เมดอินไทยแลนด์ : archive : มีนาคม 2562

ไซต์จดหมายเหตุรวมเหตุการณ์เซอร์เรียลในประเทศไทยประจำปี 2562

 

[design] / ตุ้มหูพัสดุกันกระแทก เรียกได้ว่าเป็นดีไซน์แห่งยุค 4.0 ในสมัยแห่ง e-commerce ถือเป็นการคอลแลบกับไปรษณีย์ไทยอย่างไม่เป็นทางการ สร้างมาเพื่อตีตลาดแม่ค้าออนไลน์และนักช้อปอินสตาแกรมทั้งหลาย โดยอนาคตคิดว่าทางผู้ผลิตจะสามารถดีเวลลอปตุ้มหูพัสดุนี้ให้ใส่ของได้จริง หรือผลิตเวอร์ชั่นอีเอ็มเอสขึ้นมา

credit : เพจshirtz


[education] / โรงเรียนแห่งหนึ่งได้บันทึกภาพกิจกรรมการเยี่ยมเยือนโรงเรียนของ ผอ. โดยระหว่างกิจกรรมมีการถ่ายรูปร่วมกับนักเรียนเพื่อแสดงถึงความแน่นแฟ้นและใกล้ชิดกับประชาชนของ ผอ. และแม้กระทั่งในยามสอบ ผอ.ก็ยังคงเดินทางมาให้กำลังใจและร่วมถ่ายภาพกับน้องนักเรียนคนนั้นที่กำลังอยู่ในภาวะกูไม่รู้ว่าแม่งต้องกา ค.ควาย หรือ ง.งู ดี

credit : unknown


[business] / ฟรัง นรีกุล เริ่มต้นเส้นทางอาชีพใหม่ในวงการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ด้วยการเป็นพรีเซนเตอร์ขายที่ดินออนไลน์ให้กับทางบ้าน ใครสนใจติดต่อเบอร์ในภาพ


[crime] / หญิงสาวโดนโจรขึ้นบ้าน ทรัพย์สินสูญหายไปกว่า 10,000 บาท เธอจึงเรียกตำรวจมาที่เกิดเหตุ ซึ่งหลังจากได้ทำการตรวจสอบแล้ว ทางตำรวจได้แนะนำหญิงสาวเจ้าทุกข์ว่า ทางแก้ที่ดีที่สุดคือย้ายบ้านหนีโจร ก็คงเป็นนโยบายเดียวกับที่รัฐชอบบอกกับประชาชนอยู่บ่อยๆ ว่า ปัญหาใดๆ ก็ตามต้องเริ่มแก้ที่ตัวเรา, จึงไม่เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจเท่าไหร่ถ้าจะมีคนย้ายประเทศหนีภาษีไปด้วย

Credit : bugaboo


[politics] / ช่วงโค้งสุดท้ายของการหาเสียง ทุกคนต่างปล่อยอาวุธลับกันออกมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงบรรดาสมาชิกชาติพัฒนาที่รวมตัวกันแต่งตัวเป็นหงอคงใน ดราก้อนบอล เพื่อหาเสียงในช่วงวันสุดท้าย ซึ่งก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเกี่ยวอะไรกับการเลือกตั้ง แต่หลักๆ ก็คงเอาไว้แค่เจาะกลุ่มทาร์เก็ตเด็กวัยรุ่น แต่ดูอาการเหมือนจะได้เด็กวัยรุ่นเมื่อ 30 ปีที่แล้วมากกว่า ซึ่งตอนนี้น่าจะอายุ 40

credit : มติชน


[politics] / เช่นเดียวกับพรรคพลังประชารัฐ ที่ตัดสินใจปล่อยภาพที่พวกเขาเรียกว่า โฟโต้เซตอันเป็นตัวตนที่แท้จริงของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ดูแล้วก็พอจะสู้กับโฟโต้เซตของ BNK48 ได้อยู่ ซึ่งพอวิเคราะห์แล้ว ทางพรรคก็อาจจะได้แรงบันดาลใจมาจากช่วงเลือกตั้งของทาง BNK48 นั่นแหละ


[politics] / บอร์ดรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งในปีนี้ของชาวจังหวัด ‘อุตรดิสถ์’ นั้นเป็นการทดสอบเชาว์ปัญญาและเตือนสติให้อ่านดีๆ ก่อนจะกา บัตรเลือกตั้งอาจมีอะไรผิดแผกแปลกไป บางทีอาจจะเพียงนิดเดียว เราต้องอย่ามองข้าม

credit : เพจ แชร์ภาพนี้โดยไม่มีเหตุผล


[politics] / ในขณะเดียวกันบอร์ดผู้ลงสมัครเลือกตั้งบางเขตนั้นก็มีความใกล้ชิดกับพระพุทธศาสนา

credit : sikharin konnaimuang


[politics] / นอกจากพวกเราจะเป็นประเทศที่ตำรวจแนะนำให้ย้ายบ้านหนีโจรแล้ว ในการเลือกตั้งล่วงหน้าที่ผ่านมา ทางประชาชนผู้ใช้สิทธิได้ตรวจสอบบัตรลงคะแนนแล้วพบว่าใบมันผิดเขต เลยเดินไปแจ้งเจ้าหน้าที่ ซึ่งก็ได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่มาว่า “กาๆ ไปเถอะ”

credit : mthai


[politics] / ชายหนุ่มที่เป็นผู้ต้องหาคดีและโดนหมายจับ ตัดสินใจแสดงพลังประชาธิปไตยออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งโดยใส่วิกพรางตัว แต่พอมาถึงจุดเลือกตั้งก็มีคนจำได้ว่าเป็นผู้ต้องหาจึงเรียกตำรวจให้ไปจับกุม ชายหนุ่มจึงวิ่งหนีการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ และตัดสินใจกระโดดน้ำลงบึง ทำให้จมน้ำเสียชีวิตไป

credit : มติชน


[politics] / หญิงสาวชาวใต้ที่ตั้งครรภ์เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง แต่ปรากฏว่าพอมาถึงหน้าคูหาก็รู้สึกน้ำเดิน ทุกคนต่างตกใจกันใหญ่ พยาบาลบริเวณนั้นจึงตัดสินใจรีบพาเธอเข้าไปคูหาไปกากบาท ! (อ้าว) แล้วค่อยพาตัวส่งโรงพยาบาล ถือเป็นการเคารพประชาธิปไตยเหนือลูกในท้องที่น่าชื่นชม คือจะคลอดยังไงก็ขอหย่อนบัตรก่อน ตอนนี้ทุกคนต่างลุ้นว่าคุณแม่จะตั้งชื่อลูกว่าอะไร ระหว่าง น้องคูหา กับ น้องเลือกตั้ง

credit : มติชน


[politics] / ชายหนุ่มเดินทางมาเลือกตั้ง เห็นสาวสวยหุ่นดีเลยอดใจไม่ไหว ตัดสินใจเอามือถือไปถ่ายใต้กระโปรงเขาตอนรอเข้าคูหา แต่ฝ่ายหญิงรู้ตัวเลยเรียกตำรวจมาจับ งานนี้สอนให้รู้ว่า อย่าใช้ประชาธิปไตยมาบังหน้าความหื่นของตัวเอง

credit : เดลินิวส์


[politics] / ที่หน่วยเลือกตั้ง จังหวัดราชบุรี จู่ๆ ก็มีรถเก๋งวิ่งพุ่งเข้ามาชนหน่วยเลือกตั้งพังกระจาย เมื่อตรวจสอบแล้วไม่ใช่รถพลีชีพจากกลุ่มต่อต้านประชาธิปไตยแต่อย่างใด เป็นเพียงแค่ชายหนุ่มที่หักหลบกรวยกลางถนนไม่ทัน เลยพุ่งเข้ามาชนหน่วยเลือกตั้งที่อยู่ตรงนั้นเฉยๆ

credit : amarintv


[politics] / หมอทึ่ง อีสานตะลึง คนไข้หายทั้งวอร์ดเพื่อไปเลือกตั้ง จากลุงๆ ที่เคยป่วยๆ อยู่ พอถึงวันเลือกตั้งก็หายเองได้เลยและขอตัวไปเลือกตั้ง เรียกได้ว่าประชาธิปไตยเป็นยาวิเศษแบบหนึ่ง

credit : ข่าวสด


 

[politics] / คุณตาวัย 80 ปี ตัดสินใจฉีกบัตรเลือกตั้งคาคูหาทำให้โดนจับไปสอบสวน แต่หลังจากตรวจสอบแล้วพบว่าคุณตาเคยตายแล้วฟื้นมาก่อน สร้างความตกตะลึงได้มากกว่าการฉีกบัตร จากนั้นลูกสาวของคุณตาต้องตามมาอธิบายว่าเพราะคุณตาเคยตายแล้วฟื้น หลังจากจึงมีอาการเบลอเล็กน้อย โปรดให้อภัย

credit : sanook


[politics] / ชายพิการแขนสองข้างตัดสินใจเดินทางกว่าร้อยกิโลเมตรเพื่อเดินทางมาเลือกตั้ง โดยในช่วงหยอดบัตร เขาได้ใช้เท้าหยอดบัตรลงกล่อง สร้างความอิมแพกต์ของซีนได้อย่างรุนแรง

credit : ข่าวสด


[politics] / คุณพ่อไปเลือกตั้งและตรวจพบรายชื่อลูกสาวตัวเองเป็นผู้สิทธิเลือกตั้ง แต่ลูกสาวอายุ 7 ขวบเท่านั้น แถมในใบรายชื่อก็ยังเป็น น.ส. ด้วย ไม่ใช่ ด.ญ. จึงเกิดความเคลือบแคลงสงสัยว่าหรือว่าจริงๆ ลูกสาวตัวเองนั้นจะอายุ 18 แล้วแต่แกล้งทำตัวอายุ 7 ขวบ (ไม่ใช่สิ) จึงเกิดความเคลือบแคลงสงสัยว่าเจ้าหน้าที่เลือกตั้งมีการทุจริตสวมรอยชื่อหรือไม่ แต่ทางเจ้าหน้าที่ให้การปฏิเสธ

credit : มติชน


[politics] / หนักกว่าเด็ก 7 ขวบเมื่อกี้ คือ อาม่าที่ตายไปแล้ว 20 ปี ก็มีรายชื่อในผู้มีสิทธิเลือกตั้งเช่นกัน โอย จะเอากันทุกวิถีทางเลยใช่ไหม อาม่าเสียไปแล้วก็ต้องมาเขย่งกับเขาด้วย

credit : ไทยรัฐ


[entertainment] / รายการ คืนความสุขฯ ที่ฉายมาตลอด 5 ซีซั่นได้เดินทางมาถึง ep สุดท้ายแล้ว ซึ่งถือเป็นเรื่องที่พวกเราชาวไทยเศร้าโศกเสียใจมากที่จะไม่ได้ดูรายการนี้ทุกเย็นวันศุกร์อีก และในเทปสุดท้ายนี้ ทางผู้ผลิตรายการก็ยังไม่วาย ทิ้งมุกเล็กๆ สุดท้ายไว้ให้ผู้ชมได้เปื้อนยิ้มด้วยการเขียนแปลซับอังกฤษคำว่าสวัสดี เป็น Sawasee krub รวมถึงคำว่า วิกฤติต้มยำกู้ด


[design] / ขอออกจากความเครียดของการเลือกตั้งด้วยเสื้อดีไซน์ใหม่สำหรับสงกรานต์ปีนี้ แม้ว่าจะถูกงดไม่ให้เล่นน้ำหลายที่ แต่ความหวังเรื่องการมีคู่ก็ยังมีอยู่ได้ หากเราใส่เสื้อสงกรานต์ดีไซน์นี้ไปเล่นน้ำ

credit : unknown

AUTHOR