ด้วยรักจากครู รวมคำสอนจากตัวละครครูตัวตึง (เปรี๊ยะ) ที่ไม่ได้มาเล่นๆ

ต้นไม้จะงอกงามได้ต้องรดน้ำพรวนดินฉันใด มนุษย์เราก็ต้องการการบ่มเพาะให้เติบโตขึ้นฉันนั้น นอกจากสถาบันครอบครัวแล้ว เราจึงจำเป็นต้องก้าวขาออกจากบ้านเพื่อไปเรียนรู้สังคม 

ตั้งแต่ขวบปีที่เราพร้อมจะกระโจนออกไปสู่สภาพเเวดล้อมใหม่ๆ ที่ไม่คุ้นชิน อ้อมแขนแรกที่กางออกเพื่อต้อนรับเราก็คือ ‘ครู’ 

แต่ละขวบปีที่มากขึ้น แต่ละมื้อเเต่ละเดย์ เราต้องเจอกับสารพัดคอนเทนต์วิ่งเข้าใส่ คำสอนหรือคติในดวงใจจึงผันเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามความน่าปวดเศียรเวียนเกล้าในแต่ละช่วงเวลา 

วันนี้ aday จึงอยากหยิบเอาคำสอนของตัวละครครูตัวตึง (เปรี๊ยะ) ที่เราอยากจะเอาพวงมาลัยมอบ (เขวี้ยง) ให้ แล้วกราบแนบตัก พร้อมกับน้อมนำคำสอนเหล่านี้มาปรับใช้อย่างสตรอง

1. “ถ้ามัวแต่ให้อภัยแล้วเมื่อไหร่จะได้แก้แค้น”  

                     คุณครูโยโกะ โมริกุจิ จาก Confessions (2010)คุณครูโยโกะ โมริกุจิ จาก Confessions

หากใครเคยได้ดูหนังเรื่อง Confessions (2010) ก็คงจะพอรู้ว่าครูที่อยู่แรงก์บนสุดในแง่ความอำมหิตได้โลดแล่นอยู่ที่นี่แล้ว เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อลูกสาววัย 4 ขวบของโยโกะถูกฆาตกรรม เธอปะติดปะต่อความน่าจะเป็นจนรู้ว่าฆาตกร คือนักเรียนในห้องที่เธอดูแลอยู่ จึงเริ่มวางแผนการแก้แค้นด้วยการผสมเลือดที่มีเชื้อ HIV ลงในนมกล่องให้เด็กผู้ต้องสงสัยดื่ม และความวินาศสันตะโรจึงเริ่มขึ้นจากตรงนั้น



2.  “น้องต้องลงไปกราบพี่บี”

 ทีชเชอร์เทอเรนซ์ เฟล็ตเชอร์ จาก Whiplash


หากถามถึงตัวพ่อแห่งวงการ Gaslighting คงจะหนีไม่พ้น ทีชเชอร์เทอเรนซ์ เฟล็ตเชอร์ ครูผู้คุมวงแจซประจำโรงเรียนดนตรีที่ดีที่สุดในประเทศ จาก Whiplash ตัวละครสุดบ้าระห่ำที่ยังคงตราตรึงใจคนที่เคยได้ดู 

เฟล็ตเชอร์ใช้วิธีการกดดันให้ลูกศิษย์ไต่ระดับความเครียดเพื่อพาข้ามขีดจำกัดของตัวเอง เขามักจะสอนลูกศิษย์ ด้วยการดุด่า ตบหน้าซ้ำๆ ระหว่างนับจังหวะ และสั่งให้ตีจังหวะ 400 ต่อไปอย่าได้หยุด แม้ว่า 2 มือที่รัวไม้กลองของลูกศิษย์จะเต็มไปด้วยเลือดก็ตาม เขาจึงเป็นตัวละครที่ถูกนำมาถกเถียงว่ามีความเป็นครูจริงๆ หรือไม่ และวิธีการของเขามันเวิร์กจริงหรือ

3. “แล้วแต่จะคิดชีวิตคนละแบบ” 

ครูโอนิซึกะ เอคิจิ จาก GTO คุณครูพันธุ์หายาก


หากจะพูดถึงครูตัวตึงแล้วคงจะขาดเขาคนนี้ไปไม่ได้ โอนิซึกะ เอคิจิ จาก GTO คุณครูพันธุ์หายาก หนึ่งในตัวละครสุดห่ามที่คนหลงรักมากที่สุด เขาเป็นอีกด้านของการเป็นคุณครูในอุดมคติ แทบจะดูเป็นนักเลงหัวไม้ ย้อมผมสีทอง เจาะหู แบกไม้เบสบอลเดินโท่งๆ เข้ามาสอนในโรงเรียนเอกชนสุดหรู แต่กลับเป็นคุณครูที่เหล่านักเรียน ‘เจ้าปัญหา’ วางใจ เพราะให้ความรู้สึกเหมือนเพื่อน แต่พฤติกรรมแบบโอนิซึกะนั้นสุ่มเสี่ยงหลายอย่าง เป็นเหตุที่ทำให้คนอ่านต้อง ‘ทด’ พฤติกรรมเขาไว้ในใจในฐานะความแฟนตาซีของเรื่องแต่งเท่านั้น ไม่อาจออกมาโลดแล่นสู่ความเป็นจริงได้

  4.“ถ้าหนูไม่ดีเดี๋ยวหนูลงนรกเอง เเต่ถ้าพี่ดีพี่ก็ขึ้นสวรรค์ไปเลย” 

เซนเซยูกิ จาก ล่า


เซนเซยูกิ จากเรื่อง ล่า เป็นครูผู้ประเสริฐสำหรับศิษย์โดยแท้ เพราะเธอเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการล่าทั้งหมดของ มธุสร ตัวละครหลักในเรื่อง จากผู้หญิงที่ไม่เป็นอะไรเลยทำให้เก่งขึ้นมาเเบบเหนือมนุษย์ได้ เป็นตัวละครที่สร้างขึ้นมาเพื่อตีแสกหน้ากฎหมายไทยว่า ถ้าหากให้ความยุติธรรมกับผู้หญิงไม่ได้ ก็ต้องลุกขึ้นมาสู้ มาสร้างความยุติธรรมด้วยมือตนเอง

    

5. “ขอบคุณที่ทำให้หุบยิ้มในวันที่ยิ้มได้”

คุณครูมัตสึซากะ จาก ชินจัง


แน่นอนว่าการทำอาชีพครูเป็นอาชีพที่ต้องต่อกรกับนักเรียนอยู่แล้ว ยิ่งอายุของเด็กน้อยลงเท่าไหร่ ความปวดเศียรเวียนเกล้ายิ่งทวีคูณขึ้นเท่านั้น คุณครูมัตสึซากะ จากเรื่อง ชินจัง เองก็เป็นแบบนั้น เธอต้องรับมือกับเด็กวัยอนุบาลที่ห่าม ทะเล้นทะลึ่ง มากกว่าเด็กทั่วไปอย่างชินจัง ไม่เว้นแต่ละมื้อแต่ละเดย์ นอกจากนั้นแล้วเธอก็ยังพบเจอกับความเจ็บปวดเพราะสูญเสียคนรักไปตลอดกาล แต่เธอก็ยังยืนหยัดที่จะมีชีวิตอยู่เพื่อที่จะเป็นคุณครูต่อไป เพื่อบ่มเพาะเด็กๆ ให้เติบโตต่อไปอย่างมั่นคง


 6.“มึงจะฆ่ากูให้ตาย ยกโคตรมาด่ากู กูก็เป็นอย่างนี้ เดี๋ยวทุกคนก็ตาย มึงก็ตาย เตรียมตัวให้ดี ตกนรกนะ มึงกำลังปรามาสพระอรหันต์”

อาจารย์แดง กีต้าร์ เจ้าเก่า

ชาวติ๊กต็อกเกอร์สายปั่นบางคนอาจจะคุ้นเคยดีกับผู้ชายผมสีดอกเลายาวสลวย ใส่เสื้อเชิร์ตลายสก็อตสุดเก๋ อย่างอาจารย์แดง กีต้าร์ ที่ก็ไม่มีใครรู้ว่าฝีไม้ลายมือในการเล่นกีต้าร์เป็นอย่างไร แต่อาจารย์แกโด่งดังมาจากการสอนธรรมะแบบ ‘กระตุกจิตกระชากใจ’ ใช้คำหยาบคายเร้าอารมณ์ แฝงเร้นคำสอนเรื่องการปล่อยวาง ความยึดติดต่ออารมณ์ความรู้สึกโลภ โกรธ หลง (?) จนชาวเน็ตพากันกดไลก์ กดแชร์ เอาคำสอนไปทำมีมกันมากมาย

AUTHOR