7 โฆษณาคริสต์มาสแสนอบอุ่นเพื่อเยียวยาหัวใจในช่วงปลายปี

Highlights

  • เมื่อสิ้นปีเวียนมาถึง เทศกาลโฆษณาคริสต์มาสจากแบรนด์ต่างๆ ก็เริ่มขึ้นอีกครั้ง โดยปีนี้ John Lewis แบรนด์ใหญ่ที่ทำโฆษณาคริสต์มาสฟอร์มยักษ์ทุกปี ทุ่มงบ 7 ล้านปอนด์ทำโฆษณาแคมเปญ #EltonJohnLewis ที่ได้ Elton John มาเป็นตัวเอก
  • ปีนี้แบรนด์อื่นยังมีโฆษณาอบอุ่นหัวใจและไอเดียดีอีกมากมาประชันกัน (แอบบอกไว้ตรงนี้ว่าโฆษณาที่ผู้ชมประทับใจที่สุดไม่ใช่ของ John Lewis) รวมถึงยังมีหนังสั้นคริสต์มาสจากนักทำหนังที่กลายเป็นไวรัลแซงหน้าแบรนด์ใหญ่ๆ อีกด้วย

เมื่อสิ้นปีเวียนมาถึงทีไรก็ได้เวลาที่บรรดาเอเจนซีในโลกตะวันตกจะออกไอเดียโฆษณาคริสต์มาสกันยกใหญ่ โดยเฉพาะฝั่งอังกฤษที่แข่งกันแบบไม่มีใครยอมน้อยหน้า

คนที่ได้ประโยชน์ที่สุดในช่วงเวลานี้คือคนดูอย่างเรา เพราะนอกจากจะมีโฆษณาดีๆ ให้ดูแล้ว เทศกาลคริสต์มาสยังเป็นช่วงเวลาของความรักและครอบครัว โฆษณาแต่ละตัวจึงอบอุ่นหัวใจเป็นที่สุด จนเราเหมือนได้เยียวยาหัวใจหลังจากผ่านปีอันยาวนาน

และนี่คือโฆษณา 7 ตัวที่เราชอบมากในปีนี้


The Boy and The Piano #EltonJohnLewis
John Lewis & Partners

กลายเป็นธรรมเนียมไปแล้วที่ทุกคริสต์มาสเราจะต้องเฝ้ารอโฆษณาฟอร์มยักษ์จากห้างสรรพสินค้า John Lewis และปีนี้พวกเขาก็ไม่ทำให้ผิดหวังด้วยการออกวิดีโอแคมเปญชื่อน่ารัก #EltonJohnLewis พ้องกับชื่อแบรนด์พอดิบพอดี

โฆษณาเล่าเรื่องราวการเดินทางในฐานะนักดนตรีของเอลตัน จอห์น พร้อมเมสเสจกินใจว่าของขวัญบางชิ้นก็มีค่ามากกว่าแค่สิ่งของ จนชาวเน็ตแบ่งออกเป็นสองฝ่าย บ้างก็ว่าโฆษณานี้กินใจจนน้ำตาคลอ อีกฝ่ายก็บอกว่า John Lewis ฝีมือตกแล้วเพราะเรื่องราวในคลิปไม่เห็นจะเกี่ยวกับคริสต์มาสตรงไหน ที่แน่ๆ คลิปโฆษณานี้ในยูทูบได้ยอดวิวไปแล้วกว่า 10 ล้านครั้ง ในเฟซบุ๊กอีก 13 ล้านวิว คุ้มค่า 7 ล้านปอนด์ที่เสียค่าโปรดักชั่นไปสุดๆ


LOVE IS A GIFT
Phil Beastall

ในขณะที่ John Lewis ทุ่มเงินไม่อั้นให้โฆษณาคริสต์มาส Phil Beastall นักทำหนังกลับปล่อยหนังสั้นที่ใช้งบเพียง 50 ปอนด์ (แค่ประมาณ 2,000 บาท!) ตามมาติดๆ

หนังเล็กๆ ของบีสตอลล์เล่าเรื่องชายคนหนึ่งที่เฝ้ารอวันคริสต์มาสตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม เมื่อถึงวันที่ 25 ธันวาคม เขาก็เปิดกล่องของขวัญที่เต็มไปด้วยเทปคาสเซตต์ หยิบเทปม้วนหนึ่งใส่เครื่องเล่น ใส่หูฟัง และเมื่อเขา (และคนดู) ได้ฟังเสียงในเทป มันก็กลายเป็นไวรัลในชั่วข้ามคืน แซงหน้า John Lewis แถมยังมีคอมเมนต์ถล่มทลายว่านี่สิคือโฆษณาวันคริสต์มาสที่แท้จริง และแบรนด์ยักษ์ใหญ่ควรจ้างเขาในปีหน้าเสียเลย!


Fast Forward
Waitrose & Partners

เพราะโฆษณาของ John Lewis ถือเป็นเรื่องใหญ่ของเทศกาลคริสต์มาสทุกปี แบรนด์อื่นเลยทำโฆษณาออกมาล้อเสียเลย ด้วยเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่ลูกสาวพยายามเปิดโฆษณา #EltonJohnLewis ให้พ่อกับแม่ดู แต่พ่อแม่กลับเร่งโฆษณาซะอย่างนั้นเพื่อจะรีบไปกินขนมของ Waitrose

ความตลกคือโฆษณาที่เหมือนจะแซะ John Lewis นี้ก็มาจากซูเปอร์มาร์เก็ต Waitrose ที่เป็นพาร์ตเนอร์ของ John Lewis เองนั่นแหละ ถือเป็นวิธีการทำโฆษณาที่วิน-วินไปทั้งสองแบรนด์


Share Your Gifts
Apple

ปีนี้โฆษณาคริสต์มาสของแอปเปิลเล่นคำอย่างน่ารักน่าหยิกด้วยแคมเปญ Share Your Gifts ที่หมายถึงทั้งของขวัญและพรสวรรค์ ด้วยเรื่องราวของสาวนักวาด (และต้องวาดใน MacBook เสียด้วย) ที่ไม่เคยกล้าจะโชว์ผลงานของตัวเองให้ใครเห็น กระทั่งวันหนึ่งเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เธอต้องโชว์ผลงานจนได้ แถมยังได้ฟีดแบ็กที่ไม่คาดคิด


The Big Night
Sainsbury’s

นี่คือโฆษณาที่แสนจะทำให้เราอบอุ่นหัวใจ ด้วยเรื่องราวของเด็กน้อยในชุดดาวสีทองเป็นประกายที่ต้องขึ้นไปร้องเพลงบนเวทีใหญ่ในงานโรงเรียนอย่างกล้าๆ กลัวๆ แต่สุดท้าย ด้วยพลังใจบางอย่าง เธอกลับทำโชว์แสนอิ่มเอมออกมาได้ในที่สุด พร้อมกับเพื่อนๆ อีกหลายสิบชีวิตที่ออกมาวาดลวดลายกันอย่างน่าเอ็นดู

โฆษณาตัวนี้ไม่เพียงแต่ทำให้เราหลงรัก แต่จากที่บริษัท Conran Design Group รวบรวมข้อมูลจาก 11,000 กว่าทวีตที่พูดถึงโฆษณาช่วงคริสต์มาส พวกเขาพบว่าโฆษณาของ Sainsbury’s นี่แหละคือตัวที่ประทับอยู่ในใจของผู้คนมากที่สุด


Space Station
Macy’s

สำหรับประชากรในซีกโลกตะวันตก ช่วงคริสต์มาสที่ไม่ได้อยู่กับครอบครัวก็ไม่ต่างอะไรกับการเคว้งคว้างอยู่ในอวกาศ ห้าง Macy’s จึงทำโฆษณาที่จำลองสภาวะอารมณ์แบบนั้นขึ้นเสียเลย ด้วยการเล่าเรื่องราวของหญิงสาวนักบินอวกาศที่ประจำการในสถานีอวกาศ และทำได้เพียงวิดีโอคอลกลับมาหาครอบครัวในวันคริสต์มาส เมื่อถึงวันนั้น ลูกสาวของเธอจึงบอกให้คุณแม่แกะห่อของขวัญออก เพื่อพบกับเกล็ดหิมะที่ลอยฟุ้งในสถานี และเมื่อภาพตัดสลับมาที่สิ่งที่ลูกสาวของเธอกำลังทำพร้อมกันบนโลก เราก็ได้แต่อมยิ้มทั้งน้ำตา


Turkey comes and goes, but chicken’s here to stay.
KFC UK

โฆษณา 60 วินาทีตัวนี้ดูจะเป็นขวัญใจใครหลายคน เมื่อ KFC เล่าเรื่องของเจ้าไก่ที่เดินทางผ่านดินแดนหิมะในฤดูหนาวไปเจอกับไก่งวงตัวเป้ง ทั้งคู่แบตเทิลกันผ่านสายตาก่อนเจ้าไก่งวงจะยอมปราชัย หลบหน้าหายไปในที่สุด เป็นการบอกใบ้แบบเนียนๆ ว่าแม้เจ้าไก่งวงจะเป็นเมนูยอดนิยมประจำเทศกาลคริสต์มาส แต่ (เมนู) ไก่อย่างพวกเราคือเมนูที่มีให้อร่อยกันตลอดทั้งปีเลยนะ!

AUTHOR