HeartWork the Sharing Space and Printing House : สเปซที่อยากชวนทุกคนมานั่งทำงานที่ใจบอกว่าใช่

จากธุรกิจโรงพิมพ์ดั้งเดิมในเมืองเชียงใหม่อย่างเชียงใหม่สแกนเนอร์ ถูกสานต่อมาถึงมือคนรุ่นลูก การเปลี่ยนแปลงในธุรกิจสิ่งพิมพ์ที่หลายคนบอกว่าใกล้จะตกดินไม่ได้ทำให้ พลอย-ชลธิชา เตชะวิเชียร ลูกสาวคนโตเลือกละทิ้งกิจการเก่าแก่ของที่บ้าน แต่เธอเลือกเพิ่มสีสันให้ธุรกิจงานพิมพ์ที่เธอรักมาจับใส่ไอเดียสนุกคิดสนุกทำ แถมยังตอบโจทย์พฤติกรรมและอินไซต์ของคนรุ่นใหม่

พลอยตัดสินใจปรับปรุงตึกออฟฟิศโรงพิมพ์ของครอบครัว เปิดเป็น co-working space ชื่อน่ารักอย่าง HeartWork the Sharing Space and Printing House ควบคู่ไปกับรับงานออกแบบอาร์ตเวิร์กและงานพิมพ์ระบบดิจิทัลและออฟเซ็ตทั่วไปเฉกเช่นที่คุณพ่อคุณแม่เคยทำ

ไหนๆ เราก็แอบหนีออฟฟิศมาทำงานไกลถึงเชียงใหม่ทั้งที เลยไม่พลาดที่จะหาที่นั่งทำงานที่รักพร้อมจิบกาแฟชิลล์ๆ ให้เข้ากับบรรยากาศเมืองที่นี่ พร้อมกับเดินสำรวจและนั่งคุยกับหญิงสาวเจ้าของสถานที่น่านั่งแห่งนี้ไปพร้อมๆ กัน

heartwork never gets hard

พลอยพาเราเดินสำรวจรอบๆ พื้นที่แล้วเริ่มเล่าให้ฟังถึงเรื่องราวและบรรยากาศเก่าๆ ของสำนักงานโรงพิมพ์สุดจริงจังที่ชวนให้เห็นภาพการทำงานแสนคึกคักในยุครุ่งเรืองของโรงพิมพ์ การเจรจางานพิมพ์หรือแม้แต่การทำเพลต (แม่พิมพ์) ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการพิมพ์ที่เคยเกิดขึ้นที่ตึกแห่งนี้ทั้งสิ้น

หลังจากที่พลอยเรียนจบสาขาวิชาการประชาสัมพันธ์และโฆษณา จากคณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เธอเดินทางไปสั่งสมประสบการณ์ชีวิตและการทำงานสายกราฟิกดีไซน์ให้กับหนังสือพิมพ์เสรีชัย หนังสือพิมพ์ภาษาไทยที่ลอสแองเจลลิส สหรัฐอเมริกา หนึ่งปีหลังจากนั้น พลอยเลือกกลับมาอยู่เชียงใหม่พร้อมความตั้งใจที่อยากกลับมาดูแลพ่อแม่ที่อายุมากขึ้น และความมุ่งมั่นที่จะดูแลกิจการดั้งเดิมของครอบครัว

“ก่อนจะทำเราปรึกษาคนในวงการสิ่งพิมพ์ที่รู้จัก หลายคนบอกว่ามันตันแล้วนะ แต่เรารู้สึกว่าสิ่งพิมพ์อาจถูกแทนที่ด้วยสื่ออื่นๆ ก็จริง แต่สุดท้ายมันหายจากโลกเราไปไม่ได้หรอก อย่างน้อยร้านอาหารยังต้องพรินต์เมนู ธุรกิจท่องเที่ยวยังต้องแจกโบรชัวร์ เราเชื่อว่าคุณค่าของกระดาษ คุณค่าของการได้สัมผัสสิ่งเหล่านี้ยังอยู่ ถ้าเราลองทุ่มเทกับมันหน่อย เราคิดว่ายังไงโรงพิมพ์ก็ต้องมีทางไปได้” พลอยเล่า

หลายคนอาจมีภาพในหัวว่าพื้นที่ที่ปรับปรุงจากสำนักงานโรงพิมพ์จะต้องคงสไตล์ดิบเท่ ให้กลิ่นอายแบบโรงพิมพ์เก่า แต่ไม่ใช่กับที่ HeartWork เพราะทันทีที่เปิดประตูเข้าไปเราจะได้เจอกับผนังกระเบื้องสีขาวสะอาดตา สลับด้วยรายละเอียดเล็กๆ ในร้านที่ถูกชูให้เด่นด้วยสีชมพูอ่อน บ่งบอกคาแรกเตอร์ของคำว่า ‘HeartWork’ ได้เป็นอย่างดี

พลอยชวนเราสังเกตเสาและกระจกโค้งแบบโรมันที่ถูกทาสีขาวและดัดแปลงให้ดูร่วมสมัยมากขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้เธออยากปรับปรุงส่วนของอาคารให้ออกมาเป็นแนวลอฟต์คล้ายกับที่อื่นๆ ทั่วไป แต่สุดท้ายเธอเลือกที่จะรีโนเวตทุกอย่างให้ดูลงตัวด้วยตัวของมันเอง

please have a seat

พื้นที่ co-working space แบ่งออกเป็นสองชั้น ชั้นล่างมีบาร์กาแฟขายเครื่องดื่มร้อนและเย็นรวมทั้งอาหารรองท้องอย่างขนมหรือแซนวิชเบาๆ ให้บริการคนรักงานที่ท้องร้องหิว ส่วนมุมทำงานจะมีทั้งโซนที่นั่งใกล้บาร์และริมหน้าต่างสำหรับคนรักแดดอุ่นๆ รวมทั้งโต๊ะใหญ่ด้านในที่เหมาะกับการทำงานกลุ่ม และที่นั่งโซฟามุมประชาชนที่หลายคนอดใจกับความน่ารักไม่ไหว

ส่วนชั้นบนจะเป็นโต๊ะนั่งทำงานที่ส่วนตัวและเงียบมากขึ้น รายล้อมด้วยหน้าต่างกระจกบานกว้างที่ให้พลังงานดีๆ และมีห้องสำหรับนัดประชุมที่เมื่อเปิดประตูอีกใบออกไปก็จะพบกับระเบียงด้านนอกที่เต็มไปด้วยต้นไม้ใบเขียว เหมาะกับการออกไปยืนรับลมเย็นๆ ปล่อยสมองและใจให้หายเครียด

easy come and easy talk

“เรารู้สึกว่าโรงพิมพ์เป็นสิ่งที่คนทั่วไปเข้าถึงยาก สมมติว่าอยากจะพิมพ์หนังสือสักเล่ม คนทั่วไปคงไม่รู้ว่าเขาต้องทำยังไง ต้องถามใครบ้าง หรือไม่รู้ว่าต้องวางเลย์เอาต์ยังไง ไหนๆ เราก็เปิดพื้นที่ให้คนมานั่งทำงานอยู่แล้ว ก็อยากให้ sharing space และโรงพิมพ์ที่อยู่ติดกันตรงนี้เป็นที่ที่ใครๆ ก็เข้าถึงงานพิมพ์ได้ มานั่งทำงาน มาปรึกษา มาพูดคุยกันเรื่องงานพิมพ์ด้วยภาษาง่ายๆ ก็น่าจะดี” เธอหยิบโบร์ชัวรายละเอียดการดีไซน์ และเรตราคางานพรินต์ที่เธอออกแบบเองมาให้เราดู พร้อมเล่าต่อว่าเธออยากทำให้ทุกอย่างดูสบายที่สุดและต้องสื่อสารได้ทั้งคนไทยที่อยากพิมพ์งาน และลูกค้าชาวต่างชาติที่ชอบมาใช้บริการ co-working space แห่งนี้

เพื่อไม่ให้ผิดคอนเซปต์ sharing space ในร้านยังมีพื้นที่ให้ศิลปินเอาผลงานของตัวเองมาวางขายโดยหักเปอร์เซ็นต์จากปก หรือจัดกิจกรรมพิเศษ เช่น งานโชว์ดนตรีโปรโมตแคมเปญ The Last Straw ลดการใช้หลอด หรือจัดเวิร์กช็อปสนุกๆ ที่รีเลตกับสิ่งพิมพ์และงานฝีมือ อย่างเวิร์กช็อปทำการ์ดกระดาษแบบ 2D ส่งต่อความรักในโอกาสวาเลนไทน์ และเร็วๆ นี้จะมีการจัดเวิร์กช็อปทำตุ้มหูจาก Duangduan the dressmaker (สำหรับใครที่สนใจก็สามารถติดตามตารางการเวิร์กช็อปได้ที่เฟซบุ๊กของร้าน)

work and heart combination

พลอยใช้ความสนใจด้านการตลาดแตกไลน์แบรนด์เล็กๆ ให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่มีความต้องการเจาะจงมากขึ้นอย่าง Present Perfect Print แบรนด์โฟโต้พรินต์เอาใจคนชอบถ่ายรูป ศิลปิน นักวาดภาพประกอบ ที่อยากมีโฟโต้บุ๊กหรือเซ็ตโปสการ์ดสวยๆ ของตัวเอง และสำหรับคู่รักที่กำลังจะมีงานวิวาห์ Better Half Wedding Crafts เป็นอีกแบรนด์ย่อยที่รับงานออกแบบ จัดทำการ์ดแต่งงานและของชำร่วยโดยเฉพาะ

“สิ่งที่เราได้ทำในตอนนี้คือการเอางานที่บ้านมาบวกกับงานที่ตัวเองชอบ เป็นส่วนผสมที่พอดีนะ แถมยังได้เอาสิ่งที่ตัวเองเรียนมาใช้ด้วย พาร์ตต่อไปเราอยากทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ที่คนจะเข้าถึงงานสิ่งพิมพ์ให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะพิมพ์หนังสือ พิมพ์ภาพ พิมพ์ผ้า พิมพ์ทุกอย่างที่ขวางหน้านั่นแหละ อยากให้คนที่เข้ามาที่นี่ได้ทำงานที่ตัวเองรักไปพร้อมๆ กับได้งานพิมพ์ที่ตัวเองชอบด้วย”

Heartwork the Sharing Space and Printing House

ประเภทธุรกิจ: co-working space และรับทำงานสิ่งพิมพ์ทุกชนิด
คอนเซปต์: พื้นที่ที่เปิดให้คนมานั่งทำงานที่ตัวเองรัก พร้อมกับให้บริการงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ
เจ้าของ: พลอย-ชลธิชา เตชะวิเชียร (26 ปี)
Facebook | HeartWork the Sharing Space

ภาพ มนันยา เรือนรักเรา

AUTHOR