Sagano Romantic Train : ชมใบไม้แดงบนขบวนรถไฟสายโรแมนติกที่อาราชิยามา เกียวโต

หากนึกถึงภาพใบไม้สีส้มแดงในช่วงพีคของฤดูใบไม้ร่วง หลายคนคงนึกถึงฤดูใบไม้ร่วงประเทศญี่ปุ่น ในช่วงพีคของเทศกาลชมใบไม้แดงช่วงปลายปี ผมและเพื่อนได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมการเปลี่ยนผ่านของใบไม้ครั้งนี้

เราเริ่มต้นด้วยการนั่งรถไฟออกจากเมือง ผ่านชุมชน ภูเขาน้อยใหญ่ บ้างแล่นผ่าน บ้างทะลุ สลับสับเปลี่ยนไปตามการเรียงตัวของธรรมชาติ เรามาลงที่สถานีรถไฟนอกเมืองอย่าง Kameoka Torokko เพื่อเตรียมตัวไปขึ้นรถไฟสายโรแมนติก เราเห็นวิวทุ่งนาที่มองผ่านก็คล้ายๆ กับทุ่งนาบ้านเรา แต่ด้วยอากาศหลักสิบองศาจึงช่วยเพิ่มบรรยากาศผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี

เราได้นั่งที่โบกี้หน้าสุดของรถไฟสายโรแมนติกขบวนนี้ ความพิเศษคือเป็นโบกี้เดียวที่เปิดโล่งทั้งสองด้านบวกกับหลังคาใสของโบกี้ ช่วยให้ภาพระหว่างการชมใบไม้แดงยิ่งชัดเจนมากขึ้น

ความสุขระหว่างทางไม่ได้เกิดจากความสวยงามของใบไม้แดงที่เรียงรายบนภูเขาริมทางรถไฟเท่านั้น สายน้ำในแม่น้ำโฮซูที่เคลื่อนไหวลัดเลาะตามโค้งน้ำและก้อนหินน้อยใหญ่ ยังทำให้เรารู้สึกสดชื่นแม้ไม่ได้สัมผัสน้ำด้วยตัวเอง ภาพการแบ่งปันพื้นที่ริมขบวนฝั่งที่ชมวิวของกลุ่มคนที่ร่วมขบวน เพื่อสลับสับเปลี่ยนกันเก็บภาพแห่งความทรงจำอย่างเข้าใจและเคารพซึ่งกันและกัน ภาพเหล่านี้เป็นส่วนหนี่งที่ทำให้การชมวิวในครั้งนี้สวยงามยิ่งขึ้น

30 นาทีคือเวลาแห่งความประทับใจของเราและเพื่อนที่อยู่บนรถไฟสายนี้ เราลงที่สถานี Saga Arashiyama เพื่อไปชมป่าไม้ชื่อดังต่อ ความโรแมนติกตามชื่อของทางรถไฟสายนี้อาจไม่ได้หมายถึงความโรแมนติกในแบบคู่รักเพียงอย่างเดียว แต่อาจหมายถึงช่วงเวลาดีๆ ที่เราได้อยู่ร่วมกับใครก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ในรูปแบบไหน

ความโรแมนติกอาจหมายถึง ความทรงจำดีๆ ที่ได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันในระยะเวลาใดเวลาหนึ่ง

Sagano Romantic Train

address: Saga Torokko Station, Arashiyama, Kyoto
operating hours: รถไฟเปิดให้บริการวันที่ 1 มีนาคม – 29 ธันวาคมของทุกปี เวลา 09:00-18:00 หยุดทุกวันพุธ
how to get there: JR West จากสถานี Kyoto Station นั่งรถไฟสาย Arashiyama Line ลงสถานี JR Saga-Arashiyama Station แล้วเดินมาที่สถานี Saga Torokko Station
map:

ใครอยากส่งเรื่องสถานที่น่าเที่ยวมาลงเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่เลย

AUTHOR