BABYMETAL : วงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปที่ชวนคุณโยกหัวหลุดจนตายอย่างสงบศพสีชมพู

‘อะไรจะเกิดขึ้นถ้า …’ มักเป็นคำถามเริ่มต้นที่ตามมาด้วยสิ่งแปลกใหม่เสมอ

และคำถามนี้เป็นจุดเริ่มต้นของเด็กสาว 3 คนในชุดดำ-แดงนาม BABYMETAL เช่นกัน

เมื่อเกือบ 10 ปีก่อน Key Kobayashi โปรดิวเซอร์เพลงเมทัลผู้มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นเกิดคำถามขึ้นกับตัวเองหลังจากดูการแสดงของสาวน้อยน่ารักในหน้าจอทีวีว่า ‘อะไรจะเกิดขึ้นถ้าเขาเอาดนตรีเมทัลหนักโสตประสาทแบบที่เขาถนัด ไปรวมร่างกับสิ่งที่เป็นขั้วตรงกันข้ามอย่างวงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปมัธยม’

หลายคนอาจส่ายหน้าปฏิเสธให้กับความไม่เข้ากันที่แทบเป็นไปไม่ได้ แต่อะไรบางอย่างทำให้โคบายาชิคิดว่ามันน่าจะพอมีโอกาสและไม่ทิ้งโปรเจกต์นี้ไป จนกระทั่งเขาได้มาพบกับ Suzuka Nakamoto ไอดอลสาวที่มีเสียงร้องทรงพลังจากวงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป Sakura Gakuin

ก้าวแรกก่อนจะกลายเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่เริ่มต้นขึ้นวันนั้นเอง

โคบายาชิเริ่มเดินหน้าโปรเจกต์ BABYMETAL ช่วงปี 2010 โดยมี ซูซากุเป็นตัวหลักในตำแหน่งนักร้องนำ เขาดึงเอาสมาชิกอีกสองคนจากวง Sakura Gakuin อย่าง Yui Mizuno และ Moa Kikuchi มาเสริมในตำแหน่ง screamer และแดนเซอร์บนเวที โดยในตอนนั้นทั้ง 3 คนยังเป็นเพียงเด็กมัธยมเท่านั้นเอง

พวกเธอถูกเรียกด้วยฉายาใหม่ อย่าง Su-Metal (Suzuka Nakamoto), Yuimetal (Yui Mizuno) และ Moametal (Moa Kikuchi) ธีมของวงจะเป็นการแต่งตัวในสไตล์โกธิคบวกกับโลลิต้า และในพาร์ตของดนตรีจะเป็นเพลงเมทัลเต็มพิกัดไม่มียั้งโดยทั้ง 3 คนจะร้องและแสดงบนเวทีร่วมกับวงดนตรีเมทัล Kami Band

BABYMETAL เปิดตัวแสดงสดครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2010 และถูกพูดถึงในวงกว้างโดยทันที ความแปลกใหม่ที่วงการดนตรีไม่เคยเจอทำให้ทุกคนหันมาสนใจ Su-Metal ในตำแหน่งร้องนำมาพร้อมกับเสียงร้องหญิงทรงพลัง ส่วน Yuimetal และ Moametal ก็ทำหน้าที่เอนเตอร์เทนและแจกความน่ารักบนเวทีตามสไตล์ไอดอลได้เป็นอย่างดี ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้เมื่อมีดนตรีเมทัลเป็นฉากหลัง มันกลับเข้ากันโดยไม่รู้สึกขัดขวงใจ แถมเราเองยังรู้สึกตื่นตาตื่นใจในการรับชมมากกว่าปกติเสียด้วยซ้ำ

BABYMETAL ไต่เต้าความนิยมขึ้นไปอย่างรวดเร็วพร้อมสร้างเรื่องราวน่าจดจำในช่วงแรกมากมาย เช่น การขึ้นเล่นในงานคอนเสิร์ตสเกลใหญ่อย่าง Summer Sonic Festival เมื่อปี 2012  รวมถึงในปีเดียวกันที่พวกเธอได้เล่นที่ต่างประเทศครั้งแรกที่สิงคโปร์

ดุเหมือนทางของพวกเธอจะดูสดใส แต่ก็ไม่ใช่ว่าที่ผ่านมาพวกเธอจะไม่เจอขวากหนาม ถึงแม้จะไม่มีใครปฏิเสธในแง่ฝีมือ แต่ในช่วงแรก BABYMETAL ก็โดนสาวกหูเหล็กจำนวนมากออกมาโจมตีว่าพวกเธอไม่ใช่เมทัลที่แท้จริง แต่คำครหาเหล่านี้ไม่เคยมีสักครั้งที่พวกเธอออกมาตอบโต้ ทั้ง 3 คนและ Kami Band ยังคงค่อยๆ เดินหน้าโชว์บนเวทีอย่างเต็มที่ในทุกๆ เวทีที่ BABYMETAL ไปเยือน

หลังจากปล่อยเพลงเป็นซิงเกิลออกมาสักพัก ปี 2014 BABYMETAL ก็ปล่อยอัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกออกมาอย่างเป็นทางการ อัลบั้มนี้พาพวกเธอไปแตะที่ 2 ในชาร์ต Billboard ของประเทศญี่ปุ่น แถมความโดดเด่นที่พวกเธอมียังเตะตาผู้จัดต่างประเทศที่ดึงพวกเธอไปแสดงสดที่ประเทศต่างๆ มากมายตั้งแต่ฝรั่งเศส เยอรมนี และประเทศอังกฤษในเวทีใหญ่อย่าง Sonisphere Festival ในปี 2014 และที่ฮอลลีวูด สหรัฐอเมริกาปีเดียวกัน เสียงโจมตีที่เคยมีก็ค่อยๆ กลายเป็นเสียงชื่นชมพร้อมการยอมรับจากรุ่นใหญ่ในวงการเมทัลหลายๆ คน

ถ้าอัลบั้มแรกของ BABYMETAL คือใบแจ้งเกิด คงต้องบอกว่าอัลบั้มที่สองของพวกเธอเมื่อปี 2016 คือปรากฎการณ์

เพลงในอัลบั้มที่สองของพวกเธอได้รับเสียงชื่นชมหนาหูมากกว่าเดิม ความสำเร็จและโอกาสถาโถมเข้ามาจนพวกเธอแทบตั้งตัวไม่ทัน ตั้งแต่เป็นการแสดงจากประเทศญี่ปุ่นการแสดงแรกที่ได้โชว์ใน Wembly Stadium ประเทศอังกฤษ รวมถึงการไปปรากฏตัวพร้อมเพลง Gimme Chocolate!! ในรายการทีวีชื่อดังของสหรัฐอเมริกาอย่าง The Late Show with Stephen Colbert หลังจากที่รายการออกฉาย พวกเธอกลายเป็นที่พูดถึงในวงกว้างมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า รวมถึงการเริ่มต้น World Tour ในนามวงตัวเองและมาจบที่ Tokyo Dome บ้านเกิดภายใต้สายตาคนดูกว่า 55,000 คน

การเป็นที่รู้จักของพวกเธอยังไม่หยุดเพียงเท่านี้ หลังจากนั้นเป็นต้นมาจนถึงตอนนี้พวกเธอถูกรับเชิญไปเป็นวงเปิดหรือไปโชว์ร่วมกับศิลปินระดับโลกมากมาย ไล่ตั้งแต่ Lady GAGA, Red Hot Chilli Peppers, Metallica, Guns N’ Roses ไปจนถึงวง Korn ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ BABYMETAL คือการเป็นศิลปินญี่ปุ่นกลุ่มแรกในรอบ 53 ปีที่พาอัลบั้มของตัวเองขึ้นสูงไปแตะอันดับต่ำกว่า 40 ใน U.S. Billboard Chart ของสหรัฐอเมริกา

เสียงชื่นชมพวกเธอดังขึ้นมาไม่ขาดสาย การแสดงสดและดนตรีของ BABYMETAL กลายเป็นมาตรฐานที่ระดับโลกยอมรับ ความสำเร็จของพวกเธอถูกต่อยอดจนมาถึงปีนี้ที่พวกเธอตัดสินใจเดินสาย World Tour อีกครั้ง น่าเสียดายที่ตารางที่ออกมาไม่ปรากฏชื่อของประเทศไทย เราได้แต่หวังว่าสักวันหนึ่งจะได้เห็นหญิงสาวทั้ง 3 คนมากระโดดโลดเต้นด้วยท่าทางน่ารักบนเวทีท่ามกลางดนตรีที่ชวนโยกหัวในประเทศไทยสักครั้ง


สำหรับใครที่ยังไม่เคยรู้จักและฟังผลงานของพวกเธอมาก่อน เราคัดสรร 5 เพลงที่เราชอบมาให้ทุกคนได้ลองฟังกัน แน่นอนว่าทุกเพลงเต็มไปด้วยดนตรีหนักๆ สมกับเป็นเมทัล แต่ทุกเพลงก็มีพวกเธอที่ส่งต่อความเป็นไอดอลให้พวกเราได้ชุ่มชื้นหัวใจเช่นกัน

เตรียมโยกหัวกันได้ ก่อนเราจะตายอย่างสงบศพสีชมพู <3

01 Gimme Chocolate!!

นี่เป็นเพลงแรกที่ทำให้เรารู้จักกับ BABYMETAL รวมถึงใครหลายๆ คนน่าจะรู้จักพวกเธอครั้งแรกจากเพลงนี้เช่นกัน ปัจจุบันเพลง Gimme Chocolate!! เป็นเจ้าของยอดวิวกว่า 88 ล้านวิวในช่องยูทูบ และเป็นเพลงที่คนร้องตามได้มากที่สุดเพลงหนึ่งเวลาที่ BABYMETAL ไปแสดงสดที่ไหน จังหวะดนตรีของเพลงนี้กระแทกกระทั้นโสตประสาทด้วยทำนองที่ทำให้เรารู้สึกอยากโยกหัวและวิ่งไปรอบๆ เนื้อร้องของเพลงยังกล่าวถึงเรื่องชวนยิ้มอย่างหญิงสาวที่ชอบกินช็อกโกแลตแต่กลัวอ้วน ทั้งหมดทั้งมวลทำให้เรารู้สึกหนักแน่น เพลิดเพลินและสนุกไปในเวลาเดียวกันอย่างไม่น่าเชื่อ


02 Road of Resistance

Road of Resistance เป็นซิงเกิลเปิดตัวของอัลบั้มที่สองที่ปล่อยออกมาเมื่อปี 2015 จุดเด่นของเพลงนี้ที่ทุกคนน่าจะสัมผัสได้คือซาวนด์กีตาร์ที่ฟังแล้วแสบสันรูหูชวนให้นึกถึงเพลงเมทัลยุคก่อน สาเหตุก็เพราะซาวนด์กีตาร์ในเพลงนี้เกิดจากการร่วมงานกันกับ Herman Li และ Sam Totman มือกีตาร์แห่งวง DragonForce วงเมทัลชื่อดังของประเทศอังกฤษ ทั้งสองคนสร้างสรรค์ไลน์กีตาร์จนเกิดเป็นลายเซ็นของเพลงนี้


03 Megitsune

สิ่งที่เราชอบที่สุดในเพลง Megitsune คือการนำซาวนด์ดนตรีเมทัลมาผสมกับเครื่องดนตรีประจำเทศกาลพื้นเมืองของญี่ปุ่น (BABYMETAL เรียกแนวดนตรีของเพลงนี้ว่า festival metal) เนื้อเพลงยังกล่าวถึงวัฒนธรรมของญี่ปุ่นที่เชื่อมโยงสุนัขจิ้งจอกเข้ากับหญิงสาวที่มักจะซ่อนอะไรบางอย่างไว้ภายใต้การแสดงออกที่สวยงาม ทำเอาเราคิดว่าเพลงนี้อาจเป็นตัวแทนของทั้ง 3 สาวก็ได้ เราฟังแล้วรู้สึกสะใจชาวหูเหล็กมาก แต่สารภาพอย่างเขินๆ เลยว่าเราเผลอเต้นตามพวกเธอในเอ็มวีด้วยล่ะ


04 Catch Me If You Can

แม้เพลงนี้จะไม่มีเอ็มวีให้เราชม แต่เราแนะนำให้ทุกคนลองไปหาฟังตามเว็บไซต์ยูทูบได้เลย สำหรับเราเพลงนี้เป็นเหมือนเพลงโชว์ไลน์ดนตรีต่างๆ ของวง Kami Band เรียกว่าเวลาแสดงสดนั้น สมาชิกแต่ละคนได้ปล่อยของกันเต็มที่ แถมเนื้อร้องและการแสดงสดของ 3 สาวนั้นเหมือนกำลังเล่นซ่อนหากันบนเวทีอย่างไรอย่างนั้น ถ้าให้รีวิวเราคิดว่าเพลงนี้ทำปฏิกิริยากับตัวเรา 2 อย่าง นั่นคือการกระโดดสุดตัวไปตามจังหวะของดนตรีและทำให้เรายิ้มเพราะความน่ารักของพวกเธอนั่นเอง


05 Distortion

เพลงใหม่ล่าสุดที่เปิดมาด้วยเสียงกลองกระเดื่องคู่ชวนฟัง Distortion เป็นเพลงที่ปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพลงนี้ทำให้เราเห็นการเติบโตขึ้นทั้งในแง่ดนตรี เนื้อหา และภาพลักษณ์ของ BABYMETAL สิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือเอ็มวีของเพลงนี้ที่เล่าเรื่องด้วยนักแสดงและกราฟิกราวกับออกมาจากเกมคอมพิวเตอร์ เมื่อบวกกับเพลงจังหวะมันๆ ทำให้เอ็มวีนี้เป็นหนึ่งในเอ็มวีที่เราชอบมากที่สุดของพวกเธอ แถมเพลงนี้ยังเป็นซิงเกิลที่พวกเธอใช้โปรโมตเวิลด์ทัวร์ในปีนี้อีกต่างหาก

ภาพ Babymetal.net, japanzine.net, huffingtonpost.com/, youtube.com, GRAMMY.com, viagogo.co.uk, yutaka.london, metal-observer.com, reddit.com, billboard.com, tokyogirlsupdate.com, loudersound.com, metalinjection.net

AUTHOR