Mask Girl ซีรีส์ที่จะถอดหน้ากากบิ้วตี้สแตนดาร์ดในสังคมและการล้างแค้นในแบบหญิงฟัดหญิงที่มันสะใจ

ซีรีส์ดราม่าระทึกขวัญ Mask Girl ดัดแปลงมาจาก Webtoon ในชื่อเดียวกันซึ่งเผยแพร่ครั้งแรกในเดือนสิงหาคม 2015 ถึง มิถุนายน 2018 ฉบับการ์ตูนเขียนเนื้อเรื่องโดย Maemi วาดโดย Hee-se ส่วนซีรีส์กำกับโดย คิม ยองฮุน ด้วยคาแรกเตอร์ตัวละครที่แหวกแนว ด่ำดิ่ง และเนื้อเรื่องหักมุมที่ยากจะคาดเดา จึงเป็นการ์ตูนที่มีแฟนๆ ติดตามจำนวนมาก 

*มีการเปิดเผยเนื้อหาของซีรีส์*

เรื่องย่อเปิดตัวด้วย คิม โมมี ในตอนกลางวันเป็นมนุษย์เงินเดือนทำงานออฟฟิศ ด้วยความใฝ่ฝันในตอนเด็กอยากเป็นเซเลบคนดังมีคนรักชื่นชอบมากมาย แต่เหมือนฟ้ากลั่นแกล้งเพราะสร้างให้เธอมีหุ่นสวยแซ่บตามธรรมชาติแต่กลับไม่ให้หน้าตาที่จะเป็นอาวุธให้เธอสามารถประกอบอาชีพดาราที่ต้องการได้ 

ในยามค่ำคืนเธอจึงสวมบทบาทภายใต้หน้ากากปริศนาบดบังจุดด้อยของตัวเองสร้างช่องทางเป็นคนดังด้วยการเปิดห้องไลฟ์จนโด่งดังเป็นเนตไอดอลยืนหนึ่งของชาแนลมีแฟนคลับคลั่งไคล้สมดั่งใจ แต่ชีวิตต้องมาพลิกผันกลายเป็นฆาตกรต่อเนื่องเพื่อเอาตัวรอดและเรียกศักดิ์ศรีของตัวเอง (เพศหญิง) คืนมา  

ต้องบอกไว้ก่อนว่า Mask Girl เป็นซีรีส์ที่จะชวนให้จิตตก จึงไม่เหมาะกับคนที่กำลังหดหู่ต้องการผ่อนคลายด้วยประการทั้งปวง แต่เป็นซีรีส์เกาหลีสายดาร์กและเดือดเลือดสาดที่โดดเด่นมาก เพียงหนึ่งสัปดาห์สามารถทะยานขึ้นไปติดในอันดับ 2 ในหมวดซีรีส์ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษที่มีผู้ชมติดตามดูมากที่สุดทั่วโลกและซีรีส์อันดับ 1 ของประเทศไทยประจำสัปดาห์ ใน Netflix หลังจากฉายอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา

เราจึงอยากแวะขอวิเคราะห์ดูสิว่า 3 จุดเด่นอะไรบ้างที่ทำให้ซีรีส์เกาหลีแนวระทึกขวัญ ตามล้างแค้นเรื่องนี้ถึงโดนใจทั่วโลก ไม่แพ้กับเรื่อง Squid game และ The glory

*ก่อนอื่นเลยอยากให้ดูกราฟิกช่วงอินโทรไปด้วยเพราะมันสวยและเพลินมาก*

1. การคัดเลือกนักแสดง

แฟนๆ ที่ติดตามจากเว็บตูนกล่าวชื่นชมเป็นเสียงเดียวกันว่าคาแรกเตอร์ที่คัดเลือกมารับบทแต่ละตัวละครตีโจทย์แตก ตรงตามที่ในการ์ตูนแบบไม่มีแตกแถว (แถมแซะไปถึงดิสนีย์ให้เอาไปใช้เลือกคาแรกเตอร์) บทนำทุกตัวทำให้คาแรกเตอร์ในการ์ตูนมีชีวิตสมบทบาท ทั้งยังทุ่มเทการแสดงแบบไม่ห่วงสวย จนได้ภาพสมจริงและเท่โคตร สะใจแฟนๆ จากเว็บตูนและคอซีรีส์แนวนี้ ในบท Mask Girl หรือ คิม โมมี ทั้ง 3 ช่วงชีวิต นำแสดงโดย 3 นักแสดงที่นอกจากมีหน้าตาเป็นอาวุธยังทำให้ผู้ชมอินไปกับสถานการณ์และเอาใจช่วยตัวละครนี้ไปจนจบ ประกอบด้วย  

อี ฮันบยอล รับบทเป็น คิม โมมี ในเวอร์ชันมนุษย์เงินเดือน จากข้อมูลระบุว่า เรื่องนี้เป็นผลงานเรื่องแรกของเธอ โดยผ่านการคัดเลือกมาจากการออดิชันร่วมๆ 1 พันคน จนคัดเลือกหนึ่งเดียวที่ถอดแบบออกมาจากเรื่องราวในเว็บตูน

นานะ รับบทเป็น คิม โมมี เวอร์ชันหลังศัลยกรรมแล้ว เปลี่ยนเป็นพาร์ตสู้คนที่มันที่สุดของเรื่อง ใน Episode 6 เราได้เห็นหน้าสวยๆ ชวนหลงใหลของ นานะ กับฉากต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดแบบสะใจและโคตรเท่ ผู้ชมจะได้เห็นคิวบู๊ฟีลภาพขาว-ดำ ที่ชวนนึกถึงหนังล้างแค้นระดับตำนานฝีมือผู้กำกับเกาหลี ฮัน ดงอุก (Han Dong-Wook) ในเรื่อง Oldboy กันเลยทีเดียว

โก ฮยอนจอง รับบทเป็น คิม โมมี ในเวอร์ชันปลงตกและเริ่มอยู่เป็น ซึ่งถูกปลุกให้ตื่นมาสู้อีกครั้งเพื่อคนที่รัก แม้จะช่วงชีวิตที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะแล้ว แต่เมื่อต้องปกป้องคนในครอบครัวเธอก็เหมือนแมวเก้าชีวิตที่ฆ่าไม่ตาย โดนชนร้อยครั้งก็ยังลุกขึ้นมาในครั้งที่ร้อยหนึ่งแล้วสู้ยิบตา 

โดยตัวละครทั้ง 3 เวอร์ชันนี้ต้องการชี้ให้เห็นถึงประเด็นมาตรฐานความงามและความอัปลักษณ์ที่ทำให้ชาวเกาหลีหลายคนเลือกพึ่งพามีดหมอเพื่อต้องการได้รับการยอมรับ รวมไปถึงการสร้างสถานการณ์ต่างๆ ให้ คิม โมมี แต่ละช่วงชีวิตประสบก็ชวนตั้งคำถามถึงความถูกต้องและความชั่วร้าย แม้การฆ่าจะไม่ใช่หนทางแก้ปัญหาที่ถูกต้อง แต่ผู้ชมก็ไม่อาจตัดสินชี้ถูกชี้ผิดได้โดยไม่ลังเลใจ เพราะถ้าเป็นเราเองไปสวมหน้ากากแบบเดียวกับเธอก็ไม่รู้หรอกว่าจะเกิดอะไรขึ้น จะยอมทนเป็นผู้โดนกระทำ สงบปาก สงบคำ ก้มหน้ารับชะตาฟ้าลิขิตไปกับบทบาทเหยื่อต่อไปหรือจะลุกขึ้นสู้ซ้ำแล้วซ้ำอีกแบบเธอ

อีกหนึ่งตัวละครที่โผล่เสียงนำมาก่อน ค่อยๆ เริ่มมีบทบาทนำตั้งแต่ Episode 3 เป็นต้นไป ก็คือ แม่ของ จู โอนัม หนุ่มเก็บตัวเพื่อนร่วมงานของ Mask Girl ที่นำแสดงโดย ยอม ฮเยรัน ในบทเป็น คิม ฮยองจา เป็นเส้นเรื่องหลักของซีรีส์ที่หลอกหลอน คิม โมมี ในทุกช่วงชีวิต คอซีรีส์เกาหลีคงคุ้นหน้าเธอจากซีรีส์ดัง The Glory ที่เพิ่งจบไปมาดๆ ในบทคุณป้าผัวซ้อมรับงานนักสืบช่วยนางเอก มาในเรื่องนี้การแสดงของ คิม ฮยองจา ถือได้ว่าเธอเล่นใหญ่และจริง เพราะเป็นแม่ที่ต้องแสดงทั้งอารมณ์หัวใจสลายจนไปถึงการตามล่าและฆ่าได้อย่างเลือดเย็น ถ้าบทนี้เล่นได้ไม่ดีพอก็อาจไม่สามารถโน้มน้าวใจให้ผู้ชมเชื่อได้ว่าแรงแค้นของเธอมันมากเพียงพอกับการกระทำ

2. ความรุนแรงต่อเพศหญิง การบูลลี่ และข่าวลือ

ถ้าจะให้ย้อนไปถึงเหตุการณ์จุดฉนวนการฆาตกรรมต่อเนื่องก็ต้องบอกว่ามาจากความรุนแรงของเพศชายในเรื่องกระทำต่อผู้หญิง ทั้งตัวละครหลักอย่าง คิม โมมี และ คิม ชุนแอ เพื่อนในบาร์โฮสต์ ต้องเจอกับผู้ชายที่ต้องการฉวยโอกาสหาประโยชน์ทางร่างกายและทางเศรษฐกิจจากพวกเธอ เมื่อโดนข่มเหงจนหลังพิงฝาสุดท้ายก็ต้องลุกขึ้นสู้เพื่อเอาชีวิตรอด 

รวมไปถึงการบูลลี่หน้าตาที่ตัดสินจากเกณฑ์ความงามตามมาตรฐานจนลดทอนคุณค่า ผู้หญิงในเรื่องจึงเลือกที่จะยกหน้าใหม่เพื่อต้องการการยอมรับ ประเด็นนี้โดนใจผู้ชมและผู้หญิงที่สูญเสียความมั่นใจและตั้งคำถามกับโฆษณาชวนให้เชื่อเพื่อเป็นคนแบบที่สังคมกำหนดความสวยไว้เท่านั้น 

ในภาษาอังกฤษมีคำแสลงที่ว่า Shrimp Girl เป็นคำเฉพาะกลุ่มใช้นิยามผู้หญิงที่มีรูปร่างดี เซ็กซี่ แต่หน้าตาไม่สวย (ถูกใจพวกเขา) เปรียบเหมือนกุ้งที่ปกติเรามักจะหักส่วนหัวออกเพื่อรับประทานแต่ตัว (ปากร้ายเหลือเกินพ่อคุณ)

อีกทั้งในเรื่องมีการปล่อยข่าวลือจนทำให้เรื่องราวบานปลายจากเหตุการณ์คบชู้ในออฟฟิศที่ คิม โมมี ต้องการแก้แค้นเพราะแอบชอบหัวหน้าแล้วถูกทำให้เจ็บช้ำใจ กลับมาเป็นหอกทิ่มแทงลูกสาวของเธอเมื่อต้องโดนเพื่อนๆ ในโรงเรียนรังเกียจจากการเป็นลูกสาวของมือสังหาร กลายเป็นลูกปีศาจ ที่ใครๆ ก็ไม่อยากเข้าใกล้ ผลพวงนี้ตกทอดมาสู่รุ่นลูกเป็นผู้รับกรรมแทน

3. การเป็นที่ยอมรับและได้รับความรัก 

คลิปการแสดงของ คิม โมมี ในวัยเด็ก เต็มไปด้วยหวังและความฝันอันสดใสบริสุทธิ์ของเด็กสาวที่มุ่งมั่นเพื่อทำตามสิ่งที่ตัวเองรักและได้รับความรักตอบกลับมาจากทุกคน โดยเฉพาะแม่ของตัวเองที่ไม่เคยแสดงความรักหรือเอ่ยชื่นชมความพยายามของลูกสาว 

นั่นอาจเป็นช่องว่างในใจของ คิม โมมี จนทำให้โหยหาการได้รับการยอมรับจากคนอื่นรอบตัว ซึ่งกลายเป็นดาบสองคม ในโลกออนไลน์ที่มีแฟนคลับชื่นชอบส่งความรักผ่านหัวใจให้เธอในขณะไลฟ์จึงเป็นเพียงการตอบสนองเพียงชั่วคราวเพื่อความบันเทิงของผู้ชม

เพราะเมื่อแฟนคลับอันดับหนึ่งอย่าง จู โอนัม ที่แสดงนำโดย อัน แจฮง เข้ามาเกี่ยวพันกับเรื่องราวชู้สาวและช่วยชีวิตเธอออกมาจากเหตุการณ์เลวร้าย กลับเป็นคนที่สนองตัณหาตัวเองจากร่างกายของ คิม โมมี เมื่อมีโอกาส จนทำให้เรื่องราวการล้างแค้นเกิดขึ้น เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นจริงกับผู้หญิงในหน้าข่าวประจำวันหรือคนรอบตัวเรา จึงทำให้เรื่องนี้โดนใจและผู้หญิงที่ดูก็ได้ระบายความคับแค้นไปกับซีรีส์นั่นเอง

รับชมซีรีส์ Mask Girl ได้ทาง Netflix

https://www.netflix.com/th/title/81516491


อ้างอิงข้อมูลจาก

https://asianwiki.com/Mask_Girl_(Netflix)

https://thecinemaholic.com/is-mask-girl-based-on-a-true-story-or-webtoon/ 

https://www.koreaboo.com/news/netflix-new-k-drama-mask-girl-director-cast-rookie-actress-lead-role-lee-han-byeol/

AUTHOR