a day 185


a day ปีที่ 16 ฉบับ 185
ประจำเดือนมกราคม 2559

Highlights

Main Course
พอรู้ว่าเชียงรายบ้านเราเต็มไปด้วยศิลปินทำงานศิลปะมากหน้าหลายตาไม่น้อยหน้าที่ไหนเราเลยออกเดินทางไปพูดคุยกับศิลปินเชียงราย 10 คนที่ทำงานต่างสไตล์กันไปมีทั้งรุ่นใหญ่และรุ่นใหม่แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะติสต์เกินอินเพราะเรื่องราวการทำงานของพวกเขาเชื่อมโยงกลับมาที่วิธีคิดการใช้ชีวิตที่งดงามน่าฟังและน่าเก็บไปคิด

Report Section
ไม่ต้องเป็นหนอนหนังสือก็น่าจะสนุกกับ report เรื่องหนังสือขายดิบขายดีของ Ladybird Books สำนักพิมพ์เด็กสุดคลาสสิกของอังกฤษที่ฉลองครบรอบ 100 ปีแบบแหวกขนบก็เขาเล่นเอาหนังสือสอนเด็กของตัวเองมาล้อเลียนกลายเป็นหนังสือสอนผู้ใหญ่แบบสุดห่ามและฮาอ่านแล้วระวังจะอยากหามาเป็นเจ้าของสักเล่ม

รีพอร์ทอีกอันที่น่าสนใจเราขอแนะนำกึ่งพาชมแกลเลอรี่โปสเตอร์โปรโมตซิงเกิลของค่ายเพลง Smallroom ที่ยังคงฟิตปั๋งทำโปสเตอร์โปรโมตซิงเกิลทุกซิงเกิลอย่างตั้งใจจนได้การโปรโมตที่ทั้งน่าสนใจและสนุกอยากรู้ว่าโปสเตอร์เหล่านี้สำคัญไฉนและมีที่มาวิธีคิดยังไงพลิกอ่านในเซกฃันรีพอร์ทโดยพลัน

Interview Section
เทรนด์เที่ยวรถไฟกำลังมาบทสัมภาษณ์ใหญ่ a day with a view ประจำเล่มนี้บรรณาธิการทรงกลดพาเราไปขึ้นรถไฟท้องถิ่น Isumi Railway ที่ญี่ปุ่นสัมภาษณ์โทะริซึกะ อะกิระประธานกรรมการบริหารบริษัท Isumi Railway ผู้แก้ปัญหาการขาดทุนตลอด 20 ปีของทางรถไฟสายนี้ด้วยวิธีคิดใหม่ที่สร้างสรรค์นอกกรอบ

นอกจากนี้คอลัมน์สัมภาษณ์อื่นๆเรายังพูดคุยกับไข่มุกจาก The Voice Season 4 นักร้องสาวเสียงดีที่ทำให้เพลง ‘ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน’ ดังเป็นพลุแตก, ปากกาของนักเขียน ‘มันดาเอชเจ้าของหนังสือ ‘ฝนนรกฝนตกเป็นความรัก’, แฮม-วันวิสข์เนียมปานโอตาคุรถไฟที่หลงใหลในสิ่งนี้จนต้องบอกเล่าผ่านเพจ ‘ทีมนั่งรถไฟกับนายแฮมมึน’, อัศวินโรจน์เมธาทวีเจ้าของเทพบาร์บาร์วัฒนธรรมที่เก๋ด้วยวิธีคิดและรูปลักษณ์, วงหมอลำที่ทำให้คนทั่วโลกเต้นตาม Paradise Bangkok และสมลักษณ์ปันติบุญศิลปินช่างปั้นผู้ปลูกปั้นเครื่องปั้นดินเผาดอยดินแดง

City Section
พ้นช่วงปีใหม่มาไม่นานคอลัมน์ same same but different ที่รวมสิ่งเดียวกันแต่แตกต่างกันทั่วโลกพาไปชมต้นคริสต์มาสจาก 4 ประเทศที่คนไทยอาจไม่คุ้นตาอย่างฟินแลนด์อังกฤษเคนยาและลาวแต่ละต้นล้วนมีเรื่องเล่าแตกต่างกันไปส่วนรูปโฉมจะแตกต่างกันไหมต้องดูด้วยตาตัวเองส่วนคอลัมน์ Urban Movement เรากระโดดไปที่ปารีสอ่านเรื่องราวของ Paris Little Belt ทางรถไฟสายวงแหวนรอบปารีสพื้นที่ประวัติศาสตร์ที่กลายมาเป็นพื้นที่สีเขียวของคนเมือง

Article Section
คอลัมน์ london museums โอ๊ตมณเฑียรเจ้าประจำพาเราทัวร์พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ในลอนดอนซึ่งไม่ใช่ทัวร์ธรรมดาแต่เป็นทัวร์ที่ทุกคนต้องใส่ชุดแมลงสาบและเดินเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์รวมถึงย้อนกลับมามองมนุษย์ด้วยมุมมองแมลงสาบอ่านแล้วได้วิเคราะห์ตามในหลายแง่มุมเลยล่ะ

Gallery

AUTHOR