ลดการอุดหนุนนายทุนแล้วหันมาสนับสนุนผู้ประกอบการรายย่อยกับ ‘ร้านชำใกล้ฉัน’

ลดการอุดหนุนนายทุนแล้วหันมาสนับสนุนผู้ประกอบการรายย่อยกับ ‘ร้านชำใกล้ฉัน’

ที่ผ่านมานอกจากการเรียกร้องทางการเมืองในแง่ระบบการปกครองแล้ว คนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยยังขยับไปเรียกร้องมูฟเมนต์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างความเท่าเทียมทางเพศ คัดค้านการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ไปจนถึงลดการอุดหนุนร้านค้าใหญ่แล้วหันมาสนับสนุนผู้ประกอบการรายย่อย โดยเฉพาะในช่วงวิกฤตโรคระบาดและเศรษฐกิจแบบนี้

จากความต้องการที่อยากซัพพอร์ตร้านค้ารายย่อยในชุมชนนี่เอง ทำให้คนกลุ่มหนึ่งรวมตัวกันทำโปรเจกต์ ‘ร้านชำใกล้ฉัน (Local Shop Near Me)’ ขึ้น เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับเหล่าร้านค้าที่ต้องการให้มีคนรู้จัก และใครก็ตามที่ต้องการหาร้านชำใกล้บ้าน โดยไอเดียคือการสร้างแผนที่ร้านชำใกล้คุณ สร้างพื้นที่ในการรวบรวมรายชื่อร้านชำ และโปรโมตเผยแพร่ร้านค้าทั้งหมดนี้ให้กลุ่มคนที่สะดวกและอยากสนับสนุนร้านชำรายย่อยได้ทราบว่าในเขตที่ตัวเองอยู่มีร้านชำไหนตั้งอยู่บ้าง

ในเบื้องต้น โปรเจกต์ได้เปิดให้ผู้สนใจส่งข้อมูลร้านชำที่ตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพฯ ก่อน เช่น ชื่อร้าน ที่อยู่ร้านแบบละเอียด วันและเวลาเปิด-ปิด และช่องทางติดต่อร้าน เป็นต้น โดยตอนนี้โปรเจกต์มีข้อมูลร้านชำในมือกว่า 700 ร้านแล้ว ซึ่งทีมงานกำลังจัดการเรียบเรียงและตรวจสอบข้อมูลร้านค้าทุกร้าน และในช่วงแรกทางโปรเจกต์จะขอเปิดตัวร้านชำจำนวน 155 ร้านแรกก่อน เพื่อเป็นโมเดลและชี้แจงต่อร้านชำอื่นๆ ในอนาคตได้ง่ายขึ้น

นอกเหนือจากร้านชำในกรุงเทพฯ แล้ว ในอนาคตทีมงานยังอยากขยับขยายไปทำฐานข้อมูลร้านชำในเขตพื้นที่นอกกรุงเทพฯ ด้วย เพื่อช่วยซัพพอร์ตผู้ประกอบการรายย่อยทั่วประเทศให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทั้งนี้ทีมงานยังพร้อมสนับสนุน แลกเปลี่ยน และพูดคุยกับผู้ที่ต้องการนำรายชื่อและหมุดแผนที่ร้านชำทั้งหมดที่ได้รับไปต่อยอดริเริ่มทำโปรเจกต์ลักษณะนี้ในชุมชนของตัวเองด้วย

ใครที่อยู่ในกรุงเทพฯ และสนใจอยากส่งข้อมูลร้านชำในบริเวณที่อาศัยอยู่ สามารถกรอกข้อมูลได้ที่ forms.gle/EvUWEwwB6aBpydPt5 หรือติดตามข้อมูลของโปรเจกต์เพิ่มเติมได้ทาง ร้านชำใกล้ฉัน Local Shop Near Me

AUTHOR