best of a day online : a team’s Picks

จัดอันดับตามหมวดมาเยอะ ใน a team’s Picks เราจึงขอจัดอันดับตามใจตัวเองกันบ้าง ซึ่งแปลว่า 5 บทความต่อไปนี้มาจากความลำเอียงของพวกเราล้วนๆ นั่นเอง


1. ถุงเงิน : หมาบีเกิลสองสีที่คอยเตือนให้เจ้าของไปนอนไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

เรื่อง ปิยฤทธิ์ ปัญจธรรมวิทย์
ภาพ พนิดา มีเดช

เราส่งท้ายปีเก่าด้วยคอลัมน์ใหม่อย่างคนอวดหมาซึ่งประเดิมบทความแรกด้วยเรื่องราวของถุงเงิน เจ้าบีเกิลสองสีจอมทำลายล้างที่กินเก่งจนตัวเป็นก้อนกลม แถมยังนอนเก่งจนหลายครั้งคนในบ้านก็เกือบลืมว่ามีหมาอยู่ด้วย แม้จะนอนทั้งวันจนดูไร้ประโยชน์ แต่เอาเข้าจริงก็สอนใจเจ้าของว่าเรื่องแสนเซ็งหรือเรื่องร้ายใดๆ จะดีขึ้นหลังจากได้นอนสักตื่นหนึ่ง


2. เฉลิมพล วัฒนวงศ์ตระกูล แอนิเมเตอร์ไทยผู้มีส่วนร่วมกับ 7 ช็อตใน Avengers: Infinity War

เรื่อง ฆฤณ ถนอมกิตติ

คอนเทนต์ประเภทหนึ่งที่เราชอบนำเสนอเป็นพิเศษคือชีวิตของคนที่อยู่หลังฉากเรื่องราวยิ่งใหญ่ในช่วงที่หนังฮีโร่ฟอร์มยักษ์อย่าง Avengers: Infinity War เข้าฉาย เราได้รู้ว่ามีแอนิเมเตอร์คนไทยเป็นหนึ่งในทีมสร้างหนังเรื่องที่ว่า จึงไม่รอช้ารีบติดต่อและพูดคุยกับเฉลิมพลว่าด้วยเส้นทางสู่การทำงานในหนังฮีโร่เรื่องนี้ แต่กลายเป็นว่าเมื่อบทสนทนาจบลง เราถึงตระหนักว่าเรื่องราวของเขาคือเรื่องราวของฮีโร่ในชีวิตจริงที่สู้ทำตามฝันจนประสบความสำเร็จ


3. เพราะเป็นนักแสดงจึงเจ็บปวด เจเจ–กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม

เรื่อง น้ำปาย ไชยฤทธิ์
ภาพ ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

เรานัดสัมภาษณ์ เจเจ–กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม เพราะติดใจบทบาทพีทหนุ่มหล่อพ่อรวยผู้ลุ่มลึกจากซีรีส์ เลือดข้นคนจาง ก่อนบทสนทนาจะค่อยๆ เปิดเผยตัวตนจนเห็นว่าเจเจก็มีมุมลึกซึ้งไม่แพ้พีท โดยเฉพาะเมื่อเขาบอกเราว่าการเป็นนักแสดงแลกมาด้วยการเล่นกับอารมณ์จนแทบนอนไม่หลับ ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังทนไหว เพราะวัยหนุ่มที่ทำให้มีแรงพอจะสู้กับคลื่นอารมณ์ที่ถาโถม แต่ถ้าถามเรา กลไกมันน่าจะเกิดในทางกลับกันมากกว่า เพราะเท่าที่คุยกันบ่ายวันนั้นเราว่าเจเจอดทนได้เพราะเขากำลังเติบโต


4. Vegan Nut Cheese by Barefood Bangkok ร้านชีสวีแกนที่ใครๆ ก็กินอร่อย

เรื่อง กันต์กนิษฐ์ มิตรภักดี
ภาพ กฤต วิเศษเขตการณ์

ออกตัวก่อนว่าเราไม่ใช่วีแกนแต่อยากแนะนำ Vegan Nut Cheese by Barefood Bangkok เพราะถูกใจในรสชาตินวลนัวชวนเซอร์ไพรส์ของชีสวีแกนหลากหลายแบบและความอร่อยระดับ 5 ดาวของคอมฟอร์ตฟู้ดหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นเบอร์เกอร์ลาซานญ่าหรือพาสต้าที่แม้ไม่มีเนื้อสัตว์เจือปนสักนิดแต่เราก็กวาดเกลี้ยงจนหมดจานได้เหมือนกัน


5. Aggretsuko หญิงสาวเอย จงปลดปล่อยความเกรี้ยวกราดนั้นออกมา

เรื่อง กันตพร สวนศิลป์พงศ์

Aggretsuko คือซีรีส์การ์ตูนจากค่าย Sanrio ที่ฉายอยู่ใน Netflix ท่าทางกุ๊กกิ๊กของเหล่าตัวละครสรรพสัตว์และนิสัยชอบร้องเพลงเดธเมทัลระบายความในใจของตัวเอก เรตสึโกะ อาจทำให้การ์ตูนเรื่องนี้ดูตลกขบขัน แต่ความน่ารักชวนขำเหล่านั้นต่างเป็นเพียงหน้าฉาก เพราะ Aggretsuko ถ่ายทอดความทุกข์ใจของมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ออกมาแบบมีอินไซต์จริง แต่ก็ไม่ทิ้งความหวังและยังเตือนให้เราหันกลับไปหาพื้นที่ปลอดภัยของตัวเอง วันไหนอะไรๆ ไม่เป็นใจ เปิดดูซีรีส์เรื่องนี้ก่อนนอนแล้วค่อยลุกมาลุยต่อในวันพรุ่งนี้ก็ได้ สู้ๆ นะมนุษย์เงินเดือนทุกคน

AUTHOR