กดฟังกันอีกรอบกับบทเพลงที่คว้ารางวัล JOOX Thailand Music Awards 2019

หลายคนคงทราบผลการประกาศรางวัลสำหรับงาน JOOX Thailand Music Awards 2019 ไปแล้วเมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา งานที่แอพพลิเคชั่นสตรีมมิ่งในการฟังเพลงอย่าง JOOX จัดขึ้นเพื่อมอบรางวัลให้กับศิลปินที่มีผลงานโดดเด่นในแต่ละปี ซึ่งครั้งนี้จัดขึ้นต่อเนื่องกันมาเป็นครั้งที่ 3 รวบรวมบทเพลง อัลบั้ม และศิลปินที่เป็นดาวเด่นในแต่ละสาขาของปี 2018 โดยมอบรางวัลทั้งหมด 12 สาขาด้วยกัน

สำหรับเกณฑ์ในการตัดสินทาง JOOX ใช้หลักการรวมคะแนนจาก 3 ส่วน ได้แก่ ผลโหวตของแฟนเพลง สื่อมวลชน คนในวงการดนตรี และยอดสตรีมมิ่งรวมที่เกิดขึ้นบน JOOX ตลอดปี 2018 มาดูผลการประกาศรางวัลและกดฟังเพลงเหล่านี้อีกครั้งไปพร้อมกัน

เริ่มต้นด้วยพระเอกของงาน The TOYS (ธันวา บุญสูงเนิน) ที่คว้าไป 2 รางวัล ได้แก่ รางวัลเพลงป๊อปแห่งปี (Pop Song of the Year) ในเพลง ลาลาลอย (100%) ที่ป๊อปติดหูชวนให้คนลอยและร้องตามกันได้ทั้งประเทศกับท่อน ฉันจะพาเธอลอยล่องไปในอวกาศ ที่มาพร้อมกับดนตรีที่เขาตั้งใจใส่เข้าไปให้ได้อารมณ์ที่พึลึก จนทำให้เพลงนี้เป็นเพลงป๊อปที่มีความกวนแบบทอยๆ อยู่เต็มเปี่ยม และด้วยเอกลักษณ์แบบนี้เองที่ทำให้ศิลปินหนุ่มคว้ารางวัลศิลปินแห่งปี (Artist of the Year) พ่วงไปอีกรางวัล ซึ่งเป็นรางวัลเดียวกับที่เขาได้รับเมื่อปีที่แล้ว


ส่วนรางวัลเพลงร็อกแห่งปี (Rock Song of the Year) ได้แก่ เพลง รู้ดีว่าไม่ดี ของวง Getsunova วงดนตรีที่ไม่ว่าจะออกมากี่เพลงก็ฮิตติดชาร์ต โดยมีเอกลักษณ์อยู่ที่การเล่นกับ ‘คำ’ ในเนื้อร้องและชื่อเพลง เพลงนี้ก็เช่นกัน เพิ่มสีสันให้เพลงร็อกของพวกเขาด้วยการฟีเจอร์ริ่งกับ YOUNGOHM แรปเปอร์แห่งยุคสมัยที่ติดท็อปชาร์ต JOOX อยู่หลายเพลง ซึ่งในปีนี้ YOUNGOHM เองก็ยังได้รับอีกหนึ่งรางวัล ซึ่งก็คือ รางวัล Collaboration Song of  the Year ได้แก่ เพลง อยู่ดีๆ ก็ WONDERFRAME ft. YOUNGOHM


วัยรุ่นที่หลงรักซาวนด์ดนตรียุค 80 เตรียมโยกไหล่โยกคอฮึมฮัมกันอีกรอบว่า ฉันยังอาวรณ์อยู่ Baby I want you เพราะเพลงที่เล่นคำพ้องเสียงได้อย่างอัจฉริยะในเพลง อาวรณ์ จาก Polycat เพลงอาร์แอนด์บี-นีโอโซล จากวงดนตรีดนตรีซินธ์ป๊อปที่ย้อนกลิ่นอายดนตรีกลับไปในยุค 80 คว้ารางวัลเพลงอินดี้แห่งปี (Indie Song of the Year) ไปครอบครอง

ต่อเนื่องอารมณ์อาวรณ์กับความรักครั้งเก่า ดึงจังหวะให้ช้าลงเล็กน้อย กดเลือกเพลงต่อไปในเพลง ซ่อนกลิ่น จาก Palmy เนื้อเพลงที่ใช้ภาษาอย่างสละสลวยมาเล่าได้เห็นภาพอย่างท่อนนี้ ลมอ่อนพัดโชยมา น้ำตาก็ไหลริน เหลือเพียงกลิ่นหัวใจ คลุ้งไปกับความเหงา ที่เมื่อถ่ายทอดโดยน้ำเสียงของปาล์มมี่แล้ว ทำให้เพลงนี้งดงามและเข้าถึงคนฟังได้เป็นอย่างดี จนทำให้ ซ่อนกลิ่น ได้รับรางวัลเพลงแห่งปี (Song of the Year) ไปครอง


มาถึงไฮไลต์ของงาน JTMA 2019 คือเจ้าของรางวัลศิลปินต่างประเทศแห่งปี (International Artist of the Year) ศิลปินอิเล็กทรอนิกส์โซลจากอังกฤษ HONNE ดูโอ้หนุ่ม Andy Clutterbuck (ร้องนำ) และ James Hatcher (คีย์บอร์ด, กีตาร์) ที่มาโชว์เพลงฮิตอย่าง Day One, You and Me และ Location Unknown และมีหนุ่ม Phum Viphurit มาร่วมแจมในเพลง Day One ที่สไตล์ของพวกเขาเข้ากันได้อย่างลงตัวในมินิคอนเสิร์ตในวันนั้น

ส่วนอีก 5 สาขารางวัลมีดังนี้ รางวัลเพลงฮิปฮอปแห่งปี (Hip-Hop Song of the Year) ได้แก่ เพลง เป็นไรไหม?  OG-ANIC x LAZYLOXY, รางวัลเพลงลูกทุ่ง/เพื่อชีวิตแห่งปี (Lukthung /Pua Chewit Song of the Year) ได้แก่ เพลง ห่อหมกฮวกไปฝากป้า  ลำเพลิน วงศกร ft. เต๊ะ ตระกูลตอ, รางวัลศิลปินเกาหลีแห่งปี (K-POP Artist of the Year ) ได้แก่ GOT7, รางวัลเพลงคาราโอเกะแห่งปี (Karaoke Song of the Year) ได้แก่ เพลง จริงๆ มันก็ดี – GENA DESOUZA และรางวัลศิลปินหน้าใหม่แห่งปี (New Face Artist of the Year) เป็นของ OG-ANIC

AUTHOR