เข้าใจเรื่องเพศอย่างสนุกและลึกซึ้งผ่าน 5 หนังและซีรีส์ว่าด้วยเซ็กซ์กับเพศภาวะ

เข้าใจเรื่องเพศอย่างสนุกและลึกซึ้งผ่าน 5 หนังและซีรีส์ว่าด้วยเซ็กซ์กับเพศภาวะ

หนัง ซีรีส์ เซ็กซ์ ด้วยกระแส #MeToo ที่ขับเคลื่อนสังคมให้ใส่ใจกับความเท่าเทียมทางเพศมากขึ้น ประเด็นเซ็กซ์และเพศภาวะในสื่อบันเทิงจึงถูกจับจ้องมากกว่าที่เคย คนดูหลายคนตั้งคำถามกับค่านิยมเดิมๆ ที่ถูกผลิตซ้ำมานาน อย่างมุกตลกเหยียดเพศ มาตรฐานความงาม หรือการเขียนบทให้ตัวละครมีเพียงคนรักต่างเพศเท่านั้น ทำให้ผู้สร้างสื่อบันเทิงหลายคน โดยเฉพาะในต่างประเทศ หันมาโอบรับประเด็นเหล่านี้เพื่อตอบกระแสโลกสมัยใหม่

ต่อไปนี้คือตัวอย่างของซีรีส์และภาพยนตร์น่าดูที่เล่าเรื่องเซ็กซ์และเพศภาวะได้อย่างสนุก ลึกซึ้ง แถมยังได้ความรู้จนเราไม่อยากให้คุณพลาด

หนัง ซีรีส์ เซ็กซ์

Tuca & Bertie (2562) หนัง ซีรีส์ เซ็กซ์

Tuca & Bertie คือภาพยนตร์แอนิเมชั่นว่าด้วยมิตรภาพระหว่างเพื่อนวัยสามสิบ 2 ชีวิตในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง ตัวแรกคือ ‘Tuca’ นกทูแคนผู้ใช้ชีวิตอย่างไร้กังวล ส่วนอีกตัวคือ ‘Bertie’ นกผู้โคตรจะกังวลไปกับทุกสิ่งในชีวิตประจำวัน

ความน่าสนใจของแอนิเมชั่นเรื่องนี้คือการสะท้อนความกังวลในชีวิตของผู้หญิงผ่านตัวละครทั้งสอง ไม่ว่าจะเป็นประเด็นพื้นๆ อย่างการไปออกเดต ไปจนถึงความไม่พึงพอใจต่อร่างกายของตัวเอง การหมกมุ่นกับการกำจัดขนบนเรือนร่าง และความระแวงต่อโรคติดต่อต่างๆ ที่อาจจะมาพร้อมกับการมีเพศสัมพันธ์

หนัง ซีรีส์ เซ็กซ์

Normal People (2563) หนัง ซีรีส์ เซ็กซ์

.Normal People คือซีรีส์ที่โฟกัสเรื่องมิตรภาพ ความสัมพันธ์ และความรักระหว่าง ‘Marianne’ กับ ‘Connell’ จากวันแรกที่พวกเขารู้จักกันในโรงเรียนมัธยมฯ เรื่อยไปจนถึงระดับมหาวิทยาลัย ความงดงามของซีรีส์เรื่องนี้ไม่เพียงเป็นการฉายภาพ ‘ความใกล้ชิด’ ของชีวิตวัยรุ่นได้อย่างซื่อสัตย์และสมจริง แต่ยังรวมถึงการให้ความสำคัญกับเซ็กซ์อย่างมีมิติ เข้าอกเข้าใจ ทั้งเรื่องคอนเซนต์ ความลื่นไหลของเพศภาวะ และความซับซ้อนระหว่างความสัมพันธ์บนเตียงกับความสัมพันธ์ในชีวิตจริง

หนัง ซีรีส์ เซ็กซ์

Sex, Explained (2563)

Sex, Explained คือสารคดีอเมริกันในเน็ตฟลิกซ์ที่เป็น spin-off จากรายการ Explained ของช่อง Vox ช่องสารคดีความยาวกะทัดรัดที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในยูทูบ ซีรีส์เฉพาะกิจนี้มี 5 ตอนด้วยกัน โดยแต่ละตอนจะพาคนดูไปสำรวจประเด็นต่างๆ ที่พาดเกี่ยวอยู่กับเซ็กซ์และความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับเซ็กซ์ของสังคมอเมริกัน ไม่ว่าจะเป็นจินตนาการต่อเรื่องเซ็กซ์ แรงดึงดูดทางเพศ และการคุมกำเนิด

หนัง ซีรีส์ เซ็กซ์

I May Destroy You (2563)

นี่คือซีรีส์ที่นำแสดงโดย Michaela Coel ซึ่งหลายคนคุ้นเคยจากซีรีส์ตลกขบขันอย่าง Chewing Gum (2558-2560) ในเรื่องนี้มิเคลล่ารับบท Arabella นักเขียนสาวดาวรุ่งที่ออกไปกินดื่มกับเพื่อนในค่ำคืนหนึ่ง ก่อนจะวูบไปแล้วตื่นมาพร้อมกับบาดแผลบนหัวและความทรงจำเลือนรางว่าผู้ชายคนหนึ่งกำลังคร่อมอยู่บนตัวเธอ

ไม่เพียงแสดงนำ มิเคลล่ายังร่วมกำกับและเขียนบทโดยดึงวัตถุดิบในการเขียนมาจากประสบการณ์ตรงของตัวเอง ความน่าสนใจของเรื่องนี้คือไม่ได้โฟกัสที่ตัวตนอันแตกสลายของผู้ถูกล่วงละเมิดทางเพศ หากเน้นไปที่การกอบกู้ตัวเอง กอบกู้กันและกัน แล้วประกอบสร้างชีวิตใหม่ที่แข็งแกร่งกว่าเดิม

หนัง ซีรีส์ เซ็กซ์

The Half Of It (2563)

หนังเรื่องนี้อาจไม่ได้เกี่ยวกับเซ็กซ์สักเท่าไหร่ แต่เปี่ยมไปด้วยประเด็นเพศภาวะและการค้นหาตัวเองของวัยรุ่น ว่าด้วยเรื่องราวของ Ellie Chu เด็กสาวชาวเอเชียที่เรียนเก่งจนสามารถรับจ้างเขียนรายงานให้เพื่อน จนวันหนึ่ง Paul Munsky เด็กหนุ่มนักกีฬาผู้ไม่เก่งเรื่องการใช้คำก็มาจ้างเธอเขียน ‘จดหมายรัก’ และทำให้ชีวิตของเธอต้องเผชิญหน้ากับการเปิดเผยตัวเองครั้งใหญ่ที่สุด นั่นคือการยอมรับว่าชอบผู้หญิง

The Half Of It มีเสน่ห์ที่ตัวละครที่เรามักไม่ค่อยเห็นบนหน้าจอกับพล็อตเรื่องที่เน้นหนักไปที่มิตรภาพของสองตัวละครมากกว่าเส้นเรื่องรัก และทำให้เราอมยิ้มตั้งแต่ต้นและน้ำตารื้นตอนจบ 

พ้นไปจาก 5 เรื่องนี้แล้ว ยังมีภาพยนตร์และซีรีส์ดีๆ ที่เป็นกระบอกเสียงให้ผู้หญิง ความไม่เท่าเทียมทางเพศ รวมถึงสร้างความเข้าใจให้กับเรื่องเซ็กซ์อีกมากมาย ใครสนใจสามารถตามไปดูต่อได้ในเรื่อง The Naked Director (2562), Search: WWW (2562), Sex and the City (2531-2547), Sex Education (2562) ฯลฯ


เนื้อหานี้คือส่วนหนึ่งของ a day 246 ฉบับ sex is more สั่งซื้อได้แล้วตั้งแต่วันนี้ – 5 มีนาคม 2564 ผ่านเว็บไซต์

godaypoets : คลิกที่นี่

shopee : คลิกที่นี่

ราคา 200 บาท 

ทุกเล่มที่พรีออร์เดอร์ รับฟรี! สติ๊กเกอร์ลายพิเศษจาก a day มูลค่า 60 บาท (จำนวนจำกัด)

ททท หนังเรื่องนี้อาจไม่ได้เกี่ยวกับเซ็กซ์สักเท่าไหร่ แต่เปี่ยมไปด้วยประเด็นเพศภาวะและการค้นหาตัวเองของวัยรุ่น ว่าด้วยเรื่องราวของ Ellie Chu เด็กสาวชาวเอเชียที่เรียนเก่งจนสามารถรับจ้างเขียนรายงานให้เพื่อน จนวันหนึ่ง Paul Munsky เด็กหนุ่มนักกีฬาผู้ไม่เก่งเรื่องการใช้คำก็มาจ้างเธอเขียน ‘จดหมายรัก’ และทำให้ชีวิตของเธอต้องเผชิญหน้ากับการเปิดเผยตัวเองครั้งใหญ่ที่สุด นั่นคือการยอมรับว่าชอบผู้หญิง

นวล หนังเรื่องนี้อาจไม่ได้เกี่ยวกับเซ็กซ์สักเท่าไหร่ แต่เปี่ยมไปด้วยประเด็นเพศภาวะและการค้นหาตัวเองของวัยรุ่น ว่าด้วยเรื่องราวของ Ellie Chu เด็กสาวชาวเอเชียที่เรียนเก่งจนสามารถรับจ้างเขียนรายงานให้เพื่อน จนวันหนึ่ง Paul Munsky เด็กหนุ่มนักกีฬาผู้ไม่เก่งเรื่องการใช้คำก็มาจ้างเธอเขียน ‘จดหมายรัก’ และทำให้ชีวิตของเธอต้องเผชิญหน้ากับการเปิดเผยตัวเองครั้งใหญ่ที่สุด นั่นคือการยอมรับว่าชอบผู้หญิง

สวร หนังเรื่องนี้อาจไม่ได้เกี่ยวกับเซ็กซ์สักเท่าไหร่ แต่เปี่ยมไปด้วยประเด็นเพศภาวะและการค้นหาตัวเองของวัยรุ่น ว่าด้วยเรื่องราวของ Ellie Chu เด็กสาวชาวเอเชียที่เรียนเก่งจนสามารถรับจ้างเขียนรายงานให้เพื่อน จนวันหนึ่ง Paul Munsky เด็กหนุ่มนักกีฬาผู้ไม่เก่งเรื่องการใช้คำก็มาจ้างเธอเขียน ‘จดหมายรัก’ และทำให้ชีวิตของเธอต้องเผชิญหน้ากับการเปิดเผยตัวเองครั้งใหญ่ที่สุด นั่นคือการยอมรับว่าชอบผู้หญิง

1

อดผ หนังเรื่องนี้อาจไม่ได้เกี่ยวกับเซ็กซ์สักเท่าไหร่ แต่เปี่ยมไปด้วยประเด็นเพศภาวะและการค้นหาตัวเองของวัยรุ่น ว่าด้วยเรื่องราวของ Ellie Chu เด็กสาวชาวเอเชียที่เรียนเก่งจนสามารถรับจ้างเขียนรายงานให้เพื่อน จนวันหนึ่ง Paul Munsky เด็กหนุ่มนักกีฬาผู้ไม่เก่งเรื่องการใช้คำก็มาจ้างเธอเขียน ‘จดหมายรัก’ และทำให้ชีวิตของเธอต้องเผชิญหน้ากับการเปิดเผยตัวเองครั้งใหญ่ที่สุด นั่นคือการยอมรับว่าชอบผู้หญิง

พดก หนังเรื่องนี้อาจไม่ได้เกี่ยวกับเซ็กซ์สักเท่าไหร่ แต่เปี่ยมไปด้วยประเด็นเพศภาวะและการค้นหาตัวเองของวัยรุ่น ว่าด้วยเรื่องราวของ Ellie Chu เด็กสาวชาวเอเชียที่เรียนเก่งจนสามารถรับจ้างเขียนรายงานให้เพื่อน จนวันหนึ่ง Paul Munsky เด็กหนุ่มนักกีฬาผู้ไม่เก่งเรื่องการใช้คำก็มาจ้างเธอเขียน ‘จดหมายรัก’ และทำให้ชีวิตของเธอต้องเผชิญหน้ากับการเปิดเผยตัวเองครั้งใหญ่ที่สุด นั่นคือการยอมรับว่าชอบผู้หญิง

อดพ หนังเรื่องนี้อาจไม่ได้เกี่ยวกับเซ็กซ์สักเท่าไหร่ แต่เปี่ยมไปด้วยประเด็นเพศภาวะและการค้นหาตัวเองของวัยรุ่น ว่าด้วยเรื่องราวของ Ellie Chu เด็กสาวชาวเอเชียที่เรียนเก่งจนสามารถรับจ้างเขียนรายงานให้เพื่อน จนวันหนึ่ง Paul Munsky เด็กหนุ่มนักกีฬาผู้ไม่เก่งเรื่องการใช้คำก็มาจ้างเธอเขียน ‘จดหมายรัก’ และทำให้ชีวิตของเธอต้องเผชิญหน้ากับการเปิดเผยตัวเองครั้งใหญ่ที่สุด นั่นคือการยอมรับว่าชอบผู้หญิง

2 หนัง ซีรีส์ เซ็กซ์

ราสสส หนังเรื่องนี้อาจไม่ได้เกี่ยวกับเซ็กซ์สักเท่าไหร่ แต่เปี่ยมไปด้วยประเด็นเพศภาวะและการค้นหาตัวเองของวัยรุ่น ว่าด้วยเรื่องราวของ Ellie Chu เด็กสาวชาวเอเชียที่เรียนเก่งจนสามารถรับจ้างเขียนรายงานให้เพื่อน จนวันหนึ่ง Paul Munsky เด็กหนุ่มนักกีฬาผู้ไม่เก่งเรื่องการใช้คำก็มาจ้างเธอเขียน ‘จดหมายรัก’ และทำให้ชีวิตของเธอต้องเผชิญหน้ากับการเปิดเผยตัวเองครั้งใหญ่ที่สุด นั่นคือการยอมรับว่าชอบผู้หญิง

ำพก หนังเรื่องนี้อาจไม่ได้เกี่ยวกับเซ็กซ์สักเท่าไหร่ แต่เปี่ยมไปด้วยประเด็นเพศภาวะและการค้นหาตัวเองของวัยรุ่น ว่าด้วยเรื่องราวของ Ellie Chu เด็กสาวชาวเอเชียที่เรียนเก่งจนสามารถรับจ้างเขียนรายงานให้เพื่อน จนวันหนึ่ง Paul Munsky เด็กหนุ่มนักกีฬาผู้ไม่เก่งเรื่องการใช้คำก็มาจ้างเธอเขียน ‘จดหมายรัก’ และทำให้ชีวิตของเธอต้องเผชิญหน้ากับการเปิดเผยตัวเองครั้งใหญ่ที่สุด นั่นคือการยอมรับว่าชอบผู้หญิง

asd หนังเรื่องนี้อาจไม่ได้เกี่ยวกับเซ็กซ์สักเท่าไหร่ แต่เปี่ยมไปด้วยประเด็นเพศภาวะและการค้นหาตัวเองของวัยรุ่น ว่าด้วยเรื่องราวของ Ellie Chu เด็กสาวชาวเอเชียที่เรียนเก่งจนสามารถรับจ้างเขียนรายงานให้เพื่อน จนวันหนึ่ง Paul Munsky เด็กหนุ่มนักกีฬาผู้ไม่เก่งเรื่องการใช้คำก็มาจ้างเธอเขียน ‘จดหมายรัก’ และทำให้ชีวิตของเธอต้องเผชิญหน้ากับการเปิดเผยตัวเองครั้งใหญ่ที่สุด นั่นคือการยอมรับว่าชอบผู้หญิง

AUTHOR