Roots at Sathorn : สาขาใหม่ของร้าน Roots ที่ทุกเมนูสนับสนุนกาแฟไทยเต็มร้อย

บาร์ที่ทำจากดินจากจังหวัดราชบุรีและโครงไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและนุ่มนวล แตกต่างจาก Roots ที่ใครหลายคนเคยเห็นมาอย่างชัดเจน เมื่อ Roots เปิดบ้านหลังที่สองที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของกาแฟและผู้คนที่เราทำงานด้วยที่ Roots at Sathorn เราจึงอยากทำให้คอนเซปต์ของบ้านหลังนี้ชัดเจนขึ้นด้วยคำหลักสามคำ คือ Coffee / People / For Tomorrow

ใช่แหละ เราเป็นพวกหลงใหลและชอบการชงกาแฟ บ้านหลังนี้จึงเป็นที่ที่เราอยากจะโชว์เคสกาแฟไทย ด้วยความคิดของวรัตต์ วิจิตรวาทการ ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน เขาบอกกับเราว่า “เรามีโปรเจกต์กาแฟร่วมกับชาวสวนที่มีกาแฟขายอยู่แล้วที่ร้าน Roots รายได้ส่วนหนึ่งเราให้กับพวกเขาไปพัฒนาสวนกาแฟ ตรงนี้ทำให้เราเห็นว่าคุณภาพกาแฟมันดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เราจึงตัดสินใจให้ Roots เป็นที่ที่สนับสนุนกาแฟไทยที่เราขึ้นไปทำงานร่วมกับชาวสวนเลยดีกว่า”

ที่นี่เราจึงเสิร์ฟกาแฟไทยเป็นหลัก ซึ่งยังคงมีเมล็ดต่างพื้นที่และวิธีการแปรรูปให้ลูกค้าเลือกสลับหมุนเวียนไปทุกๆ 2-3 เดือนอยู่


01 Coffee

ที่นี่เรามีเมนูหลากหลายมากขึ้น เราเปลี่ยนการเรียกเมนูหลักด้วยนิดหน่อย หลักๆ เราจะมีเมนู Black Cofee และ White Coffee แต่ถ้าใครงง จะสั่งว่าอเมริกาโนหรือลาเต้ก็ได้ เลือกดื่มเป็นร้อนหรือเย็นก็ตามใจ แต่ความพิเศษคือเรามีเมล็ดกาแฟไทยอยู่บนโถเครื่องบด 2 ตัวให้เลือกกัน

อย่างช่วงนี้เราจะมี Seasonal Blend เป็นเมล็ดที่เบลนด์ระหว่างกาแฟปางขอน จังหวัดเชียงราย ที่เป็นการแปรรูปแบบฮันนี่ กับกาแฟที่มาจากท่าสองยาง จังหวัดตาก ที่แปรรูปแบบฮันนี่เช่นกัน กับอีกตัวคือ Single Farm ที่คัดมาจากฟาร์มนั้นๆ ตัวนี้จะเวียนเปลี่ยนไปทุกเดือน หลังจากช่วงนี้ไปก็จะพบกับกาแฟจากห้วยน้ำขุ่นที่มีวิธีการแปรรูปแบบพิเศษเรียกว่า malolactic fermentation ทำให้กาแฟมีรสเปรี้ยวหวานที่กลมกล่อมมากขึ้น

ส่วนของ Slow Bar ที่มีเก้าอี้ให้ลูกค้าที่อยากดื่มกาแฟ Pour Over และนั่งฟังการเล่าเรื่องจากบาริสต้าในมุมเล็กๆ

ในเมนู Filter Brew เราเพิ่มเมนู Pour over on ice สำหรับคนที่อยากหาอะไรสดชื่นดื่ม ในช่วงนี้เรามีตัวเลือกเมล็ดกาแฟให้ 2 เมล็ดคือกาแฟจากพี่หนุ่ย พี่อ้อย ดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ พี่หนุ่ยพี่อ้อยเป็นคนเก่งเรื่องการแปรรูปกาแฟ กาแฟของพวกเขาจึงหวานและละมุน และกาแฟจากช่างเปา ท่าสองยาง จังหวัดตาก เป็นการแปรรูปแบบแห้งคือเก็บเมล็ดกาแฟสีแดงแล้วเอาไปตาก ความพิเศษคือการตากที่ยังไม่แห้งแล้วเก็บใส่ถุงไว้ 3 วันเพื่อหมัก จากนั้นนำไปตากให้แห้งอีกรอบ แต่ด้วยพื้นที่เป็นแอ่งกระทะ ทำให้กาแฟโดนลมพัดแห้งได้ทั่วทั้งเมล็ด รสชาติจึงหวานเหมือนผลไม้ตระกูลเบอร์รี (แอบกระซิบว่าได้อันดับ 3 จากการประกวดด้วยแหละ)

นอกจากกาแฟที่เราพิถีพิถันแล้ว เรายังใส่ใจรายละเอียดของแก้วเซรามิกที่เสิร์ฟ เราใช้ดินจากจังหวัดที่เราเสิร์ฟกาแฟที่ร้านคือเชียงใหม่ เชียงรายและตากมาทำแก้วใบนี้

กาแฟ Cold Brew ที่เราพร้อมเสิร์ฟแบบแก้วสำหรับทานที่ร้านอย่าง Orange Tonic และ Cocao Nibs เกิดจากความคิดที่อยากเอากาแฟดีๆ มาทำให้ลูกค้าเข้าถึงง่าย

ที่นี่เรายังมีเมนูโฟลทและเชก เช่น Vanilla Float ที่เอาฝักวนิลาไป infuse กับ Black Cold Brew กินคู่ไอศครีมวนิลาที่เราทำขึ้นเอง Peanut Butter Coldbrew Float ที่เคยเป็นเมนู barista’s choice เราเอากลับมาทานคู่กับไอศครีมโอวัลติน Rootbeer Float รูทเบียร์คราฟท์จากคนไทยท็อปด้วยไอศครีมวนิลา Cherry Cola Coldbrew Float เป็นเมนู barista’s choice ตัวแรกที่จับมาเข้าคู่กับโคล่าโฮมเมดท็อปกับไอศครีมวานิลลา Original Coffee Shake เป็นเมนู Cold Brew ที่ปั่นรวมกับไอศครีมกาแฟจากปางขอนเป็นการผสมผสานที่ลงตัวหรือใครที่ไม่ดื่มกาแฟ

ที่นี่ก็มีเมนู non-coffee เช่น Iced Chocolate ที่ทำจากโกโก้จากจังหวัดลำปางและเมนู Lemon Iced tea ที่ใช้ชาจากห้วยน้ำกืน จังหวัดเชียงราย


02 People

อีกสิ่งที่เราคิดต่อจากคุณภาพกาแฟคือคนที่เราทำงานด้วย ถ้าพูดถึงเกษตรกร เราคงอยากให้ชีวิตพวกเขาดีขึ้นรวมถึงส่งกำลังใจให้ด้วย เราจึงทำการ์ดให้คนที่มาดื่มกาแฟเขียนข้อความบางอย่างแล้วเราจะส่งไปหาพวกเขา รวมถึงกลุ่มคนที่เราทำงานด้วยอย่างหน่วยงาน Beanspire กลุ่ม Thai High ที่เราซื้อขายกาแฟและช่วยพัฒนาคุณภาพกาแฟมาหลายปีจนเป็นเหมือนเพื่อนพี่น้องไปแล้ว เรานึกถึงบาริสต้าโรสเตอร์ พวกเขาจะต้องทำงานอย่างมีความสุข รวมถึงเราอยากสนับสนุนคนไทยเก่งๆ เช่น Aoon Pottery ที่ช่วยออกแบบแก้วเซรามิกให้เราและอีกหลายๆ คน

คำว่า people เรายังนึกถึงลูกค้าที่ต้องได้ของมีคุณภาพและจะต้องมีปะสบการณ์ด้านกาแฟมากขึ้น เรามีโซนที่ให้บาริสต้ามาช่วยสอนชงกาแฟ สำหรับคนที่สนใจอยากจะซื้ออุปกรณ์ เครื่องชงกาแฟ ไปชงดื่มเองที่บ้าน เรามีมุมคั่วกาแฟให้สำหรับใครที่อยากลองคั่วกาแฟเอง ชงเอง ชิมเอง หรือคั่วไปฝากเพื่อนก็ได้ และมีมุม Merchandise มีกาแฟถุงใบชาสำหรับซื้อไปชงที่บ้านด้วย


03 For tomorrow

“คอนเซปต์ใหม่ของร้านเรากำลังสนับสนุนกาแฟไทย สนับสนุนคนไทย เราไม่เคยโกหกว่ากาแฟไทยดีกว่ากาแฟที่ไหน แต่เรากำลังพัฒนากาแฟไทยให้ดีขึ้น อาจจะไม่ได้หมายความว่าเราทำวันนี้แล้วจะได้ผลลัพธ์วันนี้ แต่เราเริ่มทำวันนี้เพื่อวันข้างหน้ามากกว่า” – วรัตต์ วิจิตรวาทการ


Facebook | https://www.facebook.com/RootsBkk/

AUTHOR