Vintage Agent ร้านขายเฟอร์นิเจอร์วินเทจจากยุโรปที่เก่งกาจเรื่องการตามหาแรร์ไอเทม

Vintage Agent คือร้านขายเฟอร์นิเจอร์วินเทจและสตูดิโอให้เช่าถ่ายภาพที่ซ่อนตัวอยู่เงียบๆ บนชั้น 4 ของตึกย่านคลองเตย โดยมีเอเจนต์แนวหน้าอย่าง แอม–รวินท์ วจะโนภาส ผู้คลุกคลีกับวงการของวินเทจมาเป็นระยะเวลากว่า 8 ปี รอต้อนรับด้วยรอยยิ้ม

แม้จะเพิ่งเปิดมาได้แค่ปีสองปี แต่ในพื้นที่กว่า 100 ตารางเมตรล้วนอัดแน่นไปด้วยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านชิ้นเล็กชิ้นน้อยให้เลือกดูอย่างเพลิดเพลินใจ ตั้งแต่โซฟาตัวใหญ่นั่งสบายไปจนถึงช้อนส้อมสวยๆ ที่จะทำให้เราละเมียดละไมกับมื้ออาหารได้มากขึ้น

Vintage Agent

ส่วนใหญ่ Vintage Agent นำเข้าเฟอร์นิเจอร์จากประเทศฝั่งยุโรปเป็นหลัก เช่น สวีเดน เดนมาร์ก เยอรมนี และแม้จะมีของวินเทจเป็นตัวชูโรงแต่ที่นี่ก็มีสินค้าใหม่มือหนึ่งให้เห็นอยู่บ้างประปราย อย่างโปสเตอร์นิทรรศการต่างๆ ที่อยากซื้อกลับไปประดับบ้าน เรียกว่าเดินไปมุมไหนก็เจอแต่ของที่อยากได้เต็มไปหมด

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของที่นี่คือความมีชีวิตชีวา ผิดกับร้านเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ที่อาจจะแข็งทื่อ เหตุเพราะแอมใช้สเปซแห่งนี้เป็นสตูดิโอทำงานของตัวเองด้วย การมาที่นี่จึงให้ความรู้สึกเหมือนมาเยี่ยมห้องนั่งเล่นที่บ้านเพื่อนยังไงยังงั้น

แต่เป็นห้องนั่งเล่นที่พิเศษตรงที่ ถ้าถูกใจของชิ้นไหน เราก็หอบหิ้วกลับบ้านตัวเองได้ด้วยล่ะ

Vintage Agent

Vintage Agent

 

ในร้านลับที่อัดแน่นด้วยความชอบและความสุข

แอมเล่าว่าแม้จะเรียนด้านวิศวกรรมศาสตร์มา แต่เธอชื่นชอบในงานดีไซน์อยู่แล้วเป็นทุนเดิม จนกระทั่งได้ไปเรียนต่อที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ความชอบด้านนี้ก็ยิ่งชัดเจนขึ้น เพราะที่นั่นมีเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์สวยอยู่รายรอบตัว แถมการเรียนด้านออกแบบตกแต่งภายในยังส่งเสริมให้ทำความรู้จักเฟอร์นิเจอร์แบบลงลึกยิ่งกว่าความสวยงาม

“เมื่อก่อนเราเห็นเฟอร์นิเจอร์แบบนี้ก็คิดว่าสวยแต่ไม่ได้สนใจอย่างลึกซึ้ง พอมีโอกาสได้ไปเรียนออกแบบตกแต่งภายในแล้วต้องทำโปรเจกต์ ก็เริ่มสนใจว่างานชิ้นนี้มีที่มายังไง เป็นของดีไซเนอร์คนไหน บวกกับเราชอบเดินร้านเฟอร์นิเจอร์และของวินเทจอยู่แล้ว เลยซึมซับมาเรื่อยๆ”

ด้วยเหตุนี้ หลังกลับมาไทยแอมก็ร่วมหุ้นกับเพื่อนทำธุรกิจร้านเฟอร์นิเจอร์วินเทจและร้านอาหารด้วยกัน โดยใช้ความรู้ที่เรียนมาออกแบบร้านด้วยตัวเอง ก่อนจะแยกออกมาทำธุรกิจโฮสเทลของตัวเองที่ตึกนี้ แล้วค่อยๆ เปลี่ยนชั้น 4 ให้กลายเป็นช็อปแบบที่ตัวเองชื่นชอบ

Vintage Agent

อะไรเป็นจุดที่ทำให้เปลี่ยนความชอบมาเป็นธุรกิจ เราตั้งคำถามพลางสำรวจข้าวของวินเทจรอบตัว

“มันเยอะไง ชอบจนมันเยอะ” เธอตอบพลางหัวเราะ “ชอบแล้วก็ซื้อๆ จนมันเยอะ เราเลยอยากแบ่ง เพราะตอนที่กลับมาไทยมันยังไม่ใช่ไอเทมที่เป็นที่นิยมเหมือนตอนนี้ คิดว่าคงดีถ้าได้แชร์ให้คนอื่นเห็นและสัมผัสกับมัน เรามองว่างานดีไซน์ที่ดีต้องไม่ใช่แค่สวยงามอย่างเดียว ดีไซน์ดีแล้วฟังก์ชั่นก็ต้องดีด้วย ต้องตอบโจทย์การใช้งาน เก้าอี้ตัวหนึ่งไม่ใช่แค่สวยแต่ต้องนั่งสบาย มันมีกระบวนการดีไซน์ที่ละเอียดก่อนจะออกมาเป็นเก้าอี้หนึ่งตัว ซึ่งเรามีความสุขในการแชร์อะไรแบบนี้”

Vintage Agent

ส่วนเหตุผลที่ร้านแห่งนี้ต้องหลบซ่อนตัวขนาดนั้นก็มาจากความชอบส่วนตัวของแอมอีกเหมือนกัน เพราะตอนอยู่อังกฤษเธอมักชอบความรู้สึกเวลาเดินเล่นไปเรื่อยๆ แล้วบังเอิญเจอร้านรวงเหล่านี้อย่างไม่ตั้งใจ

“เราชอบกลิ่นอายของการค้นหา ร้านเลยเป็นสิ่งที่ไม่ได้เห็นชัดเจนเลยในครั้งแรก เราอยากให้มันเป็น hidden gem เป็นที่ที่ไม่มีอะไรเลยแล้วไปเจอ เพราะเรายังหลงใหลกับการเดินทางแล้วไปเจอบางอย่างที่ไม่คาดคิดไว้ อยากให้คนขึ้นมาแล้วพบว่าร้านนี้มีของชิ้นนี้ด้วยเหรอ อีกอย่างเราอยากให้คนที่ชอบจริงๆ ได้ครอบครองของสิ่งนั้น”

เฟอร์นิเจอร์วินเทจที่เลือกมาต้องได้ทั้งดีไซน์และฟังก์ชั่น

ปฏิเสธไม่ได้ว่าของในบ้านบ่งบอกรสนิยมความชอบของผู้อยู่ฉันใด โปรดักต์ที่นำมาวางขายในร้านก็บ่งบอกถึงความหลงใหลของผู้เป็นเจ้าของร้านฉันนั้น

ด้วยความที่เรียนด้านวิศวะฯ และออกแบบมา เฟอร์นิเจอร์และงานออกแบบที่แอมเลือกมาไว้ในร้านจึงสะท้อนถึงตัวตนของเธอ ถ้าลองตั้งใจเดินสำรวจจะพบว่าเฟอร์นิเจอร์ที่ Vintage Agent โดดเด่นที่งานไม้กับงานโครงเหล็ก ซึ่งเชื่อมโยงกับมุมมองของเจ้าของร้านที่มองการออกแบบและโครงสร้างเข้าด้วยกัน

นอกจากนั้นเกณฑ์การคัดเลือกเฟอร์นิเจอร์ของเธอก็มักเน้นที่การใช้งานเป็นหลัก ไม่ใช่แค่สวยงามเก๋ไก๋อย่างเดียว

“เรารู้สึกว่าเก้าอี้กับโคมไฟเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ง่าย ไม่ใช่ของชิ้นใหญ่มาก สามารถวางได้ทุกที่ของบ้าน ก็เลยมีที่ร้านเยอะหน่อย ที่จริงเราสนใจโต๊ะด้วย แต่ส่วนมากเวลาคนมีโต๊ะตัวหนึ่งแล้วจะฟิกซ์ ไม่เปลี่ยนกันบ่อยๆ ซึ่งโต๊ะที่เรามีก็ยึดจากฟังก์ชั่นอีกนั่นแหละ สามารถยืดจากนั่ง 4 คนเป็นนั่ง 8 คนได้ หรือพับจากนั่ง 4 คนให้นั่ง 2 คนได้ เราไม่ชอบสิ่งของชิ้นใหญ่ หนาๆ ของในร้านจะบางๆ เคลื่อนที่ง่าย ส่วนมากเป็นส่วนประกอบของไม้ เหล็ก และหนัง ถ้าเป็นแก้วจะชอบความบาง เซรามิกรูปทรงที่บาง ไม่ชอบอะไรเทอะทะ พวกช้อนส้อมก็วัดน้ำหนักตลอด เราจะไม่เลือกของที่ดีไซน์ได้แต่ฟังก์ชั่นไม่ได้

“ตั้งแต่เลือกของมาเราไม่ได้ดูดีไซเนอร์เป็นหลัก แต่เลือกชิ้นที่ชอบแล้วค่อยดูว่าเป็นดีไซเนอร์คนไหน มันก็อาจมีที่เห็นแล้วรู้เลยว่าชิ้นนี้ดีไซเนอร์คือใคร แต่สุดท้ายเราเลือกจากความรู้สึกที่ชอบในสิ่งนั้นมากกว่า ส่วนใหญ่เวลาเดินเจอของที่ชอบเราจะขอคอนแทกต์ไว้ บางทีก็มีคนรู้จักคอยส่งของให้ดู หรือช่วงที่ไม่ใช่โควิดเราก็บินไปดูตามต่างประเทศ ซึ่งที่จริงแล้ว Vintage Agent สามารถหาของที่คุณอยากได้ได้เหมือนกัน ถ้าอยากได้อันไหนแล้วไม่มีในร้านเราจะพยายามหาให้ลูกค้าได้ของในราคาที่โอเค บอกงบมา อยากได้ของประมาณไหนเราหาให้ได้”

 

ไม่เน้นขายออนไลน์เพราะอยากให้คนมาใช้จริง

แม้ยุคนี้คนจะนิยมซื้อของออนไลน์มากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ของชิ้นใหญ่อย่างเฟอร์นิเจอร์ แต่แอมก็ยังเชื่อในการได้มาเห็นได้มาสัมผัสอยู่ดี

“ความตั้งใจของที่นี่คืออยากให้คนมาสัมผัสของเป็นหลัก มีหลายคนถามว่าทำไมไม่ขายออนไลน์ ให้คนมา cf ไป ซึ่งเรามองว่าไม่ได้ เราขายของดีไซน์ ของชิ้นใหญ่ รู้สึกว่ายังไงคนที่จะซื้อต้องจับมันก่อน ราคาก็ไม่ใช่น้อยๆ คิดว่าความพึงพอใจของผู้ซื้อคือเรื่องสำคัญที่สุด เราเชื่อเสมอว่าของหนึ่งๆ ถ้าไปอยู่ถูกคนแล้วจะเป็นของที่มีค่ากว่าเดิมเสมอ”

ที่จริงแล้วแอมเคยคิดว่าจะหยุดทำธุรกิจเฟอร์นิเจอร์วินเทจไปเหมือนกันหลังจากที่อยู่กับมันมาเนิ่นนาน แต่เมื่อหลงใหลแล้วย่อมตัดกันไม่ขาด ความหลงใหลในสิ่งนี้ได้กลายเป็นตัวตนของเธอไปแล้ว

“เรายังชอบและหลงใหลกับสิ่งนี้ ยังชอบการได้เจอกับผู้คนแล้วแลกเปลี่ยนพูดคุยเรื่องราวที่ชอบเหมือนกัน ชอบทำให้คนได้ของที่เขาถูกใจ เป็นของที่ถูกที่ถูกคนไปอยู่ในสถานที่ของเขา” 

จากความหลงใหลสู่การแบ่งปัน

ในฐานะที่คลุกคลีกับแวดวงของวินเทจมาหลายปี แอมเล่าว่าเธอรู้สึกดีใจที่มีทั้งคนขายและคนสนใจสิ่งของเหล่านี้มากขึ้น เพราะถ้าย้อนกลับไปเมื่อสิบปีก่อน ของวินเทจค่อนข้างเป็นที่สนใจในคนกลุ่มเล็กมากๆ แต่เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนผ่านมาสู่ยุคที่คนไทยให้ความสนใจกับงานดีไซน์มากขึ้น เฟอร์นิเจอร์วินเทจเลยพลอยได้รับอานิสงส์ไปด้วย

“ตลาดของวินเทจมีคนมองเห็นและเปิดตาเปิดใจยอมรับมากขึ้น อย่างรุ่นน้องที่อังกฤษเรามีของแบบนี้อยู่รอบตัวแต่ไม่เคยมองเห็น เขาก็เพิ่งมาสนใจ อาจเป็นเพราะสื่ออย่างคาเฟ่หรือแม็กกาซีน มองในแง่ดีคืออย่างน้อยเขาก็ให้คุณค่ากับของที่อยู่ในบ้าน มันไม่ใช่ว่าคนอยากได้แต่กระเป๋าหรือของที่พกออกจากบ้านได้อย่างเดียวแล้ว ปัจจุบันคนเริ่มอินกับของที่ตอบโจทย์การใช้งานเพื่อตัวเขาจริงๆ เราคิดว่าการกลับบ้านมาแล้วได้นั่งเก้าอี้ที่ชอบ นั่งทำงานสบาย ไม่เมื่อย มันทำให้ชีวิตเราดี”

ส่วนสิ่งที่ยังทำให้แอมชอบตรงนี้มาตลอดคือความหลงใหลในผู้คน สิ่งของ และบทสนทนาที่เกิดขึ้น การได้แชร์กับคนที่ชอบอะไรเหมือนกันเป็นพลังที่ทำให้เธออยากใช้ชีวิตต่อไป โดยเฉพาะความรักในของวินเทจที่ทำให้เธอเลือกเปิด Vintage Agent ขึ้นมา

“สำหรับเรา เสน่ห์ของของวินเทจคือเวลา ถ้าไม่ผ่านกาลเวลาก็ไม่ใช่วินเทจ แล้วของเหล่านี้ถ้าไม่ได้รับการยอมรับคงมาถึงตรงนี้ไม่ได้ แม้ว่าในอดีตมันอาจไม่ได้รับการยอมรับเท่าที่ควร แต่เมื่อผ่านเวลามา มีคนเห็นและให้ความสนใจ มันก็มีคุณค่าขึ้น เหมือนกับงานเพนต์ติ้งที่ศิลปินต้องเสียชีวิตไปแล้วรูปถึงราคาแพงนั่นแหละ มันคือการข้ามผ่านตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน กาลเวลาคือสิ่งที่ทำให้ของวินเทจไม่เหมือนของทั่วไป”

Vintage Agent

ความคาดหวังของแอมคืออยากทำให้พื้นที่ตรงนี้เป็นมิตรกับคนที่สนใจงานดีไซน์ ไม่จำเป็นต้องเป็นคนรักงานวินเทจตัวยงก็ได้ แค่มีความชื่นชอบในสิ่งที่คล้ายๆ กัน เธอก็พร้อมจะแชร์ความรู้และพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องเฟอร์นิเจอร์และนักออกแบบผลงานที่อยู่ในร้านอย่างเต็มใจ

“ดูแค่ภาพภาพเดียวมันบอกอะไรไม่ได้มากหรอก ถ้าไม่ได้ลองเห็นลองใช้ด้วยตัวเอง” แอมทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม

Vintage Agent

Vintage rare items

1. Togo sofa, Michel Ducaroy for Ligne Roset / France / 70s

“เป็นโซฟาที่หน้าตาดูต่างจากโซฟาทั่วไป คนอาจคิดว่าราคาไม่แรง แต่จริงๆ แล้วราคาค่อนข้างแรงเลย นั่งสบายมากๆ ตัวนี้เจอที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ต้องแย่งชิงมาอย่างสุดกำลัง เนื่องจากทุกครั้งที่มี Togo โผล่มาจะมีคนจับจองอย่างรวดเร็ว ตอนที่ได้มาเหมือนชนะวิ่งแข่ง 4×100 เมตร ต้องตาไว มือไว โอนไว”

2. GE-265 High Back Lounge Chair, Hans Wegner / Denmark

“เก้าอี้ตัวเก่งจากนักออกแบบในตำนานที่ใครๆ ก็ตามที่เก็บของยุคกลางต้องรู้จัก รูปลักษณ์อาจดูเรียบง่ายไม่หวือหวา แต่ถ้าได้ลองนั่งจะเข้าใจว่าทำไมเขาถึงได้เป็นตำนาน การออกแบบให้เรียบง่ายและเข้ากับสรีระของคนนั่งคือจุดเด่นของเก้าอี้สีโทนอบอุ่นที่ทำจากไม้และวัสดุหนังตัวนี้ ถ้ามีไว้นั่งอ่านหนังสือหรือดูทีวีชิลล์ๆ จะได้อรรถรสและความสบายไปในเวลาเดียวกัน”

Vintage Agent

3. Original Exhibition Poster, David Hockney / 1986

“ภาพงานออริจินอลของ David Hockney ศิลปินชาวอังกฤษที่เก่งหลายด้าน ทั้งภาพถ่าย งานพิมพ์ วาดรูป ชิ้นนี้วาดให้แม็กกาซีนแฟชั่น Vogue ชื่อรูป Thoughtful”


Vintage Agent

Address : 1358-1362 ถนนพระราม 4 คลองเตย กรุงเทพฯ 10110

Hours : นัดหมายล่วงหน้า

Instagram : vintageagentbkk

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพนิตยสาร a day ผู้ชอบกินอาหารที่ถ่าย