Little House in the Big Woods

กลิ่นข้าวต้มหมูร้อนๆ ไส้กรอกทอดหอมฉุย และขนมปังปิ้งหนานุ่มที่พูนอยู่บนจาน เป็นสัญญาณบอกว่าอาหารเช้าของ Forest Glade Home หรือ ‘บ้านป้าเกล็น’ พร้อมแล้ว

ระหว่างที่เรารับประทานอาหารเช้า ป้าเกล็นคอยรินน้ำและดูแลเราอย่างเอาใจใส่ แม้จะมีแม่ครัวและลูกมือคอยช่วยทำอาหาร แต่ป้าเลือกจะต้อนรับแขกทุกคนด้วยตัวเอง เมื่อเราเอ่ยปากชมว่าอาหารอร่อยมาก หญิงชรายิ้มกว้างขอบคุณ ถึงจะอยู่ลึกในหุบเขา แต่ป้าเกล็นนิสเลือกใช้วัตถุดิบอาหารสดใหม่ทุกอาทิตย์ ไม่ว่าจะเป็นขนมปังโฮมเมดจากตัวเมืองกาญจนบุรี และไส้กรอกทำเองจากบ้านโป่ง เพราะที่นั่นมีสองพี่น้องทำได้อร่อยเหาะ

บ้านป้าเกล็นประกอบด้วยเรือนไม้หลายหลัง โอบล้อมด้วยความร่มรื่นสมฉายา ‘บ้านเล็กในป่าใหญ่’ อากาศในเหมืองสมศักดิ์เย็นฉ่ำจนเครื่องปรับอากาศไม่จำเป็น ในหุบเขานี้หนาวกว่าบนยอดเขาอีต่องเสียอีก เมื่อเดินอ้อมไปหลังล็อบบี้จะพบบ้านพักลูกน้องของป้าและลำธารใสไหลโกรก น้ำจากที่นี่เองที่ถูกนำมาใช้แทนน้ำประปา และเป็นต้นพลังกระแสไฟฟ้าปั่นภายในเหมือง ซึ่งไฟฟ้าจะตัดหลัง 3 ทุ่ม

“มันเป็นป่าแท้ๆ เลยนะคะ พวกออฟโร้ดเขาชอบแบบนี้ แลนด์โรเวอร์ โตโยต้า เชอโรกี จะลุยๆ มากันเป็นลำดับต้นๆ” เจ้าบ้านพูดถึงแขกส่วนใหญ่ของเธอ “แต่ถ้าไม่สบายใจกับป่าก็ไม่เหมาะ”

Forest Glade Home เลือกมอบความสงบให้กับแขกที่มาพักมากกว่าความหรูหรา นายหญิงของเหมืองให้ความสำคัญกับห้องพักสะอาดสบาย และรสชาติอาหารที่ดีเลิศ แม้ทุกวันนี้ป้าเกล็นจะไม่ได้อบขนมเค้กเองแล้วเพราะเตาอบในเหมืองเสีย แต่เธอได้ถ่ายทอดสูตรเค้กอังกฤษกับลูกน้อง ทำให้เค้กรสช็อกโกแลต แครอต ส้ม และเค้กกล้วยน้ำว้า สุดอร่อย หวานกำลังดี ซึ่งมีเสิร์ฟแขกที่พักแบบไม่อั้นทั้งวัน พร้อมชากาแฟให้บริการตัวเองตามสบาย

สำหรับมื้อเย็น อาหารขึ้นอยู่กับจำนวนผู้พัก หากมีแขกมากก็อาจมีการเลี้ยงบาร์บีคิว แต่ถ้าแขกน้อยจะเป็นสำรับอาหารไทยที่อิ่มจุใจไม่แพ้กัน ตลอดการรับประทานอาหาร ป้าเกล็นจะคอยดูแลแขกและตอบคำถามทุกคนอย่างสุภาพใจดี จนเราอยากรู้ว่าป้าไม่เหนื่อยบ้างเหรอ?

“ถามมาเถอะค่ะ อยากรู้รายละเอียดอะไรก็ถาม ฉันไม่เบื่อหรอก ชอบพีอาร์ ที่นี่มีคนทุกอาชีพมาเที่ยว นั่งฟังแล้วน่าสนใจทุกคน”

ป้ายิ้มตอบเราแล้วบอกให้รีบไปอาบน้ำอุ่นก่อนไฟฟ้าจะตัด ต้องรอหลังแขกคนสุดท้ายเดินเข้าห้องพักไปนั่นแหละ เจ้าบ้านคนนี้ถึงจะยอมพักผ่อน

“ที่นี่ไม่มีมลพิษ ปลอดเหตุร้าย ปลอดยาเสพติด ไม่ต้องคิดอะไร ทุกคนรู้จักกัน อากาศมันช่วยสุขภาพด้วย ฉันอยากให้แขกที่มานอนดีกินดี มีความสุขค่ะ”

เกล็นนิส เสตะพันธุ
เจ้าของบ้านป้าเกล็น และเจ้าบ้านชาวปิล๊อก


ภาพ มณีนุช บุญเรือง

อ่านเรื่องราวที่ทำให้เราหลงรักอำเภอปิล๊อก จังหวัดกาญจนบุรี แบบเต็มๆ ได้ที่ด้านล่างเลย

AUTHOR