PIECES OF SHIT FOR TRUMP : พวกเราชาวขี้ขอโหวตให้คนขี้ๆ อย่างคุณ

พูดถึงเหตุบ้านการเมืองในตอนนี้ ถ้าเป็นในประเทศเราก็ดูจะไม่มีอะไรใหม่นะครับ ยังคงวนเวียนอยู่กับการร่างรัฐธรรมนูญจากท่านๆ ทั้งหลายที่เราไม่ได้ขอให้มาทำหน้าที่ แถมด้วยข่าวที่แว่วว่าพี่ทหารเขาจะไม่นับคะแนนโหวตโนไม่รับร่าง รธน. จากพวกเราในการลงประชามติอีกต่างหาก

เฮ้อ พูดไปก็ได้แต่มองบน…เอาเป็นว่า people power ตอนนี้จะขอพาไปชะเง้อมองอีกซีกโลกที่สมรภูมิเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกาแล้วกันครับ เพราะตอนนี้กำลังดุเดือดกันสุดๆ ไปเลยล่ะ

ช่วงนี้ที่สหรัฐอเมริกากำลังอยู่ในช่วง Primary Election หรือการแข่งขันหาตัวแทนพรรคที่จะมาชิงตำแหน่งประธานาธิบดีครับ อย่างที่รู้กันว่าสองพรรคใหญ่ของที่นี่คือ Democrat และ Republican ฟากเดโมแครตตอนนี้ก็เรื่อยๆ มาเรียงๆ ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นสักเท่าไหร่ เพราะผู้เข้าแข่งขันเหลือแค่ 2 คน แถมดูทรงก็พอเดาได้ว่าขุ่นแม่ Hillary Clinton ก็น่าจะได้เป็นตัวแทนพรรคชัวร์ๆ เพื่อมาสานต่อความฝันของบอสเก่าอย่าง Barack Obama ที่เพิ่งจะหมดวาระไป

แต่กับพรรค Republican ต้องบอกว่าฝั่งนี้ซัดกันมันหยดติ๋งๆ ทีเดียวเชียวล่ะ เพราะตอนนี้มีผู้สมัครชิงตำแหน่งถึง 4 คน โดยหนึ่งในนั้นคือตา Donald Trump มหาเศรษฐีคนดังแห่งอเมริกา เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ อดีตเจ้าของเวที Miss Universe และเจ้าของรายการเรียลิตี้ The Apprentice ที่แกควบทั้งตำแหน่งโปรดิวเซอร์และผู้ตัดสินในรายการ

ดูเหมือนว่าฝันของทรัมป์จะไม่หยุดแค่การเป็นมหาเศรษฐี เพราะปีนี้เป็นปีที่เขากระโดดลงมาในสังเวียนการเมืองด้วยการเสนอตัวเป็นผู้แทนพรรค Republican ในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ ภายใต้สโลแกน ‘Make America Great Again!’ พ่วงมากับนโยบายอนุรักษ์นิยมขวาจัดแบบสุดโต่งอย่าง การประกาศกร้าวว่าจะจัดการกับบรรดาผู้หนีเข้าประเทศจากชายแดนเม็กซิโกอย่างผิดกฎหมายด้วยการสร้างกำแพงกั้น (และให้รัฐบาลเม็กซิโกจ่ายตังค์ด้วย…) สนับสนุนโทษประหารชีวิต ไม่เห็นด้วยกับการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกัน ต่อต้านสิทธิ์ของผู้หญิงในการทำแท้ง

และที่ร้ายแรงที่สุด ทรัมป์บอกว่าจะไม่ยอมให้ชาวมุสลิมเข้าประเทศ เพราะบอกว่าคนเหล่านี้อาจเป็นต้นเหตุของความรุนแรงที่กลุ่ม ISIS ก่อขึ้น!


ภาพ : pbs.org

ไม่ใช่แค่นโยบายที่ฟังดูน่ายี้เพราะทั้งเหยียดศาสนาและชาติพันธุ์เท่านั้น ด้วยความที่ทรัมป์รู้จักวิธีเล่นกับสื่อและการสร้างกระแส ในเวทีดีเบตหรือการให้สัมภาษณ์ หมอนี่ก็ใช้คำที่รุนแรง ป๋าหมากเข้าขั้น และพูดอย่างไม่สนว่าจะมีความถูกต้องทางการเมือง (Political Correctness) หรือเปล่า ผลที่ออกมาก็ไม่มีอะไรมาก แค่คนอเมริกันเสิร์ชกูเกิลหาวิธีย้ายบ้านไปอยู่แคนาดากันสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์เท่านั้นเอง (แหม คุ้นๆ นะครับ)

แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ถึงคนจะยี้ทรัมป์แค่ไหน แต่ตอนนี้ผล Primary Election ของ Republican กลับกลายเป็นว่าทรัมป์นำมาเป็นอันดับหนึ่ง และมีสิทธิ์ได้ไปสู้กับฮิลลารีในไฟต์สุดท้าย นักรัฐศาสตร์หลายคนบอกว่า ที่โผพลิกแบบนี้ก็เพราะทรัมป์มีความคิดและนโยบายที่โดนใจชาวอเมริกันผิวขาวที่เป็นคนระดับแรงงาน ซึ่งรู้สึกว่าตัวเองถูกกีดกันไปจากการเมืองแบบ Democrat ที่พูดแต่เรื่องของสิทธิ ความเท่าเทียม และเรื่องของคนชนชั้นกลางมาตลอด 8 ปี พอทรัมป์เข้ามาทำให้คนกลุ่มนี้รู้สึกมีสิทธิ์มีเสียง มีคนชนชั้นนำที่คิดแบบเดียวกับเขา คะแนนก็เลยเทมาให้ทรัมป์กันอย่างที่เห็น

เกมพลิกอย่างนี้ ก็เลยร้อนถึงผู้สมัครที่เหลือในพรรคที่ต้องมารวมหัวกันว่าจะเอายังไงต่อ จะรวมคะแนนสู้ทรัมป์ดีไหม เพราะ Republican ก็ไม่ได้ชอบทรัมป์สักเท่าไหร่หรอกครับ


ภาพ : futureofbusinessandtech.com

เรื่องในพรรคก็ปล่อยให้เขาล็อบบี้กันไป เราลองมาดูความแซ่บของประชาชนอเมริกันที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านทรัมป์กันดีกว่า เพราะบอกเลยว่ามีเยอะจนนับไม่หวาดไม่ไหว ทั้งบทความ คลิปวิดีโอ รายการโทรทัศน์อย่าง Last Week Tonight with John Oliver ทางช่อง HBO ถึงกับไปขุดหลักฐานนามสกุลเก่าที่บรรพบุุรุษของทรัมป์ใช้ (ทวดของทรัมป์ใช้นามสกุลว่า Drumpf / พ้องเสียงกับ Dumb ที่แปลว่าโง่) มาทำเป็นแคมเปญล้อเลียนความห่วยแตกของเขา


ภาพ : youtube.com/LastWeekTonight

แต่ที่ต้องขอซูฮกให้กับความกวนตีนระดับ A100+ และด่าได้เห็นภาพมากที่สุด ต้องยกให้กับแคมเปญ PIECES OF SHIT FOR TRUMP หรือที่ผมขอแปลเป็นไทยว่า ‘ขี้อย่างเราเข้าใจคุณ’

นี่คือแคมเปญเสียดสีทรัมป์และกลุ่มผู้สนับสนุนที่มาจากฝีมือของเอเจนซี่โฆษณา
barrettSF
ในซานฟรานซิสโก ที่ใช้ไอเดียแสบๆ
อย่างการทำให้กองอุจจาระตามท้องถนนในสหรัฐฯ กลายเป็นเสียงหนึ่งที่สนับสนุนทรัมป์
พวกเขาบอกว่า pieces of shit (แปลตรงตัวว่า ‘คนไร้ค่า’) เหล่านี้นี่แหละคือผู้ที่เข้าใจในปากและนโยบายของทรัมป์อย่างแท้จริง
เพราะทรัมป์คือคนที่เห็นคุณค่าของความคิดแบบ shitๆ
และจะสู้เพื่อพาความ shit เหล่านี้ไปสู่ทำเนียบขาว
ทรัมป์นี่แหละคือผู้สมัครที่เข้าใจขี้อย่างพวกเรา เพราะเขาคือ shit เหมือนเรา!

ทีมจาก
barrettSF
เลยสนองนี้ดให้กับผองอึเพื่อส่งเสียงซัพพอร์ตทรัมป์
ด้วยการเปิดเว็บไซต์ให้คนดาวน์โหลดป้ายรณรงค์ (ที่เหมือนป้ายแคมเปญหาเสียงของทรัมป์เป๊ะๆ)
ไปปักตามกองอุจจาระข้างถนนเพื่อให้ขี้เหล่านี้ได้แสดงพลังสนับสนุนทรัมป์สมใจ
เมื่อปักเสร็จก็ถ่ายภาพผองเพื่อนชาวอึติดแฮชแท็ก #ShitForTrump เพื่อให้โลกและทรัมป์ได้รู้ว่ามีขี้อีกหลายกองที่สนับสนุนเขาอยู่
น่าประทับใจมากครับ ลองไปเสิร์ชในอินสตาแกรมดูได้

ยังไม่หมดนะครับ
เพราะถ้าลองเข้าไปดูในเว็บไซต์ของแคมเปญนี้
เราจะได้เจอกับถ้อยคำสนับสนุนจากบรรดาขี้หลายๆ ที่มา
และบรรดาคนดังอีกหลายคนที่เชียร์ทรัมป์
ว่าทำไมพวกเขาถึงสนับสนุนให้ทรัมป์ได้เป็นประธานาธิบดีคนต่อไป ซึ่งแน่นอน
มันคือการเสียดสีนโยบายของทรัมป์แบบแสบๆ คันๆ อย่างจัง เช่นคำพูด (ไม่จริง)
ของไมค์ ไทสัน ที่บอกว่า “ทรัมป์เป็นคนที่จะทำทุกอย่างให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง
อันที่จริง ถ้าคุณบอกว่าการกินเด็กทารกจะทำให้อเมริกายิ่งใหญ่
ทรัมป์ก็จะกินทารกคนนั้นครับ” (ฮา)

อย่างที่ว่าครับ
จริงๆ ก็ไม่ใช่แค่แคมเปญนี้เท่านั้นที่ออกมาเพื่อกระตุ้นให้อเมริกันชนตระหนักว่าความคิดและนโยบายของมหาเศรษฐีนักการเมืองคนนี้จะนำไปสู้ความพังพินาศของสังคมอเมริกันขนาดไหน
ยังมีคนอีกมากที่ออกมาเคลื่อนไหวอะไรบางอย่างเพื่อสร้างความตระหนักรู้กับคนที่ยังไม่ได้คิดว่าจะลงคะแนนให้กับใคร

แต่อย่างน้อย
แคมเปญแซ่บๆ แรงๆ อย่าง PIECES
OF SHIT FOR TRUMP ก็ทำให้เราเห็นถึงเสรีภาพในการแสดงออกทางความคิดเห็นของประชาชน
ที่อยู่บนความสวยงามของระบบเลือกตั้งที่ต่อสู้กันอย่างเสรี สมน้ำสมเนื้อ
เคารพกติกา และไม่ได้จำกัดแค่การต่อสู้ของนักการเมือง เพราะพลเมืองทั่วๆ
ไปอย่างเราก็เข้ามาอยู่ในสังเวียนการต่อสู้นี้ได้เหมือนกัน

ว่าแต่… ตอนนี้มีใครสนใจปักป้ายส่งเสียงเชียร์จากชาวขี้ไปให้คุณๆ ท่านๆ
แถวนี้กับผมไหมครับ?

shitfortrump.com

AUTHOR