Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

คุยกับ TrueMove H ในวันที่โลกกำลังเข้าสู่ HD Society และมือถือไม่ได้เป็นแค่มือถืออีกต่อไป

ช่วงนี้งานอดิเรกใหม่ของคุณป้าที่บ้านคือการตระเวนไปถ่ายรูปดอกไม้ เมื่อถามว่าจะเอาไปทำอะไร ก็ได้คำตอบชวนอมยิ้มกลับมาว่า “เก็บเอาไว้ส่งไลน์ให้คนอื่นตอนเช้า”

ภาพดอกไม้สีเหลืองสดใสพร้อมตัวอักษร ‘สวัสดีวันจันทร์’ กลายเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมการทักทายรูปแบบใหม่ของคนไทยใน 2-3 ปีที่ผ่านมา ความน่าสนใจของปรากฏการณ์นี้คือ กลุ่มอายุของผู้ใช้สมาร์ตโฟนไม่ได้จำกัดอยู่ในหมู่คนรุ่นใหม่อีกต่อไป เราเห็นคุณลุง คุณป้า คุณย่า คุณยายใช้โทรศัพท์มือถืออย่างคล่องแคล่ว หลายๆ ท่านเล่นเฟซบุ๊ก รู้จักยูทูบ และสนุกสนานกับการวิดีโอคอลหาคนอื่นๆ

แม้แต่เพื่อนร่วมเจเนอเรชั่นของเราเองก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ว่าคอนเทนต์ที่เราเสพส่วนใหญ่ล้วนอยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง อ่านข่าว หรือแม้แต่การช้อปปิ้ง เราย้ายไลฟ์สไตล์มาไว้บนโลกเสมือนจนเกือบจะสมบูรณ์แบบ ทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคกำลังเปลี่ยนไปจากอดีตโดยสิ้นเชิง

a day นัดพูดคุยกับ เจริญ ลิ่มกังวาฬมงคล Group Chief Commercial Officer จาก
True Corporation เพื่อหาคำตอบว่าในวันที่โทรศัพท์มือถือกลายเป็นอวัยวะที่ 33 สำหรับหลายๆ คนไปแล้ว มีอะไรที่เราควรรู้และต้องรู้บ้าง

MOBILE IS THE NEW TELEVISION

“สมัยก่อนเราทำรีเสิร์ชกันทุกควอเตอร์ แต่เดี๋ยวนี้แทบจะทำกันทุกเดือน มีการสำรวจผ่านมือถือ เวลาลูกค้ามาใช้บริการที่ True Shop ของเรา เราจะสอบถามลูกค้าเลยว่าคุณพึงพอใจไหม เราต้องปรับปรุงเรื่องอะไรบ้าง เพราะพฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยนไปเยอะจริงๆ เดี๋ยวนี้เราจะไม่ค่อยเห็นคนอ่านหนังสือเล่มกันแล้ว ส่วนมากจะอยู่ในมือถือหมดเลย ไอแพดเครื่องหนึ่งโหลดหนัง โหลดหนังสือ ฟังเพลง ดูทีวีได้หมดเลย ดังนั้น Operator ก็ต้องปรับตัวเรื่องพวกนี้เพื่อให้ทันกับลูกค้า”

เจริญเปิดเผยสถิติที่น่าสนใจให้เราฟังว่า ผลสำรวจล่าสุดระบุว่าคนไทยมากถึง 92% ใช้อินเทอร์เน็ตไปการกับดูคลิปวิดีโอ และ 47% จากจำนวนดังกล่าวเลือกดูวิดีโอบนโทรศัพท์มือถือ โดยใช้เวลามากถึง 15 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เลยทีเดียว (Source: 2017 Huawei Thailand Customer Survey)

“สิ่งที่เราเห็นชัดมากๆ คือลูกค้าจะใช้ดาต้ามากขึ้นเยอะ ที่ผ่านมาเพิ่งมีการแข่งขันฟุตบอลระหว่างไทยกับมาเลเซีย ถ้าเป็นสมัยก่อนทุกคนจะรีบลางานกลับบ้านให้ทันเวลาเตะ 19.45 น. ถนนก็จะโล่ง แต่วันนี้สบายเพราะทุกคนดูบอลจากมือถือ ไม่ต้องรีบกลับบ้าน พฤติกรรมนี้เปลี่ยนเยอะเลย เพราะว่ามีอุปกรณ์มาให้ใช้”

เทคโนโลยีถูกลง การเข้าถึงจึงมากขึ้น

ประเทศไทยมีประชากรประมาณ 65 ล้านคน แต่ที่น่าตกใจก็คือ เรามีจำนวนเบอร์โทรศัพท์ที่แอคทีฟในระบบอยู่ทั้งสิ้นเกือบ 90 ล้านเลขหมาย นั่นแปลว่าแทบจะทุกคนมีโทรศัพท์มือถือใช้ และหลายคนมีมากกว่าหนึ่ง ยิ่งในปัจจุบันที่ราคาโทรศัพท์ 4G ถูกลงมาก ทำให้การเข้าถึงสัญญาณอินเทอร์เน็ตไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เราจึงเห็นแม่ค้าในตลาดนั่งดูคลิปละครย้อนหลังบนโทรศัพท์มือถือจนเป็นเรื่องปกติ

“ลูกค้าดูหนังดูยูทูบได้ด้วยความละเอียดสูง เพราะเรามีความจุเยอะ ดังนั้นลูกค้าจะดูวิดีโอได้คมชัดมาก การเข้าหาคอนเทนต์ก็จะเร็ว เวลาที่เราเปิดคอนเทนต์บางทีมันก็จะหมุนๆ ขณะดาวน์โหลด แต่ถ้าอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงมันก็จะลื่นไหล ไม่สะดุด และเสถียร ลูกค้าก็จะดูได้อย่างมีความสุข”

“ผมว่าวันนี้โลกไปไกลเกินกว่าที่เราจะคิด ผมไปที่ร้านขายของชำต่างจังหวัด เจอคนนั่งเล่นไลน์เล่นเฟซบุ๊กกัน แปลว่าเขาบริโภคดาต้า เพราะตอนนี้มันถูกด้วย พันกว่าบาทก็ได้มือถือ 4G สวยๆ ขนาด 5 นิ้วแล้ว ลูกค้าบอกเงินสองสามร้อยก็ซื้ออินเทอร์เน็ตเล่นได้ เอ็นจอยกับชีวิต เอาไว้คุยไลน์กับลูกหลานได้”

ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากสัญญาณอินเทอร์เน็ตนั้นไม่แรงและครอบคลุมพอ

HD Society เริ่มต้นที่ HD Network

ในฐานะ Operator คุณเจริญบอกว่าหน้าที่ของ TrueMove H คือการ ‘เติมน้ำให้เต็มอยู่เสมอ’

“คนใช้ดาต้าบนมือถือทุกคนก็เหมือนสูบน้ำออกไป เราเลยต้องเติมคลื่นเข้ามา ซึ่ง TrueMove H เป็น Operator รายเดียวที่มีโครงข่าย 4.5G กว้างใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพราะเรามีครบทุกคลื่นความถี่ เช่น 850 900 1800 2100 Mhz รวมทั้ง 4 คลื่น เราจึงมีสเปกตรัมความถี่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตัวเทคโนโลยีการเอาคลื่นมารวมกัน 3CA ทำให้โครงข่ายเราให้ความเร็วในการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือมากขึ้นถึง 6 เท่า เปรียบง่ายๆ คือเรามีทางด่วนเส้นใหญ่ส่งตรงถึงครัวเรือนประชากรทั้งประเทศ ครอบคลุมถึง 98% ใช้งานได้จริงๆ ไม่ได้เคลม คือลูกค้าใช้ตรงไหนก็ได้ในประเทศไทย เรากล้ายืนยัน”

ไม่เพียงแต่รับ-ส่งไฟล์ข้อมูลได้รวดเร็วขึ้นเท่านั้น แต่ด้วยเทคโนโลยีล่าสุดนี้ทำให้เครือข่าย TrueMove H เป็นเครือข่าย HD Network ที่ผู้ใช้งานได้รับภาพและเสียงคมชัดระดับ HD เช่น การดูวิดีโอสตรีมมิ่งบนแอพพลิเคชัน TrueID, Youtube หรือ LineTV ก็จะได้คุณภาพชัดแบบ HD (HD VDO Streaming) และด้านเสียงที่ทำให้การโทรคุยกันเสียงชัดใสมากขึ้น ลดเสียงรบกวนจากรอบข้าง (HD Voice) เป็นคุณภาพ HD ที่ลูกค้าจะได้รับ

จงดีใจแค่วันเดียว

เมื่อเร็วๆ นี้ ทาง TrueMove H เพิ่งได้รับรางวัลใหญ่จาก Frost & Sullivan Asia-Pacific ICT Awards 2017 ซึ่งเป็นองค์กรด้านการสื่อสารโทรคมนาคมระดับโลก ในฐานะผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในระบบ LTE และผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่โดยองค์รวมแห่งปี 2560 ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ทั้งยังเป็น Operator เพียงเจ้าเดียวในไทยที่ได้รับรางวัลนี้อีกด้วย (Source: 2017 Frost & Sullivan Asia-Pacific ICT Awards)

“ครั้งนี้เป็นความภาคภูมิใจของพวกเราชาว TrueMove H มาก พวกเราทำงานหนัก พอได้รางวัลมาเราก็ภาคภูมิใจ ในขณะเดียวกันท่านประธานและคณะผู้บริหารเครือเคยบอกพวกเราว่า ‘อะไรก็ตามขอให้เราดีใจแค่วันเดียว’ คุณศุภชัย เจียรวนนท์เดินทางไปรับสองรางวัลเกียรติยศนี้ด้วยตัวท่านเองที่สิงคโปร์ เราฉลองกันแค่วันเดียว วันรุ่งขึ้นเราก็ต้องทำงานต่อ”

“มันเป็นความทุ่มเทของพวกเราชาว TrueMove H มีการขยายโครงข่ายอย่างรวดเร็ว ลงเสาสัญญาณให้ใช้ได้ต่อเนื่อง ทางทีมงานก็ช่วยกันดูแลลูกค้า เราภาคภูมิใจกับรางวัลนี้ แต่เราก็จะต้องเดินหน้าต่อไป เพื่อทำให้ลูกค้ามีความสุข ย้ายมาอยู่กับเรา และมีความสุขในการใช้บริการกับเรา”

ความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นในวันเดียว แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ‘จงดีใจแค่วันเดียว’

เพราะคนที่ทำงานหนักเท่านั้นถึงจะก้าวต่อไปอย่างมั่นคงได้

NO, MOBILE IS NOW EVERYTHING

จะเห็นได้ว่าไม่ใช่เพียงโทรศัพท์เท่านั้น แต่ปัจจุบันสมาร์ตโฟนกำลังจะกลายเป็นทุกอย่างในชีวิตประจำวันของเรา นับตั้งแต่เป็นกระเป๋าสตางค์ (eWallet) เป็นรถแท็กซี เป็นห้างสรรพสินค้า เป็นศูนย์รวมความบันเทิง ดูหนัง ฟังเพลง ถ่ายทอดสดฟุตบอล และสิทธิพิเศษมากมายที่ใครๆ ก็ใช้ได้ อย่างแอพพลิเคชั่น TrueID จนกระทั่งเป็นหนังสือพิมพ์ รวมไปถึงเทรนด์ Internet of Things ในอนาคต

“e-Money / e-Wallet มาแน่ เราเลยสร้าง True Money Wallet ขึ้นมาและต่อไปจะมีอุปกรณ์อีกมากมายที่จะต้องใช้ซิมโทรศัพท์มือถือ เราต้องพัฒนาให้ทันว่ามีอะไรบ้างที่ต้องออกมาใช้พรุ่งนี้”

“อย่างตู้ ATM ตอนนี้ก็เริ่มใช้ซิมโทรศัพท์มือถือในการเชื่อมต่อสัญญาณ ซึ่งเราก็ให้บริการลูกค้าหลายธนาคารแล้ว ต่อไปการไฟฟ้าฯ อาจจะไม่มีคนเดินจดมิเตอร์แล้วนะ ทุกมิเตอร์จะมีซิมมือถือเสียบอยู่เพื่อสื่อสารกับโครงข่ายเองว่าบ้านหนึ่งใช้ไฟเท่าไร เราเรียกอุปกรณ์พวกนี้ว่า Internet of Things ซึ่งต่อไปจะมีอีกเยอะเลย แน่นอน เราก็ต้องพยายามพัฒนาต่อเนื่องว่ามีอุปกรณ์อะไรที่จะออกมาในอนาคต เราคาดการณ์และเตรียมการรองรับเอาไว้เหมือนกัน”

ในฐานะ Operator, TrueMove H ได้เตรียมพร้อมเทคโนโลยีเอาไว้รองรับเรียบร้อยแล้ว

แต่สิ่งสำคัญกว่าคือ ในฐานะผู้บริโภค, เราสามารถสร้างโอกาสอะไรได้บ้างจากสิ่งเหล่านี้

นี่ต่างหากคำถามที่น่าขบคิด

ภาพ ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ

Author

อรุณรัตน์ ใจกล้า

นักเขียนสาวชื่อเล่นว่า มินก์ จบวารสารสนเทศจากนิเทศจุฬาฯ มาได้สักพัก เป็นคนไม่ตลกที่สนใจวัฒนธรรมป๊อบ เสพงานแมส และชอบมัทฉะปั่นใส่ถั่วแดงมาก

ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ

ช่างภาพนิตยสาร a day ที่เพิ่งมีพ็อกเก็ตบุ๊กเล่มใหม่ชื่อ view • finder ออกไปเจอบอลติก ซื้อสิ ไปซื้อ เฮ่!


x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)