รวมซีนคอนเซปต์ดีมีรายละเอียดที่แต่ละคนทำมาแลกกันในงาน Make A Zine

ไฮไลท์ของงาน Make A Zine และถือเป็นธรรมเนียมน่ารักๆ ที่เราจัดกันทุกปีคือกิจกรรม Swap Zine ที่เราชวนคนทำซีนมาแลกกันในงาน ปีนี้มีนักทำซีนมาลงทะเบียนให้เลือกกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง และซีนแต่ละเล่มก็มีคอนเซปต์สนุกจนเราต้องคว้าตัวเจ้าของซีนมาคุยกันแบบลงลึก

เราคัดเลือก 13 ซีนมาแนะนำกัน นี่เป็นแค่ตัวอย่างเท่านั้น ยังมีซีนสนุกๆ อีกหลายเล่มที่เราเชื่อว่าตอนนี้คนที่มาร่วมงานคงได้แลกกันและกลับไปอ่านเรียบร้อยแล้ว ใครได้ซีนเล่มไหนไปจากงาน a day Zine’s Exhibition ‘Make A Zine: ตอน ExtraOrdinary’ ก็มาบอกกันได้นะ

01
14 ปี แห่งการตอบคำถามเรื่องงานและความรักของซันนี่ สุวรรณเมธานนท์
น้ำใส ศุภวงศ์

“เราเป็นแฟนคลับซันนี่มานานมาก ช่วงนั้นมีเรื่อง น้องพี่ที่รัก ทุกสื่อลงบทสัมภาษณ์ซันนี่ เราก็อ่านทุกอันใช่ป่ะ แล้วเรารู้สึกว่าซันนี่ตอบคำถามเหมือนกันทุกอัน แล้วเราก็นึกได้ว่าสมัยก่อนเขาก็ตอบแบบนี้ กี่ทีกี่ที เขาก็ตอบแบบนี้ เราเลยกลับไปย้อนดูว่ามันจริงหรือเปล่า ซึ่งก็เห็นแพทเทิร์นการตอบ มันก็เลยตลกดี แต่ก็มีข้อที่ไม่เหมือนเลยนะ ช่วงแรกๆ รู้สึกว่าน่าสนใจ แค่อยากแชร์”

“ถ้าอ่านในซีนเล่มนี้ีจะมีคำถามหลายข้อที่ตอบเหมือนเดิม เช่น คำถามที่โดนถามทุกปีคือทำไมเขาไม่ค่อยรับงาน เขาก็จะตอบว่าเขาเลือกจากสัญชาตญาณ ส่วนเรื่องความรัก เขาก็ตอบว่าไม่มีสเปกมาเรื่อยๆทุกปี”

02
ละลาย
วารีช กิจบูรณะ

“เราอยากวาดคอมมิกอยู่แล้วแต่ไม่รู้จะวาดอะไรดี ตอนนั้นกินไอศครีมอยู่เลยคิดว่าถ้าเราเปรียบเทียบความรักกับไอศครีมก็คงตลกดีเหมือนกัน เราเป็นคนวาดการ์ตูนสายตลกอยู่แล้ว เลยให้พระเอกเป็นคนที่ติงต๊องๆ หน่อย อกหักมา อยู่ดีๆ ก็ติสท์เขียนเรื่องเกี่ยวกับไอศครีมกับความรัก ตลกๆ เล่มนี้ทำเร็วมาก แค่ 4 วัน (หัวเราะ) เพราะว่างานเยอะมากแล้วก็เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาว่าจะทำอะไรดี”

03
ตั้งเตา
พีรยา อภิรัชต์กุล

ตั้งเตา เป็นเพจเฟซบุ๊กที่พวกเรากำลังทำอยู่ คอนเซปต์ก็เหมือนกับซีนเล่มนี้เลย เป็นเรื่องเล่าเกี่ยวกับการทำอาหาร เมนูลับๆ ของที่บ้าน เมนูในตำนาน เมนูที่เราไม่ค่อยได้เห็นกันแล้ว อย่างในเล่มนี้จะเล่าเมนูที่ยายทำให้เรากิน พวกเราอยากทำคอนเทนต์ที่แตกต่าง เราไม่ได้อยากเป็นนักรีวิวอาหาร แต่อยากเขียนเกี่ยวกับการทำอาหารมากกว่า ในอนาคตก็อยากให้มีเหล่าป้าๆ ยายๆ ที่ทำอาหารเก่ง มาแชร์สูตรของตัวเองให้ลองทำ เพราะแต่ละบ้านก็จะมีอาหารประจำบ้านที่แตกต่างกัน”

“เรามางาน Make A Zine เป็นครั้งแรก เคยได้ยินมาตั้งแต่ปีแรกๆ แล้ว แต่ไม่ได้มา จริงๆ เราอยากทำเป็นนิตยสาร แต่ยังไม่มีโอกาส พอเห็นว่ามีงานนี้อีกครั้งก็เลยคิดว่าลองทำมาดีกว่า จะได้เห็นงานเราเป็นเล่มๆ ด้วย”

04
MY REPLY 1988 DIARY
กัณฐมาศ มีศิริ

“เราฝึกงานที่ Pinn Creative Space ที่นั่นมีอุปกรณ์เครื่องจักรพิมพ์ผ้าสนับสนุนให้อยู่แล้ว พอเห็นว่ามีงานนี้เลยอยากทำเป็นไดอารี่ของตัวเอง ซีรีส์เรื่อง Reply 1988 เป็นเรื่องที่เราชอบมาก ดูกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ เลยอยากแบ่งปันความน่ารักในซีรีส์ให้คนอื่นได้อ่าน เผื่อใครที่ยังไม่ได้ดู ก็อยากให้มาดู ซีนที่เราเอามาแลกก็เป็นรูปแบบเดียวกับซีนในโซน Exhibition เพียงแต่เป็นกระดาษและทำใส่จดหมายมา”

05
ME AFTER WATCHING YOU 2ND TIME
อารยา วิริยะชัยพร

“เราชอบ Produce 101 Season 2 มาก เลยทำซีนเล่มนี้ออกมาถ่ายทอดความรักที่เรามีต่อศิลปินในรายการนี้ เล่มที่โชว์ในโซน Exhibition ก็ปักเอง ทำเองหมดเลย และทำซีนมาแลกเพิ่มด้วย”

06
HUMAN ORGANS CATALOGUE
พาขวัญ สุววรณวานิชกุล

“ตอนฝึกงานที่ Pinn creative space เขาสอนใช้เครื่องจักรต่างๆ อยู่แล้ว เราเลยอยากลองทำงานปัก ลองทำชิ้นงานขึ้นมาจริงๆ ดู พอเจองานนี้ก็เลยคิดว่างั้นลองทำเป็นหนังสือดู”

“เล่มนี้ทำนานมาก เพราะเวลาออกแบบ ก็ต้องตีลายปัก เขียนตัวหนังสือในโปรแกรมออกมาทีละเส้น ต้องทดสอบก่อนว่าปักออกมาแล้วจะโอเคไหม ลายจะเสียหรือเปล่า ที่ทำเรื่องนี้เพราะว่าเราไปเจอเรื่องเกี่ยวกับการค้าอวัยวะในตลาดมืด พอดีมีญาติที่ป่วยอยู่ เรามองว่าคนธรรมดาไม่มีเงินพอที่จะไปซื้ออวัยวะเปลี่ยนได้ เราเลยทำเป็นเหมือนสิทธิพิเศษให้คนรวยอ่ะ ถ้าคุณมีเงินพอ คุณก็เอาแคตตาล็อกเล่มนี้ไปเลย จะได้ไม่ต้องซื้อในตลาดมืดให้มันยาก มันวุ่นวาย ซีนเล่มนี้จะอำนวยความสะดวกเต็มที่”

07
SKETCH BOOK
อินทิรา อิงคนินันท์

“เล่มนี้ไม่ได้มีคอนเซปต์อะไรมาก เราเป็นคนชอบวาด ชอบสเกตช์ตั้งแต่สมัยเรียน ก็จะมีสมุดเป็นของตัวเองแล้วเพื่อนชอบมาขอดู มีหลายเล่มมาก เราก็เลยเอามารวมเป็นเล่มให้คนได้มาดูงานของเราที่เก็บไว้ ก่อนที่ปลวกจะกินกระดาษ (หัวเราะ)”

“พอได้ลองทำดูก็ชอบนะ แต่ว่าเรายังไม่มีคอนเทนต์อะไรมากเท่าไหร่เพราะยังไม่ได้จับอะไรจริงๆ จังๆ รอบนี้เลยลองรวมงานเราก่อน แล้วก็เห็นงานของเราที่เปลี่ยนสไตล์ไปทุกๆ ปี เล่มนี้ตั้งแต่เราอยู่มหาวิทยาลัยปี 2 จนมาตอนนี้ที่จบมาแล้ว 2 ปี เราก็ยังเขียนอยู่ ยังวาดรูปอยู่ แต่เราเป็นสถาปนิกอ่ะแล้วไม่รู้จะวาดอะไรที่ผ่อนคลาย บางทีก็กลายเป็นอะไรแบบเพ้อๆ บ้าๆ บอๆ”

08
หม่นๆ
Palim

“เล่มนี้เป็นเป็นเรื่องสั้น บันทึกสั้นมากตลอดระยะเวลาประมาณ 3-4 ปี ก็จะหม่นๆ หน่อย ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่เรามางาน Make A Zine ตอนนั้นทำเล่ม ‘ท้องฟ้า 365 วัน’ เป็นภาพถ่าย ปกติเราเป็นคนวาดภาพ มารอบนี้เลยอยากทำอะไรที่มีเนื้อหายาวๆ ดูบ้าง”

“หน้าปกเราวาดเองจากสีอะคริลิก ถ้าเปิดออกมาก็จะเป็นหม่นๆ แต่เราก็มีใส่แสงไฟลงไป ส่วนสันเป็นเย็บมือ แม่เราเย็บให้ทั้งหมด 20 เล่มเลย (หัวเราะ)”

09
THE SKY THROUGH MY EYES
อัญชิสา ติระชูศักดิ์

“มางานนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้ว ปีนี้ซีนที่ทำเป็นเหมือนการถ่ายทอดท้องฟ้า ที่แม้จะเป็นท้องฟ้าเดียวกัน แต่แต่ละช่วงเวลามันแตกต่างกัน เราเลยเก็บท้องฟ้าพวกนั้นถ่ายทอดออกมาด้วยภาพสีน้ำ จำนวน 16 รูป แล้ว frame view ด้วยหน้าต่างห้องนอนของเรา ซึ่งจะมีอุปกรณ์ให้ไปลองเล่นกัน”

10
ทะเล (สีดำ)
กฤษณา หัตถอัจฉรากุล

“ปกติทำงานเปเปอร์คัทอยู่แล้วค่ะ แล้วเราเป็นคนที่ชอบทะเลมาก อยากเอาสิ่งที่เราชอบทั้ง 2 อย่างมารวมกัน คือเวลาเราถ่ายรูป เราไม่ได้ถ่ายแค่ตัวเราหนึ่งรูป ทะเลหนึ่งรูป หรือภูเขาหนึ่งรูป แต่เราจะเห็นทุกอย่างในรูปเดียว เล่มนี้เราจะแยกทุกอย่างเพื่อจะได้สังเกต element ต่างๆ ให้ละเอียด เราก็เลยแยกออกเป็นเลเยอร์ เรารู้สึกว่าทะเลตอนกลางคืนมันก็ไม่แย่ คือต่อให้จะมืด แต่เราก็ยังเห็นคลื่นหรือรู้สึกว่าคลื่นก็อยู่ตรงนั้นแหละ”

11
Allergies
Chubbynida

“มันเริ่มจากช่วงที่เราทำงานอยู่บ้านเยอะๆ เรารู้สึกว่าเวลาที่เราเห็นอะไรบนโซเชียลมีเดีย ไปเจอใคร หรือเห็นอะไรมา เราก็รับรู้เรื่องมา ทำให้เราเกิดความรู้สึกบางอย่าง เราเลยมาเปรียบเทียบว่ามันเหมือนเป็นโรคภูมิแพ้ในตัวเรา พอเราเห็นอะไรอย่างนี้ แล้วเราเจ็บตรงนี้ มันเกิดขึ้นกับเราตลอดเวลา อย่างเช่นที่ตา เราเห็นแล้วก็เกิดความเปรียบเทียบ เราคิดว่าสุดท้ายความรู้สึกนี้คงไม่หายนะ แต่ว่าเราพยายามมองว่ามันเป็นเรื่องปกติของเรา อาจเป็นเรื่องที่คนทั่วไปก็เป็นเหมือนกัน เหมือนเราเอามาเปรียบเทียบว่าเราป่วยแล้วเดี๋ยวเราก็หาย”

12
A Story of Munphao Dream
Phetladda

“เล่มนี้เป็นงานสไตล์ที่เราออกแบบคาแรคเตอร์ขึ้นมา เป็นอาณาจักรที่ชื่อว่า Munphao Dream มีกระต่ายหลายๆ ตัว แต่ละตัวจะมีทัศนคติ อุดมคติ เรื่องราวของชีวิตตัวเองที่อยากเล่า มี 7 คาแรคเตอร์และมีภาพสเกตช์ด้วยในแต่ละเล่ม ทุกเล่มจะไม่เหมือนกันเลย และคนที่ได้ซีนไปก็สามารถวาดรูปกระต่ายของตัวเองเข้าไปได้ด้วย”

13
Nyla the Chef
ไณล่า

“เรื่องในหนังสือมาจากตอนที่หนูทำอาหารกับแม่ค่ะ เป็นสูตรอาหารของแม่ที่หนูชอบกิน ในเล่มจะมีเมนูเยอะมากเลย แต่หนูชอบกินสลัดผักมากที่สุด หนูจะใช้เวลาหลังเลิกเรียนหรือวันที่ไม่ได้ไปโรงเรียนมาทำเล่มนี้ เป็นรูปภาพข้างหน้ากับข้างหลัง แล้วตรงกลางก็จะมีคำว่า mom and daughter’s dish แล้วที่เหลือก็จะเป็นสูตรอาหารหมดเลย แม่เป็นคนเขียนภาษาอังกฤษ ส่วนหนูจะเป็นคนเขียนภาษาไทย พอทำเสร็จแล้วก็ดีใจมากค่ะ”

AUTHOR