TOKYO International Great Quilt Festival 2016 : ชวนเที่ยวงานของคนรักงานฝีมือระดับโลก

งาน TOKYO International Great Quilt Festival 2016 นี้จัดขึ้นทุกปีในช่วงหน้าหนาวที่โตเกียวโดม เป็นงานรวมมหกรรมสินค้า ศิลปินงานผ้า รวมถึงอุปกรณ์ทุกอย่างที่เกี่ยวกับงานฝีมือเป็นงานยิ่งใหญ่ระดับโลก จัดขึ้นเพียงปีละครั้งซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่ 15 ภายในงานนอกจากจะมีการออกร้านของศิลปินและมีส่วนแสดงผลงานของศิลปินแล้ว ยังมีการประกวดงานผ้า Quilt ที่ส่งเข้ามาร่วมแข่งขันได้จากทั่วโลก ซึ่งมีทั้งหมด 6 ประเภท ได้แก่ Traditional (Quiltแบบดั้งเดิม), Original (ตามสไตล์ของแต่ละคน), เฟรม, จูเนียร์ (เด็กๆ) และ Wa (เน้นผ้าญี่ปุ่นแสดงความเป็นญี่ปุ่น) ปีนี้เป็นปีแรกที่เราได้มาเที่ยวงานนี้เพราะได้มีโอกาสร่วมแสดงผลงาน Quilt ในครั้งนี้ด้วยคือประเภทออริจินอลและประเภทเฟรม เราตื่นเต้นและดีใจมากเพราะส่วนใหญ่เป็นผลงานของชาวญี่ปุ่นฝีมือระดับเทพๆ ทั้งนั้น แต่มีชาวญี่ปุ่นเข้ามาชื่นชมและขอถ่ายรูปเป็นจำนวนมาก (ปลื้มมากมายเลยล่ะ)

* Quilt คือเทคนิคการเย็บผ้าโดยใช้วิธีการเย็บผ้า 3 ชิ้นให้ติดกัน ซึ่งผ้า 3 ชิ้นประกอบด้วยผ้าชิ้น หน้าใย และผ้ารองหลัง เย็บได้ทั้งด้วยมือและจักรเย็บผ้า พื้นผิวและความงามที่ได้ก็จะมีลักษณะแตกต่างกัน เป็นเทคนิคคล้ายการเย็บผ้าห่ม นิยมทำเป็นกระเป๋า ของใช้ ของแต่งบ้าน

นอกจากนี้งาน TOKYO International Great Quilt Festival 2016 ยังมีส่วนที่เป็นไฮไลต์ของงานคือ การจัดธีมที่ไม่ซ้ำในแต่ละปี โดยในปีนี้มาในธีมปีเตอร์ แรบบิตซึ่งเป็นการฉลองครบรอบ 150 ปีกับนิทานอมตะเรื่องนี้ จึงมีโซนให้ศิลปินชาวญี่ปุ่นได้แสดงฝีมือการเย็บผ้าโดยเลือกตอนใดตอนหนึ่งของนิทานเรื่องนี้ที่ศิลปินชอบและประทับใจสร้างสรรค์เป็นผลงานผ้าตามสไตล์และเทคนิคที่ตัวเองถนัด งานศิลปินทุกคนสวยมากๆ (ขอย้ำว่ามากๆๆ) คือต้องคัดเลือกผ้าให้ใกล้เคียงกับสีของงานวาดสีน้ำต้นแบบให้ได้มากที่สุด มองในรูปอาจไม่เห็นถึงรายละเอียดมากนักแต่งานจริงคืออ่อนช้อย งดงาม ประณีตสุดติ่ง เห็นแล้วต้องอุทานว่า ‘เอ๊าะอ๋อยยยยยยยยนั่นล้ากกกกกกกกกกกกกก’ ยังกะอยู่ในดินแดนของปีเตอร์ แรบบิตเลยทีเดียวเชียว

ในส่วนด้านหน้าทางเข้างานจะจัดเป็นโซนขายของที่ระลึกประจำปี ได้แก่ แฟ้ม กระเป๋า รวมถึงโปสการ์ดรูปภาพผลงานของผู้ที่ได้รับรางวัลในปีนี้อีกด้วย

JANOME-ELNA เป็นหนึ่งในบูทที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก แม่บ้านชาวญี่ปุ่นจะต่อคิวกันเพื่อมาเวิร์กช็อปเย็บกระเป๋าหนังที่ทางจาโนเม่จัดไว้ให้ และหลายท่านก็เลือกซื้อจักรและอุปกรณ์ คนแน่นมากๆ บรรยากาศเลยคึกคักตลอดทั้งวันค่ะ ^-^

โซนขายสินค้างานฝีมือของเหล่าศิลปินงานผ้ามีทั้งผ้าสีสวย ผ้าคอตตอน ผ้าทอ ผ้าพิมพ์ลายสีสันสวยงาม มีร้านขายงานที่เป็นชุดคิทคือมีวัสดุอุปกรณ์และวิธีทำให้แต่เราต้องซื้อไปเย็บเอง บางร้านก็จะขายชิ้นงานที่สำเร็จแล้ว ราคาก็จะสูงหน่อย แต่สวยงาม ละเอียด ประณีตมาก คุ้มราคาที่เสียไปอย่างแน่นอน

งาน Tokyo Quilt เป็นมหกรรมงานฝีมือที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกเพราะการจัดงานมีเอกลักษณ์และความสวยงามน่าสนใจแตกต่างกันทุกปี เป็นงานที่เป็นแหล่งรวมของคนรักงานผ้า มีผู้คนตั้งตารอคอยและเดินทางเพื่อมางานนี้กันอย่างมากมายจากทั่วโลก ไม่แปลกใจเลยว่าคนจะแน่นทุกโซนที่เดินผ่านและผู้คนก็หนาแน่นแบบนี้ทุกวันตลอดระยะเวลาที่จัดงานอีกด้วย ^-^

TOKYO International Great Quilt Festival 2016

การจัดงานในปีหน้าจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 – 25 มกราคม 2017 ติดตามรายละเอียดวัน-เวลา สถานที่ของงานปีหน้าได้ที่ https://www.tokyo-dome.co.jp/e/quilt/

Address: 1 Chome-3-61 Koraku, Bunkyo,Tokyo 112-0004 Japan
Hours: วันที่ 21 – 27 มกราคม 2016
How to get there: นั่งรถไฟ JR สาย CHUO-SOBU ไปลงที่สถานี
Suidobashi ได้เลยค่ะ
Map:

ใครอยากส่งเรื่องที่น่าเที่ยวมาลงเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่เลย

AUTHOR