Green Caviar Dreams

จะเรียกว่า ‘อุมิ บูโด’ แบบโอกินาว่า เรียก Sea grape seaweed หรือ Green Caviar แบบฝรั่ง หรือจะแปลตรงตามหน้าตาแบบไทยว่าสาหร่ายพวงองุ่น ทั้งหมดก็หมายถึงสาหร่ายสีเขียวใสที่มีเม็ดเล็กๆ เรียงรายเป็นช่อคล้ายพวงองุ่นขนาดจิ๋ว กินสดๆ ให้รสกรอบกรุบสดชื่น เป็นอาหารนำเข้าสไตล์โอกินาว่าราคาสูงอยู่พักใหญ่ ก่อนที่บ้านเราจะทดลองเพาะเลี้ยงและนำมาค้าขายเชิงพาณิชย์ได้ในไม่กี่ปีมานี้

เล่ามาถึงบรรทัดนี้ ก็ต้องเฉลยว่าที่แหลมผักเบี้ยรวมทั้งพื้นที่ใกล้เคียง ก็มีฟาร์มสาหร่ายพวงองุ่นที่ว่านี้กับเขาเหมือนกัน

คุณลุงสาโรจน์ มิตรน้อย หรือจ่าโรจน์ของคนบ้านแหลมเล่าให้ฟังว่าแกเป็นนักเรียนอบรมการเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่นรุ่นแรกของจังหวัดเพชรบุรีที่กรมประมงเข้ามาสนับสนุน และได้ทดลองทำเป็นอาชีพเสริมในบ่อกุ้งควบคู่ไปกับงานประจำ แม้จะเป็นบ่อเล็กๆ ไม่ใหญ่โตครบวงจรเหมือนฟาร์มใหญ่ๆ ในแหลมผักเบี้ย แต่ผลผลิตของจ่าโรจน์ก็มีคุณภาพจนฟาร์มใหญ่มารับซื้อเพื่อไปขายต่ออีกทอด และยังส่งขายให้กับลูกค้าประจำที่เป็นร้านอาหารทั้งในและนอกพื้นที่อีกด้วย

“วิธีดูว่าสาหร่ายสดดีไหมให้สังเกตที่สี ต้องสีเขียวใสเม็ดใหญ่และเรียงกันแน่น ยิ่งข้อยาวยิ่งเกรดดี” จ่าโรจน์อธิบาย แถมยังลงไปในบ่อเพื่อโชว์สาหร่ายในตะแกรงเพาะให้เราดูกันจะจะ เราจึงถามเผื่อสำหรับนักท่องเที่ยวขาจรว่าจะขอแวะมาเที่ยวฟาร์มสาหร่ายได้ไหม จ่าโรจน์ตอบว่าได้ แต่ถ้าจะขอซื้อสดๆ ไปกินเลยจะขายให้ไม่ได้ เพราะหลังจากเก็บสาหร่ายขึ้นมาจากบ่อ จะต้องเอามาตีออกซิเจนอีกเป็นวันเพื่อให้มันสะอาด เนื่องจากสาหร่ายต้องกินสดๆ ถ้าไม่สะอาด กินแล้วจะเสาะท้องได้ ซึ่งถ้าอยากจะอุดหนุน ให้โทรมาบอกล่วงหน้าก่อนหนึ่งวัน จ่าโรจน์จะได้เตรียมสาหร่ายไว้ให้พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรแซ่บ

“ซื้อมากซื้อน้อยก็ไม่ว่ากัน ถ้าอยากมา เราก็อยากต้อนรับอยู่แล้ว” จ่าโรจน์ยิ้มปิดท้ายเป็นการยืนยันว่าถึงหน้าจะดุ แต่เจ้าของฟาร์มคนนี้ใจดีแน่นอน

ฟาร์มสาหร่ายพวงองุ่นจ่าโรจน์

ที่อยู่ : บ้านปลายฟ้าฟาร์ม ซอยตรงข้ามสถานที่พักฟื้นดิงทัพบก หาดเจ้าสำราญ ตำบลหาดเจ้าสำราญ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี
โทรศัพท์ : 081-995-6351

“คนเมืองเพชรไม่ดุหรอก ดุเฉพาะกับคนที่ทำเขาเจ็บก่อนเท่านั้นแหละ มาดีไม่มีดุหรอกครับ นักท่องเที่ยวไม่ต้องกลัว ยินดีต้อนรับอยู่แล้ว มาเที่ยวกันมากขึ้น เงินก็หมุนเวียนในท้องถิ่นมากขึ้น”

สาโรจน์ มิตรน้อย
เจ้าของฟาร์มสาหร่ายพวงองุ่นและเจ้าบ้านชาวบ้านแหลม


อ่านเรื่องการเดินทางบนถนนสายเกลือ อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี แบบเต็มๆ ได้ที่ด้านล่างเลย

AUTHOR