รู้จักแก๊งฉลามแห่ง tsuntsuku2 ไอจีของคุณแม่ญี่ปุ่นที่ใช้ตุ๊กตาเล่าเรื่องพิเศษของวันธรรมดา

หลายคนน่าจะกดติดตามอินสตาแกรมของคนญี่ปุ่นอยู่ แม้จะไม่เข้าใจภาษาแต่ฟอลโลว์ไปเพราะว่าชอบรูปที่เขาอัพในแต่ละวันtsuntsuku2

เมื่อไม่นานมานี้เราเพิ่งกดติดตามอินสตาแกรม tsuntsuku2 ที่เต็มไปด้วยภาพครอบครัวตุ๊กตาฉลามแบรนด์ IKEA ในอิริยาบถแสนน่ารักน่าเอ็นดู ไม่ว่าจะเป็นโมเมนต์ทำงานบ้าน เล่นซ่อนแอบ พยายามซ่อมแอร์ ล้อมวงกินบะหมี่ถ้วย นอนผึ่งพัดลม ปิกนิกในสวน เตรียมของอพยพเพราะกลัวแผ่นดินไหว แถมบางวันยังออกไปนั่งชิลล์ในคาเฟ่นอกบ้าน สมแล้วที่รายการโทรทัศน์ญี่ปุ่นจะขอนำภาพไปแนะนำความคาวาอี้อยู่หลายครั้ง 

tsuntsuku2

น่ารักขนาดนี้ ถึงใครจะไม่เข้าใจภาษาญี่ปุ่น แค่เข้าไปส่องก็น่าจะโดน 6 ฉลามแบ๊วตกกันบ้างล่ะ

เหล่าฉลามแห่งบ้าน tsuntsuku2 มีทั้งหมด 6 ตัว ได้แก่ Haru-same, Aki-same, Kiri-same, Mura-same, Hi-same และน้องเล็ก Ko-same ไม่ต้องห่วงว่าน้องๆ จะกัดกันและนำมาซึ่งภาพสยองขวัญ เพราะฉลาม IKEA แก๊งนี้ไม่ดุร้าย คุณเจ้าของแอ็กเคานต์เขียนยืนยันไว้แล้วในโปรไฟล์ว่า “น้องฉลามทุกตัวรักกันดี”

โชคดีที่ฉลามบ้านนี้พูดภาษาญี่ปุ่นได้ เราเลยมีโอกาสทำความรู้จักความน่ารักที่อยู่นอกเหนือจากที่เห็นในรูป และถึงคุณ Tsuntsuku ผู้เป็นเจ้าของแอ็กเคานต์จะขี้อายเลยขอไม่เปิดเผยตัวตน แต่เธอก็ยินดีแชร์เรื่องราวให้ฟังและให้รู้จักในฐานะ ‘มนุษย์ผู้รักตุ๊กตา’

tsuntsuku2

ฉลามทั้ง 6 กับชีวิตประจำวัน

“ปกติฉันเป็นสายส่อง (รูปในอินสตาแกรม) มาตลอด จนอยู่มาวันหนึ่งอยากลองอัพโหลดรูปแบบคนอื่นบ้าง พอลองแล้วสนุกดีก็เลยทำต่อเนื่องมาเรื่อยๆ ไม่ได้วางแผนอะไรมากเลยค่ะ” ซึนสึกุเริ่มเล่าถึงที่มาของอินสตาแกรมที่เพิ่งเริ่มทำเมื่อปลายปี 2019

ด้วยความที่ไม่ได้ตั้งใจจะทำอินสตาแกรมสำหรับครอบครัวฉลาม IKEA ตั้งแต่แรก ชื่อแอ็กเคานต์ก็เลยไม่เกี่ยวข้องกับฉลามแม้แต่น้อย แต่เป็นชื่อเล่นของเจ้าตัวที่พี่สาวตั้งให้ ส่วนสิ่งที่ทำให้สาวขี้อายตัดสินใจเลือกอัพรูปฉลามเป็นเพราะน้องหน้าตาน่ารักดี ยิ่งอยู่ด้วยกัน 6 ตัวยิ่งได้อิมแพกต์ความน่ารักแบบคูณ 6

ตอนเริ่มต้นอาจจะบังเอิญ แต่พอเริ่มแล้วเธอก็ทำอินสตาแกรมนี้ด้วยความตั้งใจ เริ่มจากการตั้งชื่อฉลามทั้งหกที่เล่นคำอย่างสนุกสนาน เพราะคำว่า ‘ซาเมะ’ แปลว่าฉลามก็จริง แต่เมื่อเติมคำที่อยู่หน้าซาเมะเข้าไป ชื่อฉลามทั้งหกจะหมายถึงฝนรูปแบบต่างๆ ของญี่ปุ่น เช่น ฮารุซาเมะ คือฝนในฤดูใบไม้ผลิ, อากิซาเมะ คือฝนในฤดูใบไม้ร่วง หรือชื่อโคซาเมะของเจ้าน้องเล็กก็แปลว่าฝนปรอยๆ

tsuntsuku2

ด้วยภารกิจที่ต้องเลี้ยงลูกไปด้วย มนุษย์ผู้รักตุ๊กตาผู้นี้จึงไม่มีเวลาสร้างคอนเทนต์มากนัก แต่ก็มากพอให้อัพได้วันละโพสต์ให้แฟนๆ ได้ชื่นใจ 

“ฉันใช้เวลาถ่ายรูปไม่นานเท่าไหร่ รวมแต่งรูป คิดแคปชั่นต่างๆ แล้วตกประมาณ 30 นาทีต่อวัน เพราะว่าต้องเลี้ยงลูกด้วย ส่วนมากจะพยายามอัพช่วงก่อนเที่ยงหรือเที่ยงนิดๆ เพราะว่าแสงสวยกำลังดี เหมาะกับการถ่ายรูปในบ้านซึ่งเป็นสถานที่หลักในการถ่าย”

แม้ชีวิตส่วนตัวจะยุ่ง แต่ใครเข้าไปส่องชีวิตเจ้าฉลามจะเห็นว่าเธอช่างคิดเรื่องราว ช่างหา (อะไรให้ฉลาม) ทำได้มากมาย เช่น ภาพฉลามแห่ไปขอให้เด็กน้อยซึ่งกำลังหลับปุ๋ยเขยิบที่ให้หน่อย เมื่อเด็กน้อยไม่เขยิบให้เจ้าฉลามทั้งหลายก็ล้มตัวนอนเรียงกันข้างๆ ซะเลย, ภาพกลุ่มหมีจาก Nitori (ร้านแบบ IKEA แต่เป็นของญี่ปุ่น) มาขอเคลียร์ใจกับแก๊งฉลามที่ไม่ยอมเก็บของเล่น แต่กลายเป็นว่าแก๊งพี่หลามทั้ง 6 รุมขู่หมีขาวแทน และภาพฉลามน้อยโคซาเมะที่แปลงร่างเป็นเงือกผู้หลงใหลในตัวมนุษย์และเบื่อท้องทะเล

ฉลามรุมขู่หมี!
ฉลามที่อินกับการ์ตูนจนอยากเป็นนางเงือกน้อย

“จริงๆ แล้วฉันเป็นคนไม่ได้คิดอะไรลึกซึ้งแล้วก็เขียนไม่เก่งเลยค่ะ ตอนเช้าตื่นมาฉันจะคิดว่า ‘วันนี้ถ่ายแบบนี้ละกัน’ แล้วก็ถ่ายเลย ส่วนมากถ่ายวันต่อวัน ไม่ค่อยถ่ายตุนไว้ ส่วนเนื้อหาก็เขียนไปตามที่รู้สึกเวลาเห็นน้องๆ ฉลามโดยไม่ได้คิดอะไรมาก แค่เห็นแล้วเกิดความรู้สึกว่า ‘คงกำลังพูดแบบนี้อยู่สินะ’”

ถึงจะออกตัวว่าทำไปแบบไม่คิดอะไรมาก แต่ความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ภาพกิจกรรมธรรมดาประจำวัน ผสมกับมุมมองของคนที่เข้าใจเสน่ห์ของฉลามยัดนุ่น ก็ทำให้แอ็กเคานต์ tsuntsuku2 มีเสน่ห์ที่ความน่ารักอย่างเป็นธรรมชาตินี่แหละ

“นานๆ ทีอาจจะมีอัพรูปคนบ้าง แต่ตัวหลักคือน้องฉลาม ที่นี่มนุษย์เป็นได้แค่ตัวประกอบเท่านั้นค่ะ”

tsuntsuku2

ฉลามทั้ง 6 กับชีวิตเซเลบ

ครอบครัวฉลามบ้านนี้ไม่ธรรมดาเลย เพิ่งเริ่มทำมาได้ไม่ถึง 2 ปี แต่ปัจจุบัน ณ วันที่เขียนบทความนี้ tsuntsuku2 มีฟอลโลเวอร์ 15,400 คน ได้ออกทีวีหลายครั้ง แถมมีเว็บไซต์และอินสตาแกรมของต่างประเทศนำไปแนะนำมากมาย

“จุดเริ่มต้นที่ทำให้คนมาติดตามเพิ่มขึ้นเยอะน่าจะเป็นภาพเหล่าฉลามต่อคิวรอเข้าห้องน้ำ โพสต์วันที่ 9 ธันวาคม ปี 2020 ภาพนั้นได้รับฟีดแบ็กดีเป็นพิเศษ ยิ่งหลังจากนั้นรายการโทรทัศน์นำไปออกอากาศด้วยก็เลยมีคนมาฟอลโลว์เพิ่มเยอะมาก นอกจากนี้เวลามีเว็บไซต์หรืออินสตาแกรมต่างประเทศเอาไปลงก็จะมีคนจากประเทศนั้นๆ ตามมาฟอลโลว์เยอะเหมือนกันค่ะ”

เธอบอกว่ารูปที่ได้รับความนิยมส่วนมากจะเป็นรูปที่สื่อสารเรื่องราวได้โดยไม่ต้องอ่านแคปชั่น เช่นรูปที่ฉลามทำตัวเหมือนมนุษย์ และรูปที่ฉลามน้อยโคซาเมะได้ออกไปเที่ยวนอกบ้าน

tsuntsuku2

“คนที่มาติดตามมีทั้งคนญี่ปุ่นและคนต่างประเทศ ฉันดีใจมากๆ ค่ะที่มีคนเข้ามาดูรูปมากมาย

“ฉันว่าคนต่างชาติชอบอินสตาแกรมนี้เพราะฉลาม IKEA เป็นที่นิยมอยู่แล้ว บวกกับเพราะฉันอัพรูปทุกวันด้วยมั้ง แต่คิดว่าเหตุผลหลักก็คือเพราะมีคนเข้าใจเสน่ห์ของฉลามเยอะนั่นเองค่ะ!”

เสน่ห์ของน้องฉลามตัวนุ้มนุ่มนี่แรงเกินต้านจริงๆ ดูได้จากคอมเมนต์นับร้อยของแฟนๆ ในแต่ละโพสต์ที่ไม่ได้แค่ชมว่าน่ารักหรือส่งอีโมจิรูปหัวใจ แต่ส่วนมากตั้งใจเขียนคอมเมนต์ยาวๆ เป็นเรื่องเป็นราวต่อเนื่องกับแคปชั่นที่เจ้าของเขียนไว้ มีชวนน้องฉลามคุยอย่างจริงจัง แสดงความห่วงใยต่างๆ นานา เช่น ภาพน้องกินข้าวก็มีคนมาถามว่าอิ่มไหม ภาพน้องไม่สบายก็มีคนมาแนะนำวิธีดูแลสุขภาพพร้อมคำอวยพรให้หายไวๆ งานแฟนอาร์ตก็มี ขอส่งของให้น้องๆ ฉลามอีก ราวกับฉลามทั้งหกเป็นบอยแบนด์ดาวรุ่งยังไงอย่างงั้น

“จริงๆ แล้วแค่มีคนมาคอมเมนต์ก็ดีใจแล้วค่ะ แต่นี่ทั้งชวนคุยกับน้องๆ จริงจัง ทั้งแสดงความห่วงใยอีก คนที่ติดตามมีแต่คนใจดีทั้งนั้นเลย”

tsuntsuku2

ฉลามบกทั้ง 6 กับคอมมิวนิตี้ตุ๊กตา

สิ่งที่เราเห็นในคอมเมนต์อยู่บ่อยๆ คืออินสตาแกรมเพื่อนฉลามมากมายทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศที่แวะมาทักทาย ชวนคุยตามประสาปลาหน้าดุดันแต่หัวใจแบ๊ว เราเองไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าในอินสตาแกรมมีครอบครัวฉลาม IKEA มากมายขนาดนี้ พอไปเช็กดูถึงได้รู้ว่าตุ๊กตาฉลาม IKEA ในญี่ปุ่นบูมมาก ขายไปได้แล้วกว่า 300,000 ตัวภายใน 4 ปีที่ผ่านมา แถมยังขาดตลาดอยู่บ่อยๆ เรียกว่าฮอตจนแบรนด์ปั๊มลูกหลานเจ้าฉลามมาขายแทบไม่ทัน

tsuntsuku2

นอกจากนี้ในคอมเมนต์ยังมีแอ็กเคานต์เพื่อนตุ๊กตาข้ามสายพันธุ์และข้ามแบรนด์แวะมาทักทายเรื่อยๆ เช่น หมีขาวจาก Nitori ที่ฮิตไม่แพ้พี่หลาม ยิ่งเห็นหมีกับฉลามสนิทกัน คุยกันมุ้งมิ้งในคอมเมนต์ มวลคาวาอี้ก็อบอวลไปทั่ว บางแอ็กเคานต์ยังชวนกันไปคอลแล็บสร้างภาพน่ารักๆ อีก ที่น่ารักมากคือช่วงโอลิมปิกที่ผ่านมา อินสตาแกรมตุ๊กตานกแท็กมาชวนเหล่าฉลามบ้าน tsuntsuku2 ไปวิ่งคบเพลิงร่วมกับตุ๊กตาแอ็กเคานต์อื่นๆ ทีมน้องหลามก็จัดภาพให้พร้อมพร็อพมาเต็ม กลายเป็นโพสต์ที่แฟนๆ กรี๊ดอีกอัน

มิตรภาพนี้ไม่ได้อยู่แค่บนโลกออนไลน์เท่านั้น แต่บ้านตุ๊กตาต่างๆ ยังมีการส่งของขวัญ การ์ด และจดหมายมอบให้กัน แม้แต่ในจ่าหน้าซองยังมีวงเล็บเขียนชื่อฉลามเลย บางอันก็เขียนว่า ‘ถึงฉลามจากหมี’ จะน่ารักไปไหน (แต่ต้องมีชื่อเจ้าบ้านกำกับด้วยนะ เดี๋ยวพี่ไปรษณีย์งง) 

“บางทีพวกเราก็เขียนจดหมายหรือส่งของขวัญให้กัน ถ้าไม่มีโควิด-19 ก็อยากเจอแฟนๆ ที่มาติดตามด้วยค่ะ แต่ตอนนี้คงยาก…” คุณเจ้าของผู้ตั้งใจตอบคอมเมนต์ทุกอันอย่างแข็งขันเล่าความในใจ

tsuntsuku2

ที่มาของความปังในเวลาไม่นานคงเป็นเพราะรูปและเรื่องราวน่ารักๆ ช่วยสร้างรอยยิ้มให้ผู้คนที่ผ่านมาเจอ หลายคนได้รับพลังบวกจากการมีส่วนร่วมในชีวิตอันเรียบง่ายของฉลามทั้งหก หลายคนมาปรึกษาปัญหาชีวิตตัวเองกับฉลามและได้รับกำลังใจกลับไปด้วย เช่น โพสต์ที่โคซาเมะแต่งตัวเป็นกองเชียร์ มีพู่เชียร์ลีดเดอร์พร้อมแจกความสดใส ก็ได้รับคอมเมนต์จากทางบ้านว่า “กำลังจะพรีเซนต์งาน เป็นกังวลมาก แต่ได้รับกำลังใจจากโคซาเมะก็รู้สึกมั่นใจขึ้นมา ขอบคุณนะ” บ้างก็มาคอมเมนต์ว่า “ให้กำลังใจฉันด้วยนะ” 

นอกจากนั้นในภาพอื่นๆ ก็มีคนเข้ามาขอบคุณและให้กำลังใจฉลามน้อยมากมาย ซึ่งพลังบวกนั้นก็หมุนเวียนส่งกลับมาถึงซึนสึกุอีกที กลายเป็นแรงบันดาลใจให้คุณแม่ลูกอ่อนทำอินสตาแกรมต่อไปแม้จะมีภารกิจในชีวิตประจำวันนับไม่ถ้วน

tsuntsuku2

“จริงๆ แล้วฉันไม่ได้กำหนดว่าต้องอัพรูปยังไง ถี่แค่ไหน แต่ฉันก็ตั้งใจจะอัพทุกวัน เพราะเวลาคนที่ติดตามหรือคนที่มาดูรูปเขียนคอมเมนต์ทิ้งไว้ให้มันทำให้ฉันมีกำลังใจค่ะ”

ดังนั้นเราคงต้องขอบคุณคอมเมนต์นับร้อยในแต่ละวันที่ทำให้ทุกคนยังได้ติดตามครอบครัวนี้ต่อไปเรื่อยๆ

“หลังจากนี้ฉันก็คงจะอัพรูปแนวนี้ต่อไป ขอบคุณทุกคนจริงๆ ค่ะที่รักน้องฉลาม”

AUTHOR