THE POWER OF VOICE : เมื่อคนแก้ปัญหาด้วยการมีปากมีเสียง!

เพราะเสียงมีพลังกว่าที่คิด ถ้าควบคุมไม่เป็น บ่อยครั้งพลังก็อาจทำร้ายคนรอบข้างหรือแหล่งกำเนิดเสียงเสียเอง แต่ถ้าควบคุมได้ ใช้เป็น พลังของเสียงก็จะช่วยแก้ไขปัญหาของผู้คน และบางครั้งพลังเสียงที่มากพอก็เปลี่ยนโลกเราให้เป็นโลกที่ดีสำหรับใครหลายคน

ต่อไปนี้คือ 3 กลุ่ม นักควบคุมพลังเสียงได้อย่างสร้างสรรค์และทำให้โลกน่าอยู่ขึ้นมาก

01 Pilot Translating Earpiece – เสียงที่เปลี่ยน

Pilot Translating Earpiece เป็นสิ่งประดิษฐ์ของ WaverlyLabs กลุ่มคนที่ใช้ผลประโยชน์ของพลังเสียงมาทำลายกำแพงภาษาที่กั้นขวางการรู้จักกับเพื่อนในอีกซีกโลก และแก้ปัญหาการก้มหน้าก้มตากดแอพพลิชันแปลภาษาไปคุยไป ซึ่งบางครั้งก็แปลความหมายได้เพี้ยนมาก แถมเรายังจับอารมณ์เพื่อนของเราไม่ได้อีกด้วย (ก็มัวแต่กดนี่นา!)

ทีม WaverlyLabs ก็เลยทุ่มเทเวลากว่า 2 ปีให้กับการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเสียง ภาษา และเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อจัดทำเครื่องแปลภาษาในรูปแบบหูฟังสวมใส่ แบ่งกันใส่ได้ระหว่างเรากับเพื่อน เชื่อมต่อกับแอพพลิเคชัน แล้วกดเลือกแปลภาษาตามใจชอบ ไม่ว่าเพื่อนจะพ่นภาษาอะไรมาเราก็สามารถสบตาสู้ แล้วร้อง อ๋อ! เข้าใจๆ ใช่ๆ ฉันก็คิดแบบนั้น ได้แบบทันเวลา หรือจะเล่นมุกตลกด้วยภาษาประจำชาติตัวเองได้โดยไม่ต้องกลัวเพื่อนไม่ขำ ระบบจะแปลมุกตลกของเราออกมาเป็นเสียงประจำชาติที่ตรงกับภาษาที่คู่สนทนาใช้แบบเรียลไทม์

ต่อไปนี้ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ถ้าเกิดคุณเดินทางไป Olympic 2020 ที่ญี่ปุ่น แล้วเจอสาวนักบอลสเปนพ่นภาษาประจำชาติใส่นักบอลอิตาลีที่พ่นภาษาอิตาลีกลับกันอย่างสนุกสนาน แถมยังหัวเราะเอิ๊กอ๊ากด้วยกันหลังเกมจบ

ถ้าทีมงานเขาพัฒนาเสียงให้ครบทุกประเทศทั่วโลก เราว่าคนทั้งโลกก็น่าจะเป็นเพื่อนกันง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะเลย เข้าไปส่องความตั้งใจดีของพวกเขาได้ที่
waverlylabs.com


02 MG i-SMART – เสียงสั่งได้

อีกหนึ่งไอเดียสนุกที่หยิบเอาพลังเสียงของผู้คนมาใช้สั่งการสิ่งต่างๆ ขณะขับรถ ฟังเผินๆ อาจไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร เดี๋ยวนี้ใครเขาก็สั่งการด้วยเสียงได้แล้ว หรือว่าไม่จริง?

ในฐานะตุ๊กตาหน้ารถ เราต้องคอยเป็น GPS กดดูเส้นทางให้คนขับตลอด เพราะคนขับไม่สะดวกจะต้องคอยจิ้มให้เสียสมาธิ บางทีก็บอกทางไม่ถูกใจคนขับ เลยโดนยึดสมาร์ทโฟนกลับไปดูเอง เดชะบุญถึงที่หมายแคล้วคลาดปลอดภัยรถไม่ชนใครตาย ชีวิตคนในประเทศโลกที่สามอย่างเราไม่ง่ายไม่ปลอดภัยเหมือนในต่างประเทศที่เขามีระบบสั่งการด้วยเสียง แต่มันไม่ครอบคลุมภาษาไทย ใครสปีกอิงลิชไม่คล่อง สำเนียงเพี้ยนก็จิ้มสมาร์ทโฟนไปขับไปต่อ

เราเลยตื่นเต้นดีใจทันทีที่รู้ว่ากลุ่มคนช่างคิด มองเห็นปัญหาที่เกิดขึ้น และออกแบบเทคโนโลยีเสียงสั่งได้เป็นภาษาไทยครั้งแรกในโลก ในชื่อ i-SMART เพื่อให้คนไทยได้ขับรถอย่างสะดวกสบายขึ้น ฉลาดขึ้น ปลอดภัยขึ้น แค่พูดว่า Hello MG ทักทายเจ้าเครื่องนี้สักหน่อย หลังจากนั้นอยากสั่งภาษาไทยอะไรก็ได้ เช่น สั่งให้สตาร์ทเครื่อง เปิดแอร์รอไว้ก่อนเราขึ้นรถ เปิดเพลงโปรด โทรหาคู่สายปลายทาง ขอดูสภาพอากาศด้านนอก ขอดูรายงานสภาพรถ ฯลฯ เพราะเขาดึงเอา AI เข้ามาช่วยในการทำงาน โปรแกรมจึงเรียนรู้พฤติกรรมผู้ขับได้อย่างละเอียดยิบ เพื่อยกระดับความสะดวกสบายและความปลอดภัย

เจ้า AI จะคอยจำว่าผู้ขับขี่เดินทางไปถึงจุดหมายใดจุดหมายหนึ่งเป็นประจำทุกวัน นำมาเรียนรู้เส้นทาง และค้นหาเส้นทางใหม่ๆ ให้ผู้ขับขี่ไปถึงจุดหมายดังกล่าวได้ง่ายดายและรวดเร็วยิ่งขึ้น หรือเมื่อเจอการจราจรหนาแน่น ระบบจะหาเส้นทางอื่นที่สามารถเดินทางได้เร็วขึ้นและสะดวกขึ้นให้กับผู้ขับโดยอัตโนมัติ ในส่วนของ Navigation System โปรแกรมใช้ซอฟต์แวร์ Navi ของ i-GO โดยมีทั้งระบบออนไลน์และออฟไลน์

ยังมีฟังก์ชันดีๆ ที่ช่วยให้ชีวิตคนไทยที่ใช้ท้องถนนดีขึ้นกว่าที่เคยอีกนะ เข้าไปดูได้ที่ mgcars.com หรือติดต่อ MG Call Centre โทร 1267


03 HushmeProject – เสียงที่เธอนั้นไม่ได้ยิน

คนส่วนใหญ่คิดค้นโปรเจกต์เกี่ยวกับเสียง โดยหยิบเอาพลังของเสียงมาใช้ มาสั่งการ ออกแบบอุปกรณ์เก็บเสียงคุยโทรศัพท์ขั้นเทพที่กำลังอยู่ในช่วงทดลองและระดมทุน

แต่กลุ่มเพื่อนชาวยูเครนกลับเลือกเก็บพลังเสียงไว้กับตัวคนใช้ เพราะต้องการแก้ปัญหาเรื่องความลับรั่วไหลระหว่างคุยโทรศัพท์ในที่สาธารณะ จำนวนโนแมด (Nomad) ที่เพิ่มขึ้น การประชุมงาน หรือคุยงานนอกสถานที่เป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน บ่อยครั้งเราก็ต้องคุยงานในคาเฟ่ผ่านสมาร์ตโฟนกับเพื่อนอีกซีกโลก
และบางทีเรื่องที่คุยก็เป็นความลับบริษัท หรือเกี่ยวกับความมั่นคงในชีวิต คงจะลำบากไม่น้อยถ้าคนรอบตัวได้ยิน

หรือคิดแบบสาวแม่บ้านหน่อย ก็คือพออยู่ในที่สาธารณะจะเมาท์มอยเรื่องใครก็ลำบากใจใช่ไหม ใครเขาได้ยินกันหมด ดังนั้นทีมนี้จึงประดิษฐ์เครื่อง Hushme ขึ้นสวมใส่ไว้กับปาก มีสายหูฟังต่อเข้าหู ต่อเข้ากับสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธเสร็จอยากจะพูดไรก็ได้ไม่ต้องกลัวใครแอบฟัง

เพื่อให้ความลับเป็นความลับยิ่งขึ้นไปอีก เขาเลยออกแบบเสียงต่างๆ สำหรับเปิดออกลำโพงภายนอกเปลี่ยนเสียงคุณขณะสนทนาให้กลายเป็นเสียงลมทะเล
เสียงฝน เสียงนก เสียงลิง เสียงกระรอก เสียงหัวเราะของมินเนี่ยน เสียงลมหายใจของ Darth Vader ตัวละครดังในเรื่องสตาร์วอร์สก็ยังได้

ตามไปดูวิธีการทำงานของกลุ่มนักออกแบบกลุ่มนี้ได้ที่ gethushme.com นะ

AUTHOR