THENCE ไลฟ์สไตล์แบบแต่ปางก่อนของยุค 90

thence

/THens/

from a place or source previously mentioned.

(จากพจนานุกรม Oxford Dictionary)

หาก Metaverse คือ ปัจจุบัน

THENCE ก็คือ แต่ปางก่อนที่ย้อนกลับมาในตอนนี้

เราเป็นหนึ่งคนที่เติบโตในยุค 90 ในสมัยที่แผ่นดิสก์มีขนาดใหญ่เท่ากับฝ่ามือ อินเทอร์เน็ตต้องเชื่อมต่อผ่านโมเด็ม และเทปคาสเซ็ตต้องใช้การกะเวลาเดินหน้าและถอยหลังไปยังเพลงที่ชอบ

ความเงอะงะ ไม่สมบูรณ์แบบเป็นความหอมหวานในแบบยุค 90 ซึ่งเป็นข้อต่อระหว่างสมัยแอนะล็อกที่ทุกอย่างต้องใช้มือหมุน กับยุคดิจิทัลที่ใช้เพียงปลายนิ้วสัมผัส

ในยุค 90 จะต่ออินเทอร์เน็ตสักที ต้องลุ้นตลอดว่าสายจะว่างหรือไม่…

เวลาพิมพ์งาน ก็ต้องหมั่นกด “Save” เป็นระยะๆ ด้วยความที่คอมพิวเตอร์อาจดับหรือโปรแกรมอาจปิดลงเมื่อใดก็ได้

และพอถึงเวลาทำหน้าปกรายงาน ก็ต้องค่อยๆ ใช้ปากกาขูด “ตัวขูด” ทีละตัว ไม่ใช่การกดพิมพ์ทีเดียวจบแบบในปัจจุบัน

ชีวิตในแบบ “เงอะงะ” คือเสน่ห์ที่หายไปเพราะความรวดเร็วและทันสมัยอย่างในปัจจุบัน จนทำให้ความเฉิ่มๆ เชยๆ กลายเป็นสิ่งที่ถวิลหา

แล้ว “THENCE” ก็เล่นกับความรู้สึกนี้ค่ะ

THENCE เป็นสตูดิโอออกแบบขนาดมินิจากเกาหลีใต้ที่ขยายขอบเขตการทำงานเป็นแบรนด์ไลฟ์สไตล์ บุคลิกโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของ THENCE คือความคิวท์ผสมความ “แนว” แบบยุค 90

THENCE ทำได้ดีมากในเรื่องการออกแบบอัตลักษณ์ (Brand Identity Design) และการออกแบบผลิตภัณฑ์ (Product Design) ที่ถ่ายทอดกลิ่นไอและความรู้สึกแบบ 90’s ออกมาได้อย่างลงไปถึงแกนกลางของการออกแบบ

THENCE สนุกกับความ “เชย” แล้วหยอดลูกเล่นเรื่องการดูแลความรู้สึกในแบบของคนรุ่นใหม่ลงไป สิ่งนี้เองเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างการเติบโตให้กับแบรนด์ THENCE

โปรดักต์ภายใต้แบรนด์ THENCE มีตั้งแต่เครื่องเขียน สมุดแพลนเนอร์ สติกเกอร์ กระเป๋า ไปจนถึงเสื้อผ้า

เราชอบสมุดของ THENCE ที่หน้าปกเป็นรูปแนวย้อนยุค แต่เติมภาพน้องแมวนอนเกลือกกลิ้งให้กำลังใจ และหยอดคำพูดดีๆ เพื่อไม่ให้ยอมแพ้ แต่ต้องพยายามต่อไป

“Tomorrow is too late”

พรุ่งนี้ก็สายไปนะ (เพราะฉะนั้นลงมือทำตอนนี้เลย!)

และเซตสติกเกอร์ลายหวานที่เขียนด้านหน้าว่า “Life Sweetener”

เพื่อให้เรานำมาแปะเพิ่มความหวานให้ชีวิต

แล้วยังมีโปสการ์ดลายสวยที่เป็นเครื่องเตือนใจเราว่า…

“It’ll be full of happier things”

ยังมีสิ่งดีๆ ที่ทำให้เรามีความสุขมากกว่านี้อีกนะ

นอกไปจากเรื่องการออกแบบอัตลักษณ์และสินค้าที่มีตัวตนอย่างชัดเจนแล้ว THENCE ยังหยิบบรรยากาศของการออกแบบแฟชั่น (Fashion Design) มาใส่ลงไปในแบรนด์ได้อย่างมีเสน่ห์

เห็นได้จากการออกคอลเลกชันใหม่เป็นฤดูกาล การมี Lookbook หรือว่าคัมภีร์การแต่งตัวและใช้โปรดักต์ของแบรนด์ เพื่อเป็นแนวทางในการนำโปรดักต์ของ THENCE ไปใช้ รวมไปถึงการถ่ายภาพโฆษณาและแคมเปญต่างๆ ในสไตล์ลักษณะเดียวกับวงการแฟชั่น ซึ่งแตกต่างออกไปจากแบรนด์ไลฟ์สไตล์ส่วนใหญ่ที่เน้นเรื่องความน่ารักหรือความเท่เพียงอย่างเดียว

ในทางการตลาด THENCE เติบโตมากขึ้นไปอีกจากการมาของวง NewJeans และแฟชั่นแบบ 90’s THENCE ก้าวขึ้นสู่อันดับต้นๆ ของแบรนด์ในใจเราๆ อย่างช้าๆ แต่ว่ามั่นคง ตอนนี้สินค้าของ THENCE มีวางขายทั้งในเกาหลีใต้ จีน ญี่ปุ่น และไทย

เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ THENCE ออกแบบชุดสกินแคร์แบบ Limited Edition ให้กับแบรนด์สกินแคร์ CNP Laboratory ของเกาหลีใต้ และยังจับมือกับ CU เครือร้านสะดวกซื้อที่พบได้ทั่วทุกมุมถนนของกรุงโซล จัดอีเวนต์พิเศษสำหรับช่วงวันวาเลนไทน์

สำหรับคนที่อยากลองสัมผัสบรรยากาศแบบ 90’s ผ่านแว่นตาในการมองแบบ THENCE ก็แวะไปได้ที่ชอปของ THENCE ในกรุงโซล (ตามที่อยู่ด้านล่าง) แต่การจะเดินทางไปที่ชอปของ THENCE  ต้องจัดตารางเวลาชีวิตให้ดีๆ เพราะร้านเปิดเพียงแค่ 5 ชั่วโมงต่อวัน และ 3 วันต่ออาทิตย์เท่านั้น (ไปโซลอีกเมื่อไร เราจะไปให้ได้!!!!)

ถ้าใกล้ๆ ในเมืองไทย ก็มีวางขายที่สยามสแควร์ แต่อาจจะมีสินค้าจำนวนไม่มากเท่า แต่ก็ทำให้เราใจฟูได้แล้วค่ะ

————

ที่อยู่ร้าน

THENCE Shop

3,4 Floor, Jeongwon Building, 189 Yulgok-Ro, Jongno-Gu, Seoul 03081

(ก่อนเดินทางไป ควรเช็ควันเวลาเปิดปิดร้านในไอจีของ THENCE อีกครั้ง เผื่อมีการเปลี่ยนแปลงค่ะ )

————

เครดิตภาพ

instagram.com/thencestudio

AUTHOR