ออกไป #saveYOURbacc กับ 5 นิทรรศการที่หอศิลปกรุงเทพฯ สุดสัปดาห์นี้

ใครยังอึดอัดใจไม่หายกับข่าวการตัดงบประมาณหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) เสาร์-อาทิตย์นี้ เราอยากชวนไปเสพงานดีๆ จากศิลปินทั้งไทยและเทศที่หอศิลป์ เพราะอย่าลืมว่านอกจากทุกคนจะช่วยกันตั้งคำถามถึงเรื่องงบได้แล้ว วิธีการ #saveYOURbacc ที่ง่ายที่สุดก็คือการไปหอศิลป์นั่นเอง


Early Years Project #3

เดินดู 7 ผลงานจาก 7 ศิลปินในโครงการ Early Years Project ครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นโครงการบ่มเพาะและสร้างเครือข่ายศิลปินรุ่นใหม่ ความสนุกของงานนี้คือการได้เดินดูงานหลากเทคนิค หลายหัวข้อ เช่น ผลงาน (UN)RECOGNIZED PROJECTION ของณัท เศรษฐ์ธนา ที่แขวนภาพถ่ายขนาดใหญ่ไว้บนนั่งร้านสูงเกือบถึงเพดาน หรือ dnilb ผลงาน ของภานรินทร์ สื่อจินดาภรณ์ ที่ใช้เทคนิค VR ทำให้เราเหมือนได้หลุดเข้าไปอยู่ในโลกศิลปะเต็มตัว นอกจากนี้ยังมีงานของศิลปินหน้าใหม่อื่นๆ ที่เล่ายังไงก็ไม่สนุกเท่าไปเดินดูเอง

Date : 21 กันยายน – 25 พฤศจิกายน 2561
Location : ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 9 หอศิลปกรุงเทพฯ


Concerto for Piano and Charcoal

การแสดง 2 ชั่วโมงเต็มจาก MontienDept หรือ โอ๊ต มณเฑียร ศิลปิน นักเขียน และนักวาดภาพประกอบชาวไทย และโจนัส เดปท์ นักเปียโนชาวเบลเยียม ในการแสดงนี้ โอ๊ตจะวาดรูปด้วยแท่งถ่านบนผนังสีขาวขนาดใหญ่ เป็นส่วนหนึ่งของบทเพลงโดย Mozart  ซึ่งเล่นโดยโจนัส เกิดการสอดประสานคลื่น เป็นงานศิลปะแบบใหม่ที่ไม่ยังไม่เคยแสดงที่ไหนมาก่อนบนโลก และดึงเอาศิลปะที่ดูไกลตัวลงมาจากหิ้งและประทับลงไปในใจของผู้ชม (ตอนนี้บัตรวันที่ 28 และ 29 เต็มแล้ว ใครอยากดูต้องรีบจองนะ!)

Date : 28-30 กันยายน 2561
Location : สตูดิโอ ชั้น 4 หอศิลปกรุงเทพฯ จองบัตรได้ที่นี่


นิทรรศการ จิต ใต้ สำนึก

นิทรรศการรวมผลงานของสามศิลปินจากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ใช้สภาวะในบ้านเกิดเป็นแรงบันดาลใจ เช่น งานของนูรุลฟิรดาวส์ ดิง ที่ใช้ขวดแก้วและแก้วที่แตกร้าวเพื่อแสดงออกถึงสภาวะเปราะบางในสังคมและความร้าวรานของคนที่รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในหลายปีที่ผ่านมา หรืองานของกามีละ อิละละ ที่จับเอาชุดแต่งงานมาแยกชิ้นส่วนแล้วปะติดปะต่อลงไปใหม่ให้เป็นงานศิลปะ แทนความฝันที่จะได้มีครอบครัวของผู้หญิง ซึ่งเมื่อสังคมที่อยู่เสื่อมลงจนชีวิตคู่ไม่มั่นคง ความฝันของพวกเธอก็เปราะบางลงทุกขณะ

Date : 31 สิงหาคม – 30 กันยายน 2561
Location : People’s Gallery ชั้น 2 หอศิลปกรุงเทพฯ


นิทรรศการ Feminine

นิทรรศการที่ปัญจรัตน์ พลพลึก ถ่ายทอดความเป็นผู้หญิงผ่านงานเพนต์แบบเฉพาะตัว คือแทนที่จะระบายสีลงไปเฉยๆ เธอกลับนำสีหลากหลายเฉดหยดลงไปบนผืนผ้าใบ จนหากเดินเข้าไปดูใกล้ๆ หยดสีแต่ละหยดกลับนูนเด่นขึ้นมา ราวกับมีโลกใหม่อีกใบซ่อนอยู่ในภาพวาดหญิงสาวอีกที สมกับที่ปัญจรัตน์อธิบายคอนเซปต์ว่าสีจำนวนมากที่ไหลทับซ้อนกันทำให้เกิดมิติใหม่ของผู้หญิง และสร้างสุนทรียะใหม่ เมื่อโครงสร้างเดิมถูกทำลายหรือแทนที่ แต่สุนทรียะนั้นจะเป็นยังไง เราอยากให้ไปดูด้วยตาของตัวเอง

Date : 31 สิงหาคม – 30 กันยายน 2561
Location : People’s Gallery ชั้น 2 หอศิลปกรุงเทพฯ


CINEMA DIVERSE 2018: The Invisible Hands

ชวนไปดูหนังและฟังบรรยายที่เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร 2018 โดยวันเสาร์ที่ 29 กันยายนนี้ ทางเทศกาลจัดฉายหนังจีนเรื่อง Youth กำกับโดยเฝิงเสี่ยวกัง ซึ่งได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม Asian Film Awards ครั้งล่าสุด ภาพยนตร์เรื่องนี้คัดสรรโดย สุธี เหมือนวาจา นักออกแบบเครื่องแต่งกายให้หนังหลายเรื่องของ GTH และ GDH เช่น แฟนฉัน, พี่มาก.. พระโขนง, กวน มึน โฮ ฯลฯ ซึ่งนอกจากฉายหนังแล้ว ช่วงท้ายยังมีการพูดคุยกับสุธีเรื่องการออกแบบเสื้อผ้าในภาพยนตร์ ใครเป็นคอหนังสำรองที่นั่งได้ที่นี่เลย

Date : 29 กันยายน 2561
Location : ออดิทอเรียม ชั้น 5 หอศิลปกรุงเทพฯ

AUTHOR