Yellow Stuff : ผ้ากันเปื้อนบาริสต้าสุดคราฟท์ที่โดดเด่นด้วยสไตล์ และความใส่ใจ

บ้านไม้เก่าสีขาวยุค 80 ซ่อนตัวอยู่ท้ายซอยสุขุมวิท 70 เป็นที่ตั้งใหม่ของร้านผ้ากันเปื้อนบาริสต้า Yellow Stuff ที่ย้ายมาจากย่านเอกมัย นอกจากผ้ากันเปื้อนหลากสีแขวนละลานตา บนชั้นวางยังมีอุปกรณ์และแก้วกาแฟทรงสวยวางเรียงรายจนเราอดใจที่จะหยิบมาสัมผัสไม่ได้และพื้นที่โรงงานข้างๆ บ้านหลังนี้คือสถานที่ผลิตผ้ากันเปื้อนสุดคราฟต์มานับไม่ถ้วน

เอก – สมเดช เหลืองทวีบุญ เจ้าของแบรนด์ Yellow Stuff หนึ่งในผู้ก่อตั้งร้านกาแฟ Roots เชื้อเชิญผู้มาเยือนอย่างเราไปยังบาร์ไม้เก่าสีเข้มที่เขารัก ต้อนรับเราด้วยกาแฟลาเต้รสละมุน เสียงเพลงคลอเบาๆ คล้ายกับบรรยากาศคาเฟ่ที่เราคุ้นเคย บทสนทนาเรื่องแบรนด์ที่เกิดจากความรักในอาชีพบาริสต้าของชายคนนี้ก็ได้เริ่มต้นขึ้น

เริ่มจากความเข้าใจ

“ตอนที่เราทำร้านกาแฟ Roots กับเต้ (วรัตต์ วิจิตรวาทการ) เขาเห็นว่าคนในร้านต้องใส่ผ้ากันเปื้อนเป็นยูนิฟอร์มที่บอกว่าคนไหนเป็นพนักงาน ลูกค้าที่เข้ามาจะได้กล้าสั่ง ช่วยป้องกันเสื้อผ้าไม่ให้เลอะผงกาแฟเวลาทำกาแฟ เราดีไซน์เพื่อบาริสต้าโดยเฉพาะจริงๆ อย่างที่คาดผ้าทำความสะอาด Espresso Filter เป็นส่วนที่ต่างจากผ้ากันเปื้อนทั่วไป ตอนแรกทำใส่กันเองแค่ 6 ตัว ปรากฏว่ามีลูกค้าจากฮ่องกงบอกว่าอยากได้สัก 30 ตัว เราก็ทำให้เขาแล้วก็เริ่มวางขายในร้าน Roots ก่อน”

“หลังจากทำผ้ากันเปื้อนให้ Roots และของอื่นๆ เพื่อใช้กันเองชักเริ่มจริงจัง เลยตัดสินใจออกมาทำแบรนด์ Yellow Stuff เอง อยากขายสิ่งที่เป็นไลฟ์สไตล์ของชาวคาเฟ่ แต่การทำแบรนด์ต้องหาจุดโฟกัส ดูว่าอะไรที่ทำให้ธุรกิจของเราอยู่ได้ มีผ้ากันเปื้อนนี่แหละที่ผลิตเองได้ ใช้เงินลงทุนไม่เยอะ ไม่ต้องสต็อกเยอะ ผ้ากันเปื้อนสำหรับบาริสต้ายังไม่มีใครขายในไทย Yellow Stuff เลยโฟกัสที่สิ่งนี้ก่อน”

รากแบรนด์ที่มาจากครอบครัว

“ชื่อแบรนด์ Yellow Stuff มาจากชื่อนามสกุล ‘เหลืองทวีบุญ’ เรามีหลายไอเดียที่อยากทำ ไม่ได้มีแค่ผ้ากันเปื้อน และประวัติบ้านเราเคยทำโรงงานแปรรูปหนังตั้งแต่ยุค 80 ช่างทำผ้ากันเปื้อนหลักๆ ของเราคือคนที่อยู่กับเรามา 20 – 30 ปี บางคนมีบ้านอยู่แถวนี้ เรามองเขาเป็นพาร์ตเนอร์มากกว่าเป็นลูกจ้าง เราทำได้แค่เรื่องออกแบบบนหน้ากระดาษ แต่เทคนิคการเย็บต้องขึ้นอยู่กับเขาทุกอย่าง ทำยังไงให้งานเนี้ยบเขาจะรู้ดีที่สุด เพราะอยู่กับสิ่งนี้มาทั้งชีวิต”

ทำการใหญ่

“เรารักอาชีพเกี่ยวกับกาแฟและบาริสต้าอยู่แล้ว คิดว่าเทรนด์ของคาเฟ่มาชัวร์ๆ เลยจับเทรนด์นั้นมาตั้งแต่แรก และชอบท้าทายตัวเอง ยิ่งคนอื่นบอกว่าไม่มีทางทำได้ ยิ่งรู้สึกว่าต้องทำ เราวางตำแหน่งตัวเองเป็นผ้ากันเปื้อนสำหรับบาริสต้า ตอนแรกๆ ลูกค้าจะเป็นกลุ่มเฉพาะมากๆ แต่เราทำแบรนด์กันจริงจัง เวลาถ่ายรูป โพสต์รูป ใช้สื่อออนไลน์ เราใช้คำว่า ‘Barista Apron’ เป็นหลัก พอเสิร์ชคำว่า Barista Apron แบรนด์เราจะขึ้นมาอันดับแรกๆ”

“จริงๆ ตั้งใจไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่าจะไม่ขายเฉพาะเมืองไทย สมัยนี้เรามีอินเทอร์เน็ต ต้องเป็น One World แล้ว ลูกค้าเรา 70 – 80 เปอร์เซ็นต์เป็นลูกค้าจากต่างประเทศ เยอะสุดคือที่อัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ ลูกค้าชาวไทยเพิ่งมาหลังจากที่ฝรั่งเริ่มใช้กันแล้ว พอเขาเห็นว่าของเราเป็น Export Level ฝรั่งใช้กัน เขายิ่งอยากได้”

“ยิ่งเดี๋ยวนี้ภาพลักษณ์ของคนทำอาหาร Artisan และบาริสต้า ถือเป็นเรื่องซีเรียส เราอยากจะยกอาชีพนั้นๆ ว่าเป็นอาชีพที่จริงจัง เขาควรใส่ผ้ากันเปื้อนดีๆ และเลือกได้ว่าเขาอยากเป็นคนทำอาหารหรือบาริสต้าแบบไหน จะใส่สีดำให้ดูเข้มหรือใส่สีอื่นให้ดูสดใสก็ได้”

ดีไซน์ที่ใช่ วัสดุที่ชอบ

“หลักการดีไซน์ง่ายๆ คือดีไซน์ให้ตัวเราก่อน พอทำออกมาดีสำหรับเราแล้วถึงจะเริ่มผลิตจริงๆ เราชอบของที่เป็นหนังเพราะยิ่งใช้ยิ่งสวย แถมยิ่งมีประวัติของคนคนนั้นเข้าไปด้วย วัสดุที่เราเลือกต้องเป็นของที่มีคุณภาพ พอลองซื้อจากหลายๆ ร้านจะรู้ว่าอันไหนดีหรือไม่ดี ผ้าก็เหมือนกัน เรามีเพื่อนอยู่ในวงการแฟชั่น เพื่อนจะแนะนำร้านผ้าอิมพอร์ตจากญี่ปุ่นมาให้ หรือถ้าเป็นวัสดุที่ผลิตในไทย เราจะเลือกคุณภาพใกล้เคียงต่างประเทศมากที่สุด”

เป็นมากกว่าผ้ากันเปื้อน

“นอกจากผ้ากันเปื้อน เรานำเข้าแก้วที่ใช้ในร้านกาแฟและอุปกรณ์สำหรับ Home Brewer ของที่นำเข้ามาทั้งหมดจะเป็นของที่เราใช้แล้วชอบ แบรนด์หลักๆ จะมีแบรนด์ ACMEตอนอยู่นิวซีแลนด์เราชอบแก้วนี้มาก เดี๋ยวนี้คาเฟ่ส่วนใหญ่ก็จะใช้แบรนด์นี้กัน, Duralex แบรนด์แก้วเก่าแก่จากฝรั่งเศสที่ชอบเป็นพิเศษ สวยและทนมาก ปัดตกพื้นไม่แตก และดีไซน์ที่ง่ายต่อการจัดวาง, Rivers แบรนด์แก้วน้ำจากญี่ปุ่นและ Fellow กาต้มน้ำดีไซน์สวยจากอเมริกาที่ลูกค้าเก่าจาก Roots หามาให้”

“เราอยากริเริ่มให้คนทำกาแฟกินเองที่บ้าน และร้าน Roots ต้องการผลักดันวงการกาแฟไทย ช่วงหลังๆ เราจัดเวิร์กช็อป Home Brewing ด้วยกัน เราเชื่อว่ากาแฟน่าจะอยู่ในไลฟ์สไตล์ของคนสมัยนี้ไปแล้ว บางคนแค่ได้ทำกาแฟกินเองถือเป็นไฮไลต์ของวัน ถ้าเราขายของที่ทุกคนไปทำสิ่งนั้นได้ เราขอเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เขามีความสุขแล้วกัน”

แบรนด์ที่ตอบโจทย์ชีวิต

“ตั้งแต่ทำแบรนด์ ชีวิตเราดีขึ้น โตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น เพราะได้เรียนรู้ชีวิตของคนหลายๆ แบบที่เจอ ตั้งแต่ลูกค้าระดับไฮโซจนถึงคนงานที่เงินไม่กี่ร้อยบาทถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับเขา และได้ใช้ชีวิตอยู่บ้านอย่างที่ตัวเองหวัง”

ตอน Roots เก่าที่เอกมัยปิดไปเราแอบเสียดายนิดนึง เรารักบาร์เก่าตัวนั้นมากเลยเอามาตั้งไว้ที่นี่ เวลาลูกค้ามาก็ทำกาแฟให้เขากิน วิธีจ่ายเงินใช้ระบบ Honesty Box เหมือนกับ Roots พอมีบาร์อยู่ที่บ้านกลายเป็นว่าเราได้เพื่อนเยอะขึ้น ได้เจอเพื่อนเก่าๆ ที่ผลัดกันแวะเวียนมาด้วย เป็นชีวิตที่เราดีไซน์ได้เองจริงๆ

Yellow Stuff

ประเภทธุรกิจ: ร้านขายผ้ากันเปื้อนและอุปกรณ์ทำกาแฟที่มีบริการส่งทั่วโลก
คอนเซปต์: ผ้ากันเปื้อนสุดคราฟต์เพื่อบาริสต้า เชฟ Artisan และนำเข้าอุปกรณ์ทำกาแฟสำหรับคนไลฟ์สไตล์คาเฟ่
เจ้าของ: เอก-สมเดช เหลืองทวีบุญ
www.yellowstuffstore.com

ภาพ กฤต วิเศษเขตการณ์

AUTHOR