ANDY WARHOL | AI WEIWEI นิทรรศการรวมงาน 2 ป๊อปไอคอนที่เมืองเมลเบิร์น

เชื่อว่าทุกคนคงรู้จักศิลปินป๊อบอาร์ตตัวพ่ออย่าง Andy Worhol ที่เป็นเหมือนป็อบไอคอนแห่งศตวรรษที่ 20 กันเป็นอย่างดี (สำหรับคนที่ไม่ได้สนใจศิลปะมากนักก็คงเคยเดินผ่านซุปกระป๋อง Campbell’s ในซูเปอร์มาร์เก็ตกันมั่งแหละน่า) และก็คงรู้จักศิลปินร่วมสมัยชาวจีนผู้ชอบวิพากษ์วิจารณ์สังคมชื่อดังอย่าง Ai Weiwei ที่มีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่องได้ลงสื่อมากมาย รวมถึงก่อนหน้านี้ยังวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีนจนเคยโดนควบคุมตัวมาแล้ว

ทั้งสองคนนี้ต่างก็ไม่เคยเจอกัน แหงสิ เพราะเกิดกันคนละยุค แต่เราจะมีโอกาสได้เจอผลงานของทั้งสองคนพร้อมๆ กันแล้วที่ National Gallery of Victoria ในเมืองเมลเบิร์น ออสเตรเลีย ซึ่งได้รวบรวมและนำงานของทั้งสองศิลปินมาจัดแสดงเป็นจำนวนมากกว่า 300 ชิ้น

การเดินทางมายัง NGV นั้นแสนสะดวกเพราะตั้งอยู่ห่างจาก Federation Square เพียงแค่ 600 เมตร และมี tram ผ่านหน้าแกลเลอรี่ด้วย และตอนนี้ Google Maps ก็มีบอกวิธีการเดินทางด้วยรถสาธารณะในเมลเบิร์นแล้วด้วย

หลังจากผ่านประตูหน้าเข้ามาที่โถงกลางของแกลเลอรี่ เราจะได้เห็นงานที่ยิ่งใหญ่และโด่งดังที่สุดของอ้าย เว่ยเว่ย นั่นคือ Forever Bicycles ประติมากรรมเฟรมจักรยานที่ต่อกันไปเรื่อยๆ ราวกับไม่มีที่สิ้นสุด ข่าวดีที่สุดก็คือ ในส่วนนี้นั้นยังไม่ต้องซื้อบัตรเข้างาน ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวที่มีงบประมาณจำกัดก็ชื่นชมงานแค่ส่วนนี้และกลับได้ เท่จังตังค์อยู่ครบ แต่ถ้าอยากเห็นงานทั้งคอลเลกชันของทั้งสองคนก็ต้องซื้อบัตรเข้าชมราคา 26 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 700 บาท

ตัวนิทรรศการแบ่งเป็นหลายส่วน ความเจ๋งของงานมันคือการที่ภัณฑารักษ์คัดเลือกงานของทั้งสองคนที่มีการเชื่อมโยงกันได้ในทุกๆ ห้อง อย่างเช่นห้องแรกเป็นภาพถ่ายตอนที่วอร์ฮอลไปขายงานที่ฮ่องกงแล้วมีเวลาว่างก็เลยไปเที่ยวที่ปักกิ่ง ในด้านตรงข้ามของห้องนั้นคือรูปถ่ายตอนที่อ้าย เว่ยเว่ย ไปนิวยอร์กครั้งแรกและได้ถ่ายรูปคู่กับผลงานของวอร์ฮอลใน MOMA อีกด้วย

ถัดมาอีกห้องก็เป็นงานเพนต์รูปดอกไม้ของวอร์ฮอล ก็ถูกจัดแสดงร่วมกับงานประติมากรรมพอร์ซเลนรูปดอกไม้จำนวนมหาศาลของอ้าย เว่ยเว่ย และงาน Installation ช่อดอกไม้บนตะกร้าจักรยานที่จอดอยู่หน้าสตูดิโอของเขาเองในช่วงที่ถูกควบคุมตัวโดยรัฐบาล เพื่อให้กล้องวงจรปิดของทางรัฐบาลได้เห็นดอกไม้ที่เขาเอามาวางไว้ให้เป็นประจำนานกว่าปีครึ่ง และในที่สุด อ้าย เว่ยเว่ยก็ได้พาสปอร์ตที่ถูกยึดไปกลับคืนมา ห้องถัดมาก็มีภาพท่านประธานเหมาที่ทั้งสองคนต่างก็วาดไว้เช่นเดียวกัน

ในตอนจบของนิทรรศการเป็นส่วนจัดแสดงสำหรับเด็ก (ซึ่งเราชอบมากที่สุด) ชื่อว่า Studio Cat เนื่องจากทั้งวอร์ฮอล และอ้าย เว่ยเว่ย ต่างก็เป็นคนรักแมวทั้งคู่ ในสตูดิโอของทั้งสองคนจะมีเหล่าเหมียวเดินกันอยู่เต็มไปหมด เลยมีการรวบรวมงานที่ได้แรงบันดาลใจมาจากแมว รวมไปถึงแมวที่ทั้งสองคนเลี้ยงไว้มานำเสนอในหลากหลายรูปแบบ

งานนี้จัดมาตั้งแต่ 11 ธันวาคม 2015 และจะสิ้นสุดลงในวันที่ 24 เมษายน 2016 นี้ ถ้ามีโอกาสไปเมลเบิร์น และพอมีเวลา ก็อยากให้ได้ไปเป็นสักขีพยานการมีอยู่ของป๊อปไอคอนสองคนนี้ครับ อย่างแย่ที่สุดให้ได้ไปถ่ายรูป Forever Bicycles ก็ยังดีนะ 🙂

ANDY WARHOL | AI WEIWEI

Address:
180 St Kilda Rd, Melbourne VIC 3006, Australia
Hours:
10.00 – 17.00 น. เปิดทุกวันไม่มีวันหยุด
How
to get there:
tram สาย 1 / 3 / 3a / 5 / 6 / 8 / 16 / 64 / 67 / 72

AUTHOR