เมื่อบาส ภาณุภัทร์ และฟ้า ษริกา เปลี่ยนแพสชั่นและจังหวะชีวิตให้กลายมาเป็นพื้นที่ส่วนตัว

Highlights

  • แพชชั่นของ บาส–ภาณุภัทร์ สุกัลยารักษ์ มือกีตาร์วง Better Weather และเจ้าของเพจท่องเที่ยว Go Went Go : เที่ยวเว้นเที่ยว คือการออกเดินทางเที่ยวรอบโลก มีไลฟ์สไตล์ชีวิตที่หลากหลาย ไม่มีรูปแบบแน่นอน จึงให้ความสำคัญกับความยืดหยุ่นทางการใช้งาน และความสะดวก
  • แพสชั่นของ ฟ้า–ษริกา สารทศิลป์ศุภา บิวตี้บล็อกเกอร์เจ้าของแชนแนลยูทูบ Fah Sarika คือการพัฒนาตัวเอง โดยลักษณะอาชีพทำให้เธอใช้เวลาทั้งทำงาน ถ่ายทำวิดีโอต่างๆ อยู่ในห้อง จึงให้ความสำคัญกับการสร้างบรรยากาศดีๆ ที่จะมอบพลังบวกให้เธอในทุกๆ วัน

แพสชั่นของเขา คือการท่องโลกกว้าง

ตั้งแต่ตอนที่ บาส–ภาณุภัทร์ สุกัลยารักษ์ มือกีตาร์วง Better Weather และเจ้าของเพจท่องเที่ยว Go Went Go : เที่ยวเว้นเที่ยว ยังเด็ก ความฝันในการเที่ยวรอบโลกก่อตัวขึ้นจากการดูภาพสถานที่ต่างๆ บนโลกในหนังสือที่พ่อกับแม่ซื้อให้ เมื่อโตขึ้นมาสักหน่อยเขาจึงโหมทำงานเก็บเงินอย่างจริงจัง ทั้งงานในวงการบันเทิงในฐานะนักดนตรี นักแสดงซิตคอม บ้านนี้มีรัก ดีเจ พิธีกร และงานนอกวงการฯ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดธุรกิจส่วนตัวกับเพื่อน เปิดตลาด เปิดร้านอาหาร

ชายหนุ่มมุ่งมั่นกับการงาน จนเกือบลืมเป้าหมายในตอนแรก

“ตอนเด็กเราเข้าใจว่าถ้าอยากเที่ยวรอบโลกก็ต้องมีเงิน เลยทำงานหนักมาตั้งแต่อายุ 20 ปีกว่าๆ ทำงานหาเงินอย่างเดียว จนเมื่อประมาณสองสามปีที่ผ่านมา ผมอายุได้ 30 ปีบริบูรณ์ ก็ถามตัวเองว่า อายุ 30 แล้ว ชีวิตเราเป็นอย่างที่ต้องการหรือยัง ชีวิตเป็นไปอย่างที่เราออกแบบไว้หรือเปล่า… คำตอบตอนนั้นสำหรับผมคือยัง” เขาเท้าความ ก่อนจะเสริมว่าแค่ในปัจจุบันเวลาเขาบิดตัวก็ได้ยินเสียงกระดูกลั่นดังเปรี๊ยะๆ แล้ว หากมัวรีรอนานกว่านี้ก็คงไม่ได้การ

เมื่อรู้ตัวอย่างนั้น บาสจึงพยายามหาคนมาช่วยดูแลธุรกิจ และให้เวลากับความฝันของตัวเองมากขึ้น และเปิดบล็อกท่องเที่ยวพร้อมกับการเริ่มทำรายการในยูทูบ โดยมีการวางแผนผลักดันตัวเอง ตั้งเป้าหมายว่าในแต่ละเดือน แต่ละปี หรือแต่ละช่วงเวลาจะทำอะไรให้สำเร็จ เช่น เป้าหมายในการการท่องเที่ยวไป 50 ประเทศทั่วโลก พัฒนาทักษะภาษาต่างประเทศ

ล่าสุดเขาเพิ่งไปเรียนดำน้ำและตั้งใจจะออกเดินทางไปดำน้ำรอบโลก

“เวลาผมตื่นนอนขึ้นมา ผมอยากลุกจากเตียงไปทำนู่นทำนี่เพราะผมมีจุดหมายในชีวิต บางคนเข้าใจว่าเราต้องการพลังจากสิ่งแวดล้อมเท่านั้น ให้สิ่งแวดล้อมบอกเราว่าทำอะไรได้หรือไม่ได้” นักเดินทางหนุ่มเล่าถึงมุมมองการใช้ชีวิต

“แต่ผมว่าเราต้องมีพลังในตัวเองก่อน แล้วเราจะพาตัวเองไปอยู่ในที่ที่เรามีความสุข และส่งเสริมเราให้ไปถึงเป้าหมาย”

 

แพสชั่นของเธอ คือการพัฒนาตัวเอง

แม้ว่าเดิมที ฟ้า–ษริกา สารทศิลป์ศุภา จะเป็นที่รู้จักในฐานะของนักร้อง Demo Project แห่งค่าย Kamikaze นักแสดง นางแบบ แต่ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา หญิงสาวตัดสินใจเริ่มต้นเส้นทางเดินใหม่ด้วยการผันตัวมาเป็นยูทูบเบอร์ภายใต้ชื่อ Fah Sarika ทำคอนเทนต์ด้านแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ โดยยึดเอาความสนุกในการทำงานและการเติบโตของตัวเองเป็นที่ตั้ง

“งานเป็นสิ่งที่เราต้องทำไปตลอด ใช้เวลามาก ถ้าเราได้ทำงานที่เรารู้สึกมีความสุขตั้งแต่ตอนเราทำงาน นั่นคือเราได้กำไรตั้งแต่ตอนที่ได้ทำมันเลย ไม่ต้องรอให้ได้เงินแล้วเอาเงินไปซื้อความสุขอีกที เงินเป็นเพียงแค่โบนัสอย่างหนึ่ง พอคิดแบบนี้ทำให้การใช้ชีวิตของเราเรียบง่ายขึ้น มีความสุขกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ได้มากขึ้น” เธอบอกอย่างนั้น

ในแต่ละวัน ฟ้าจะใช้ชีวิตในห้องเสียเป็นส่วนใหญ่ เมื่อตื่นมาตอนเช้า ดื่มน้ำ ล้างหน้า แปรงฟัน และรับประทานอาหารเช้า เธอจะก็เริ่มต้นทำงานในฐานะยูทูบเบอร์ เตรียมการถ่ายทำในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการจัดพร็อพ ถ่ายวิดีโอ ทำ vlog แต่งหน้าทำผม แนะนำให้ความรู้คนดูถึงสกินแคร์ประเภทต่างๆ โดยแรงบันดาลใจหลักในการทำงานของเธอก็มาจากอินเทอร์เน็ตนั่นเอง

ด้วยลักษณะงานที่อยู่กับการถ่ายทำในห้องและการตัดต่อ แน่นอนว่าบางครั้งก็มีช่วงเวลาที่เธออยู่หน้าคอมพิวเตอร์มากเกินไปจนรู้สึกสมองตัน หัวตื้อ ซึ่งทางแก้ของฟ้าก็ไม่ยาก

“บางครั้งก็ต้องเลิกอยู่หน้าจอ ออกไปข้างนอกห้องตัวเอง เช่น ไปใช้โคเวิร์กกิ้งสเปซ นั่งอ่านหนังสือ เล่นฟิตเนส ว่ายน้ำ หรือดูพระอาทิตย์ตก ถ่ายรูปบนดาดฟ้า ไม่ใช่การตั้งใจออกไปหาแรงบันดาลใจนะ แต่แค่ออกไปทำให้ร่างกายตัวเองได้ผ่อนคลาย สูดอากาศ อยู่ในพื้นที่โล่งๆ ก็โอเคแล้ว” บิวตี้บล็อกเกอร์สาวอธิบาย

 

เพราะไลฟ์สไตล์และความชอบของบาสและฟ้านั้นแตกต่างกัน

เมื่อทั้งคู่ได้ลองออกแบบห้องที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต ห้องของพวกเขาจึงออกมาในสไตล์ที่ส่งเสริมไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน และกลายเป็นห้องที่โดดเด่นในแบบของตัวเอง

สำหรับบาสที่รักในการเดินทาง มีชีวิตหลายมุม และไม่มีรูปแบบการใช้ชีวิตที่เป็นแพตเทิร์นตายตัว ความหลากหลาย ยืดหยุ่น จึงเป็นหัวใจสำคัญ เพราะหากวันไหนที่เขาอยากจะทำงานที่ห้องก็สามารถทำได้ วันไหนที่อยากพักผ่อนก็ผ่อนคลายได้อย่างเต็มที่

“ผมจะชอบห้องที่มีความเป็นธรรมชาติผสมอยู่กับความทันสมัย มีศิลปะ เพลง ภาพถ่าย กีตาร์เข้าไป และเราชอบดูหนัง ชอบอ่านหนังสือ ก็มีพื้นที่นั่งอ่านหนังสือสบายๆ เพราะเราชอบหาอะไรใหม่ๆ ใส่หัวอยู่ตลอด” ชายหนุ่มเล่าให้ฟังถึงพื้นที่ที่เขาออกแบบ

หนึ่งในสิ่งที่เขาถูกใจเป็นที่สุดในคอนโด The Matt สุขุมวิท 101/1 คือ ทำเลที่ตั้งย่านปุณณวิถี

“เวลาผมไปเที่ยวและต้องเลือกที่พัก ผมจะเลือกที่โลเคชั่นก่อน ไม่ได้ต้องเป็นห้องที่สวยที่สุด แต่ต้องตอบโจทย์การใช้ชีวิตของเรา เดินทางสะดวก ใกล้รถไฟฟ้า เวลาทำงานผมก็ชอบเปลี่ยนบรรยากาศ นั่งโคเวิร์กกิ้งสเปซ ร้านกาแฟ ซึ่งปุณณวิถีเป็นย่านที่เจริญ มีศูนย์การค้า มีคาเฟ่สวยๆ เยอะ แต่ให้ความรู้สึกไม่เมืองจนเกินไป มีเสน่ห์บางอย่าง” บาสอธิบาย

ส่วนหญิงสาวที่ใช้เวลาในห้องเป็นส่วนใหญ่อย่างฟ้า เธอรักในพื้นที่ขนาดพอดีตัวของคอนโด The Matt และเลือกตกแต่งห้องให้เชื่อมโยงกับชีวิตด้วยการใช้โทนสีที่มาจากความชอบ เห็นเมื่อไหร่ก็แฮปปี้ ถ่ายรูปออกมาได้สวย แสงสวย โดยมีหลักการที่สำคัญคือจะไม่ทำให้ห้องรก เพราะเธอต้องใช้พื้นที่ในการถ่ายวิดีโอทำงาน

“เราจะดูจากเฟรมกล้องที่เราต้องถ่ายงานก่อน ว่าข้าวของขยับของได้ไหม เราจะนั่งตรงไหน พยายามทำให้ทุกมุมสามารถถ่ายภาพหรือวิดีโอได้ เพราะเวลาที่เราถ่าย vlog ก็จะเดินไปเรื่อยๆ ทั่วห้องเลย ก็เลยพยายามจะทำให้ห้องสะอาดอยู่เสมอ” เธอหัวเราะ

ฟ้าบอกว่า การได้อยู่ในที่ที่ชอบทุกวันจะมอบพลังให้กับเธอ เพราะเพียงแค่ตื่นขึ้นมาเห็นรูปที่ชอบ เห็นข้าวของในมุมที่ตั้งใจจัดเอาไว้ก็ทำให้รู้สึกดี

“คนชอบออกไปหาความพิเศษภายนอกซะเยอะ ไปอยู่กับธรรมชาติ ไปทะเล เอาตัวเองไปอยู่ที่อื่น แต่อย่าลืมว่าบ้านของเรานี่แหละที่สำคัญที่สุด ถ้าเราเปลี่ยนสิ่งที่อยู่รายรอบตัวให้มันส่งเสริมพลังบวกเราได้เลย มีต้นไม้ มีน้ำหอมอะโรม่า มีภาพวาดสวยๆ เปิดเพลงเพราะๆ บรรยากาศดีๆ มีผลดีต่อตัวเรามาก” ฟ้าพูดพร้อมรอยยิ้ม


แล้วคุณล่ะ มีแพสชั่นอะไร

เราเชื่อว่าแต่ละคนมีคำตอบอยู่ในใจที่แตกต่างกันออกไปมากมาย

แต่ไม่ว่าแพสชั่นของคุณคืออะไร มีจังหวะชีวิตแบบไหน ไลฟ์สไตล์เป็นอย่างไร คอนโด The Matt สุขุมวิท 101/1 ก็เชื่อในพลังของคนรุ่นใหม่ และอยากชวนทุกคนมาสร้างสรรค์พื้นที่ในแบบของตัวเองกันดูสักที

‘Up Your Beat, Exceed Your Passion’

AUTHOR