RADWIMPS World Tour 2024 บทเพลงแห่งสันติภาพ และคอนเสิร์ตที่น่าจดจำตั้งแต่เพลงแรกจนเพลงสุดท้าย

เพียงแค่ไฟเริ่มมืดลง ก็เรียกเสียงกรี๊ดจากแฟนๆ ได้ทั่วทั้งฮอลล์ 

พร้อมกับการปรากฏตัวของสมาชิกแรดวิมส์สัญญานที่บอกว่าการรอคอยได้สิ้นสุดลงแล้ว

ไม่ปล่อยให้แฟนๆ คิดถึงนาน แรดวิมส์วงดนตรีร็อกจากญี่ปุ่นกลับมาไทยตามสัญญาหลังจากห่างหายไปราว 10 เดือน กับเวิลด์ทัวร์ ในชื่อ “The way you yawn, and the outcry of Peace” ที่สื่อถึงสันติภาพและความสุข ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่หยุดนิ่งในแต่ละวัน 

คอนเสิร์ตเพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่ UOB LIVE (Emsphere) กับสมาชิกทั้ง 3 คน อย่าง โยจิโร่ โนดะ (นักร้องนำ กีตาร์ และเปียโน), อากิระ คุวาฮาระ (กีตาร์) และ ยูสุเกะ ทาเคดะ (เบส) ทำให้ครั้งนี้กลายเป็นคอนเสิร์ตที่สนุกสมการรอคอย และอยู่ในความทรงจำของแฟนชาวไทยไปอีกนาน

เวลาความสนุกจบลงอย่างรวดเร็วในความรู้สึก แม้จะใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง กับเซตลิสต์ 19 เพลง แต่ละเพลงเป็นเพลงที่อยู่ในความทรงจำ รวมถึงเพลงประกอบแอนิเมชัน Your Name, Weathering With You และ Suzume ที่ได้ Toaka มาร้องในคอนเสิร์ตที่ไทยครั้งนี้ด้วย

สิ่งที่เราประทับใจนอกจากเซตลิสต์ในครั้งนี้แล้ว ยังเป็นการลำดับเพลงที่กะจังหวะหนักเบาได้อย่างพอดี ในช่วงเพลงจังหวะหนักก็ทำให้แฟนๆ ทั้งฮอลล์กระโดดตามจังหวะเพลงและส่งเสียงจนสุดพลัง ก่อนจะค่อยๆ ผ่อนแรงเพื่อเข้าสู่เพลงจังหวะช้า ให้ความรู้สึกสงบและผ่อนคลาย และเรียกพลังให้กับแฟนๆ อีกครั้งด้วยเพลงร็อกจังหวะสนุกๆ 

ช่วงที่ลืมไม่ลงคงเป็นโซโลจากสมาชิก ในเพลง ‘Oshakashama’ ที่เราจะได้เห็นลีลาการโซโลกีตาร์ เบส และการรัวกลองสุดมัน สลับไปมาใช้เวลายาวนานเทียบเท่ากับเพลงอีกหนึ่งเพลง ขณะเดียวกันโยจิโร่ ก็หันมาไฮป์แฟนๆ ด้วย เรียกว่ายิ่งแฟนเพลงส่งเสียงดังเท่าไหร่ จังหวะกีตาร์ เบส กลองก็ยิ่งเร้าใจมากขึ้นเท่านั้น จนยูสุเกะ ทาเคดะ มือเบสของวง ยกให้เป็นเพลงนี้เป็นเพลงที่เขาชื่นชอบในการแสดงสดมากที่สุด

อีกหนึ่งสิ่งที่คอยหล่อเลี้ยง เอเนอร์จีของแฟนๆ ตั้งแต่เพลงแรกจนเพลงสุดท้าย คือพลังจากสมาชิกของวงที่คอยสื่อสารและเอนเตอร์เทนแฟนๆ เสมอ อย่างโยจิโร่ ฟรอนต์แมนของวงที่คอยสื่อสารกับแฟนๆ เป็นภาษาอังกฤษอยู่ตลอด อย่างการดีใจที่ได้กลับมาแสดงคอนเสิร์ตที่ไทยอีกครั้ง ซึ่งเรียกเสียงกรี๊ดจากแฟนๆ ได้อย่างดี

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์เล็กๆ จากอากิระ มือกีตาร์ และ ยูสุเกะ มือเบส ที่เตรียมภาษาไทยมาสื่อสารกับชาวไทย ไม่ใช่แค่ประโยคสั้นๆ อย่าง ‘สวัสดีครับ’ แต่เป็นประโยคยาวๆ ที่ฝึกซ้อมมาอย่างชัดถ้อยชัดคำ อย่างประโยคแนะนำตัว ความรู้สึกที่ได้มาไทยครั้งนี้ รวมถึงคำสัญญาว่าจะแสดงโชว์นี้ให้ดีที่สุด ทำเอาแฟนชาวไทยยิ้มแก้มปริในความน่ารักและความพยายามของนักเรียนภาษาไทยฝึกหัดทั้งสองคน

ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ Visual Stage Design ที่สื่ออารมณ์ของแต่ละเพลงได้อย่างดี กราฟิกบนจอ LED ในเพลง ‘DADA’ ที่จังหวะสนุกสุดเหวี่ยงก็เป็นกราฟิกสีแดงสีสันฉูดฉาดชวนคนให้ลุกขึ้นมากระโดด หรือเพลง ‘Suzume’ เพลงที่แรดวิมส์แต่งและได้ Toaka มาร้องให้ด้วย ก็มาพร้อมกับกราฟิกดวงไฟนับร้อย ล่องลอยไปตามจังหวะเพลง ยิ่งทำให้เพลงนี้ประทับเข้าไปอยู่ในใจของแฟนๆ หลายคน

หลังจากผ่านช่วงความสนุกเหมือนรถไฟเหาะ ทั้งช่วงสนุกสุดเหวี่ยง และดำดิ่งไปในเสียงเพลง ก็ถึงช่วงไฮไลต์ที่ทุกคนรอคอยในเพลง ‘Sparkle’ จากแอนิเมชัน Your Name คราวนี้เราจะได้เห็นโยจิโร่ออกมาเล่นเปียโนบนสเตจที่ยื่นยาวเป็นทางเดิน ให้เราได้เห็นกันแบบใกล้ชิดสุดๆ แถมยังมีแฟนๆ ช่วยเปิดแฟลชจากมือถือ โบกมือไปตามจังหวะเพลง กลายเป็นภาพที่น่าประทับใจในคอนเสิร์ตครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

ส่วนเพลงไฮไลต์ที่ถูกหยิบมาเล่นกับแฟนๆ ปิดท้ายอย่างไม่เป็นทางการ อย่างเพลง ‘Kimi To Hitsuji To Ao’ ก็กลายเป็นอีกเพลงที่น่าจดจำสำหรับแฟนแรดวิมส์ครั้งนี้ เพราะมีช่วงที่สอนแฟนๆ ส่งเสียงเอคโคตอบโต้กับศิลปินก้องไปทั่วทั้งฮอลล์ ทำให้บรรยากาศการดูคอนเสิร์ตครั้งนี้ดูมีชีวิตชีวาแบบสุดๆ ก่อนสมาชิกทุกคนจะลงจากเวทีไป เหลือไว้แต่แฟนๆ ที่ยังรอคอยช่วงอังกอร์ หรือการแสดงท้ายคอนเสิร์ตอีกครั้ง ซึ่งแทบจะกลายเป็นธรรมเนียมในการชมคอนเสิร์ตไปแล้ว

หลังเสียง ‘อันกอรุ’ หรืออังกอร์ตามสำเนียงญี่ปุ่นที่แฟนๆ ทั้งฮอลล์ช่วยกันส่งเสียง สมาชิกแรดวิมส์ก็ขึ้นเวทีมาอีกครั้งในชุดใหม่แบบสบายๆ มากขึ้น ซึ่งเรียกเสียงกรี๊ดให้แฟนๆ ได้อย่างดี พร้อมเป็นสัญญาณที่จะได้มาสนุกกันอีกครั้งส่งท้ายหลังจากความรู้สึกสนุกสุดเหวี่ยง ที่ยังคงติดค้างจากเพลง Kimi To Hitsuji To Ao 

อังกอร์ครั้งนี้แรดวิมส์เซอร์วิสให้แฟนชาวไทยถึง 3 เพลง เริ่มต้นด้วยเพลงที่หลายคนชื่นชอบอย่าง Nandemonaiya และ Okoshite ก่อนปิดท้ายอย่างสวยงามด้วยเพลง Summer Daze ที่เติมเต็มให้ค่ำคืนในกรุงเทพของทุกคนมีความสุขระหว่างเดินทางกลับบ้าน

ความรู้สึกประทับใจ ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะแฟนๆ ที่ได้มาดูคอนเสิร์ตวันนี้เท่านั้น แต่สำหรับศิลปินเองก็รู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นพลังงานของแฟนๆ ชาวไทย แถมยังบอกอีกด้วยว่าประเทศไทยจะยังคงเป็นหนึ่งในประเทศที่อยากจะมาเล่นทุกครั้งที่มีทัวร์

ทั้งเพลงที่ถูกเลือกมา การแสดง และการเอนเตอร์เทนแฟนๆ ในคอนเสิร์ตแรดวิมส์ ยังคงทำได้ดีเหมือนที่ผ่านมา ปฏิเสธไม่ได้ว่าทั้งหมดคือประสบการณ์ที่แรดวิมส์ สั่งสมมาตลอดการเดินทางเกือบ 20 ปี จนสามารถส่งพลังถึงทุกคนทั่วทั้งฮอลล์ และทำให้การดูคอนเสิร์ตครั้งมีความหมาย กลายเป็นหนึ่งในคอนเสิร์ตที่หลายคนรวมถึงเราอยากจดจำไปตลอดชีวิต 

ลิสต์เพลงใน RADWIMPS World Tour 2024
Lights go out
Zenzenzense
DARMA GRAND PRIX
September San
Nanoka
Is there still anything that love can do?
Suzume feat. Toaka
DADA
Setsunarensa
Oshakashama
Katawaredoki
Sparkle
Dream lantern
NEVER EVER ENDER
Iindesuka? 
Kimi To Hitsuji To Ao

Encore:
Nandemonaiya
Okoshite
Summer Daze

ขอบคุณรูปภาพ: Takeshi Yao

AUTHOR