‘เรื่องร้ายใดๆ ในโลกจะคลี่คลาย’ 5 แคมเปญออนไลน์ส่งเสริมชีวิตที่ดี โดยไม่แสวงหาผลกำไร

‘เรื่องร้ายใดๆ ในโลกจะคลี่คลาย’ 5 แคมเปญออนไลน์ส่งเสริมชีวิตที่ดี โดยไม่แสวงหาผลกำไร

Highlights

  • ปี 2020 เป็นปีที่ยากลำบากของคนทั่วโลก แต่ต่อให้มีเรื่องร้ายๆ มากมาย ยังคงมีคนหลายกลุ่มลุกขึ้นมาช่วยโลกด้วยไอเดียดีๆ ที่ไม่จำเป็นต้องใช้เงินทองมากมายอย่าง ‘แคมเปญออนไลน์’ ให้ทุกคนร่วมกันแสดงพลัง
  • พาดูแคมเปญออนไลน์สุดสร้างสรรค์ทั่วมุมโลกรวมถึงประเทศไทยอย่าง Happier Together แคมเปญระดมทุนเพื่อการส่งเสริมดูแลต้นไม้ผ่านกิจกรรมง่ายๆ แค่แชร์คลิป

ปี 2020 นอกจากจะเป็นปีที่ยากลำบากของคนทั่วโลกแล้ว ยังเป็นปีที่เราต่างต้องรัดเข็มขัดกันหนักที่สุด เพราะกิจกรรมทางเศรษฐกิจทั้งปวงผันผวนและแทบจะหยุดชะงัก นับตั้งแต่ต้นปีที่ออสเตรเลียเผชิญกับวิกฤตปัญหาไฟป่าครั้งใหญ่ หลังจากนั้นไม่นานโลกทั้งใบก็ถูกล็อกดาวน์ด้วยโควิด-19 ก่อนที่ไฟป่าที่หนักหนายิ่งกว่าทุกปีจะถาโถมเข้าสู่พื้นที่ป่าในจังหวัดเชียงใหม่

แม้ขณะนี้จะล่วงเข้าสู่ปลายปี ไวรัสตัวร้ายและภัยธรรมชาติก็ยังเป็นโจทย์ใหญ่ที่ท้าทายและทำลายความปกติสุขของชีวิตผู้คน แต่ต่อให้มีเรื่องร้ายๆ มากมาย เรายังคงมองเห็นแสงสว่างแห่งความหวัง และการที่คนหลายกลุ่มลุกขึ้นมาช่วยโลกด้วยความมุ่งหวังตั้งใจว่า ‘เรื่องร้ายใดๆ ในโลกจะคลี่คลาย’ ด้วยไอเดียดีๆ ที่จะช่วยเรากอบกู้โลก พร้อมกับฟื้นฟูสภาพจิตใจตัวเอง ที่สำคัญคือไม่จำเป็นต้องใช้เงินทองมากมาย 

 

1. #OutThereForUs 

ขณะที่โลกทั้งใบแทบจะหยุดหมุน จากมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม และการที่ผู้คนต้องเก็บตัวอยู่บ้านเพื่อหนีโควิด-19 แต่ยังมีบุคลากรอีกกลุ่มหนึ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน แถมยังต้องเผชิญความเสี่ยงอยู่ทุกวันเพื่อคอยทำหน้าที่ปกป้องทุกชีวิตให้พ้นจากการแพร่ระบาดของไวรัสตัวร้าย 

เพื่อแสดงความขอบคุณต่อการยืนหยัดเพื่อทำหน้าที่ของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ พนักงานขับรถส่งของ พนักงานร้านสะดวกซื้อ รวมถึงบุคคลอื่นๆ ที่ต้องรับภารกิจอันหนักหนานี้ Ad Council จึงคิดแคมเปญที่อยากจะส่งต่อความหวังและกำลังใจให้กับบุคลากรผู้อุทิศตัวเหล่านี้ โดยแคมเปญนี้ใช้ชื่อว่า Out There For Us 

แคมเปญนี้เป็นทั้งการย้ำให้เราตระหนักว่าบุคลากรที่ทำหน้าที่ในด่านหน้าได้เสียสละเพื่อพวกเรามากมายแค่ไหน รวมถึงเปิดพื้นที่ให้เราได้เขียนข้อความสั้นๆ แสดงความขอบคุณ พร้อมกับติดแฮชแท็ก #OutThereForUs เพื่อส่งต่อกำลังใจไปหาบุคคลเหล่านั้น โดยข้อความที่ได้รับการคัดเลือกจะได้ปรากฏบนบิลบอร์ดที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง หรือถูกนำไปต่อยอดในแคมเปญอื่นๆ เพื่อคนทำงานเหล่านี้ต่อไป 

 

2. #DearFutureMom

สังคมควรถูกออกแบบบนพื้นของความเข้าใจต่อความแตกต่างหลากหลาย และการได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขควรจะเป็นสิทธิที่ทุกคนพึงมี โดยเฉพาะกับคนที่มีภาวะบางอย่างที่ส่งผลให้การใช้ชีวิตของพวกเขายากลำบากกว่าคนทั่วไป 

Dear Future Mom คือแคมเปญสุดซึ้งจากองค์กรที่ไม่แสวงหากำไร แต่แสวงหาความเข้าอกเข้าใจ และคอยยืนเคียงข้างแม่และเด็กที่ต้องเผชิญภาวะดาวน์ซินโดรม โดยในวาระครบรอบวันดาวน์ซินโดรมโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา CoorDown องค์กรที่ทำงานช่วยเหลือผู้ที่เป็นดาวน์ซินโดรมได้จับมือกับบริษัทเอเจนซีโฆษณาระดับโลกอย่าง Saatchi & Saatchi สร้างสรรค์แคมเปญดังกล่าวนี้ขึ้น 

ภายใต้ธีมการส่งเสริมสิทธิในการที่จะมีความสุขและการมีชีวิตที่ดีแม้ต้องเผชิญภาวะดาวน์ซินโดรม อีกทั้งมีเป้าหมายเพื่อการสร้างวัฒนธรรมของความหลากหลายและสังคมที่บูรณาการให้ครอบคลุมกับทุกๆ ชีวิต โดยเฉพาะการส่งเสริมเรื่องการศึกษาและการทำงานให้กับผู้เผชิญภาวะดาวน์ซินโดรม 

ผ่านการสร้างคลิปวิดีโอที่ถ่ายทอดความคิดของเด็กๆ ที่ประสบภาวะดาวน์ซินโดรม แต่พวกเขาก็มุ่งหวังตั้งใจว่าจะใช้ชีวิตและทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหาเงินเพื่อพาพ่อแม่ไปดินเนอร์ การช่วยพ่อซ่อมจักรยาน รวมถึงเรื่องยากๆ อย่างการออกไปเช่าอพาร์ตเมนต์อยู่ด้วยตัวเองเมื่อเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ และคำพูดเล็กๆ ที่สั่นสะเทือนทุกหัวใจอย่างการยืนยันว่าพวกเขาจะใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข 

 

3. Movember 

ใครต่อใครต่างชอบผลักภาระให้ผู้ชายต้องรับภาระหน้าที่ในการปกป้องเพศอื่นๆ ต้องแข็งแกร่งและอดทน จนลืมไปว่าผู้ชายก็มีร่างกายและหัวใจที่ต้องได้รับการดูแลไม่ต่างกัน 

Movember หรือคอมมิวนิตี้ที่ริเริ่มจากบาร์แห่งหนึ่งในออสเตรเลีย โดยสองหนุ่มที่กำลังเมามายจนได้ที่ ด้วยความตั้งใจว่าจะสร้างกลุ่มที่จุดประกายให้ผู้ชายหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเอง เพื่อหยุดยั้งการเสียชีวิตจากปัญหาสุขภาพต่างๆ อันเนื่องมาจากการ ‘Work Hard, Play Hard’ ผ่านการบริจาคและการสร้างกิจกรรมต่างๆ ซึ่งสิ่งที่ทำให้กลุ่มนี้แจ้งเกิดก็คือการเชิญชวนให้คุณสุภาพบุรุษตั้งใจปลูกและตกแต่งหนวดของตัวเอง

ปี 2020 ถือเป็นวาระครบรอบ 13 ปี ของการก่อตั้งกลุ่ม โดยโจทย์ใหญ่ของปีนี้คือการชูประเด็นเรื่องของสุขภาพจิตและการรณรงค์เกี่ยวกับการป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของชายทั่วโลก จากผลกระทบของโควิด-19 และมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมซึ่งส่งผลต่อความเครียดและความรู้สึกโดดเดี่ยวของผู้ชาย รวมถึงสถิติการป่วยด้วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากที่ค้นพบในผู้ชายมากกว่า 192,000 คนต่อปี 

 

4. #GiveAShit 

โลกใบนี้เต็มไปด้วยปัญหาเรื่อง ‘ขี้ๆ’ สินะ! 

เรากำลังพูดถึงปัญหาเรื่องอุจจาระโดยตรงนั่นแหละ เนื่องจากการสำรวจชีวิตประจำวันของประชากรทั่วโลกบ่งชี้ว่า 1 ใน 10 ของประชากรโลกวันนี้ไม่สามารถเข้าถึงห้องน้ำที่ปลอดภัยและถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะประชากรในประเทศโลกที่สาม หากถามว่าย่ำแย่มากแค่ไหน? ต้องบอกว่าผู้คนในหลายพื้นที่ยังต้องถ่ายหนักในพื้นที่โล่งแจ้ง โดยไม่มีแม้แต่ประตูกั้น

ดังนั้น หากคุณคือคนหนึ่งที่เห็นความสำคัญของปัญหานี้ และอยากร่วมด้วยช่วยเปลี่ยนแปลงให้ระบบสาธารณะที่สะอาดปลอดภัยเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ เรามีแคมเปญที่แฝงอารมณ์ขันซึ่งยังเป็นแคมเปญที่ได้รับรางวัลจากเวที Shortly Award ครั้งที่ 8 ในสาขา The Best of Social Media & Digital มาฝาก

แคมเปญนี้มีชื่อว่า #GiveAShit ถูกผลิตขึ้นโดย WaterAid หรือองค์กรไม่แสวงหากำไรระดับสากลที่ชูประเด็นเรื่องการผลิตน้ำที่สะอาด ห้องน้ำที่ดีและเพียงพอต่อทุกชีวิตในโลกใบนี้ สิ่งที่แคมเปญนี้อยากชักชวนให้ทำก็คือ #GiveAShit ผ่านการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น #GiveAShit ที่จะมีกิจกรรมสนุกๆ อย่างการสร้างอีโมจิ ‘อุนจิ’ ในแบบของคุณเอง จากนั้นให้แชร์ออกไปในโซเชียลมีเดียของคุณ โดยทุกการแชร์คุณยังสามารถสมทบเงินบริจาคในจำนวน 10 ดอลลาร์สหรัฐได้อีกด้วย

 

5. #HappierTogetherTH

แม้ว่าหลายกิจกรรมในปีนี้อาจต้องหยุดชะงัก การให้ของขวัญตัวเองด้วยการลาพักร้อนเดินทางไปต่างประเทศก็อาจต้องเว้นไว้ แต่เชื่อเถอะว่าในที่สุดเราจะต้องกลับมาทำในสิ่งที่อยากทำได้เหมือนเดิม 

อย่างน้อยช่วงเวลาใกล้สิ้นปีอย่างนี้ก็น่าจะเป็นช่วงเวลาของการมีความสุขร่วมกัน เรามีแคมเปญหนึ่งที่อยากแนะนำให้กับทุกคน เพราะเป็นแคมเปญที่ใครๆ ก็สามารถร่วมได้ไม่ต้องเสียเงิน แถมยังช่วยโลกได้ด้วย แต่ขออย่างเดียวว่ากิจกรรมที่ว่านี้จะต้องชักชวนคนอื่นๆ มาร่วมกันทำ 

@aki_yamaguchi##HappierTogetherTH สนุกสนานกันไป ##เก่งภาษากับtiktok ##ภาษาญี่ปุ่น ##tiktokuni♬ Zlin Lin Lin – 程昭瑜

แคมเปญนี้ชื่อ ‘Happier Together สุขกว่านี้ คือสุขด้วยกัน’ ที่เกิดขึ้นโดยการจับมือกันระหว่าง The Mall Group กับ TikTok เป็นการขยายพื้นที่ความสุขไปยังโลกออนไลน์ และผสานความร่วมมือกันระหว่างภาครัฐกับเอกชน ชวนพันธมิตรและคนไทยมาร่วมส่งต่อความสนุกให้กับคนไทยและร่วมคืนผืนป่า ผ่านกิจกรรมแฮชแท็กชาเลนจ์ #HappierTogetherTH เพื่อร่วมบริจาคเงินสนับสนุนโครงการ Care The Wild “ปลูกป้อง” Plant & Protect ที่เป็นกลไกเพื่อการระดมทุน เพื่อการส่งเสริมดูแลต้นไม้และผืนป่าในจังหวัดน่าน 

วิธีการร่วมสนุกก็คือให้อัดวิดีโอ TikTok ความยาว 15 วินาที และกดเสิร์ชคำว่า ‘Happier’ เพื่อเลือกใช้เอฟเฟกต์เอกซ์คลูซีฟในหมวด ‘เทศกาล’ จากนั้นให้เลือกเอฟเฟกต์ ‘กล่องของขวัญ’ ให้ตัวแทนหนึ่งคนยืนอยู่ด้านหน้า คอยโยกหัวให้กล่องของขวัญเปิดออก เพื่อจะพบกับคนที่คุณเลือกแชร์ช่วงเวลาแห่งความสุขร่วมกับเขา ลองเข้าไปดูตัวอย่างคลิปโมเมนต์สนุกๆ ไอเดียครีเอทีฟๆ ได้ที่ vt.tiktok.com/ZSpYLXB9 

 


อ้างอิง

adsoftheworld.com/media/film/ad_council_outthereforus

prnewswire.com/news-releases/movember-kicks-off-their-2020-campaign-the-most-important-mo-you-will-ever-grow-301163564.html 

saatchi.com/en-in/news/dear-future-mom 

shortyawards.com/8th/giveashit 

us.movember.com/donate 

AUTHOR