Rhine Falls : โร้ดทริปเก็บความฟินที่น้ำตกใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรป

นอกจากชีสกับช็อกโกแลตแล้วก็ไม่มีใครรู้ว่าอะไรคือสิ่งขึ้นชื่อของสวิตเซอร์แลนด์ กระดิ่งวัวเหรอ? ก็ไม่ใช่ แต่สิ่งนั้นก็คือ Rhine Falls น้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปนั่นเอง อยู่ที่เมือง Schaffhausen ทางตอนเหนือของสวิตเซอร์แลนด์ ออมอยู่ที่นี่มา 2 ปี เพิ่งเคยได้ยินชื่อเมืองนี้ก็เหลือเวลาอีก 2 เดือนก่อนจะเรียนจบ ทริปนี้เลยเป็นโร้ดทริปที่เกิดขึ้นค่อนข้างกะทันหัน เหลือเวลาอีกนิดเดียว ต้องรีบเที่ยวก่อนจบให้ได้

เราไม่รู้อะไรมากเกี่ยวกับ Schaffhausen และก่อนไปก็ไม่ได้เช็กอะไรมาก นอกจากหาที่พักจากเว็บไซต์ Airbnb และตัดสินใจขับรถไปเลย หลังจากเลาะตามเขตชายแดนฝรั่งเศสและเยอรมนีไป 3 วัน รู้ตัวอีกทีก็มาโผล่ที่เมืองนี้เรียบร้อย วันรุ่งขึ้น เรากับเพื่อนตั้งใจเดินทางไปดูน้ำตก แต่กว่าจะออกจากบ้านได้ก็คิดกันหลายรอบเพราะพยากรณ์อากาศบอกว่าฝนตก แต่ดูอากาศนอกบ้านก็แดดจ้าสลับกับอากาศที่อึมครึมทุกๆ 5 นาที จนเราสองคนงง แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เราก็ตัดสินใจขับรถออกจากบ้านและมุ่งหน้าสู่ Rhine Falls

วิธีการมา Rhine Falls นั้นมาได้หลายรูปแบบ ถ้าขับรถมาเลยก็ไม่มีอะไรยาก แค่พิมพ์ใน Google Maps แล้วให้ระบบพาเรามาเอง อีกวิธีที่สะดวกสุดๆ ก็คือมาจากเมือง Schaffhausen แล้วต่อรถบัสมาลงสถานี Neuhausen ต่อจากนั้นก็เดินตามป้ายมาเรื่อยๆ จนถึงตัวน้ำตก Rhine Falls หรือจะนั่งรถไฟจากสถานีกลาง Zürich Hauptbahnhof มาลงสถานี Schloss Laufen am Rheinfall ที่เป็นสถานีของน้ำตกนี้เลยก็ได้ อยากแนะนำว่ากรณีเครื่องบินมาลงที่ Zürich และอยากแพลนที่เที่ยวใกล้ๆ เป็นแนว one day trip แบบสบายๆ ก็สามารถวางแผนมาเที่ยวที่นี่ได้เช่นกัน เพราะระยะเวลาเดินทางด้วยรถไฟแค่ชั่วโมงเดียวเท่านั้น เดินทางสะดวกแถมยังได้ชมวิวธรรมชาติสวยงามแบบนี้ยังไงก็ต้องมานะคะ

ด้วยความที่เป็นน้ำตกใหญ่ที่สุดในยุโรป แน่นอนว่าการเดินมายังน้ำตกย่อมไม่ธรรมดาแน่นอน เราเดินลัดเลาะทางรถไฟและผ่านทางเดินเพื่อมาให้ใกล้กับน้ำตกมากที่สุด วันนั้นเป็นวันที่ฝนตกทางเดินก็เลยลื่นนิดนึง ใจกลางของน้ำตกมีเกาะกลางขนาดใหญ่ที่สามารถยืนชมวิวและทำให้รู้สึกว่าเรากำลังเล่นอยู่ในน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดอยู่ด้วย แต่การจะไปยังเกาะกลางนั้นไม่ง่าย แถมยังต้องเสียค่าเรือเพิ่ม แต่ออมก็บอกเลยว่าถ้าใครเคยนั่งเรือในคลองแสนแสบมาแล้ว การนั่งเรือไปยังเกาะกลางจะกลายเป็นเรื่องหมูๆ ไปโดยปริยาย

ความตลกของเรากับเพื่อนในวันนั้นคือ ด้วยความที่เสียค่าตั๋วมาแล้วก็อยากได้รูปสวยที่สุดกลับไป กลายเป็นว่ายิ่งเข้าไปถ่ายใกล้ๆ น้ำจากน้ำตกก็กระเด็นเข้าหน้าเข้าปากจนหนาวไปหมด ถ่ายรูปไปขำไปรวมถึงผลัดกันลื่น ก็ต้องบอกว่าฟ้าหลังฝนย่อมดีเสมอ อยู่ๆ แดดก็ออกและที่เกาะกลางก็มีสายรุ้ง เราได้ยินกลุ่มคุณลุงคุณป้าข้างหน้าร้องโอ้โห เรากับเพื่อนก็โอ้โหตามไปด้วย เพราะละอองของน้ำตกที่กระเด็นออกมาตัดกับแสงอาทิตย์ทำให้เราเห็นสายรุ้งน้อยๆ อยู่ตรงเกาะกลาง เพราะฉะนั้น ต่อให้อากาศจะเป็นอย่างไร เราก็ขอแนะนำว่าให้ลุยเข้าไปใกล้ๆ น้ำตกเลย จะดีจะร้ายยังไง อุตส่าห์มาแล้วก็ควรลุยไปให้เห็นว่าความสวยงามทางธรรมชาตินั้นมีอยู่จริง

สำหรับคนที่กลัวหิวไม่ต้องห่วง เพราะเมื่อเดินขึ้นมาจากน้ำตกจะมีร้านขายของกิน ไม่ว่าจะเป็นฮอตด็อกหรือพิซซ่า รวมถึงมาม่ารสแกงเขียวหวานก็ยังมีให้เดินซื้อกัน นั่งกินรับลมเย็นจากน้ำตกไป

นอกจากที่เที่ยวยอดฮิตอย่างเมือง Interlaken หรือยอดเขา Matterhorn ออมก็ขอแนะนำน้ำตกแห่งนี้ซึ่งยังสงบแถมเมืองก็น่ารักมากๆ เอาไว้ด้วย ถ้าใครอยากสัมผัสความเป็นสวิสที่แท้จริงโดยหลีกจากความวุ่นวายแล้วล่ะก็ อย่าลืมแวะมาหา Rhine Falls นะคะ น้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปยังรอทุกคนอยู่

Rheine Fall

address: Rheinfallquai, 8212 Neuhausen am Rheinfall, Switzerland
hours: ควรไปตอนเช้าเพื่อจะได้เที่ยวเมือง Schaffhausen หรือ Stein am Rhein ในช่วงบ่ายด้วย
how to get there: สามารถนั่งรถไฟจากสถานีกลางหรือ Zürich Hauptbahnhof มาลงที่สถานี Schaffhausen ต่อด้วยนั่งรถเมล์มาลง Neuhausen หรือจะมาลงสถานี Schloss Laufen am Rheinfall ก็ได้เหมือนกันนะคะ สามารถเช็กระยะทางและรอบรถไฟได้จาก www.sbb.ch

map:

ใครอยากส่งเรื่องที่น่าเที่ยวมาลงเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่เลย

AUTHOR