Kiribati : เที่ยวงานวันชาติของประเทศคิริบาส

เมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อน ผมเดินทางข้ามโลกไปท่องเที่ยว ‘คิริบาส’ ประเทศชื่อประหลาดที่แสนห่างไกลกลางมหาสมุทรแปซิฟิกเพื่อเปิดโลกทัศน์ของตัวเอง ก็เลยจับพลัดจับผลูได้ไปร่วมงานฉลองใหญ่ของประเทศนี้ด้วย

วันที่ 12 กรกฎาคม เป็นวันที่หมู่เกาะเล็กๆ แห่งนี้ประกาศตนเป็นเอกราชจากเครือจักรภพอังกฤษ นับถึงวันนี้คิริบาสมีอายุครบ 36 ปีแล้ว

คิริบาสสะกดว่า Kiribati แต่ไม่ได้อ่านออกเสียงว่า คิ-ริ-บา-ติ ตัวอักษร ti ในภาษานี้พร้อมใจกันเปล่งเสียงออกมาเหมือน ส เสือ หรือ ซ โซ่ อย่างคำว่า Tiabo ออกเสียว่า ‘ซาโบ’ แปลว่า ‘ลาก่อนนะ’ หรือหาด Beitio ก็อ่านออกเสียงว่า ‘เบโซ’ หรือเกาะสำคัญอีกเกาะของประเทศนี้ คือเกาะ Kirimati ก็อ่านออกเสียงว่า ‘คิริมาส’ ผมเองก็ไม่ทราบเหมือนกันครับว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น

งานเฉลิมฉลองเอกราชของประเทศเป็นงานที่ยิ่งใหญ่มากของคิริบาส โรงเรียนหยุด ที่ทำงานก็หยุด และไม่ได้หยุดแค่วันสองวัน แต่คุณพี่หยุดกัน 7 วัน 7 คืนรวด นั่นคือนับจากวันที่ 12 กรกฎาคม คนคิริบาสซึ่งเรียกตัวเองว่า ‘อิคิริบาส’ ไม่ต้องทำอะไร นอกจากร่วมกันฉลอง ฉลอง และฉลองให้กับอิสรภาพอันหอมหวลของประเทศเขาอย่างเดียวเท่านั้น โดยมีสนามกีฬาแห่งชาติไบริกิ กลางกรุงตาระวา เป็นศูนย์กลางกิจกรรมทั้งหมด ที่สำคัญมันเป็นงานที่พื้นบ้านมากๆ และสนุกมากๆ

พิธีสำคัญที่สุดเริ่มต้นแต่เช้าตรู่ของวันที่ 12 กรกฎาคม นั่นคือพิธีสวนสนามของเด็กนักเรียนอิคิริบาสทุกเพศทุกวัยทุกระดับชั้นจากต่างโรงเรียนและต่างหมู่เกาะที่รวมกันเป็นประเทศนี้ แต่ละคนอยู่ในชุดนักเรียนสีสันสดใส หลายเกาะเลือกแต่งกายในชุดพื้นเมืองที่ดูสวยงามแปลกตา บางเผ่าอย่างเผ่าบอนริกิยังสักใบหน้าตามประเพณีดั้งเดิมที่สืบทอดกันมานาน หลายเผ่าเลือกเต้นระบำพื้นเมืองพร้อมร้องพลงประสานเสียงแบบโพลีนีเชี่ยนให้เราได้ชื่นชม แถวทหารหารเชิญธงชาติเข้าสู่สนามและขึ้นสู่ยอดเสาพร้อมเสียงเพลงชาติดังกระหึ่ม ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน H.E. Anote Tong เป็นประธานกล่าวให้โอวาท

ที่ผมชอบสุดคือเมื่อพิธีการสิ้นสุดลง เหล่าหนูๆ นักเรียนตัวน้อยๆ จะพากันการสวนสนามมายังธงชาติเพื่อกล่าวปฏิญาณคำขวัญของประเทศ 3 ข้อ คือ Te Mauri, Te Raoi, Te Tabomoa แปลว่า แด่สุขภาพ แด่สันติภาพ และแด่ความมั่งคั่ง เด็กๆ ตั้งใจเดินมาก และตั้งใจกล่าวคำปฏิญาณมาก… เรียกรอยยิ้มและเสียงปรบมือจากผู้ชมไปได้อย่างเต็มหัวใจ

การเฉลิมฉลองในวันอื่นๆ มีทั้งวันตั้งแต่สายยันค่ำ ส่วนมากเป็นกิจกรรมที่เกี่ยวกับการแสดงในเชิงศิลปะและวัฒนธรรม โดยเฉพาะการเต้นและร้องเพลงพื้นเมืองของเกาะต่างๆ ทั่วประเทศ

คนอิคิริบาสเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมาก ทุกคนพร้อมจะเข้ามาทักทายผู้มาเยือนอย่างเราเฉกเช่นเจ้าของบ้านที่ดี มีอะไรที่ไหนก็ชวนกันไปดู ผมตะลุยเดี่ยวไปอยู่ที่นั่นนานนับสัปดาห์ แต่ว่าผมไม่เคยขาดเพื่อนเลย

สิ่งที่มากกว่ามิตรภาพ คือความภูมิใจในเอกราชและศิลปวัฒนธรรมอันเป็นมรดกของชาติ เป็นความภูมิใจที่ปิดยังไงก็ไม่อยู่

แฮปปี้เบิร์ทเดย์นะ…คิริบาส

หมายเหตุ: คิริบาสเป็นประเทศที่อยู่ระหว่างนิวซีแลนด์และฮาวาย ไกลสุดขอบโลก เป็นประเทศที่นักวิทยาศาสตร์หลายสำนักคาดการณ์ว่าอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการจมหายลงสู่ใต้ทะเลมหาสมุทรแปซิฟิกด้วยภาวะโลกร้อนที่หลอมละลายน้ำแข็งจากขั้วโลกใต้และเพิ่มปริมาณน้ำทะเลให้สูงขึ้นทุกปี และคิริบาสอาจจมหายภายใน 20 – 30 ปี นับจากนี้

Kiribati

สถานที่เฉลิมฉลอง : สนามกีฬาแห่งชาติไบริกิ กลางกรุงตาระวา เมืองหลวงของคิริบาส (Bairiki National Stadium, Tarawa, Kiribati)
ระยะเวลาการเฉลิมฉลอง : 12 – 19 กรกฎาคม ของทุกปี วันเริ่มพิธีที่มีการสวนสนามคือวันที่ 12 กรกฎาคม
How to get there : สายการบิน Fiji Airways มีเที่ยวบินจากเมือง Nadi ทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบินสู่กรุงตาระวา ประเทศคิริบาส ตรวจสอบเที่ยวบินได้ที่นี่

ใครอยากส่งเรื่องที่น่าเที่ยวมาลงเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่เลย

AUTHOR