PengYou Cuisine and Specialty Bar ร้านอาหารจีนสไตล์โมเดิร์นที่ยกระดับเมนูด้วยวัตถุดิบพรีเมียม

เมื่อถึงวันพิเศษหรือช่วงเทศกาลตรุษจีนทีไร หลายๆ ครอบครัวคงกำลังมองหาร้านอาหารสำหรับนัดรวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวคราวที่ผ่านมา แต่การเลือกร้านอาหารให้ทุกคนถูกใจก็เป็นเรื่องน่าปวดหัวไม่น้อย สำหรับใครที่ยังไม่มีไอเดียว่าจะไปทานอาหารที่ไหน วันนี้เรามีร้านอาหารจีนเปิดใหม่ที่เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัวมาแนะนำ

ในซอยพระรามเก้า 41 เบื้องหลังต้นไม้ใหญ่ที่ตั้งสูงเด่นอยู่คือ PengYou Cuisine & Specialty Bar ร้านอาหารจีนสไตล์โมเดิร์นที่เพิ่งเปิดเมื่อต้นปีที่ผ่านมา บริเวณรอบๆ ถูกล้อมไปด้วยต้นไม้ สายน้ำ และธรรมชาติ บรรยากาศร่มรื่น ตำแหน่งทิศทางเข้าออกถูกหลักฮวงจุ้ย ไม่ต้องบอกก็รู้ว่านี่คือร้านอาหารจีนขนานแท้ ในขณะเดียวกันก็ปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยด้วยการสอดแทรกสไตล์ Modern Chinese – Cantonese Cuisine ด้วย

ร้านนี้เกิดจากการนำคำว่า Pengyou (เผิงโหย่ว) ซึ่งในภาษาจีนแปลว่าเพื่อน มาตั้งชื่อและเป็นคอนเซปต์ของร้าน ด้วยการเป็นพื้นที่สำหรับการใช้ช่วงเวลาไปกับมิตรภาพระหว่างเพื่อน ครอบครัว หรือคนใกล้ชิด ผ่านมื้ออาหารด้วยเมนูที่หลากหลาย จากเชฟผู้มากฝีมือที่มีประสบการณ์ด้านการทำอาหารจีนมากว่า 25 ปี 

จุดเด่นของร้านนี้คือการเปลี่ยนเมนูอาหารจีนสไตล์กวางตุ้ง ฮ่องกง ที่เราคุ้นเคยให้กลายเป็นเมนูพิเศษจากวัตถุดิบที่เชฟตั้งใจคัดสรรมาอย่างดี รวมถึงมีบาร์เรียบหรูสำหรับแฮงก์เอาต์ตอนกลางคืนด้วย ร้านนี้จึงไม่ได้เหมาะสำหรับครอบครัวเท่านั้น แต่หากคุณเป็นสายกินจริงจัง หรือสายนั่งชิลล์กับเพื่อน ร้านนี้น่าจะถูกใจแน่นอน

ในวันที่ PengYou Cuisine & Specialty Bar เพิ่งเปิดใหม่ จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง และเรื่องราววัตถุดิบของแต่ละเมนูเป็นอย่างไร เราจะเล่าให้ฟัง

การผสมผสานระหว่างจีนดั้งเดิมและโมเดิร์น

ด่านแรกเมื่อก้าวเข้ามาถึงร้าน เราพบว่าที่นี่ใส่ความเป็นจีนลงไปอย่างเต็มเปี่ยม ด้วยซุ้มประตูโค้งกระจกบานใหญ่ โดยได้แรงบันดาลใจมาจากสัญลักษณ์ของประตูพระจันทร์ (CHINESE MOON GATE) เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความสมบูรณ์ โชคลาภ การรับพร ความสุข และความสนุกสนาน ตามความเชื่อของชาวจีนพื้นบ้าน

แม้ว่าทีมออกแบบจะใส่ความเป็นจีนแบบดั้งเดิมลงไป แต่ก็ยังผสมผสานความโมเดิร์นเข้าไปด้วย ร้านนี้จึงลดความเคร่งขรึมแบบจีนดั้งเดิมลง แทนที่ด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์น ทั้งเก้าอี้บาร์ โซฟา และโต๊ะไม้ขนาดเล็กกว่าที่เราเคยเห็นในร้านอาหารจีนทั่วไป

นอกจากนี้กระจกบานใหญ่รอบตัวร้านยังทำให้มองเห็นสวนด้านนอก พร้อมแสงธรรมชาติที่ช่วยให้ร้านดูโปร่ง ก็สร้างบรรยากาศให้ร้านมีความผ่อนคลาย อบอุ่น เป็นกันเองมากขึ้น

ภายในร้านแบ่งออกเป็น 3 ส่วน เมื่อเดินเข้ามาเราจะพบกับโซน Single Malt Bar ก่อนเป็นอันดับแรก ถัดไปคือโซนสำหรับนั่งทานอาหาร และโซนสุดท้าย ห้อง Private Room สำหรับการจัดเลี้ยงขนาดเล็กและขนาดกลาง (สูงสุด 24 ที่นั่ง) พร้อมบริเวณ out door ที่มีการตกแต่งที่ล้อไปกับปราสาทกลางน้ำของประเทศจีน ถือเป็นตัวแทนของความร่วมสมัยอย่างแท้จริง

เมนูอาหารคุ้นเคยจากวัตถุดิบพรีเมียม

หลังจากนั่งรอได้ไม่นานอาหารก็ค่อยๆ ทยอยมาเสิร์ฟ แต่ละเมนูเต็มไปด้วยวัตถุดิบคุณภาพที่เชฟตั้งใจเลือก แม้จะเป็นเมนูที่เราคุ้นเคย แต่ทุกเมนูล้วนมีความพิเศษและเป็นรสชาติที่หาไม่ได้จากที่อื่นๆ 

เริ่มต้นด้วย ขนมจีบฟัวกราส์กำแพงหมื่นลี้ ติ่มซำจานนี้ได้ฟัวกราส์จากฝรั่งเศส โปะลงบนขนมจีบกุ้งตะกาดตัวโต พร้อมโรยหน้าด้วยเห็ดและน้ำมันทรัฟเฟิลช่วยเพิ่มกลิ่นหอม เนื้อสัมผัสขนมจีบกุ้งเนื้อเด้งเข้ากันได้ดีกับความชุ่มฉ่ำของฟัวกราส์ พร้อมกลิ่นหอมจากทรัฟเฟิลระหว่างที่เคี้ยว ใครที่ชอบขนมจีบไม่ควรพลาด

ใครชอบฮะเก๋าขอแนะนำ แบล็คโกลเด้นฮะเก๋าหอยเป๋าฮื้อ จานนี้เสิร์ฟด้วยเป๋าฮื้อชิ้นโตจากแม็กซิโก วางลงบนแบล็คโกลเด้นฮะเก๋าแป้งบางนุ่ม มาพร้อมกับซอสรสชาติดีที่ทานแล้วเข้ากัน

ไปต่อกับ ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้งกรอบแม่น้ำฮวงโห กุ้งกรอบห่อด้วยแป้งเหนียวนุ่ม 2 ชั้น โปะด้วยไข่กุ้ง เสิร์ฟพร้อมซอสสำหรับทานคู่กันที่ผสมผสานระหว่างซอสซีอิ๊วสูตรพิเศษกับซอสวาซาบิสดมายองเนสเพื่อให้ได้สองรสชาติความต่างแต่กลมกล่อมในคำเดียว 

สายติ่มซำไม่ควรพลาดเมนูซิกเนเจอร์ Dim Sum Platter เสิร์ฟมาในแพลตเตอร์ขนาดใหญ่ หมดปัญหาตัดสินใจเลือกอาหารติ่มซำไม่ได้ เพราะจานนี้รวมสารพัดติ่มซำยอดนิยมที่คนไทยชอบทานไว้ในเข่งเดียว เช่น กุ้งสาหร่าย ฮะเก๋า ขนมจีบกุ้ง ซาลาเปาหมูแดง และกุ้งมะนาว เพื่อให้เราได้แชร์อาหารร่วมกับเพื่อนๆ 

เมนูที่หลายคนคุ้นเคยก็ไม่ควรพลาด อย่างเป็ดย่าง – หมูแดงฮ่องกง – หมูกรอบฮ่องกง ซึ่งเป็นอาหารที่มีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัวด้วยกรรมวิธีการทำด้วยการรมควันจากไม้ลิ้นจี่ ไม่ว่าจะเป็นหมูแดงฮ่องกง ที่ใช้หมูสันคอจากหมูคุโรบุตะมันน้อย หมักกับเครื่องเทศและข้าวแดงเพิ่มกลิ่นหอม หมูกรอบฮ่องกง ใช้เนื้อส่วนท้องไปทอดให้ฟูกรอบ จนได้หมูกรอบชุ่มฉ่ำกรอบกำลังดี เสิร์ฟพร้อมมัสตาร์ดสด และเมนูที่หลายๆ ครอบครัวไม่พลาดกับ เป็ดปักกิ่ง หนังเป็ดบางกรอบ เสิร์ฟคู่กับซอสลิ้นจี่อบแห้ง ที่มีความเปรี้ยวและไม่หวานเกินไป พร้อมซอสกระเทียมสับสูตรพิเศษ

นอกจากนี้ยังมีอีกหลากหลายเมนูที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น พระกระโดดกำแพง ซุปที่ถือกำเนิดมาจากราชสำนักจีน รวบรวมวัตถุดิบและสมุนไพรจีนชั้นยอดไว้ รวมถึงเมนูเกี๊ยวไข่กุ้งซุปหมูแฮมฮ่องกง ปลาหิมะนึ่งซีอิ๊ว เคาหยก โจ๊กกบพร้อมซอสสูตรเข้มข้น ฯลฯ 

ตบท้ายด้วยของหวาน ปอเปี๊ยะสองสหาย การผสมผสานระหว่างกล้วยหอมและมะม่วงน้ำดอกไม้สด ห่อด้วยแป้งปอเปี๊ยะนำไปทอดจนกรอบนอกนุ่มใน เสิร์ฟคู่กับแปะก๊วยซอสส้มสไตล์ฝรั่งเศส เป็นเมนูที่หวานกำลังดี ทานได้เพลินๆ กว่าจะรู้ตัวก็หมดชามไปแล้ว 

Single Malt Bar โซนเครื่องดื่มสไตล์เฉพาะตัว

ปิดท้ายอาหารมื้อนี้ด้วยโซนเครื่องดื่ม ร้านออกแบบให้เป็นบาร์เรียบหรู พร้อมตกแต่งในสไตล์แกสบี้ โดดเด่นด้านการคัดสรรซิงเกิลมอลต์จากทุกมุมโลก และไม่จำกัดแต่เฉพาะนักดื่มซิงเกิลมอลต์เท่านั้น แต่ยังมีไวน์คุณภาพที่เลือกสรรมาแล้วสำหรับคอไวน์ตัวจริง และ Café Hopping ที่เสาะหาค็อกเทลและม็อกเทลเก๋ๆ ที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศจีนแบบลงตัว

เครื่องดื่ม Signature Mocktails ของทางร้าน โดดเด่นด้านการผสมผสานความเป็นจีนเข้าไปในเครื่องดื่มอย่างลงตัว โดยเราอยากแนะนำ 3 เมนู 

The Golden Dragon เครื่องดื่มแปลกใหม่ มีกลิ่นหอมจาก 4 ส่วนผสมหลัก คือเบอร์เบิ้น โรสแมรี่ ตัดกับรสซาบซ่าจากผงหม่าล่าและหมูแผ่นที่โรยไว้ที่ขอบแก้ว 

Violet Roselle เครื่องดื่มให้ความรู้สึกสดชื่นและกลิ่นหอมของดอกไม้ ผสมด้วยเหล้าจีน (Chinese Whiskey) และกระเจี๊ยบ เพิ่มรสชาติเปรี้ยวด้วยมะนาว และไข่ขาวเพื่อความนุ่มลิ้น 

สุดท้ายคือ Osmanthus Emperor เครื่องดื่มที่ผสมผสานระหว่างชาหอมหมื่นลี้ หมักกับเหล้ายิน เพิ่มรสชาติเปรี้ยวหวานด้วยเสาวรส 

.

PengYou Cuisine & Specialty Bar (เผิงโหย่ว) 
เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 11.00 – 23.00 น. 
สำรองที่นั่งโทร 061-161-1682
Line OA : @pengyou
ที่ตั้ง : https://goo.gl/maps/YAe5fDQea3LR22SK6 
Facebook : https://www.facebook.com/pengyou.bkk 
Instagram : https://www.instagram.com/pengyoubkk/  

AUTHOR