6 สถานที่เติมเต็มวิถีชีวิตดีๆ ให้ลงตัว ย่านสุขุมวิท 62

เราเชื่อว่าปัจจัยแรกๆ ที่ทุกคนต้องคิดถึงถ้ากำลังเลือกที่อยู่อาศัยให้ตัวเอง คงหนีไม่พ้นคำถามว่าวิถีชีวิตและสิ่งแวดล้อมของย่านที่เราเลือกนั้นจะดีหรือเปล่า มีร้านอาหารอะไรอร่อยๆ ให้กิน หรือมีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจใกล้ๆ ให้ไปใช้เวลาในวันหยุดสุดสัปดาห์ไหม? เพราะขั้นตอนแรกของการออกแบบชีวิตก็คือการเลือก ‘ย่าน’ ที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมกับตัวเรานี่แหละ

สุขุมวิท 62 เป็นย่านที่อยู่ในใจเรา ด้วยความรักพี่เสียดายน้องเพราะเราหลงรักตั้งแต่สีสันของพระโขนง มีใจให้ปุณณวิถีที่กำลังค่อยๆ เติบโต และชอบความเงียบสงบของอ่อนนุช สุขุมวิท 62 จึงตอบโจทย์ทั้งทำเลใจกลางเมืองที่ไปไหนมาไหนได้สะดวกและมีส่วนผสมของร้านรวง สถานที่ใหม่ๆ ที่ลงตัว เราเลยอยากชวนมาทดลองใช้ชีวิตในย่านนี้ และหาคำตอบไปพร้อมกันว่า ชีวิตเราจะเป็นอย่างไรเมื่อต้องมาอยู่สุขุมวิท 62


01 Life in garden

เดินเล่นสวนหลังบ้าน รับพลังงานจากแสงแดดและเรียนรู้ชีวิตพอเพียง

แค่เพียงได้เห็นบ้านไม้สีขาว-ฟ้ามีสวนล้อมรอบ ได้กลิ่นดินหลังโดนรดน้ำใหม่ๆ และได้ดื่ม welcome drink สีเขียวมรกตแปลกตาจากใบเตยรวมกับอัญชัน สวนผักบ้านคุณตา ต้อนรับเราด้วยความสดชื่นและทำให้เราหายใจได้เต็มปอดอย่างบอกไม่ถูก

ฝน-กฤดิ์ชนา หุตะแพทย์ เจ้าบ้านบอกว่าบ้านไม้หลังนี้มีอายุมากกว่า 60 ปี จุดเริ่มต้นมาจากครอบครัวโดยเฉพาะคุณพ่อที่พ่วงตำแหน่งบรรณาธิการนิตยสารเกษตรกรรมธรรมชาติและความรู้ที่ได้ร่ำเรียนจากคณะวิศวกรรมไฟฟ้า ถ่ายทอดให้ฝนสานต่อที่นี่เป็นศูนย์การเรียนรู้โดยย่อยให้ง่ายสำหรับคนเมือง กิจกรรมที่นี่มีเยอะมาก ค่อยๆ เดินตามเราไปนะ

โซนแรกคือแปลงปลูกผักไร้สารพิษ เล้าไก่ และโรงเห็ด ทุกอย่างทำในพื้นที่จำกัดและแปรรูปจากวัสดุเหลือใช้ อย่างไส้เดือนก็เลี้ยงในกะละมังเล็กๆ เท่านั้น โซนที่สองเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องพลังงานแสงอาทิตย์และนวัตกรรมเพื่อการเกษตร มีการสาธิตการใช้พลังงานเพื่อบำบัดน้ำเสียไปใช้ต่อ (บ่อพักน้ำอยู่ใต้โต๊ะที่เรานั่งเล่นนี่เอง) และสาม มาเรียนรู้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ใช้ในบ้าน สวนผักบ้านคุณตาเลยเหมือนจำลองวิถีชีวิตพึ่งพาตัวเองแบบเต็มสูบเพื่อให้คนเมืองได้นำไปใช้เองได้ไม่ยากอย่างที่คิด จะแวะมาเดินเล่นในสวน เก็บไข่ไก่จากเล้าและเด็ดผลไม้สดๆ ก็คุ้มแล้วแหละ

สวนผักบ้านคุณตา

location : 75 ถนน สุขุมวิท 62 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพมหานคร
hour : เปิดทุกวัน จันทร์-ศุกร์ 09:00-16:00 น. (วันเสาร์มีเวิร์กช็อปเดือนละ 2 ครั้ง)
tel : 095-0672728 (โทรนัดล่วงหน้า)


02 Chill life

นั่งผ่อนคลายแล้วถ่ายรูปให้สบายใจในคาเฟ่สายเขียวสุดชิลล์

ด้วยธีมกระท่อมในป่าของ The 66 cottage café ทำให้เรายิ่งอินกับบรรยากาศสวนสไตล์อังกฤษและความร่มรื่นของต้นไม้หลากหลายพันธุ์ โซนในร้านเน้นสีขาวสะอาดตา ถึงเรียบง่ายแต่ก็ดูทันสมัย ออกแบบให้โปร่ง มีกระจกเป็นผนังทำให้การนั่งในร้านก็ยังใกล้ชิดธรรมชาติอยู่ดี แต่ให้แนะนำจริงๆ และเป็นจุดขายของร้านต้องเป็นโซนรับลมธรรมชาติข้างนอกเลย

เมนูของร้านก็น่าสนใจไม่แพ้บรรยากาศ มีทั้งอาหาร เค้ก และเครื่องดื่ม อย่างเมนูที่เราได้ลองเป็นกาแฟน้ำแข็งรูปกุหลาบ เสิร์ฟพร้อมนมสดทั้งหอมและอร่อยกลมกล่อม ขอเตือนว่าอย่าจิบเพลินจนลืมเก็บภาพไปด้วย ที่นี่มีจุดถ่ายรูปสวยๆ เพียบ วันหยุดนี้ได้ใช้เวลานั่งดูต้นไม้ รับลมเอื่อยๆ และฟังเสียงน้ำพุแทนเพลงบ้างก็ไม่เลวเหมือนกัน

The 66 cottage café

location : 8/93 ซอยสุขุมวิท 66 แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร
hour : เปิด 10:00-19:00 น. (ปิดวันจันทร์)
tel : 086-8950202


03 Slow life (coffee) bar

ใช้ชีวิตช้าๆ กับกาแฟช้าๆ จากนักดนตรีอินดี้

ขนาดเราทำการบ้านมาแล้วว่า Ageha Cafe จะต้องไม่ธรรมดาแต่ก็ไม่คิดว่าจะพิเศษเบอร์นี้ ฮอน-ณรงค์ฤทธิ์ อิทธิพลนาวากุล เจ้าของร้านที่พ่วงตำแหน่งนักดนตรีเพลงนอกกระแสเล่าว่า ที่นี่ตั้งอยู่ใน Brownstone Studio พื้นที่พบปะเพื่อนฝูงที่ซ้อมและแสดงงานดนตรี ฮอนต้องการให้ร้านแสดงออกถึงดนตรีและกาแฟที่เป็นตัวเขาเอง ร้านจึงมีขนาดเล็กแค่ 2 โต๊ะและตกแต่งอย่างเรียบง่ายแต่เท่ด้วยโปสเตอร์แผ่นเสียงเต็มร้าน (ไม่ใช้แผ่นจริงเพราะกลัวแผ่นเสียงของรักตกแตก)

เมล็ดกาแฟที่ร้านมาจากแหล่งปลูกคนละที่ที่ไม่ปนกัน (single origin) จึงยังคงเอกลักษณ์ของกลิ่นและรสชาติไว้ สไตล์การทำกาแฟของฮอนเป็นสโลว์บาร์หรือการชงกาแฟด้วยมือ เขาต้องการทอดเวลาให้ลูกค้าได้พูดคุยและใช้เวลากับเพลงนอกกระแสที่เปิดคลอนานขึ้น หากลูกค้าชื่นชอบเพลงไหนเป็นพิเศษก็เลือกซื้อกลับไปได้

เมนูที่เราติดดาวไว้ให้ลองคือ Brownstone ช็อกโกแลตสูตรเฉพาะอัดเป็นน้ำแข็งราดด้วยกาแฟรสเข้ม ได้รสชาติที่แปลกแต่ก็เข้ากันดี หรือถ้าไม่ทานกาแฟก็มี Fruit Infused เป็นผลไม้ฟรีซในน้ำเลมอนก็สดชื่นไปอีกแบบ

Ageha Cafe

location : 1395 ซอยสุขุมวิท 77 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร
hour : เปิด 11:00-20:00 น. (ปิดวันพฤหัสบดี)
tel : 061-6169694


04 Melody of life

ตามหาจังหวะเพลงในใจในร้านแผ่นเสียงที่หลบซ่อนตัว

ตามแผ่นเสียงที่เป็นป้ายบอกพิกัดร้านมาทีละนิดๆ เราถึงได้มาเจอ Trackaddict Records ร้านกาแฟและร้านแผ่นเสียงที่หลบอยู่ในหลืบของตึกออฟฟิศเก่า พลอย ตวงพรรษ เจ้าของร้านอัธยาศัยดีเล่าว่าเธอโตมาในครอบครัวที่รักดนตรีและสะสมแผ่นเสียง นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของเธอในทางสายดนตรี

สำหรับพลอย แผ่นเสียงมีเสน่ห์เพราะมีนอยซ์จากร่องรอยการใช้งานและฝุ่นไม่เหมือนเพลงจากสื่ออื่น พลอยทำร้านนี้ด้วยตัวเองทุกขั้นตอน ตั้งใจออกแบบร้านให้สบายเหมือนบ้านและเป็นตัวเธอมากที่สุด ร้านจึงออกมาสดใสทั้งสีเหลืองที่เป็นสีวันเกิดและสีเขียวสีเดียวกับบ้านเก่า ผนังเต็มไปด้วยโปสเตอร์คอนเสิร์ตที่เคยไปและแผ่นเสียงที่สะสมไว้ ที่สำคัญพื้นที่ชั้นลอยยังมีที่ให้งีบหลับตามอัธยาศัยด้วย กรุแผ่นเสียงในร้านมีเยอะมากแต่เน้นเป็นมือสองทั้งไทยและต่างชาติโดยเฉพาะแผ่นยุค 60s-80s จากอเมริกามีมากเป็นพิเศษ พลอยยังหยิบมาเล่นซ้ำแล้วซ้ำเล่า เปิดวนเวียนให้ลูกค้าในร้านเสมอ

ลองนึกเล่นๆ ดูว่าการใช้เวลาพักผ่อน ทำงาน เคล้าคลอเสียงเพลงจังหวะดีๆ ในร้านลับแห่งนี้จะดึงเวลาให้อยู่ที่นี่ได้นานขนาดไหน ขอสารภาพตามตรงว่าเราแทบไม่อยากกลับเลยทีเดียว ถ้าไม่เชื่อคราวหน้าแวะมาจับเวลาดูสิว่าหมดไปกี่ชั่วโมงแล้ว

Trackaddict Records

location : สุขุมวิท 69 แขวงพระโขนงเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร
hour : เปิดทุกวัน จันทร์-ศุกร์ 09:00-20:00 น. วันเสาร์ อาทิตย์ 12:00-20:00 น.


05 Life as a work of art

เรียนรู้ศิลปะเพื่อชีวิตกับสตูดิโอสอนศิลปะที่อยากให้เราอารมณ์ดี

ลืมชั่วโมงศิลปะที่โรงเรียนไปได้เลยเพราะที่ Aromdee Art Studio เป็นพื้นที่สอนศิลปะที่ไม่มีตัดเกรดให้ปวดหัว มีแต่ความสบายใจให้เท่านั้น เนย-มยุรี ปานดี หุ้นส่วนของร้านเล่าว่าสตูดิโอนี้ดัดแปลงจากบ้านหลังเล็กๆ หลบในซอยไม่ไกลจากรถไฟฟ้าสถานีปุณณวิถี ตกแต่งด้วยรูปปั้น ต้นไม้และผลงานนักเรียนตามจุดต่างๆ ดูเป็นสตูดิโอที่เข้าถึงง่ายไม่ต่างเจ้าของอารมณ์ดีคนนี้เลย

เนยเรียนจบการออกแบบเครื่องประดับโดยตรง เธอปลูกปั้นที่นี่มาเพื่อเป็นที่ทำงานศิลปะของตัวเองและให้คนที่อยากทำงานศิลปะได้มาลองเรียนรู้ ที่นี่ไม่ได้เน้นรูปแบบโรงเรียนแต่เป็นพื้นที่ทำงานที่ผ่อนคลายเสมือนอยู่ที่บ้าน (เพียงแต่มีครูแนะนำเท่านั้น) คอร์สที่เปิดสอนมีทั้งคอร์สปั้นเซรามิก ทำเครื่องประดับ ตัดกระดาษและงานปัก นักเรียนมีหลายช่วงอายุตั้งแต่เด็กเล็กแค่ 3 ขวบจนถึงผู้สูงอายุเลยก็มี เนยบอกว่าการทำงานศิลปะโดยเฉพาะการปั้นเซรามิกถ้านวดไม่ดีหรือขึ้นรูปรีบร้อนไปก็จะทำไม่สำเร็จ ทำให้เวลาอยู่ที่นี่นักเรียนต้องวางเรื่องทุกอย่างไว้ข้างหลังและจดจ่อกับงานตรงหน้าเท่านั้น นี่แหละที่เนยบอกว่าเป็นพื้นฐานของอารมณ์ดีๆ ที่แท้จริง

Aromdee Art Studio

location : 232/35 ซอย ปุณณวิถี – ซอยปุณณวิถี 8 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพมหานคร
hour : เปิด 10:00-24:00 น. (ปิดวันจันทร์-อังคาร)
tel : 080-5199566


06 Life is funny

ให้รางวัลกับชีวิตตัวเองด้วยรสชาติเบียร์สุดพิถีพิถัน

เห็นทางเข้าร้านแคบๆ ของร้าน Wishbeer Home Bar ไม่คิดว่าด้านในจะกว้างขวางและสบายเหมือนนั่งจิบเบียร์อยู่ที่บ้านจริงๆ ตัวร้านมีกลิ่นอายสไตล์ลอฟต์ เน้นงานปูน เหล็กและคงโครงสร้างโกดังเก่าที่หลังคายกสูงไว้ ทำให้บรรยากาศสบายไม่แออัด อันที่จริงเราเชื่อว่าคอคราฟต์เบียร์แทบทุกคนรู้จัก Wishbeer Home Bar กันดีอยู่แล้วในนามร้านเบียร์คราฟต์ออนไลน์ที่มีชื่อเสียงมานานถึง 5 ปี นำเข้าเบียร์มากกว่า 3,000 ตัวทั่วโลก

ด้วยมุมมองว่าเบียร์คราฟต์คือความยูนีค ด้วยสเกลการผลิตขนาดเล็ก บางตัวมีจำกัดและขายตามฤดูกาลเท่านั้น เบียร์คราฟต์จึงมีเรื่องราวและสะท้อนสไตล์เฉพาะตัว อย่างตัวที่ขายดีที่สุดของร้าน Limburgse witte เบียร์จากประเทศอิตาลี มีความพิเศษคือรสติดหวานและมีกลิ่นหอมข้าวสาลีที่ชัดมาก ส่วนอีกตัว Chouffe Soleil ก็จะให้กลิ่นที่สดชื่นกว่า

วันที่คึกคักเป็นพิเศษสำหรับที่นี่คือวันศุกร์และเสาร์เพราะมีวงดนตรีสดแนวเพลงสบายๆ มาเล่นให้ฟัง บางครั้งก็มีอีเว้นท์สนุกๆจัดขึ้น ก่อนกลับอยากชวนให้ก้มดูพื้นร้านสักหน่อย ใครที่เห็นเป็นต้องสงสัยตลอดว่าที่นี่เคยเป็นคอร์ดกีฬาใดมาก่อน (ทางร้านเองก็ยังไม่รู้) ยังไงถ้าใครดูออกอย่าลืมบอกกันด้วยสิ

Wishbeer Home Bar

location : ซอยสุขุมวิท 67 แขวงพระโขนงเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร
hour : เปิดทุกวัน 10.00-24.00 น.
tel : 023921403


สำหรับเรา สุขุมวิท 62 เป็นศูนย์กลางที่ยึดโยงเราไว้กับสถานที่ กิจกรรมและเรื่องราวต่างๆ ทำให้ย่านนี้เต็มไปด้วยความหลากหลายและมีเสน่ห์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะชอบปาร์ตี้ ชอบความสงบ ชอบตามเก็บคาเฟ่สวยๆ หรือชอบชื่นชมศิลปะ ทุกอย่างก็ลงตัวหมด

ถ้าคำตอบของเราทำให้ใจเต้นแรงหรือทำให้ภาพในใจคุณชัดเจนขึ้นมา เราขอแนะนำให้คุณเดินทางต่อกับพาร์ทเนอร์อย่าง Life สุขุมวิท 62 จาก AP ที่แห่งนี้จะช่วยเติมเต็มวิถีชีวิตของคุณด้วยความสบายที่ผ่านการออกแบบอย่างลงตัว และความสะดวกด้วยการเดินทางจากรถไฟฟ้าสถานีบางจากเพียง 200 เมตร ห่างจากจุดขึ้น-ลงทางด่วนเพียง 500 เมตร ถ้าแน่ใจและพร้อมเป็นเจ้าของแล้ว วันที่ 27 มีนาคมนี้ เวลา 19:00 – 21:00 น. สามารถจองผ่าน AP iBooking แพลทฟอร์มออนไลน์ด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 120,000 บาท/ตร.ม. ลงทะเบียนวันนี้รับส่วนลดสูงสุด 300,000 บาท คลิกที่นี่ https://goo.gl/bzhMT9

เพราะเราเชื่อเหลือเกินว่าเราสามารถออกแบบชีวิตได้ด้วยตัวเอง

AUTHOR