Camp Meating : ตั้งแคมป์ริมน้ำ ปิ้งย่างอาหารกันเองแบบชิลล์ๆ ที่แม่ริม

เวลาโดนคนต่างจังหวัดไถ่ถามว่าถ้าอยากเจอธรรมชาติแต๊ๆ ร้อยเปอร์เซ็นต์ในเชียงใหม่ต้องไปที่ไหนดี สารภาพว่าก่อนหน้านี้เรามักตอบแบบขอไปทีว่าควรไปแม่ริม สะเมิง ดอยอินทนนท์ สถานที่ที่ชวนทุกคนเดินทางออกไปไกลจากตัวเมืองแทบทุกครั้ง

เราได้ยินชื่อ Camp Meating ครั้งแรกเมื่อปี 2015 และแอบติดใจคอนเซปต์การตกแต่งและภาพมื้ออาหารสวยๆ ที่เหมือนหลุดออกมาจาก pinterest จนเมื่อเราได้มีโอกาสมาสัมผัสของจริงเมื่อไม่นานมานี้ เรากลับพบว่าความสวยงามไม่ใช่เหตุผลเดียวที่ควรค่าแก่การมาเยือน แต่เป็นเพราะคอนเซปต์แสนสนุกที่แคมป์อยากให้เราได้ลองยืนหน้าเตา ‘ลงมือ’ ทำอาหารเองต่างหาก

Camp Meating เกิดขึ้นอย่างจริงจังเมื่อ 3 ปีที่แล้ว จากจุดหมายของผู้ก่อตั้งที่อยากให้มีแคมป์กราวน์ พื้นที่กลางแจ้งที่เปิดให้คนทั่วไปเข้ามาตั้งแคมป์หรือชิลล์เอาต์แบบต่างประเทศเกิดขึ้นในเมืองไทยบวกกับความตั้งใจที่อยากให้คนเมืองได้ออกมาใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น ไลฟ์สไตล์แบบแคมปิ้งเป็นส่วนสำคัญที่จะดึงคนเมืองให้ออกจากบ้านมาสัมผัสกับธรรมชาติได้ง่ายที่สุด จึงเป็นที่มาของการเริ่มต้นโปรเจกต์ Barbeque Dinner สุดหรูนี้

จังหวะเดียวกับที่กองพันสัตว์ต่าง ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ หน่วยงานราชการที่มีนโยบายพัฒนาการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนเห็นว่าการจัดโปรเจกต์นี้ร่วมกับคนทำธุรกิจจะเป็นโอกาสที่ดีในการเปิดพื้นที่ให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าไปสัมผัสกับธรรมชาติที่พวกเขาอนุรักษ์ไว้ แถมยังเป็นโมเดลตัวอย่างให้หน่วยงานราชการอื่นๆ นำไปใช้ได้ด้วย

รถบ้านสไตล์วินเทจ กระโจมสีขาว เต็นท์ โต๊ะดินเนอร์ สเตชั่นที่วางของ และวัตถุดิบต่างๆ การตกแต่งแบบจัดเต็มของแคมป์นี้ต้องชนะใจเหล่ามิตรสหายสะพายกล้องแน่ๆ เพราะไม่ว่าจะเดินไปมุมไหน รายละเอียดที่ทีมงานจัดวางไว้ก็น่าจับเข้าเฟรมถ่ายรูปไปเสียหมด มีเวลาถ่ายรูปหนึ่งชั่วโมงยังไงก็เก็บกันไม่ครบ

ในแคมป์ยังมีพื้นที่เอาใจคนสายคราฟต์โชว์ฝีมือทำโปสการ์ดสวยๆ กลับไปเป็นที่ระลึก หรือถ้าใครที่เป็นสายแอดเวนเจอร์ ทางกองพันสัตว์ต่างก็ได้นำ ‘ล่อ’ ลูกผสมระหว่างม้ากับลามาให้เราได้ลองขี่สำรวจรอบๆ บริเวณแคมป์ (เจ้าล่อ 2 ตัวที่เราไปเจอมีชื่อเก๋ไก๋ว่าซูเปอร์จิ๋วและซูเปอร์แจ๋ว)

แต่ถ้าใครเป็นสายลุยและไม่กลัวว่าตัวเองจะเปียกน้ำ เราอยากแนะนำให้คุณชวนใครสักคนพายเรือออกไปชมแอ่งน้ำแบบชิลล์ๆ ให้ลมอ่อนๆ พัดผ่านร่างกาย และนั่งมองดูแสงแดดสะท้อนผิวน้ำในยามที่พระอาทิตย์ตกดิน รับรองว่าจะต้องเป็นโมเมนต์ที่ชวนเขินสุดๆ ถ้าคุณได้ไปกับคนที่รู้ใจ

ไฮไลต์ของ Camp Meating ในปีนี้คือคอนเซปต์ ‘Camp Outdoor Cooking’ ที่อยากให้ทุกคนลุกขึ้นมาอยู่หน้าเตาท้าทายฝีมือปลายจวักของตัวเอง

Camp Meating ไม่ได้วางตัวเองเป็นร้านอาหารทั่วไปที่ให้ลูกค้าเดินเข้ามาสั่งอาหาร นั่งรอ ทานเสร็จแล้วกลับบ้าน ทีมงานตั้งใจอยากให้ทุกคนมาเรียนรู้และได้ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบอย่างผักสดๆ และเห็ดหลากชนิด หรืออาหารทานเล่นต่างๆ ในโซนโกรเซอรี รวมทั้งการเปิดประสบการณ์การใช้กระทะเหล็ก (cast-iron) กระทะเนื้อหนาที่หลอมมาจากเหล็กแท้ที่เป็นที่นิยมในยุโรป ว่ากันว่าจะผัดหรือย่างอะไรก็อร่อย

แต่ถ้าใครมีทักษะการทำอาหารเท่ากับ (หรือน้อยกว่า) ศูนย์ แถมไม่ได้พกเพื่อนๆ ที่พอมีฝีมือในการเข้าครัวไปเที่ยวด้วย ทางทีม Camp Helper ก็ยินดีเข้ามาช่วยเราทำอาหารแบบ half-cooked (ทำอาหารสุกครึ่งทางแล้วที่เหลือเราก็ต้องลุยด้วยตัวเอง) ทีมงานย้ำกับเราว่าพวกเขาอยากให้ลูกค้าทุกคนรู้สึกว่าการทำอาหารในแคมป์ไม่ใช่เรื่องยากเกินกว่าที่ทุกคนจะทำได้นั่นเอง

อาหารหลักๆ ที่มีในแคมป์ประกอบไปด้วยไส้กรอกและเบคอนรมควันแบบพรีเมียม ขนมปังข้าวไรย์และบาแก็ต ส่วนเนื้อจานหลักที่เราจะได้ลงมือย่างเองก็คือ French Cut Pork Chop แต่ถ้าใครที่อยากทานเนื้อที่พรีเมียมมากขึ้นอาจจะต้องจ่ายเงินเพิ่มอีกนิดก็จะสามารถเลือกได้ระหว่าง Dry-aged Angus Beef (เนื้อริบอายส์) หรือ Chef Selected New Zealand Lamp Chops และปิดท้ายความอิ่มและความฟินด้วยขนมประจำแคมป์อย่าง S’more มาร์ชเมลโลดิปกับช็อกโกแลตพรีเมียมจากเบลเยียม

โปรเจกต์ Camp Meating ปีนี้จะจัดถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์เท่านั้น สำหรับใครที่สนใจอยากแฮงต์เอาต์แบบชิลด์ๆ ที่เชียงใหม่อาจจะต้องรีบโทรไปจองและสอบถามข้อมูลเรื่องวันเวลากันก่อน

ทีมงานแอบกระซิบบอกเราว่า Camp Meating ครั้งต่อไป อาจจะพลิกคอนเซปต์และบรรยากาศที่เซอร์ไพร์สพวกเรามากขึ้น หากทีม a day ได้มีโอกาสได้แวะเวียนไปอีก รับรองว่าจะเอาบรรยากาศสุดฟินจาก Camp Meating กลับมาฝากทุกคนแน่นอน

Camp Meating

address: กองพันสัตว์ต่าง (ค่ายตากสิน) ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
hour: 16:30 – 21:30 น.
tel: 080 050 5900
facebook | Camp Meating

ภาพ รัชชานนท์ อ้นเจริญ

AUTHOR