ชวนฟังเพลงสุดเท่จาก hyukoh วงดนตรีอินดี้ฝีมือจัดจ้านจากเกาหลีใต้

คนไทยอาจไม่คุ้นกับวงดนตรีอินดี้สัญชาติเกาหลีใต้มากนัก แต่เมื่อไม่กี่ปีมานี้ ชื่อของ hyukoh (혁오) วงดนตรีแนวอินดี้ร็อกและอินดี้ป๊อปโด่งดังเป็นพลุแตกในประเทศบ้านเกิด ถึงขนาดว่าเพื่อนผมไปตามหาซื้ออัลบั้มถึงที่เกาหลีใต้ คนขายทุกร้านยังบอกว่า “แผ่นซีดีที่บ้านฉันมันขาดตลาดไปนานแล้วคุณ” ได้คำตอบแบบนั้นเลยต้องเดินคอตก อกหักออกมาตามๆ กัน

ผมรู้จักฮยอกโอโดยบังเอิญเมื่อวันหนึ่งเล่นเฟซบุ๊กแล้วเห็น เต๋อ นวพล แชร์เพลง Gondry (공드리) เพลงเนื้อหาเหงาๆ ที่มีเสียงร้องเนิบนุ่มเคล้าคลอไปกับเสียงกีตาร์ไฟฟ้า ด้วยเนื้อร้องที่ติดหูว่า “Sitting on the sunshine. Sunshine is over me. She gets over me. Make us feel alive…” ซึ่งพอฟังแล้วถึงกับติดใจ จนต้องฟังวนซ้ำๆ ไปอีกนานหลายวัน

พูดถึงวงฮยอกโอ พวกเขาฟอร์มวงอย่างเป็นทางการในปี 2014 ประกอบด้วยสมาชิก 4 คน ได้แก่ Oh Hyuk (ร้องนำ, กีตาร์, แต่งเพลง), Im Dong-gun (เบส), Lim Hyun-jae (กีตาร์หลัก) และ Lee In-woo (กลอง) สมาชิกทุกคนเป็นเพื่อนที่เกิดในปี 1993 เหมือนกัน โดยมี Oh Hyuk รับหน้าที่เป็นหัวหน้าวง

โอฮยอกมีพ่อแม่เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย เขาอยู่ที่ประเทศจีนตั้งแต่อายุ 5 เดือน จนกระทั่งเรียบจบไฮสคูลตอนอายุ 19 ปี เขายืนยันกับครอบครัวอย่างแน่วแน่ว่าจะเลือกเดินบนเส้นทางสายดนตรี จากนั้นจึงบินลัดฟ้ามาลงหลักปักฐานฟอร์มวงที่เกาหลีใต้ เพลงของวงฮยอกโอโดดเด่นด้วยเนื้อเพลงภาษาอังกฤษ ภาษาเกาหลี และภาษาจีน ซึ่งสะท้อนตัวตนของคนเขียนเพลงที่สื่อสารได้ทั้งสามภาษาได้เป็นอย่างดี

วงฮยอกโอสร้างฐานแฟนคลับจากการเล่นดนตรีสดในฮงแด ย่านวัยรุ่นใจกลางกรุงโซล ก่อนเซ็นสัญญาเข้าสังกัดค่าย HIGHGRND (high ground) ค่ายลูกของบริษัท YG Entertainment หนึ่งในค่ายเพลงยักษ์ใหญ่แห่งแดนกิมจิที่อยู่ภายใต้การดูแลของTablo แห่ง Epik High ศิลปินฮิปฮอปที่ชาวเกาหลีคุ้นหน้าค่าตากันดี ค่าย HIGHGRND เปิดตัวในปี 2015 พร้อมๆ กับที่ Tablo แนะนำ Hyukoh ศิลปินลำดับแรกของสังกัดสู่สาธารณชน จนต่อมาวงอินดี้วงนี้ได้สร้างปรากฏการณ์ยึดครองชาร์ตเพลงกระแสหลักของเกาหลีจากวงเกิร์ลกรุ๊ปและบอยแบนด์ต่างๆ ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ (ช่วงแรกๆ คนเกาหลีเองก็งงว่า ไอ้วงโนเนมนี้มันมาจากไหนวะ อยู่ๆ ก็มายืนเด่นขึ้นอันดับ 1 บนหลายชาร์ตได้ขนาดนี้)

ฮยอกโอเปิดตัวด้วยอัลบั้มใต้ดินอย่าง 20 ในปี 2014 และประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง ต่อด้วยมินิอัลบั้มชุดที่ 2 อย่าง 22 ที่กระแสดีจนติดอันดับ Billboard World Albums Chart ในปี 2015 ด้วยบุคลิกที่ฉูดฉาดของสมาชิกในวง และเพลงที่มีเอกลักษณ์แตกต่างจากวงดนตรีในเกาหลีใต้ทั่วไป ทำให้ฮยอกโอได้รับความนิยมจากวัยรุ่นแดนโสมอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะโอฮยอกที่มีความสามารถโดดเด่นจนได้ร้องเพลงประกอบซีรีส์ย้อนยุคยอดฮิตอย่าง
Reply 1988 โดยนำเพลง A Little Girl ของ Lee Moo-se มารีเมกใหม่เป็นเพลงป๊อปใสๆ ฟังสบาย แถมเนื้อหาก็โรแมนติกซะไม่มี

โอฮยอกเคยทำโปรเจกต์พิเศษร่วมกับ Primary นักร้องและโปรดิวเซอร์เพลงแนวฮิปฮอปของเกาหลีใต้ แถมยังเคยร่วมร้องเพลงสดๆ กับนักร้องสาวเจ้าแม่เพลงฮิตอย่าง IU ซึ่งประกาศตัวแต่ต้นว่าเธอเป็นแฟนคลับตัวยงของวง จนไม่นานนี้ได้ชักชวนกันมาร้องในอัลบั้มใหม่ของ IU อย่างเป็นทางการในเพลง
Can‘t Love You Anymore (사랑이 잘) เพลงป๊อปกลิ่นอาร์แอนด์บีที่น่ารักเสียจนเราอยากบอกต่อ

เดือนนี้ ฮยอกโอเพิ่งปล่อยอัลบั้มล่าสุดออกมา หลังจากห่างหายไปนานกว่า 1 ปี ครั้งนี้ปล่อยซิงเกิลออกมาเป็นอัลบั้มเต็มชื่อ 23 ซึ่งโปรโมตออกมาถึง 3 เพลงรวด ได้แก่
Leather Jacket (가죽자켓 뮤직비디오), Wanli (万里) และแทร็กที่ผมชอบมากๆ อย่าง TOMBOY(톰보이 뮤직비디오)

นอกจากนี้ ยังมีเพลงดังในอัลบั้มก่อนหน้ามาแนะนำให้ฟังกันเพลินๆ อย่าง Wi ing Wi ing (위잉위잉) เพลงโปรโมตเพราะๆ ของอัลบั้ม 20 และ Comes and Goes (와리가리) เพลงโปรโมตของอัลบั้ม 22 ที่ประสบความสำเร็จสุดๆ ในหมู่คนเกาหลี

ผมว่าถ้าได้ลองฟังเพลงของฮยอกโอด้วยตัวเอง คุณอาจจะหลงเสน่ห์ซาวนด์เพลงอันแปลกใหม่ และลวดลายการเล่นดนตรีอันจัดจ้านของวง หรือคุณอาจหลงรักเสียงร้องอันทุ้มสุขุมของ โอฮยอกที่พอร้องเพลงเศร้าก็ช่างแสนหดหู่ พอร้องเพลงมีจังหวะก็ช่างแสนเท่ มีคนเคยถามเรื่องเสียงของนักร้องนำว่าทำไมน้ำเสียงถึงดูเป็นผู้ใหญ่ โอฮยอกตอบว่าอาจเป็นเพราะเขาสูบบุหรี่ ซึ่งความซื่อ ความเถรตรง และความเป็นตัวของตัวเองแบบนี้แหละที่สะท้อนผ่านผลงานของพวกเขาจนคอเพลงหลายคนตกหลุมรัก

facebook | 혁오 hyukoh

AUTHOR