รีวิว Asus Zenfone Max Pro มือถือคู่ใจคนชอบเล่นเกม

Highlights

  • มือถือในปัจจุบันมีความสามารถที่แตกต่างจากสมัยก่อน ความสามารถที่น่าสนใจคือการเล่นเกมที่พัฒนาขึ้นมาก
  • Asus Zenfone Max Pro (M1) คือมือถือที่ระบุไว้ว่าสร้างขึ้นเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ สเปกของเครื่องยังเอื้อให้ใช้งานด้านอื่นได้ด้วย
  • ด้วยราคาไม่เกิน 8,000 บาท ถือว่า Asus Zenfone Max Pro เป็นมือถือที่คุ้มค่า และเมื่อเทียบกับมือถือรุ่นอื่นที่ราคาใกล้เคียงกัน มือถือเครื่องนี้ก็ไม่เป็นรองใคร

โทรศัพท์มือถือเคยเป็นเพียงอุปกรณ์สื่อสารมาก่อน จากภาพขาว-ดำ มีปุ่มกด ทำได้เพียงโทรออก-รับสาย ค่อยๆ พัฒนาจนปัจจุบันโทรศัพท์มือถือเป็นมากกว่านั้น แต่ละรุ่นมีจุดเด่นเป็นของตัวเอง จุดเด่นอย่างหนึ่งที่น่าสนใจคือความสามารถในการเล่นเกม

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสลองจับ Asus Zenfone Max Pro (M1) ซึ่งเป็นโทรศัพท์มือถือที่ระบุไว้ว่าทำมาเพื่อเน้นเล่นเกม เปิดตัวที่ราคา 7,990 บาทสำหรับรุ่นท็อป อีก 2 รุ่นเปิดตัวด้วยราคา 5,990 และ 6,990 บาท มีสเปกที่แรงเมื่อเทียบกับราคา เหมาะสำหรับเล่นเกมและใช้งานหลากหลาย มีขนาด (resolution) ของภาพที่มากกว่าจอคอมพิวเตอร์ของผมอีก รวมถึงแบตเตอรี่จุไฟ 5,000 mAh ซึ่งเยอะกว่ามือถือราคาหลักหมื่นบางรุ่นด้วยซ้ำ

ผมประทับใจเรื่องแบตเตอรี่มากๆ เป็นแบตเตอรี่ที่อึดที่สุดเมื่อเทียบกับมือถือราคาใกล้เคียงกันที่ส่วนใหญ่จะมีความจุอยู่ที่ประมาณ 3,000-4,000 mAh (อาจมีมากกว่านี้) จะใช้งานได้นานขนาดไหนขึ้นอยู่กับความหนักหน่วงในการใช้งาน แต่ด้วยความจุเยอะขนาดนี้ ถ้าใช้งานทั่วๆ ไปอย่างโทรศัพท์หรือเล่นโซเชียลมีเดียก็เหลือเฟือสำหรับการใช้งานทั้งวัน การชาร์จไฟจนเต็มใช้เวลาไม่ถึง 3 ชั่วโมงซึ่งนับว่าเร็วมากหากเทียบกับความจุถึง 5,000 mAh

แบตเตอรี่สุดอึดนี้เป็นมิตรกับคนชอบใช้งานมือถือเพลินๆ มาก เพราะไม่ต้องชาร์จไปเล่นไป ซึ่งเป็นเรื่องอันตราย เสี่ยงแบตฯ พังหรือระเบิด และถ้าแบตฯ ใกล้หมด เครื่องจะทำงานช้าลง ทำอะไรก็กระตุก พอมีแบตเตอรี่จุไฟเยอะขนาดนี้ แค่ชาร์จให้เต็มก็เล่นได้ยาวๆ อย่างสบายใจ แต่อย่าลืมพักสายตาด้วยแล้วกัน

ด้านการใช้งาน ผมลองโหลดเกม RoV มาเล่นตั้งแต่คืนแรกที่ได้โทรศัพท์ เปิดกราฟิก Ultra HD และคำสั่งทำให้ภาพลื่นไหล

สิ่งหนึ่งที่ผมเป็นห่วงคือ พอใช้งานนานๆ แล้วเครื่องจะร้อนหรือเปล่า เพราะถ้ามือถือร้อนแปลว่ามือถือกำลังทำงานหนัก แต่จากที่ทดลองเล่น RoV 3 ชั่วโมงทำให้มั่นใจว่า ASUS Zenfone Max Pro เอาอยู่ มือถือยังทำงานลื่นดี เครื่องไม่ร้อน และเกมไม่กระตุก (ถ้ากระตุกพบว่าส่วนใหญ่จะเป็นที่อินเทอร์เน็ตของผมเอง) เล่นได้ตามปกติ และด้วยหน้าจอที่กว้าง 6 นิ้ว สัดส่วนภาพที่ยาวกว่าปกติ ทำให้เห็นภาพกว้าง สบายตา

ความกว้างของจอยังช่วยให้เล่นเกมอื่นๆ ง่ายขึ้น อย่างเกมแนว rhythm หรือกดปุ่มตามจังหวะ พอจอกว้างขึ้นก็ทำให้กดปุ่มแต่ละปุ่มง่ายขึ้น หรือถ้าใครชอบดูหนัง แม้มือถือเครื่องนี้อาจสีไม่สดมาก แต่ก็แสดงภาพได้ละเอียดเทียบเท่ากับดูจากจอคอมพิวเตอร์บางรุ่นเลย ดูเน็ตฟลิกซ์หรือยูทูบยาวๆ ได้สบาย

นอกจากนี้ Asus Zenfone Max Pro ยังตอบสนองต่อการสัมผัสได้รวดเร็ว ยิ่งเวลาเล่นเกมจะยิ่งเห็นผลชัด ไม่พลาดจังหวะสำคัญแน่นอน

ที่ Asus Zenfone Max Pro ทำงานได้ไว เพราะมือถือเครื่องนี้ตัดแอพพลิเคชั่นบางอย่างที่ไม่จำเป็นออกไป ทำให้ไม่มีภาระหน่วงการทำงานของเครื่อง ส่งผลให้หน้าตา user interface (หน้าแรกก่อนเข้าแอพพลิเคชันและไอคอนต่างๆ) อาจดูจืดๆ ไปบ้าง แต่สามารถโหลดธีมมาแต่งเติมหน้าตาได้นะ

Asus Zenfone Max Pro ยังรองรับเกมกราฟิกสูงๆ ได้อีกด้วย แม้บางเกมอาจกระตุกไปบ้าง เพราะภาพในเกมละเอียดมาก เน้นความสมจริง แต่ก็ไม่กระตุกจนเครื่องค้างหรือเล่นไม่ได้ ถ้าเกมไหนปรับกราฟิกได้ ลองปรับกราฟิกลดลงจะเล่นได้ตามปกติ (เกมขวัญใจมหาชนอย่าง Identity V หรือ PUBG MOBILE ก็เล่นได้ที่กราฟิกสูงสุด ภาพไม่กระตุกนัก)

นอกจากสเปกแรงๆ Asus Zenfone Max Pro ยังมีขนาดบางเบา ถือจับสะดวก ถึงจอกว้างแต่ขนาดโดยรวมไม่เทอะทะ

ตัวลำโพงเปิดเสียงได้ดังมาก ดังกว่ามือถือปกติอย่างเห็นได้ชัด ถ้าเปิดเสียงดังสุดรับรองว่าห้องข้างๆ ได้ยินแน่นอน อาจแยกเสียงดนตรีได้ไม่ละเอียดเท่าลำโพงดีๆ หรือเวลาใส่หูฟัง แต่เสียงเบสกับกลองยังพอทำให้โยกหัวตามจังหวะเพลงได้ ไม่ถูกกลบจนเสียงดนตรีแบนราบไร้มิติ

ส่วนกล้องหลังเป็นเลนส์คู่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เก็บภาพได้ละเอียดดี เรื่องสีภาพอาจต้องปรับตามความชอบของแต่ละคน ส่วนความละเอียดกล้องหน้าอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซล ถ่ายได้สวยระดับหนึ่ง แต่โหมดบิวตี้อาจไม่ฟรุ้งฟริ้งเท่ามือถือบางรุ่นที่เกิดมาเพื่อถ่ายเซลฟี่ เรื่องนี้คงต้องหาแอพฯ ถ่ายเซลฟี่มาช่วยอีกแรง

Asus Zenfone Max Pro (M1) เป็นมือถือที่คุ้มค่าต่อราคา หลายสำนักจัดอันดับให้มือถือเครื่องนี้เป็นรองมือถือราคาหลักหมื่นบางรุ่น แต่ไม่เป็นรองมือถือรุ่นราคาใกล้กันแน่นอน หากมองหามือถือเน้นเล่นเกมหรือใช้งานเยอะๆ ต้องการความลื่นไหล ราคาไม่แพงนัก มือถือเครื่องนี้เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม

 

ภาพ พนิดา มีเดช

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

พนิดา มีเดช

กราฟิกดีไซเนอร์นิตยสาร a day ผู้มักตื่นสาย แต่หลงใหลแสงแดดยามเช้า และข้าวสวยร้อนๆ