a day 187

a day ปีที่ 16 ฉบับ 187
ประจำเดือนมีนาคม 2559

Highlights

Main Course
ไม่ว่าจะเป็นแฟนบอลที่ติดตามการแข่งขันเกมลูกหนังทุกลีกหรือไม่ เราเชื่อว่าแทบทุกคนล้วนเคยได้ยินชื่อของสโมสรฟุตบอล ‘บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด’ ผ่านหูกันบ้าง ทั้งจากชื่อของประธานสโมสรที่เป็นอดีตนักการเมืองลายครามอย่าง เนวิน ชิดชอบ หรือจะเป็นภาพชัยชนะที่สโมสรฟุตบอลอันดับ 1 ของไทยกลุ่มนี้ครองความเป็นจ้าวสนามในหลายๆ ลีกการแข่งขัน แต่เมนคอร์ส BREATH OF BURIRAM ฉบับนี้ไม่ได้เล่าแค่เรื่องของนักฟุตบอลหรือประธานสโมสร เพราะเราจะพาคนอ่านไปเรียนรู้เรื่องราวของฟันเฟืองอีกหลายส่วนที่ทำให้บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ไม่ได้เป็นเพียงสโมสรฟุตบอล แต่เป็นสิ่งที่พลิกโฉมเมืองและผู้คนในจังหวัดแห่งนี้อย่างไม่มีวันย้อนกลับ

Report Section
report ฉบับนี้ ทรงกลด บางยี่ขัน บรรณาธิการบริหารของเราเดินทางไกลไปถึงสหราชอาณาจักร ดินแดนแห่งกิจการเพื่อสังคม (social enterprise) ไปเรียนรู้แนวคิดกับเหล่า social enterprise 11 แห่ง ว่าพวกเขาทำอย่างไรให้การทำงานที่ชอบให้เป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาสังคม และตามไปดูประสบการณ์ของ ธวัชชัย พัฒนาภรณ์ ช่างภาพผู้รักการบันทึกความทรงจำด้วยกล้องฟิล์มกับการร่วมโครงการ artist residency ที่เมืองริคุเซนทะคะตะ ประเทศญี่ปุ่น ต่อเนื่องจาก report ในเล่มที่แล้วในมุมมองของเขาที่ร่วมโครงการนี้มา 2 ปีติดต่อกัน

Interview Section
บมสัมภาษณ์ใหญ่ใน a day with a view ฉบับนี้ เราพาไปเรียนรู้ตัวตน ความคิด และทัศนคติของกัปตันทีมชาติไทยที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ ธีราทร บุญมาทัน ตามติดมาด้วยบทสัมภาษณ์กับหนึ่งหนุ่มนักฟุตบอลที่สาวๆ (และหนุ่มๆ) เห็นเป็นต้องกรี๊ด นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม มารู้จักกับเขาในบทบาทของนักฟุตบอล ซูเปอร์สตาร์ และเด็กหนุ่มธรรมดาได้ในคอลัมน์ q & a day

ไม่ได้มีแค่นักฟุตบอล เพราะเรายังไปเมาท์มอยอย่างมีความอรรถรสกับ ปิงปอง-ธงชัย ทองกันทม จาก ไดอารี่ตุ๊ดซี่ส์ เดอะ ซีรีส์, อ่านความคิดของนักเขียนชาวอีสาน ภู กระดาษ จากปากกาของเขา, RAP IS NOW กลุ่มหนุ่มสาวยุคใหม่ที่หลงใหลในสงครามการแร็ปกับรายการ Rap Battle ที่ดังที่สุดแห่งยุค, สิ่งของบอกตัวตนของฝาแฝดสาวขาแดนซ์ เอ้ก-ชญานุช และ เอ้าท์-ชัญชนา อรรฆจิรัตฐิกาล ปิดท้ายด้วยบทเรียนชีวิตของ แดน บุรีรัมย์ ดีเจแห่งสถานีวิทยุลูกทุ่มเน็ตเวิร์กและกรรมการตัดสินการประกวดเพลงลูกทุ่งหลายรายการ

City Section
urban movement เราพาไปเรียนรู้เทรนด์การพัฒนาเมืองที่กำลังมาแรงทั่วโลกอย่าง Smart City ในยุคที่ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวเรากำลังเชื่อมต่อกันด้วยโลกของอินเทอร์เน็ต จะทำให้คุณภาพชีวิตของคนในเมืองเปลี่ยนไปอย่างไร และตอนนี้ประเทศของเราเริ่มพัฒนาไปอย่างไรแล้วบ้าง ต้องลองอ่านกัน ส่วน same same but different ฉบับนี้ เหล่า contributors ของเราจะมาเล่าเรื่องราวของ vending machine แปลกๆ ทั่วโลก ที่เราเห็นแล้วอยากจะให้มาตั้งในไทยบ้างเหลือเกิน

Article Section
ใครๆ ก็เคยตั้งสเตตัสระบายความเศร้าบนหน้าวอลล์ ยิ่งช่วงที่ผ่านมาที่มีการสูญเสียคนสำคัญในวงการบันเทิงทั้งไทยและโลกหลายต่อหลายคนจนโลกออนไลน์เต็มไปด้วยแฮชแท็ก #RIP คอลัน์ world while web ฉบับนี้ แชมป์-ทีปกรณ์ จะพาไปวิเคราะห์ปรากฏการณ์แห่งความโศกเศร้านี้หลังจากเกิดคำถามจากหลายคนว่าความเศร้านี้ ‘จริงแท้’ สักแค่ไหนกัน

Gallery

AUTHOR