RAPCOMMEND : 20 เพลงจังหวะฮิปๆ จากเพลย์ลิสต์ของชาว a team junior 14

ชวนมาฟังเพลย์ลิสต์ของ a team junior 14 ที่เกิดจากความสงสัยว่า เมื่อพวกเขาต้องมาทำเมนคอร์สว่าด้วยวงการแรปไทยในปัจจุบันใน #aday217 #TheRiseofThaiRap แล้ว ระหว่างหลายเดือนที่เหล่าจูเนียร์ซุ่มทำเมนคอร์สกันอยู่นั้น พวกเขาฟังเพลงแรปอะไรกันบ้างนะ?


1. Day Day (Feat.Jay Park) – BewhY

สาริศา เลิศวัฒนากิจกุล (เฟอร์)
Editor & Visual Designer

Day Day เป็นเพลงที่เราฟังตอนที่อยากพักสมอง ด้วยความที่เป็นเพลงสไตล์โซลฟังก์ มันเลยมีทั้งท่อนที่เร็วและมีท่อนที่จังหวะผ่อนลงหรือหยุด ทำให้คนฟังอย่างเรามีช่วงได้หายใจ วิธีการแรปของ BewhY ก็ไม่ได้ดุดันเหมือนกับเพลงแรปอื่นที่เคยฟังมา เพลงนี้เลยกลายเป็นเพลงที่ถูกจริตคนที่ไม่ค่อยได้ฟังเพลงแรปอย่างเรา


2. ชูใจ – ฟักกลิ้ง ฮีโร่ (Prod. by หลานยายเจือในนามของกินหมี่)

คชรักษ์ แก้วสุราช (รัก)
Deputy Editor

“เราได้ฟังเพลงนี้ครั้งแรกจากที่น้องสาวเปิดให้ฟัง ไม่ได้ชอบถึงขั้นนั่งฟังทุกวันแต่มันเป็นเพลงที่เรารู้สึกว่าน่าฟังอยู่เสมอ ชูใจ เป็นเพลงที่ส่งความรู้สึกถึงผู้รับได้อย่างแม่นยำ เราชอบตรงที่บอกว่า ‘อย่าเห็นชีวิตเป็นผักปลา เจ็บปวดแค่ไหนให้กลับมา ซบกับอกแม่แล้วหลับตา’ ฟังแล้วรู้สึกหายเหนื่อยเลย”


3. แค่ได้มอง – SOYBAD

จิตกานต์ วงษาสนธิ์ (ป๋อมแป๋ม)
Head of Content Creator

“แค่ได้มองเป็นเพลงที่มีจังหวะสบายๆ ฟังง่าย เพลงนี้มีเนื้อหาที่ชวนให้รู้สึกเหงาตามไปด้วย อย่างประโยคที่บอกว่า ‘แค่ได้มองเธอตรงนี้ แค่ได้เห็นเธออยู่กับเขา แค่ได้เห็นเธอยิ้มแค่นั้นตัวฉันก็พอใจมันโคตรจะเหงาเลยนะ เพลงนี้เป็นหนึ่งในมิกซ์เทปของโปรเจกต์ SOYBAD ซึ่งพิเศษตรงที่เป็นโปรเจกต์ที่ไม่เปิดเผยตัวศิลปิน แต่ถ้าตามไปฟังดูเสียงร้องกับสไตล์แรปที่คุ้นหู ก็อาจจะเดาได้ไม่ยากว่าจริงๆ แล้ว SOYBAD คือใคร”


4. หวัง – KQ

อรสา ศรีดาวเรือง (น้ำค้าง)
Content Creator

“สำหรับเรา KQ เป็นแรปเปอร์ที่มีไรม์เป็นเอกลักษณ์ อย่างเพลงนี้ที่เสียดสีระบบ ความเชื่อ และมายาคติของคนไทยได้อย่างใกล้ตัวและน่ารัก เราชอบท่อนที่ร้องว่า ‘ไอ้ฉันแค่หาความสุข แบบไม่มีใครมาปุจฉา ถ้าลำไส้ไม่สุขขี ฉันก็ไปขี้ที่สุขา’ ปกติจะฟังตอนอยู่กับเพื่อน เพราะเรารู้สึกว่ามันน่ารักเกินกว่าจะเก็บไว้ฟังคนเดียว”


5. RIVER RHYME – NIGHT feat.UMA

ณัฐวดี คงแสง (เจนนี่)
Content Creator

“เราชอบฟังเพลงนี้ตอนที่ต้องทำงานถึงเช้า แม้ว่าเนื้อเพลงจะพูดถึงมุมมองความรัก แต่กลับมีบางท่อนที่เชื่อมโยงกับชีวิตการทำงานของเราได้ในบางตอน อย่างประโยคแรกที่ขึ้นว่า ‘ค่ำคืนยาวนาน ครอบงำหัวใจ ถ้าหากต้องเดินทางไกล จะมีใครไหมที่ไปกับฉัน’ ทำให้นึกถึงตอนที่เราต้องนั่งปั่นงานทั้งคืนก็มีเพื่อนๆ a team junior 14 นี่แหละที่ผ่านค่ำคืนยาวนานนั้นไปด้วยกัน”


6. ไม่อยากโตเลย – Rapper Tery x เต้ย ณัฐพงษ์ x เต้ยเต้ย

นวภัทร์ นาวาเจริญ (โอปอล์)
Content Creator

‘ไม่อยากโตเลยมันเหนื่อยมันล้า ในบางทีอยากมีคาถา เพื่อเสกกลับไปช่วงเวลา ในวันวานที่เรานั้นยังเยาว์วัย ไม่อยากโตเลยมันเหนื่อยมันล้า ในบางทีอยากมีคาถา เพื่อเสกกลับไปช่วงเวลา ในวันวานที่เรานั้นยังเยาว์วัย’ พอฟังแล้วทำให้เราคิดถึงช่วงเวลาที่เคยอยู่กับเพื่อนสมัยเรียน พอโตขึ้นต่างคนต่างมีงาน มีหน้าที่ต้องทำ จึงต้องห่างกันไปบ้าง บางครั้งเราเลยคิดถึงช่วงเวลาเก่าๆ ที่ได้สนุกกัน ทำอะไรบ้าบอด้วยกัน จริงๆ อยากลองฟังเพลงนี้ตอนแฮงเอาต์อยู่กับเพื่อนเหมือนกันแต่ก็ไม่รู้มันจะเลี่ยนไปไหม (หัวเราะ)”


7. What’s Up – Southside phuket Thaitanium

นฤมล ชูจันทร์ (น้ำฝน)
Content Creator

“เพลงนี้เป็นเพลงแรกๆ ที่เราฟังตอนเริ่มหัดฟังเพลงแรปไทย พอได้ฟังก็รู้สึกชอบขึ้นมาเลย เราใช้เพลงนี้เป็นเพลงปลุกใจก่อนออกไปสัมภาษณ์แรปเปอร์ด้วยนะ (หัวเราะ) อีกอย่างเอ็มวีเพลงนี้มันมีความหมายที่รวมถึง 4 elements of hiphop เอาไว้ด้วย จากคนที่ไม่เคยฟังแรปไทยเลยอย่างเรา เพลงนี้ช่วยให้เราเก็ตฮิปฮอปและที่มาของเพลงแรปมากขึ้น”


8. เเมนเเล้วบ่ – VKL Ft. Fukking Hero & Trip J

ปวีณ์กานต์ อินสว่าง (มดแดง)
Content Creator

“เราเจอเพลงนี้ในเพลย์ลิสต์ที่ชื่อว่า ไทยบ้างแร็พบ้างฮิปฮอปบ้าง ใน Spotify ฟังครั้งแรกก็รู้เลยว่าปล่อยผ่านไปไม่ได้ เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ควรค่าแก่การเก็บไว้ในเพลย์ลิสต์เพลงโปรด เราชอบฟังเพลงนี้ตอนที่อยากระบายอะไรบางอย่างหรืออยากให้กำลังใจตัวเอง ‘บอกว่าเจ๋งที่สุด แมนแล้วบ่ บอกว่าดีที่สุด แมนแล้วบ่ บอกว่าเก๋าที่สุด แมนแล้วบ่ แม่นแล้วๆๆๆๆ’ ไรม์ปั่นๆ ที่เป็นภาษาอีสานแบบนี้ได้ฟังแล้วร้องตามก็ยิ่งสนุก”


9. Hallelujah – Logic

ภาวิณี คงฤทธิ์ (หยก)
Content Creator

เราฟังเพลงนี้เวลาอยากจะตั้งสติและหาจังหวะของตัวเอง บางทีพอมันเริ่มวุ่นวายในใจ สติ สมอง ก็เริ่มผสมกันมั่วไปหมด (หัวเราะ) เราจะเปิดเพลงนี้ขึ้นมาฟัง ยิ่งตรงช่วงแรกของเพลงท่อนที่ร้องว่า open your mind วนซ้ำไปซ้ำมาน่ะดีมากเลย มันทำให้เราได้ตั้งสติอยู่กับที่ได้ พอตั้งสติได้ ท่อนต่อไปก็บอกให้เรารู้ว่าตัวเองเป็นใคร และจบด้วยท่อนสุดท้ายที่บอกว่าเรื่องที่เล่ามาทั้งหมดเป็นเรื่องที่ Logic เชื่อ แล้วคุณล่ะ way ของคุณเป็นแบบไหน do it your way นะ


10. Aow La Woii – Twopee Southside

สุดารัตน์ พรมสีใหม่ (ข้าวทิพย์)
Content Creator

“จังหวะดนตรีปลุกให้เรารู้สึกฮึกเหิมเวลาทำงาน วันไหนที่อ่อนแรงเหนื่อยล้าก็จะเปิดเพลงนี้ฟังเพราะท่อนแรปเท่ๆ ของพี่โต้งผสมกับดนตรีเจ๋งๆ ได้ใจเราไปเต็มๆ ฟังบ่อยจนตอนนี้แรปตามได้แล้ว”


11. คนขี้เหงา – TKO

มงคล ศรีธนาวิโรจน์ (จ๊าบ)
Visual Designer

“เราชอบเพลงนี้เพราะมันเป็นเพลงของ TKO วงแรปวงแรกของไทย เขานำเพลงดังในปี 2534 อย่างเพลง คนขี้เหงา ของ นีโน่–เมทนี บุรณศิริ มาตีความใหม่เป็นเพลงที่ ให้ความรู้สึกคิดถึงใครบางคน แต่เป็นความรู้สึกคิดถึงแบบเท่ๆ คูลๆ อย่างท่อนฮุกที่น้าชัยสมาชิกวง TKO เอามาร้องใหม่ ‘แล้วที่ฉันไม่สบายรู้รึเปล่า ข่าวคราวถามถึงกันไม่มีบ้างเลย ทิ้งให้คนป่วยน้อยใจอีกตามเคย นานเลยกว่าจะหาย’ โคตรคูล”


12. 1000 Rounds – Pouya x Ghostemane

ศศิกานต์ หลงอารีย์ (ปันปัน)
Visual Designer

“เราฟังเพลงนี้แล้วรู้สึกฮึกเหิมดี แต่เพลงมันเร็วมากจนฟังไม่ออก ต้องไปเปิดเนื้อเพลงดูถึงจะรู้ความหมาย จำได้ว่าฟังครั้งแรกตอนเรียนวิชา Photo Studio ในสตูฯ มันจะมืดๆ ทำให้รู้สึกง่วงอยู่ตลอดเวลา แต่พอเปิดเพลงนี้คือหายง่วงเลย”


13. ร้อยแก้ว (Slam Drunk) – ว่าน ธนกฤต Feat. ฟักกลิ้ง ฮีโร่

ชุติมณฑน์ วงศ์เกียรติก้อง (เบส)
Video Creator

“ถึงเพลงนี้จะเป็นเพลงที่ชวนให้รู้สึกเศร้าเพราะความผิดหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่แทนที่จะเศร้าตามเพลงเรากลับนึกถึงตอนที่ได้อยู่กับเพื่อนมากกว่า ตอนที่ทุกคนตะโกนร้องเพลงนี้ด้วยกัน แรปผิดบ้าง ถูกบ้าง ใส่อารมณ์อินกันสุดฤทธิ์ บรรยากาศตอนฟังเพลงนี้เลยสนุกมากๆ สำหรับเรา”


14. Gin and Juice – Snoop Dogg

พชรธร อุบลจิตต์ (แนน)
Photographer

“มีเพลงของ Snoop Dogg อยู่ในเพลย์ลิสต์ของเราเยอะพอสมควร เขาคือแรปเปอร์ที่เปิดโลกของเรา ด้วยความที่เขาเก่งและเทพมาก แรปได้คมและมีความตลกอยู่ด้วย โดยเฉพาะในเพลงนี้ที่มีท่อนที่ว่า ‘With so much drama in the L-B-C It’s kinda hard bein Snoop D-O-double-G But I, somehow, some way Keep comin up with funky ass sh*t like every single day’ เป็นท่อนที่ถ้าได้ฟังบนรถแล้วต้องร้องตามดังๆ พร้อมกับสับมือรัวๆ”


15. Alarms (สวัสดีวันจันทร์) ฟักกลิ้ง ฮีโร่ Ft. ปู พงษ์สิทธิ์

เธียรสิน สุวรรณรังสิกุล (ทีม)
Photographer

‘สวัสดีวันจันทร์ รีบลุกขึ้นมาจากที่นอน หัวเข่ามีไว้ให้ยืน อย่าเอาไปเช็ดน้ำตาหรืออ้อนวอน สวัสดีวันอังคาร เชื่อมั่นอย่าสั่นคลอน เกิดมาจนแต่ก็ยังสู้ ช่างแม่งกองเงินกองทอง สวัสดีวันพุธ พฤหัสบดี เหน็ดเหนื่อยตรงกลางสัปดาห์ แต่สัญญาณชีพยังมี สวัสดีวันศุกร์ เสียงนาฬิกาปลุก บอกเราเสมอให้ตื่นมาสู้ แล้วให้วันตายเป็นวันหยุด’ ชอบเพราะเนื้อเพลงล้วนๆ เลย โคตรเฉียบ โคตรโดน ฟังแล้วรู้สึกต้องสู้ชีวิตเพื่ออดทนกับสิ่งที่ผ่านเข้ามาให้ได้”


16. FLIP – Thaitanium

นิติพงษ์ การดี (เนม)
Photographer

“เราชอบฟังเพลงนี้ตอนนั่งรถไปเรียน เป็นเพลงที่ทำให้รู้สึกว่าแรปในยุคนั้นมันยิ่งใหญ่มาก ถึงจะเกิดไม่ทันแต่เราก็สัมผัสถึงบรรยากาศยุคนั้นผ่านเพลงนี้ได้จริงๆ ‘เล่นกับ AA น่ะโคตรจะเสี่ยงกูป่าวลำเอียง คำแนะนำที่ดีคือพวกมึงควรจะเลี่ยง’ ฟังถึงท่อนนี้ก็ยิ่งยืนยันว่าแรปยุคนั้นมันเก๋าขนาดไหน (หัวเราะ)”


17. หัวใจทศกัณฐ์ [Devil’s Heart] – เก่ง ธชย (TACHAYA) ft.ทศกัณฐ์

ศุภวรรณ นารถ (แหวน)
Proofreader & Sub–Editor

เมื่อฉันหยิบยื่นหัวใจหวังไว้ให้เธอมาดูแล เธอกลับเอาโยนออกไปให้ไกลไม่สนใจไม่เคยแคร์ ใช้เท้าขยี้ดูถูกรังเกียจเดียดฉันท์ ทำเหมือนฉันร้องไห้ไม่เป็นทั้งๆ ที่ฉันก็เจ็บเหมือนกัน’ เราชอบไรม์ท่อนนี้เป็นพิเศษเพราะการใช้คำที่ทำให้เรารู้สึกอินกับความเจ็บปวดจากการที่ไม่ได้รับความสนใจ ยิ่งใช้คำว่า ‘ขยี้’ มันยิ่งขยี้ความรู้สึกเจ็บปวดไปได้อีก นอกจากนี้เพลงนี้ยังผสมผสานเอกลักษณ์ของความเป็นไทยไว้ในเพลงได้อย่างลงตัว มันก็เลยอยู่ในเพลย์ลิสต์เพลงโปรดของเราเลยล่ะ”


18. Can’t Hold Us (feat. Ray Dalton) – Macklemore & Ryan Lewis

จิรเมธ คูไพริน (จ๊อบ)
Proofreader & Sub–Editor

“เพลงนี้เป็นเพลงแรปแรกๆ ที่เราหลงรัก ปกติไม่ค่อยฟังแนวนี้เท่าไหร่ แต่พอได้ฟังเพลงนี้ครั้งแรกก็รู้สึกว่าใช่เลย ทั้งบีต ทำนอง เนื้อร้อง นี่แหละคือความลงตัว ยิ่งตอนแรปนี่เรียกได้ว่าสุดจริงๆ อย่างท่อนที่บอกว่า ‘Grown music, I shed my skin and put my bones into everything I record to it and yet I’m on…’ ฟังแล้วรู้สึกฮึกเหิมตามไปด้วยเลย แบบ เออ มาแล้วเว้ย”


19. รักเมียที่สุดในโลก – ILLSLICK

พีระภูมิ เหมันต์สุทธิกุล (ฟิล์ม)
Secretary

“ส่วนตัวเราชอบแรปช้ามากกว่าแรปดุ ก็เลยชอบเพลง Illslick อยู่หลายเพลง แต่เพลงนี้ติดหูเราที่สุด แถมชื่อเพลงยังแปลกดีด้วย เราชอบเนื้อหาทั้งเพลงเลย แต่ถ้าให้เลือกท่อนที่ชอบที่สุดคงเป็นท่อนที่ร้องว่า ‘บอกว่ารักเท่าจักรวาลมันยังไม่พอ ก็อยากได้ยินเธอพูดซ้ำ like never heard that before’


20. Not Afraid – Eminem

นรุตม์ชัย สุขพันธ์ (แฮรี่)
Online Media Manager

“ทุกครั้งที่ได้ฟังเพลงนี้เราจะรู้สึกมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ถึงจะรู้สึกเหนื่อยแต่ก็ไม่ยอมแพ้กับสิ่งต่างๆ ที่ถาโถมเข้ามา ยิ่งท่อนที่ร้องว่า ‘Whatever weather, cold or warm. Just lettin’ you know that you’re not alone. Holla if you feel like you’ve been down the same road’ ทำให้เรารู้สึกว่า เฮ้ย! คนเรามันก็ต้องมีขึ้นมีลงกันทั้งนั้นแหละ คนอื่นยังสู้เลย แล้วทำไมเราจะไม่สู้ล่ะ จริงไหม”

เรื่องและภาพ a team junior 14