Khalid : นักร้อง นักแต่งเพลงหนุ่มที่ถ่ายทอดชีวิตทั้งสุขและเศร้าของวัยรุ่นได้อย่างงดงาม

ไม่บ่อยครั้งนักที่เราจะตกหลุมรักเพลงที่เราบังเอิญได้ฟังเป็นครั้งแรก แต่ครั้งนี้เรากลับโชคดีที่ไม่ต้องขวนขวายหาว่าเพลงนี้ของใคร เพราะดีเจในวิทยุบอกเราว่านักร้องคนนั้นชื่อว่า Khalid

Khalid หรือเคอลีด คือหนุ่มน้อยนักร้อง นักแต่งเพลงจากเมือง El Paso ในรัฐเท็กซัสที่อายุเพียง 19 ปี ซิงเกิ้ลแรกของเขาถูกปล่อยออกมาในช่วงก่อนที่เขาจะจบการศึกษาชั้นมัธยมปลาย คือเพลง Location นั้นฮิตถล่มทลาย โดยนับจากยอดสตรีมมิ่งใน Spotify ที่สูงกว่า 26.5 ล้านครั้ง และ 4 ล้านวิวจาก YouTube แถมยังได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากสื่อต่างๆ เช่น นิตยสาร Nylon, Pigeons & Planes, Earmilk และอีกมากมาย ยังไม่พอ บรรดาคนดัง เช่น Kylie Jenner, P.Diddy และ Rita Ora ต่างพูดถึงเพลง Location ในสตอรี่ของ SnapChat จนเพลงนี้กลายเป็นเพลงชาติของศตวรรษที่ 21 ไปแล้ว

เพลงทั้งหมดในอัลบั้ม American Teen อัลบั้มแรกของเคอลีด เขาได้มีส่วนร่วมแต่งทุกเพลง และแน่นอนว่า เนื้อหาในเพลงทั้งอัลบั้มก็จะพูดถึงชีวิตในช่วงวัยมัธยมของเขาที่เต็มไปด้วยเหล้า ยา ความรุนแรงและความโศกเศร้า รวมไปถึงความสัมพันธ์ที่เปราะบางของเขาด้วย

อิทธิพลทางดนตรีของเขาได้มาจากแม่ที่ชอบร้องและเปิดเพลงอาร์แอนด์บี ยุค 90s ให้เขาฟังเป็นประจำ เช่น Brandy, TLC และ Destiny Childs และอีกส่วนหนึ่งเขาได้อิทธิพลการทำเพลงจากศิลปินที่เขาชื่นชอบเอง คือ Fleetwood Mac, Bill Withers, Father John Misty และ Frank Ocean

ด้วยอิทธิพลทางดนตรีของเคอลีดที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ส่งผลให้เพลงส่วนใหญ่ในอัลบั้ม American Teen มีโทนหม่นๆ และมีกลิ่นอายของอาร์แอนด์บีที่เจือไปด้วยฮิปฮอปและแจ๊สแบบทางใต้ เราจึงขอแนะนำ 5 แทรคที่คัดมาแล้วว่าโดนใจวัยรุ่นแน่นอนมาให้ลองฟังกัน


01 Location

ซิงเกิ้ลแรกของเคอลีดที่ปล่อยออกมาและได้รับกระแสตอบรับดีมาก เนื้อเพลงกล่าวถึงชายหนุ่มที่ตามจีบหญิงสาว โดยเขาขอให้เธอส่งที่อยู่มา ไม่ว่าเธอจะอยู่ที่ไหนเขาก็จะตามไปหาถึงที่ เพียงแค่พูดคุยกันก็พอ เพลงเปิดมาด้วยซาวนด์อิเล็กทรอนิกส์แปร่งๆ ตามด้วยบีทช้าๆ และเสียงพร่าๆ ที่ฟังแล้วรู้สึกโรแมนติกเหลือเกิน


02 Young Dumb & Broke

เพลงบีทกลางๆ ที่มีจังหวะและเนื้อร้องสุดแสนจะติดหู เนื้อหาความรักแบบปั๊ปปี้เลิฟว่าถึงเราจะเด็ก งี่เง่าและจน แต่เราก็มีความรักให้กันและใช้ชีวิตอย่างเต็มที่


03 Saved

เพลงอาร์แอนด์บีจังหวะเร็วๆ ของคนที่โดนเท แต่สุดท้ายก็ยังเก็บเบอร์โทรของเธอไว้ เผื่อว่าหล่อนคนนั้นจะโทรกลับมาคืนดี หรือสุดท้ายฉันอาจจะโทรไปเพื่อจะบอกว่า ฉันลืมเธอได้แล้วล่ะนะ


04 Coaster

เพลงบัลลาดหม่นๆ ที่เคอลีดพูดถึงผู้หญิงคนหนึ่งที่เขารักมาก แต่เธอไม่เคยสนใจเขาเลย และแม้ว่าเขาจะต้องการเธอมากเท่าไหร่ แต่เมื่อเวลาผ่านไป เขาก็ได้เรียนรู้ว่าเธอไม่ใช่คนที่เขาเฝ้ารออีกต่อไปแล้ว


05 Hopeless

เพลงนี้กล่าวถึงความสัมพันธ์ครั้งเก่าที่เขายังกลับมาคิดถึงมันอยู่ แม้ว่าเขาจะรู้ว่ามันไม่มีหวังที่เธอจะกลับมาแล้ว ถึงเนื้อเพลงจะเศร้านิดๆ แต่จังหวะซินธ์ป๊อปสไตล์ 80s ทำให้เรารู้สึกอยากโยกเบาๆไปตามเพลงเหมือนกันนะ

facebook | Khalid

AUTHOR