Ushuaia : เที่ยวเมืองสมมติว่าใต้สุดขอบโลกของอาร์เจนตินา

เราตั้งปลายทางของการเดินทางในทวีปอเมริกาใต้ไว้ที่เมืองอุชัวญา (Ushuaia) ประเทศอาร์เจนตินา เมืองที่อ้างว่าตัวเองเป็นเมืองใต้สุดของขอบโลก แต่หากดูจากแผนที่ เมืองที่อยู่ใต้ลงไปอีกคือเมืองปูเอโต วิลเลียม (Puerto William) ประเทศชิลี แต่ทางอาร์เจนตินาก็ปฏิเสธที่จะยอมรับ โดยให้เหตุผลว่าจำนวนประชากรของเมืองปูเอโต วิลเลียม ยังไม่เข้าข่ายที่จะเรียกว่าเมืองได้! ส่วนเหตุผลในการมาเมืองนี้ของเราแค่เพียงว่าอยากจะทำอะไรเป็นสัญลักษณ์ของการสิ้นสุดการเดินทางในทวีปอเมริกาใต้ เราแทบไม่วางแผนหรือตั้งความคาดหวังอะไร นอกจากการซื้อตั๋วรถบัสไปกลับจากเมืองปุนตา อาเรนาส (Punta Arenas) ในประเทศชิลีกับเมืองอุชัวญาอีกเลย

แต่ความไม่คาดหวังก็พามาเจอเรื่องตื่นเต้นที่สุด (สำหรับเรา) ในการเดินทางครั้งนี้ นั่นก็คือตอนได้เดินทางผ่านช่องแคบแมกเจลแลน
ซึ่งตั้งตามนามสกุลของนักสำรวจชื่อก้อง เฟอร์ดินานด์ แมกเจลแลน เพื่อย่นระยะเวลาการเดินทางอ้อมอุทยานแห่งชาติต่างๆ ที่อยู่ระหว่างทางจากเมืองปุนตา อาเรนาส ถึงอุชัวญา รถโดยสารส่วนใหญ่จึงเลือกใช้บริการเรือข้ามฟากพร้อมรถยนต์ไปอีกฝั่งหนึ่ง
กว่าจะรู้ตัวว่าเรือกำลังแล่นอยู่ในช่องแคบชื่อเดียวกับนักสำรวจก็ตอนที่เพื่อนร่วมรถผู้แปลงร่างมาเป็นเพื่อนร่วมเรือพยายามบอกชื่อช่องแคบนี้ตามภาษาสเปนว่า Magallanes ผ่านแอพพลิเคชัน Google Translate

นอกจากไฮไลต์การข้ามช่องแคบแมกเจลแลนแล้ว สองฝั่งของภาคใต้ทั้งประเทศชิลีและอาร์เจนตินาก็สวยงามใช่เล่น มีทั้งม้ากัวนาโก (Guanaco) ที่เป็นญาติห่างๆ กับตัวอัลปาก้าและลามะมาให้เห็นเป็นระยะๆ ท้องฟ้าใสแจ๋วไร้สายไฟฟ้าช่วยพักสายตาได้ดีมาก ทำให้ระยะเวลา 12 ชั่วโมงในการเดินทางนี้ไม่น่าเบื่อเลย

อุชัวญาในวันที่ไปถึงต้อนรับเราด้วยม็อบประท้วงหยุดงาน แต่ก็เป็นไปด้วยความสงบ วิวภูเขาล้อมเมืองด้านหลังและทะเลล้อมหน้าคงทำให้บรรยากาศดูซอฟต์ลง แม้การประท้วงจะกระทบกับแผนการเดินทางบ้าง เช่น เรือที่จะพาข้ามช่องแคบบีเกิลต้องหยุดเดิน เพราะพนักงานบริษัทเรือที่จองหยุดงาน แต่นั่นก็ทำให้เรามีโอกาสได้ใช้เวลากับเมืองนี้มากขึ้น

การนั่งรถเมล์เล่นรอบเมืองเป็นทางเลือกที่ดีในการทำความรู้จักเมืองนี้และผู้คน ระหว่างทางป้ายที่เห็นบ่อยและถี่มากกว่าป้ายบอกว่านี่คือจุดสิ้นสุดของโลก หรือ Fin Del Mundo คือป้ายข้อความประท้วงรัฐบาลอังกฤษในข้อพิพาทเหนือหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ที่แม้จะผ่านมาหลายปีแล้วแต่ความตึงเครียดยังคงคุกรุ่นอยู่

วัฒนธรรมกาแฟยังมาไม่ถึงเมืองใต้สุดของโลกแม้ที่นี่จะเป็นปลายทางของนักท่องเที่ยวนานาชาติมากมาย แต่นั่นก็ทำให้ได้เห็นวิถีชีวิตของเมืองอย่างที่เป็นจริงๆ มากกว่าแหล่งรวมร้านกาแฟของคนนอกพื้นที่ แม้ความเป็นจุดใต้สุดของโลกของเมืองนี้จะเป็นเรื่องสมมติ แต่ความเป็นท้องถิ่นของที่นี่แหละที่เป็นของจริง


Ushuaia

how to get there: การเดินทางมาที่นี่มีสองวิธีหลักคือนั่งเครื่องบินด้วยสายการบินภายในประเทศอาร์เจนตินา ซึ่งมักจะตั้งต้นจากกรุงบัวโนสไอเรส (Buenos Aires) และราคาแพง แต่หากอยากชมวิวข้างทางและผจญภัยข้ามช่องแคบแมกเจลแลน รถบัสคือวิธีที่ดีที่สุด ส่วนใหญ่จะตั้งต้นจากเมืองตอนใต้ในประเทศชิลีและอาร์เจนตินา

map

ใครอยากส่งเรื่องที่น่าเที่ยวมาลงเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่เลย

AUTHOR