21¾ : บทเพลงกระแทกใจเพื่อเหล่าวัยรุ่นผู้สับสนในวัยเกือบๆ 22

ประพันธ์และกำกับดนตรี: ยศสรัล ทรงเกียรติกุล
กำกับศิลป์: วสุรัชต์ อุณาพรหม
กำกับการแสดง: นพีสี เรเยส
สถานที่: Thong Lor Art Space

เรียนจบปริญญาตรีแล้วไปไหนต่อ?

มีญาติคนไหนถามคำถามนี้กับคุณสมัยเรียนจบใหม่ๆ ไหม? หรือใครบ้างที่เคยพบว่าเส้นทางชีวิตหลังเรียนจบมีแววอึมครึม เลือกไม่ถูกว่าจะหางานหรือเรียนต่อดี เมื่อความไม่มั่นคงในชีวิตวัยรุ่นรุมเร้าจนเกินเก็บงำต่อไป แก๊งนักร้องประสานเสียง 4 ชีวิต ดีกรีหนึ่งในสิบผู้เข้าชิงรอบสุดท้าย Thailand’s Got Talent Season 6 อย่าง Fascinating Four จึงรวมตัวกันเพื่อกู่ร้องทุกๆ อณูความรู้สึกและปัญหารุมเร้าใจช่วงวัยเรียนจบให้ทุกคนได้ฟัง โดยได้ นพีสี เรเยส อาจารย์จากสาขาการแสดงละครเพลง วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นผู้กำกับ

21¾ เป็นละครเพลงแบบ song cycle ครั้งแรกในไทย ละครเพลงรูปแบบดังกล่าวจะต่างจากละครเพลงทั่วไปที่แต่ละเพลงจะอยู่โดดๆ และจบในตัว ไม่ปะติดปะต่อเป็นเส้นเรื่องเดียวกัน เหมือนเรานั่งฟังคอนเสิร์ตประสานเสียง 13 เพลงเป็นเวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง เพียงแต่ทุกๆ เพลงจะเชื่อมโยงด้วยธีมเดียวกัน นั่นคือปัญหาของวัยรุ่นในช่วงวัย 21 – 22 ปี ซึ่งเป็นช่วงใกล้เรียนจบนั่นเอง

ใครๆ อาจคิดว่าปัญหาช่วงเรียนจบคงไม่พ้นการหางาน แน่นอนว่านั่นเป็นหนึ่งในความสับสนของวัยรุ่นใกล้เรียนจบที่เหล่านักแสดงถ่ายทอดออกมา แต่นอกเหนือจากเรื่องการงาน พวกเขายังไม่ลืมที่จะถ่ายทอดปัญหาอื่นๆ ออกมาด้วย เช่น การแยกทางกับแฟน ความล้มเหลวจากการถูกปฏิเสธ ความคิดถึงยามต้องแยกทางกับเพื่อนๆ หรือแม้แต่ปัญหาท้องในวัยเรียน

ทุกปัญหาถ่ายทอดออกมาด้วยบทเพลงต่างจังหวะ ต่างทำนอง และต่างไพเราะในแบบของตัวเอง ฟังง่าย เข้าใจง่าย และอินตามได้ง่าย อาจเพราะเราเองก็เพิ่งเรียนจบ เลยรู้สึกว่าปัญหาต่างๆ ที่พวกเขาถ่ายทอดมาค่อนข้างครอบคลุมสิ่งที่เราเคยเห็นหรือเคยประสบมาก่อน

นอกจากนี้ เนื้อเพลงยังคัดสรรคำให้คล้องจองและลื่นหู ที่ขาดไม่ได้คือเสียงร้องของนักแสดงแต่ละคนที่มีมวลอารมณ์และพลังเสียงเป็นเอกลักษณ์ แต่ยามต้องประสานเสียง พวกเขาไม่ลืมที่จะผสานตัวเองเข้ากับคนอื่นๆ ด้วย เสียงทั้งสี่จึงกลายเป็นเสียงเสนาะหูที่ไม่แย่งความโดดเด่นจากกัน บวกกับท่าทางประกอบการร้อง อารมณ์ทั้งสุขและเศร้าของแต่ละเพลงจึงยิ่งขับเน้นออกมาได้อย่างเข้มข้น ทำให้เพลงแต่ละเพลงน่าจดจำในมุมที่ต่างกันไป

ขอยกตัวอย่างเพลงที่เราชอบเป็นพิเศษสักเล็กน้อย

01 แน่นอน

เพลงป๊อปสนุกๆ ร่วมสมัย บ่งบอกถึงการดิ้นรนของสาวน้อยคนหนึ่งที่ยังค้นหาตัวเองไม่พบ จนกระทั่งตัดสินใจว่ามาเป็นแอร์โฮสเตสดีกว่า ก่อนจะเกิดเหตุการณ์ฮาๆ ที่เรียลมากและอยากชวนให้ไปดูมาเมาท์กัน

02 ง.ง.

มีเมสเสจคล้ายๆ กับเพลง แน่นอน คือปลดปล่อยอาการเลือกทิศทางชีวิตไม่ถูกให้ผู้ชมได้เข้าใจ แต่ ง.ง. มาในสไตล์แรปมันๆ ชวนทุกคนโยกตาม เล่าเรื่องสาวคนหนึ่งที่กำลังหางาน แต่ต้องกุมขมับเมื่อพบว่าตัดสินใจเลือกงานไม่ถูกระหว่างทำงานประจำกับงานฟรีแลนซ์ เพลงยังหยอดมุกเกี่ยวกับงานฟรีแลนซ์และงานประจำที่จิกกัดทั้ง 2 ฝ่ายจนเจ็บแปลบร้องซี๊ดกันทั้งโรงละคร

03 #YOLO

เราคงเคยเห็นวลี YOLO หรือ you only live once เยอะแล้ว ในใจจึงคิดว่าเป็นเพลงซึ้งๆ สอนให้ใช้ชีวิตเต็มที่ แต่ผิดถนัด เพราะเพลงนี้เล่าเรื่องราวของสาวน้อยคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตอย่างโชกโชน กระทั่งวันหนึ่งเกิดคันตรงที่ลับยิบๆ จนต้องไปหาหมอ การแสดงที่ถึงใจและเพี้ยนสุดๆ ของเธอทำให้คนดูทั้งโรงละครหัวเราะจนตัวแทบโยนลงไปอยู่บนเวที (เธอเล่าให้ฟังด้วยว่า based on true story เลยนะ) เรื่องราวของเธอจะผลักดันให้มอง YOLO ในอีกบริบทหนึ่งที่ไม่ใช่ ‘เกิดมาครั้งเดียว อยากทำอะไรก็ทำ’

อย่างไรก็ตาม ละครเรื่องนี้ยังน่าจะพัฒนาความต่อเนื่องทางอารมณ์และเนื้อหาของแต่ละบทเพลงได้อีก หากจัดส่วนให้เพลงที่มีเนื้อหาคล้ายๆ กันมามัดรวมกัน หรือให้เพลงที่มีจังหวะและอารมณ์ไล่เลี่ยกันมาอยู่ใกล้ๆ กัน อาจส่งเสริมให้คนดูรู้สึกตามแต่ละเพลงได้ง่ายขึ้น และอาจช่วยให้นักแสดงไม่ต้องปรับอารมณ์ให้เข้ากับเพลงถัดๆ ไปถี่ขนาดนี้

เมื่อละครเพลงเรื่องนี้จบลง ผู้ชมต่างยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ราวกับกำลังระลึกถึงสมัยเรียนที่ผ่านมา เราต่างแบ่งปันความทรงจำสมัยใกล้เรียนจบร่วมกัน ผ่านชุดบทเพลงแห่งวัยหนุ่มสาวที่มีชื่อว่า 21¾

21¾ เริ่มแสดงตั้งแต่วันที่ 14 กันยายน – 1 ตุลาคมนี้ แสดงทุกวันพฤหัสบดี – จันทร์ (พฤหัส, ศุกร์, จันทร์ : 19:30, เสาร์ : 14:30 / 19:30 อาทิตย์ : 14:30) ละครยาวประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง บัตรราคา 650 บาททุกที่นั่ง นักเรียน นักศึกษา ราคา 500 บาท

ภาพ ทีมงาน Fascinating Four

AUTHOR