Lunaray ร้านขนมหวานร่วมสมัยในหาดใหญ่ที่สร้างสรรค์จากผลไม้ตามฤดูกาลและวัตถุดิบในความทรงจำ

Lunaray ร้านขนมหวานร่วมสมัยในหาดใหญ่ที่สร้างสรรค์จากผลไม้ตามฤดูกาลและวัตถุดิบในความทรงจำ

ช่วงปลายปี 2021 เราเห็นชื่อ Lunaray ที่ทำงาน Collaboration กับร้านไอศกรีมบันหลีเฮงในโปรเจกต์ Made in Songkhla 2021 เป็นครั้งแรก (โปรเจกต์ของ CEA ร่วมมือกับ a.e.y.space เพื่อสร้างความคึกคักและต่อยอดสินทรัพย์ของดีแก่ย่านเมืองเก่าสงขลาโดย 12 ร้านสุดเก๋าและ 9 นักสร้างสรรค์รุ่นใหม่) จากวันนั้นร้านลูน่าเรย์สร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้แบรนด์บันหลีเฮงโดยไม่ทิ้งเค้าเดิมของแบรนด์ไปเสียทีเดียว

เราทดไว้ในใจว่าอยากมาคุยกับเจ้าของร้านลูน่าเรย์สักครั้ง แล้ววันนั้นก็มาถึง

ลูน่าเรย์ คือร้านขนมหวานประยุกต์ใหม่ของ ‘ปุ่น–ธัญจิรา วงศ์หิรัญเดชา’ นักสร้างสรรค์และเชฟรุ่นใหม่ด้านขนมหวาน การเป็นเชฟด้านขนมหวานแน่นอนว่าเธอถนัดการคิดค้นเมนูของหวานเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเมนูบัวลอยและสเปเชียลเมนูด้วยการเลือกวัตถุดิบอย่างผลไม้ตามฤดูกาลหรือวัตถุดิบหาง่ายใกล้ตัวมาปรุงแต่งเป็นเมนูร่วมสมัยได้กลมกลืนและแตกต่าง แต่คนส่วนใหญ่เข้าใจกันว่าลูน่าเรย์คือร้านกาแฟ แท้จริงแล้วลูน่าเรย์โฟกัสไปยัง ‘ขนมหวาน’ อย่างที่ปุ่นถนัดมากกว่า

ชื่อร้าน Lunaray มาจาก 3 คำผสมกัน

Luna (ลูน่า) คือพระจันทร์

Ray (เรย์) คือแสง

Lunaray (ลูน่าเรย์) คือแสงแห่งพระจันทร์ 

หากพูดถึงภาพรวมของร้านลูน่าเรย์ ความตั้งใจแรกของปุ่นคืออยากคุมโทนร้านให้ลูกค้าเข้ามานั่งแล้วรู้สึกดี โดยงานรีโนเวตจากบ้านเก่าแล้วคงสภาพผนังเดิมไว้ เผยให้เห็นอิฐแดงสลับกับการทาทับคอนกรีตบนผนังในแบบลอฟต์ พื้นที่ภายในร้านตกแต่งเรียบง่ายสบายตา หนังสือแนว fiction บนชั้นวางหยิบอ่านได้ตามอัธยาศัย ยังมีมุมเครื่องเล่นแผ่นเสียงไวนิลอีกต่างหาก ทั้งหมดดูเข้ากับแสงไฟสีส้มนวล เสริมให้ชื่อร้านอย่างลูน่าเรย์หรือแสงแห่งพระจันทร์ชัดเจนขึ้นอีกเท่าตัว  

เมื่อก่อนปุ่นเรียนจบด้านการตลาด จนมีโอกาสไปเปิดร้านอาหารกับเพื่อนที่กรุงเทพฯ สี่ถึงห้าปี พอถึงจุดหนึ่งปุ่นจำเป็นต้องเดินทางกลับมาสานต่อกิจการที่หาดใหญ่ แต่ทำไปทำมาเริ่มไม่ใช่ทาง ในที่สุดตัดสินใจเปิดร้านขายขนมหวาน ซึ่งขนมหวานทำขายที่ร้านช่วงแรกๆ ก็คือ ‘บัวลอย’ เพราะบัวลอยมาจากความทรงจำในช่วงเทศกาลไหว้ขนมบัวลอยของจีนทุกๆ ปี  (เรียกอีกชื่อว่า ขนมอี๋–แป้งข้าวเจ้าปั้นเป็นลูกกลมเล็กต้มในน้ำเชื่อม บางบ้านอาจใส่ขิงลงไปด้วย) ปุ่นเล่าว่า เมื่อถึงช่วงเทศกาลไหว้ขนมบัวลอยทีไร คนที่บ้านจะร่วมมือกันปั้นขนมบัวลอยทุกครั้ง ระหว่างเธอปั้นแป้งก็เกิดความคิดว่าขนมบัวลอยน่าจะมีมากกว่าไส้งาดำเลยทดลองทำบัวลอยไส้อื่นๆ ดูบ้าง ปรากฏว่าทำไม่ยาก ถึงขนาดคิดจะทำขายด้วย อีกอย่างคือปุ่นเห็นว่าในตัวเมืองหาดใหญ่ขายแค่บัวลอยงาดำ หลังจากนั้นเธอเริ่มครีเอตไส้บัวลอยด้วยตัวเองเพิ่มที่ลูน่าเรย์เป็นที่แรก  

บัวลอยของลูน่าเรย์จะมีลักษณะเม็ดใหญ่คล้ายสาคูไส้หมู ไล่เรียงตั้งแต่ไส้คัสตาร์ดไข่เค็ม เผือก มะพร้าว งาดำ กล้วยบวดชี ทุเรียนหมอนทอง แต่ถ้ามาครั้งแรกปุ่นแนะนำให้ลอง ‘บัวลอยสามสหาย’ มีทั้งไส้งาดำ เผือก–มะพร้าวอ่อน และคัสตาร์ดไข่เค็ม เลือกได้ว่าจะราดกะทิ นมสด น้ำขิง แบบร้อนหรือแบบเย็น ครั้งนั้นปุ่นเปิดโอกาสให้เราชิมบัวลอยสามสหายราดนมสดร้อน ทุกอย่างเข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ย เราใช้สูตรตักบัวลอยกินก่อนต่อด้วยซดนมร้อนๆ ตาม นาทีนั้นเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม  

นอกจากบัวลอยแล้ว ลูน่าเรย์ยังเสิร์ฟสเปเชียลเมนูหมุนเปลี่ยนไปเรื่อย อย่างเช่น มะม่วง ปุ่นนำเสนอเมนูด้วย ‘บิงซูข้าวเหนียวมะม่วง’, ‘พายมะม่วง’ หรือหากถึงกาลของฤดู ‘ทุเรียน’, ‘มะพร้าวอ่อน’ ปุ่นมักนำไปทำเป็นชีสพายเสียส่วนใหญ่

อีกความน่าสนใจเห็นจะเป็น ‘ชีสเค้กเห็ดทรัฟเฟิล’ ความเข้ากันของเห็ดทรัฟเฟิลกับชีสเค้กแน่นๆ หาได้ไม่ง่าย หรือสายช็อกโกแลตที่ร้านมีเค้กดาร์กช็อกโกแลตกับซอสพริกศรีราชามาให้ลองนานครั้ง ความพิเศษคือใช้ซอสพริกศรีราชาซึ่งเป็นตัวเอกผสมเข้ากับครีมช็อกโกแลตให้ความเผ็ดกับความหวานได้บาลานซ์กัน ยังมีกิมมิกของร้านคือ ‘พุดดิ้ง’ กับ ‘พันนาคอตต้า’ ทั้งพุดดิ้งชาเอิร์ลเกรย์ และล่าสุดอย่างพันนาคอตต้ามะม่วงก็มีให้เห็นค่อนข้างบ่อย นอกจากนี้ ยังมีน้ำมังคุดสกัดเย็น น้ำแข็งไสเอกลักษณ์เฉพาะจากลูน่าเรย์ให้ได้ลองชิม 

เห็นอย่างนี้แม้ปุ่นจะถนัดการสรรค์สร้างขนมหวาน แต่เธอให้ความสำคัญกับการชั่งตวงจุดแข็งจุดด้อยด้านการตลาด นั่นเป็นสิ่งจำเป็นคู่กับการทำธุรกิจเลยทีเดียว ปุ่นบอกว่าการวิเคราะห์จุดแข็ง–จุดอ่อนจะช่วยให้โปรดักต์ออกมามีคุณภาพที่ดี ควรรู้ว่ามีอะไร ขาดอะไร ร้านลูน่าเรย์ก็เช่นกัน ก่อนจะลงมือทำต้องวิเคราะห์ก่อนเสมอ 

ในงาน  ‘Made in Songkhla 2021’ ปุ่นคือนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ที่เข้าไปพัฒนาภาพลักษณ์แบรนด์ของร้านไอศกรีมบันหลีเฮงในย่านเมืองเก่าสงขลาให้ติดตาคนรุ่นใหม่มากขึ้น เพราะจุดแข็งเดิมของร้านคือได้รับการยอมรับเรื่องความเอร็ดอร่อยของไอศกรีมจากนักท่องเที่ยวและคนในพื้นที่ แต่จุดที่ควรทำให้ดีขึ้นคือชูภาพลักษณ์แบรนด์โดยเฉพาะช่องทางโซเชียลมีเดียด้วยการทำแพ็กเกจจิ้งใหม่ เสริมคุณค่าของแบรนด์เพื่อให้คนรุ่นใหม่มีภาพจำมากขึ้น ความสำเร็จของโปรเจกต์ในงานนี้ทำให้ร้านไอศกรีมบันหลีเฮงเริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่า  

เพราะฉะนั้น การตีโจทย์ผลิตภันฑ์ให้ออกนอกกรอบ ตั้งเป้าหมายและหาพวกเขาให้เจอ ล้วนนำไปสู่การคงไว้ซึ่งภาพลักษณ์หรือธุรกิจให้เติบโตได้ 

สำหรับเป้าหมายต่อไปของปุ่นคือเข้าร่วมเป็นพาร์ตเนอร์ร้านกาแฟ ‘Corner dessert’ ด้วยกันกับเพื่อนที่เชียงใหม่ น่าจะได้เห็นโปรเจกต์ใหม่รออยู่เร็วๆ นี้ 

ร้าน Lunaray (ลูน่าเรย์)

ที่ตั้ง : เลขที่ 188/3 (หน้าโรงพยาบาลหาดใหญ่) ถ.รัถการ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 

เปิดทุกวัน เวลา 12.00– 20.00 น. 

โทรศัพท์: 08–3185– 7661

Facebook : Lunaray 

Instagram : lunaray.hdy

ภาพ > ปุ่น–ธัญจิรา วงศ์หิรัญเดชา

อ้างอิง

www.cea.or.th/en/news/made-in-songkhla

AUTHOR