เก็บเกี่ยวความอร่อยและแรงบันดาลใจที่ไร่ Coro Field

“เราไม่ได้แค่ปลูก แต่เราสร้างแรงบันดาลใจ”

สโลแกนของ Coro Field ไร่สไตล์ญี่ปุ่นแห่งแรกของเมืองไทย ทำให้เราตัดสินใจขับรถยนต์ MG6 จากตัวเมืองราชบุรีแฉลบไปอำเภอสวนผึ้งอย่างนุ่มนวลด้วยระบบควบคุมรถที่สั่งได้ดั่งใจ แถมยังมีเครื่องยนต์ช่วงล่างปรับจูนแบบยุโรป เพือแวะมาสัมผัสธรรมชาติสดสะอาดและอาหารออร์แกนิกอร่อยๆ จากฟาร์มเมล่อนของพันดนัยและมิตรดนัย สองพี่น้องตระกูลสถาวรมณี ก่อนจะไปสูดกลิ่นไอเค็มที่ทะเลประจวบคีรีขันธ์

จากธุรกิจการเกษตรและโรงงานปุ๋ยออร์แกนิกของครอบครัว พี่น้องคู่นี้เริ่มต้นทำฟาร์มท่องเที่ยวที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่เพราะความหลงใหลในเมล่อนญี่ปุ่น และความต้องการสืบทอดเกษตรกรรมในแบบฉบับของตัวเอง เป็นตัวอย่างการเกษตรที่สนุกและน่าภาคภูมิใจ ชื่อ Coro Field มาจากคำว่า coro ในภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่าเวลา และ field ที่แปลว่าสนาม เมื่อผสมกันแล้วพ้องเสียงกับสารคลอโรฟิลล์สีเขียว สื่อถึงสนามสีเขียวที่จะทำให้เวลาของผู้มาเยี่ยมเดินช้าลง บรรยากาศของคลอโรฟิลล์จึงชิลล์ๆ สบายๆ พร้อมให้ผู้คนมาทิ้งตัวปลดปล่อยความเหนื่อยล้า กินอาหารอร่อยๆ และเรียนรู้กรรมวิธีปลูกอาหารเหล่านั้นไปในตัว

ข้างแปลงผักสลัดนานาชนิด คือแปลงผักที่เปิดโอกาสให้เราได้เรียนรู้วิธีปลูกและดูแลผักสวนครัว และโซนเก็บเกี่ยวมะเขือเทศฮอลแลนด์สดๆ ให้เราได้เก็บความอร่อยปลอดสารพิษจากสองมือของเราเอง ผลผลิตจากฟาร์มทั้งหมดวางขายในโคโรคาเฟ่ มีทั้งอาหารคาวหวาน เช่น เมล่อนสดราดซอสโอโคโนมิยากิ เสิร์ฟพร้อมสลัดมะเขือเทศหวานฉ่ำ มันญี่ปุ่นอบร้อนๆ กับซอสโฮมเมด และเมล่อนปั่นเย็นชื่นใจ ภายในร้านยังมีเมล่อนสดทั้งโทมิเมล่อน เปลือกสีทอง เนื้อสีเขียว, โยชิเมล่อน เปลือกสีเขียว เนื้อสีส้มเหมือนแคนตาลูป และผลิตภัณฑ์อร่อยลิ้นอื่นๆ จากฟาร์มให้เราซื้อกลับบ้านไปด้วย

“จริงๆ แล้วเมล่อนเป็นพืชเมืองร้อนเหมือนแตงโมครับ แต่ญี่ปุ่นนำไปปลูกและปรับให้ทนสภาพอากาศหนาว” แป้ง-อนุภาพ ซุยฮะ ผู้ดูแลโคโรฟิลด์ อธิบายให้เราฟังเมื่อเราตั้งคำถามว่าทำไมเมืองไทยถึงปลูกแตงญี่ปุ่นได้ ก่อนอธิบายเสริมว่าที่อำเภอสวนผึ้งมีน้ำน้อย จึงใช้วิธีขุดบ่อน้ำแร่ในไร่มาใช้และสร้างกรีนเฮาส์สำหรับปลูกเมล่อนโดยเฉพาะ โดยนำระบบเพาะปลูกและทีมงานมาจากอิสราเอล ประเทศที่เกษตรกรรมก้าวหน้าแม้อากาศจะร้อนแล้ง เมื่อเข้าไปสำรวจในโรงปลูกเมล่อนอุ่นๆ ที่เปิดเพลงเบาๆ ให้ต้นไม้ (เขาว่ายิ่งร้อน เมล่อนยิ่งโตเร็ว!) เราก็ได้เห็นกระบวนการปลูกตั้งแต่ต้นกล้าจิ๋วๆ เป็นเถาเมล่อนเลื้อยยาว ดอกเมล่อนสีเหลืองบานสะพรั่งไปจนถึงเมล่อนลูกโตที่ถูกทะนุถนอมอย่างดี เห็นแบบนี้แล้วไม่แปลกใจเลยว่าทำไมแตงญี่ปุ่นที่นี่ถึงอร่อยนัก

ถัดจากนั้น เราออกจากโรงปลูกไปเลือกรับอุปถัมภ์ต้นไม้เล็กๆ ที่มีให้เลือกอย่างกระบองเพชร ไม้บอนไซ สวนขวดที่สามารถตกแต่งต้นไม้เองได้ตามใจชอบก่อนพากลับบ้าน ผู้ดูแลโคโรฟิลด์ตบท้ายว่าที่นี่ยังมีกิจกรรมรับนักท่องเที่ยวทั้งทัวร์จักรยาน คลาสสอนทำแยมฟักทอง และเมล่อนบุฟเฟ่ต์ให้กินเมล่อนได้ไม่จำกัด แค่ฟังก็อยากกลับมาเที่ยวสนามสีเขียวแห่งนี้อีกสักรอบ

เวลาสนุกๆ ของโคโรฟิลล์เดินช้ากว่าเวลาโลกภายนอก รู้ตัวอีกทีหลายชั่วโมงก็ผ่านไป เราเปิดหน้าต่าง เปิดหลังคา Sunroof และขับรถออกไปให้สายลมเย็นพัดเข้ามา เช็กระบบนำทางรถยนต์และสภาพการจราจรแบบเรียลไทม์ใน inkaNet แอพพลิเคชันที่เชื่อมต่อกับ MG6 ก่อนจะกดคันเร่งให้รถมุ่งหน้าเร็วทันใจสู่จุดหมายถัดไป — หัวหิน

CORO field

เปิด 09.00 – 17.00 น. (วันเสาร์-อาทิตย์ปิด 19.00 น.)
ที่ตั้ง: ถ.ราชบุรี-ผาปก ต.ป่าหวาย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี
โทร: 092-569-4791
www.corofield.com

Facebook | CORO FIELD

AUTHOR