลังให้กระจก เราไปยืนเกาะกระจกดูไม่ถึง 20 วิ มันหันหน้ามาร้อง ‘แง๊ววววววววว’ ด้วยสายตาอันอบอุ่นละมุนหัวใจ ไกวหางไปมาราวกับว่า ‘รักฉัน รักฉันเถอะน้า จะไม่ทำให้เธอเสียใจ’

เท่านั้นแหละ เสร็จมันเลย

โยคีเป็นแมวสกอตติชโฟลด์เพศผู้ สีบลู (สีเทา) ตอนซื้อมาอายุ 2 เดือน ก่อนจะชื่อโยคีก็ผ่านมาหลายชื่อ เช่นตอนแรกที่เราเอาไปตรวจร่างกายกับโรงพยาบาลสัตว์ด้วยความตั้งชื่อไม่ทันก็เลยชื่อพลูโต หลังจากนั้นก็มีชื่อ อันโด ไอเทา เจ้าบลู ไปๆ มาๆ
ก็เปลี่ยนเป็นโยคีจนถึงทุกวันนี้

ตั้งแต่เข้าไปนั่งเล่นกับโยคีที่ร้าน จนก้าวขาพากลับบ้าน
ยังไม่มีวินาทีไหนที่โยคีแสดงความกังวลหรือความกลัวเลย โยคีเป็นแมวที่รักและสนิทกับทุกคนตั้งแต่วินาทีแรกที่พบหน้า ความประหลาดที่สุดของโยคีก็คือ ทุกคืนก่อนนอนจะต้องขึ้นมาดมผมและทำเสียงคึ่กๆๆๆๆ
พอใจ (เสียง purring) ไม่รู้ทำไมถึงชอบดมหัวมากๆ แล้วก็จะนวดๆ หัวเราแล้วก็หลับ เป็นแบบนี้ทุกคืน พอตอนเช้าถ้าโยคีตื่นก่อน โยคีจะปลุกโดยการขึ้นมายืนบนอกหรือไม่ก็เหยียบหน้าย่ำไปย่ำมาจนกว่าเราจะลุกไปเทอาหารให้ ของโปรดโยคีคือนมแพะต้มอุ่นๆ หลังมื้ออาหารทุกมื้อโยคีจะร้องแง่วๆๆ
จนกว่าเราจะต้มนมให้กิน แล้วเขาก็จะสบายใจ นอกจากอาหาร แมวโยคีจะชอบกินมันญี่ปุ่นนึ่ง ฟักทองนึ่ง ล่าสุดกินเปาะเปี๊ยะไส้ไข่เค็ม คือเราไม่ได้ตั้งใจจะให้แต่กินเหลือแล้ววางทิ้งไว้
กลับมาห้องอีกทีไม่แน่ใจว่าอะไรหอบเปาะเปี๊ยะหายไปทั้งชิ้น

สถานที่สุดโปรดของโยคีคือพื้นห้องน้ำ เพราะจะเป็นกระเบื้องเย็นๆ ไปแอบหลับในนั้นทุกครั้ง จนหลังๆ สังเกตว่าทำไมโยคีมีไฝที่ปาก หรือโยคีพูดมาก ปรากฏคุณหมอบอกว่าโยคีเป็นเชื้อรา ต้องทายา ทุกครั้งที่ทายาให้ เราก็จะร้องเพลงกล่อม ‘ใครเป็นเชื้อรา ใครเป็นเชื้อรา… อยู่นี่จ๊ะ อยู่นี่จ๊ะ! เป็นเชื้อราได้ยังไง เป็นเชื้อราขึ้นเมื่อไหร่ เป็นก่อนล่ะ สาหวัดดี’ (ขอขอบคุณทำนองหนิ่วโป้งอยู้ไหน่ ที่ร้องสมัยอนุบาล) ก็ร้องไปทายาไป ตอนนี้ก็ดีขึ้นมาก

จริงๆ แล้วโยคีเป็นแมวขี้เล่นมากๆ จนทำให้เลี้ยงง่าย เพราะถึงเราไม่เล่นกับเขา เขาก็จะเล่นคนเดียวได้ โยคีมีเพื่อนรักอยู่หนึ่งชิ้น เราเรียกมันว่า ‘สาหร่ายเพื่อนรัก’ เพราะเราเด็ดสาหร่ายปลอมในตู้ปลามาให้โยคีเขี่ยเล่น ปรากฏว่าเขาชอบมากๆ เวลาจะไปไหนโยคีก็จะคาบสาหร่ายเพื่อนรักไปด้วย ของเล่นอื่นๆ ของเขาก็เช่น สลิปธนาคาร เปลือกขวดน้ำ หนังยางรัดผม นิ้วเท้าเจ้าของ

ส่วนนิสัยเสียของเจ้าโยคีก็คือ เป็นนักเลงคีย์บอร์ด เกิดเหตุการณ์ ‘แมวพิมพ์’ บ่อยมากๆ โยคีชอบเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด เห็นแสงวาบๆ ไม่ได้ เป็นต้องเดินมาเหยียบ เอามือมาแตะ หรือไม่ก็ยื่นหน้ามาดูเวลาที่เราเล่นมือถือ ส่วนนิสัยเสียอีกอย่างคือเวลาโยคีทำของร่วง เขาจะรีบวิ่งหนีหาที่แอบหนีความผิดอย่างว่องไว

เลี้ยงมาพักนึงรู้สึกว่าโยคีเป็นเพื่อนที่ดีคนนึง ถ้าไม่ติดว่ามันพูดมากไปหน่อย ตอบแม้กระทั่งตอนที่เรายังไม่ได้ถามละก็นะ ก็จัดว่าเป็นแมวที่น่ารักใช้ได้เลย ใครที่ไม่เคยเลี้ยงแมวแนะนำให้เลี้ยงดู ถ้าแพ้ขนแมวก็ให้ออกกำลังกายบ่อยๆ และดูดฝุ่นห้องทำความสะอาดทุกๆ วัน แค่นี้ก็เลี้ยงได้สบายๆ

Owner’s name: ชณิฌา บุญภาณุวิจิตร
(ชา)
Occupation: นักแสดง
Cat’s name: โยคี
Breed: Scottish Fold

ภาพ : Grichsiwa
Choeichom

ใครอยากอวดแมวในเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่เลย

AUTHOR