7 หนังสือออกใหม่ในงานสัปดาห์หนังสือที่ซื้อได้ด้วยเงินแค่ 200 บาท

สัปดาห์หนังสือแห่งชาติเวียนกลับมาพบปะนักอ่านอีกครั้ง พร้อมด้วยรายชื่อหนังสือใหม่ที่แต่ละสำนักพิมพ์เขาขยันคัดสรรเนื้อหาดีๆ และออกแบบรูปเล่มมาสวยดึงดูดใจ (และเงินในกระเป๋าสตางค์ของเราแบบไม่ไยดี) ถึงจะจัดช่วงปลายเดือนต้นเดือนที่เงินเดือนเพิ่งออก แต่ถ้าใครเดินดุ่มๆ ในงานแบบไม่มีสติมีหวังไม่เหลือเงินใช้ถึงสิ้นเดือนแน่นอน อย่ากระนั้นเลย ครั้งนี้เราขออาสาทำลิสต์ 7 หนังสือออกใหม่ที่น่าจับจอง แถมเป็นเจ้าของได้สบายๆ ในราคาต่ำกว่า 200 บาททุกเล่มไว้ให้แล้ว

01 อย่าชวนเธอไปดูหนังรัก / ดร.นำชัย ชีววิวรรธน์

ราคาเต็ม 190 บาท ลดเหลือ 162 บาท

พิกัด: สำนักพิมพ์มติชน โซนพลาซ่า

แค่ชื่อหนังสือและภาพประกอบการ์ตูนบนปกสุดน่ารักก็ชวนเราอยากหยิบไปจ่ายตังค์แล้ว แต่ ดร.นำชัย ผู้เขียน ยังมีกลเม็ดการเล่าเรื่องวิทยาศาสตร์แสนโรแมนติกที่ใกล้ตัวเรามากๆ มาเล่าให้ฟังง่ายๆ จนต้องตกใจ นอกจากคำอธิบายว่าทำไมถ้าจะชวนแฟนไปเดทถึงต้องดูหนังบู๊ล้างผลาญแทนหนังรักแล้ว ในเล่มยังมีข้อสงสัยชวนทึ่งอย่างนางโชว์ที่กำลังอยู่ในช่วงวันไข่ตกจะได้รับทิปมากเป็นพิเศษ คำตอบของเรื่องนี้เป็นยังไงไปคลี่อ่านกันในเล่มนะ

02 แสง / นิ้วกลม

ราคาเต็ม 199 บาท ลดเหลือ 170 บาท

พิกัด: KOOB บูท X09 โซนเมนฟอร์เย่

ความเรียงใหม่ล่าสุดของนิ้วกลมที่แค่เห็นปกก็เฉียบขาดมากๆ (ออกแบบโดย มานิตา ส่งเสริม ไงล่ะ!) ปกโปรยชื่อนักปรัชญาชื่อดัง นักคิด ไปจนถึงบุคคลผู้มีอิทธิพลสำคัญต่อโลก ตั้งแต่ขงจื๊อ, มหาตมะ คานธี, โซฟี โชลล์ และจัสติน ทรูโด ที่ชวนให้เราเกรงกลัวเนื้อหาหนักๆ แต่พอพลิกอ่านเนื้อหาข้างในดูถึงรู้ว่านี่คือหนังสือสร้างแรงบันดาลใจที่อ่านสนุกมาก เพราะนิ้วกลมค่อยๆ ชวนผู้อ่านขบคิดกับสิ่งที่บุคคลเหล่านี้ต้องเผชิญไปทีละบทละคน เติมเชื้อไฟให้สว่างไสวจนอ่านจบแล้วอยากลุกขึ้นมาทำอะไรบางอย่างกับตัวเองและสังคมแน่นอน

03 The Dining Universe จักรวาลควันโขมง / อรุณวตรี รัตนธารี

ราคาเต็ม 180 บาท ลดเหลือ 153 บาท

พิกัด: Salmon Books บูท Y16 Hall A

ม็อบ อรุณวตรี คือกองบรรณาธิการของ a team junior 9 ที่ปัจจุบันนอกจากจะเป็นนักปรุงตัวอักษรที่นิตยสาร Giraffe แล้ว เรายังเห็นเธอเป็นนักปรุงอาหารที่น่าทานมากๆ อีกด้วย หนังสือเล่มแรกที่เธอตั้งใจปรุงและเสิร์ฟมาให้เราชิมร้อนๆ เลยหนีไม่พ้นเรื่องรอบครัวและโต๊ะอาหาร ที่เธอจัดวางความสัมพันธ์กับคนรอบตัว ความทรงจำส่วนตัวที่มีทั้งรสชาติขมและหวานไว้ได้อย่างกลมกล่อมจนเราต้องค่อยๆ ละเลียดชิม เพราะอ่านแล้วดันเผลอนึกถึงใครบางคนที่เคยนั่งกินด้วยกันเหมือนอย่างเธอ

04 ไข่ย้อย ดากานดา / อภิชาติ เพชรลีลา

ราคาเต็ม 190 บาท ลดเหลือ 160 บาท

พิกัด: เจอได้หลายบูท แต่เราซื้อที่ Alternative Writer บูท G06 เพลนนารี ฮอลล์

“แกมาทำอะไรในตอนนี้” คือประโยคที่เราไม่ได้บอกผู้เขียนตอนที่เห็นหนังสือเล่มนี้ครั้งแรก เพราะในฐานะแฟนหนังสือ กล่องไปรษณีย์สีแดง และภาพยนตร์
เพื่อนสนิท ที่ยังติดอยู่ในความทรงจำ เราดีใจมากที่ได้เห็นนิยายภาคต่อเล่มนี้ที่บอกเล่าชีวิตของดากานดาและไข่ย้อยในวัยผู้ใหญ่ ถึงจะไม่ได้เห็นดากานดาส่งโปสการ์ดหาไข่ย้อยอีกแล้วในยุคที่จะติดต่อใครสักคนก็ค้นหาได้บนเฟซบุ๊ก รวมถึงฉากในเรื่องก็ยังข้ามจากเชียงใหม่ไปไกลถึงปราก แต่รับรองว่าความโรแมนติกบนเศร้าแบบฉบับอภิชาติ เพชรลีลา ยังคงมีอยู่เหมือนเดิม

05 Seven Brief Lessons on Physics ความงามแห่งฟิสิกส์ / Carlo Rovelli เขียน / สุนันทา วรรณสินธ์ เบล แปล

ราคาเต็ม 165 บาท ลดเหลือ 140 บาท

พิกัด: openworlds บูท H18 เพลนนารี ฮอลล์

หนังสือเล่มบางพกพาง่าย แต่ออกแบบมาสวยมากสไตล์ openworlds เล่มนี้เหมาะสำหรับใครที่เคยได้เกรด 1 วิชาฟิสิกส์แต่ยังไม่อยากยอมแพ้ เพราะผู้เขียนย่อยเรื่องฟิสิกส์เข้าใจยากออกเป็นหัวข้อต่างๆ 7 บทอ่านสบาย ตั้งแต่ทฤษฎีสัมพันธภาพของไอน์สไตน์ กลศาสตร์ควอนตัม และจักรวาลอันกว้างใหญ่ อย่าเพิ่งส่ายหน้าหนีจนกว่าจะได้อ่านเล่มนี้จบแล้วจะพบว่าจริงๆ ฟิสิกส์จำเป็นกับการใช้ชีวิตของเรามากแค่ไหน

06 สำนึกของช้าง The Sense of an Elephant / Marco Missiroli เขียน / นันทวรรณ์ ชาญประเสริฐ แปล

ราคาเต็ม 200 บาท ลดเหลือ 170 บาท

พิกัด: สำนักพิมพ์กำมะหยี่และเอิร์นเนส บูท E18 เพลนนารี ฮอลล์

นี่คือวรรณกรรมอ่านเพลินเล่มหนึ่งที่ไม่ควรพลาดติดมือไปด้วย ผลงานของนักเขียนอิตาลีวัย 36 ปีที่น่าจับตามอง เล่าเรื่องของปิเอโตร บาทหลวงหนุ่มที่เดินทางสู่มิลานและกลายมาเป็นผู้ดูแลตึกพักอาศัยหนึ่ง ในจำนวนผู้เช่าอาศัยทั้งหมด ปิเอโตรสนใจครอบครัวหมอหนุ่มมากจนเขาตัดสินใจลอบไขกุญแจเข้าไปดูห้องพักของคุณหมอและค้นพบความลับสารพันที่ผู้เขียนเล่าออกมาอย่างสนุก ชวนติดตาม และนำไปสู่การหาความหมายของสิ่งที่เราใช้ชีวิตอยู่กับมันทุกวัน

07 The Secret of Tatami หอมกลิ่นตาตามิ ตามรอยหนังและวัฒนธรรมญี่ปุ่น / อัญชลี ชัยวรพร

ราคาเต็ม 185 บาท ลดเหลือ 170 บาท

พิกัด: Candide Books บูท W07 โซนเอเทรียม

หนังสือสายอบอุ่นละมุนละไมด้วยภาพสี่สีของญี่ปุ่นตลอดทั้งเล่ม ที่ผู้เขียนพาเราไปตามรอยดูสถานที่ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับนักเขียน ศิลปิน บุคคลสำคัญ ของญี่ปุ่นจนเกิดวรรณกรรมสร้างสรรค์และภาพยนตร์ดีๆ ตามมา แน่นอนว่าคนอ่านอย่างเราอ่านแล้วก็จะได้ซึมซับความรู้สึกไปด้วย ซื้อกลับบ้านไปแล้วค่อยๆ ละเลียดอ่านระหว่างจิบชาร้อนยามสาย นี่แหละวิถีแห่งเซนที่เราอยากให้ลอง

มาคำนวณค่าใช้จ่ายทั้งหมดในลิสต์นี้ดูอีกที
ถ้าซื้อครบทั้งหมดนี้จะจ่ายไปแค่ 1,125 บาทเอง! ใครตั้งงบไว้เท่าไหร่ก็จัดสรรกันได้ตามสะดวกเลยนะ

AUTHOR